Hưỡng dẫn nấu ăn
3 cách làm kimbap chay thanh đạm thơm ngon đơn giản tại nhà
1. Kimbap chay rau củ
Chuẩn bị
10 phútChế biến
10 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Kimbap chay rau củ
Cơm trắng (chén ăn cơm) Măng tây Cà rốt Dưa leo Bắp bao tử (bắp non) Mè trắng rang Lá rong biển Bột canhCách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua măng tây tươi ngon
- Nên chọn mua măng tây tươi có phần thân cứng cáp, đầy đặn, thẳng đều, không bị gãy và héo.
- Bạn nên chọn những cây măng tây có màu sắc tươi, đậm dần ở phần ngọn và không bị úa vàng, phần gốc phải khô ráo, không bị úng nước.
- Bạn nên chọn mua măng tây tại các địa chỉ uy tín như siêu thị, cửa hàng bách hóa, cửa hàng nông sản để đảm bảo về chất lượng cũng như nguồn gốc xuất xứ.
- Không nên mua những cây măng tây có các đốm đen trên thân và có dấu hiệu ẩm mốc hoặc bị chảy nhớt.
Cách chọn mua ngô (bắp) bao tử ngon
- Bạn nên chọn những trái có hạt đều, kích thước vừa phải bằng khoảng 1 ngón tay, những trái này khi ăn sẽ cho vị ngon ngọt hơn những trái có kích thước quá to.
- Bắp phải có màu vàng hoặc trắng tươi, màu không quá sậm, phần thân phải thẳng không bị cong. Khi cầm bắp cảm thấy chắc tay, không bị mềm và có tiếng “rắc” khi bẻ.
- Tránh chọn những trái bắp bị sứt sẹo, trên thân có đốm lạ màu trắng hoặc dấu vết bị côn trùng phá. Không chọn mua bắp đã bị khô héo hoặc thối rữa.
Cách chế biến Kimbap chay rau củ
-
Sơ chế và chần rau củ
Măng tây cắt bỏ phần gốc già, cà rốt gọt vỏ cắt sợi dài độ dày khoảng 1/3 lóng tay, bắp bao tử chẻ dọc làm 4, tất cả rửa sạch.
Dưa leo bạn rửa sạch, chẻ dọc độ dày giống chẻ cà rốt nha!
Bắc 1 nồi nước lên bếp nấu sôi lần lược cho các loại rau vào măng tây và bắp bao tử luộc chín, cà rốt chần sơ trên lửa lớn thì vớt ra.
-
Cuộn cơm
Trải rong biển lên bàn hoặc thớt, sau đó cho lượng cơm trải đều khoảng 3/4 bề mặt rong biển, sau đó lần lượt cho măng tây, dưa leo, bắp bao tử, cà rốt lên trên.
Dùng tay cuộn lại chặt vừa, không để lỏng vì khi cắt nhân sẽ rơi ra. Cuộn xong lăn lại vài lần để đảm bảo độ chắc và dính của cơm.
Cuối cùng dùng dao thật bén cắt kimbap thành những miếng nhỏ vừa ăn là hoàn thành nha!
-
Thành phẩm
Kimbap chay rau củ vừa ngon vừa bắt mắt. Kimbap thanh đạm dễ ăn có thể ăn kèm sốt mayonnaise đẻ món ăn thêm phần đậm đà nha.
2. Kimbap chay thịt bò gạo lứt
Chuẩn bị
10 phútChế biến
15 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Kimbap chay thịt bò gạo lứt
Cơm gạo lứt Cà rốt (củ nhỏ) Dưa leo Cải bó xôi Lá rong biển Rau diếp Tỏi băm Bò lát chay Tàu hũ ky Mè trắng rang Nước tương nấm Nước tương Dầu mè Dầu ăn MuốiCách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn gạo lứt ngon làm cơm
- Bạn nên chọn mua gạo lứt có màu đỏ đậm hoặc đen thay vị loại màu vàng nâu, vì loại gạo lứt có màu đỏ đậm hoặc đen chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn.
- Nên chọn những hạt thon dài, không bị bể và không bị mối mọt.
- Đặc biệt, khi sờ vào gạo lứt bạn sẽ cảm nhận được độ nhẵn và lớp vỏ bọc sáng bóng do lớp dầu bao phủ bên ngoài, bạn nên chọn vì gạo vẫn còn mới, gạo vẫn còn chứa nhiều chất dinh dưỡng.
- Hạn chế chọn những hạt khi quan sát bị đục và mờ, vì những hạt này đã để lâu và mất chất dinh dưỡng khá nhiều rồi.
Gợi ý nơi mua bò lát chay
- Bò lát chay bạn có thể dẽ dàng mua tại các chợ, siêu thị, tạp hóa hoặc có thể đặt mua trên các trang thương mại điện tử.
- Bạn cũng có thể tìm mua bò lát chay tại các cửa hàng Bách hóa XANH trên toàn quốc hay mua online tại hayan.vn.
Cách chế biến Kimbap chay thịt bò gạo lứt
-
Sơ chế các loại rau củ
Cà rốt gọt sạch vỏ rửa sạch, sau đó cắt đôi rồi tiếng hành cắt sợi. Dưa leo rửa sạch cắt khúc khoảng 3 lóng tay, chẻ đôi rồi cắt miếng dọc theo thân dưa leo.
Cải bó xôi nhặt lá rửa sạch. Rau diếp bạn đem rửa sạch.
-
Xào các loại rau
Bắc chảo lên bếp thêm 1 muỗng canh dầu ăn, dầu nóng cho cà rốt cắt sợi vào xào trên lửa lớn khoảng 1- 2 phút thêm ít muối, xào cho cà rốt vừa chín tới rồi cho cà rốt ra dĩa.
Tiếp tục dùng chảo vừa xào cà rốt, cho cải bó xôi vào xào trên lửa lớn khoảng 2 - 3 phút cho rau vừa chín tới thì cho ra dĩa.
-
Chiên bò lát và tàu hũ ky
Bắc chảo lên bếp cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, dầu nóng cho bò lát đã ướp gia vị vào chiên trên lửa vừa cho săn lại, chiên khoảng 2 - 3 phút rồi lật mặt còn lại chiên thêm 1 phút thì tắt bếp.
Tiếp theo, bạn cho vào chảo khác khoảng 5 muỗng canh dầu ăn, dầu nóng cho tàu hũ ky vào chiên trên lửa vừa khoảng 2 - 3 phút cho vàng, rồi lật mặt còn lại tiếp tục chiên vàng rồi cho tàu hũ ky ra dĩa, đợi nguội thì cắt miếng nhỏ vừa ăn.
-
Trộn cơm
Cho cơm gạo lứt vào tô, thêm 3 muỗng canh mè trắng rang, 1 muỗng cà phê muối, 3 muỗng cà phê dầu mè trộn đều hỗn hợp.
-
Cuốn kimbap
Trải rong biển lên bàn hoặc thớt, sau đó cho lượng cơm gạo lứt trải đều khoảng 3/4 bề mặt rong biển, sau đó lần lượt cho rau diếp tím, cải bó xôi, bò lát, tàu hũ ky, dưa leo, cà rốt lên trên.
Dùng tay cuộn lại chặt vừa, không để lỏng vì khi cắt nhân sẽ rơi ra. Cuộn xong lăn lại vài lần để đảm bảo độ chắc và dính của cơm.
Sau đó, bạn dùng dao cắt kimbap thành những miếng nhỏ vừa ăn.
-
Thành phẩm
Kimbap chay thịt bò gạo lứt màu sắc vô cùng bắt mắt, cuốn kimbap đầy đủ màu sắc. Miếng kimbap thơm ngon các gia vị bên trong thấm đều kết hợp với cơm gạo lứt dẻo thơm, bạn có thể chấm cùng nước tương để ngon hơn.
Món ăn này vừa ăn ngon, vừa có thể giúp chị em nhà mình giảm cân nữa nha!
3. Kimbap chay nấm bào ngư
Chuẩn bị
10 phútChế biến
10 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Kimbap chay nấm bào ngư
Nấm bào ngư trắng Dưa leo Cà rốt Đậu hũ chiên Bắp cải (khoảng 300gr) Lá rong biển Bánh tráng Tỏi băm Mè trắng/ mè đen Nước tương Dầu ăn Tiêu xay MuốiCách chọn mua nấm bào ngư tươi ngon
- Nấm bào ngư tươi ngon sẽ có thân màu trắng hoặc màu xám, mũ nấm to, cứng cáp, màu sắc nấm tươi sáng.
- Bạn nên chọn mua nấm bào ngư mọc thành cụm, phần bên dưới mũ nấm có những cánh tơ mỏng và mịn, đây là nấm tươi ngon, mới hái.
- Khi ngửi nấm bào ngư tươi sẽ có mùi hương đặc trưng của nấm, khi cầm có cảm giác chắc tay.
- Tốt nhất là bạn nên mua nấm bào ngư được đóng gói, bao bì cẩn thận, có in rõ nguồn gốc và các thông tin như ngày sản xuất, hạn dùng.
- Không mua nấm bào ngư khi thấy chúng bị chảy nước, chảy nhớt, dập nát hoặc có mùi lạ, vì đây là nấm bị hư, không dùng được.
Cách chế biến Kimbap chay nấm bào ngư
-
Sơ chế rau củ và nấm
Bạn cắt bỏ phần chân nấm bào ngư trắng, ngâm nước muối loãng khoảng 5 phút, rửa sạch để ráo.
Dưa leo rửa sạch, bào sợi nhỏ. Cà rốt gọt vỏ rửa sạch, bào sợi. Bắp cải tách lấy lá rửa sạch.
-
Luộc bắp cải và cắt tàu hũ
Bắc nồi nước lên bếp nấu sôi, sau đó cho bắp cải vào luộc khoảng 4 - 5 phút cho chín thì vớt ra.
Đậu hũ chiên bạn chẻ đôi, sau đó cắt miếng dọc khoảng 1/3 lóng tay.
-
Cuộn kimbap
Trải 2 miếng rong biển lên bàn hoặc thớt, sau đó cho bắp cải luộc trải đều khoảng 2/4 bề mặt rong biển, sau đó lần lượt cho cà rốt, dưa leo bào sợi, đậu hũ chiên, nấm bào ngư xào lên trên.
Dùng tay cuộn lại chặt vừa, không để lỏng vì khi cắt nhân sẽ rơi ra. Cuộn xong lăn lại vài lần để đảm bảo độ chắc và dính của kimbap.
Tiếp theo, bạn làm ướt 2 tờ bánh tráng, trải lên thớt, sau đó cho bắp cải luộc trải đều khoảng 2/4 bề mặt rong biển, sau đó lần lượt cho cà rốt, dưa leo bào sợi, đậu hũ chiên, nấm bào ngư xào, và 1 ít mè đen và mè trắng lên trên phần 2/4 bánh tráng còn lại lên trên bề mặt bánh tráng.
Dùng tay cuộn lại chặt vừa, không để lỏng vì khi cắt nhân sẽ rơi ra. Cuộn xong lăn lại vài lần để đảm bảo độ chắc và dính của kimbap.
Cuối cùng, bạn dùng dao cắt kimbap thành những miếng nhỏ vừa ăn.
-
Thành phẩm
Kimbap chay nấm bào ngư thật lạ phải không nào! Kimbap chỉ sử dụng rau củ, không sử dụng cơm nhưng vẫn ngon, vẫn đẹp mắt. Các loại rau củ hòa quyện vào nhau, nấm bào ngư thấm gia vị vừa ăn.
Món ăn sẽ ngon hơn nếu ăn kèm tương ớt. Thích hợp ăn chơi hoặc những ngày ăn chay vô cùng hiệu quả nha!
Cách chọn mua cà rốt tươi ngon
- Những củ cà rốt ngon là những củ có kích thước vừa phải (không quá to cũng không quá nhỏ), có lớp vỏ trơn, láng. Khi cầm lên cảm giác được độ chắc và độ nặng của củ cà rốt.
- Nên chọn mua những củ cà rốt có màu cam tự nhiên, cuống lá vẫn còn xanh và dính chặt vào thân củ.
- Không nên mua những củ cà rốt có hình dạng kì lạ, cuống và phần thân bị dập, héo, có xuất hiện các vết thâm, dùng tay nhấn vào thì bị lún vào bên trong.
Xem chi tiết: Cách chọn mua cà rốt tươi ngon
Cách chọn mua dưa leo tươi ngon
- Dưa leo tươi ngon là trái có màu xanh tươi sáng, đều màu rõ rệt, trông nhẵn bóng, đặc biệt không bị chai sần hay nổi các hột li ti lạ thường nào trên bề mặt. Bên cạnh đó, dưa leo đặc ruột, giòn và ngọt thông thường là trái có dáng ngắn và tròn.
- Đồng thời, dưa leo ngon là khi cầm lên thấy sự cứng cáp, chắc tay, dáng thẳng, ít bị cong vẹo. Sờ nhẹ thì không thấy quá cứng mà có cảm giác mềm mại vừa phải.
- Ngoài ra, bạn nên tránh mua dưa leo có thân bị phình to ra hoặc có các vết thâm, dập úng hay đã ngả sang vàng vì đó là dưa đã để lâu ngày, ăn sẽ không ngon như ban đầu.
Xem chi tiết: Cách chọn mua dưa leo tươi ngon
Cách chọn mua bắp cải tươi ngon
- Bắp cải ngon có hình dáng tròn đều, màu xanh hơi đậm, phần lá ngoài còn tươi, không bị dập nát.
- Nên chọn mua bắp cải khi cầm lên sẽ hơi nặng, cảm giác chắc tay, có kích thước và trọng lượng vừa phải.
- Không nên mua những bắp cải có hình dẹp hay hình bầu dục, màu nhạt, bắp quá nhẹ và có phần lá ngoài bị hư, úa vàng, vì đây là bắp cải già, không tươi ngon.
Xem chi tiết: Cách chọn mua bắp cải tươi ngon
Gợi ý nơi mua lá rong biển cuộn cơm
- Lá rong biển bạn có thể mua tại các siêu thị, cửa hàng bách hóa uy tín như Bách hóa XANH hay mua online trên trang web hayan.vn.
- Hiện nay trung bình 1 gói 22gr rong biển khô dao động từ 22.000 - 39.000 VND (giá cập nhật tại thời điểm tháng 09/2021).
Vậy là HAY ĂN đã hướng dẫn bạn thành công 3 cách làm kimbap chay thanh đạm thơm ngon đơn giản tại nhà rồi đó. Chần chờ gì mà không trổ tài chiêu đãi gia đình mình ngay nào! Chúc các bạn thành công.
Từ khóa: Kimbap chay,kimbap chay,cách làm kimbap chay,cách làm kimbap,làm kimbap,kimbap,kimbap chay,cách làm kimbap chay,cách làm kimbap,làm kimbap,kimbap,kimbap chay,cách làm kimbap chay,cách làm kimbap,làm kimbap,kimbap,