Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Khoai tây xào chay

3 cách làm khoai tây xào chay ngon miệng đơn giản cho bữa chay phong phú

Các món chay thời gian gần đây rất được ưa chuộng bởi độ thơm ngon, hấp dẫn, lại đầy đủ chất dinh dưỡng chẳng thua kém món mặn. Nhân chuyên trang Vào bếp hôm nay, HAY ĂN xin mách bạn 3 cách làm khoai tây xào chay ngon miệng đơn giản để những bữa ăn chay của gia đình thêm phần phong phú nhé!

1. Khoai tây xào nấm

Khoai tây xào nấm
  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Khoai tây xào nấm

Khoai tây bi (hoặc khoai tây thường) Nấm bào ngư Ớt chuông xanh Ớt chuông đỏ Hành tây Hành boa rô Nước tương Dầu ăn Hạt nêm chay Đường/ muối

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua nấm bào ngư ngon

  • Bạn nên chọn nấm có thân dài, to, cứng, những nấm như thế này sẽ ngon ngọt hơn loại nấm có thân nhỏ.
  • Nấm thu hoạch lâu và được bảo quản ở nhiệt độ lạnh thường có tai bị đen ở đầu hay bầm tím.
  • Bạn hãy dùng tay chạm thử vào nấm, nếu cảm thấy bị nhớt thì không nên mua nhé.
  • Bạn nên xem hạn sử dụng trước khi mua, nấm bào ngư thường có thời hạn sử dụng trong vòng 2 năm, nếu thấy thời gian vượt quá 2 năm thì không nên mua nhé.
  • Lưu ý, ngoài nấm bào ngư bạn cũng có thể sử dụng các loại nấm khác tùy theo sở thích, như nấm hương, nấm đùi gà, nấm kim châm,...

Cách chọn mua ớt chuông tươi ngon

  • Để chọn mua được những trái ớt chuông ngon, bạn nên chọn những quả có bề mặt da bóng, trơn, dày, vẫn còn cuống dính chặt vào thân, cầm lên thấy nặng tay và có màu sắc sáng. Đây sẽ là những quả ớt chuông tươi ngon và giàu chất dinh dưỡng.
  • Không chọn mua những quả ớt chuông mềm nhũn, vỏ có những vết thâm, xỉn màu và nứt nẻ vì đây là những quả đã hư và không còn nhiều dưỡng chất.

Khoai tây xào nấm

Cách chế biến Khoai tây xào nấm

  • Sơ chế nguyên liệu

    Khoai tây bi mua về bạn dùng bàn chải chà sạch bụi bẩn bám bên ngoài vỏ khoai dưới vòi nước chảy, mang ngâm nước muối khoảng 15 phút, sau đó rửa sạch.

    Đem khoai đi luộc khoảng 10 phút cho khoai chín hoàn toàn, vớt ra để nguội rồi dùng dao cắt làm 4.

    Bạn ngâm nấm bào ngư trong nước muối loãng 15 phút rồi vớt ra, rửa lại với nước sạch, vắt hết và để ráo. Đối với các tai nấm to, các bạn dùng tay xe đôi, nếu tai nấm nhỏ thì giữ nguyên.

    Ớt chuông xanh, ớt chuông vàng rửa sạch, dùng dao tách bỏ hạt rồi cắt thành các miếng vuông khoảng 1 lóng tay.

    Hành tây gọt vỏ, cắt miếng vuông có kích thước bằng với ớt chuông. Hành boa rô rửa sạch, băm nhỏ.

    Cách cắt hành tây không cay mắt

    • Nếu bạn sợ cắt hành tây bị cay mắt, bạn có thể vừa cắt hành vừa nhai một chút bánh mì. Việc hoạt động cơ miệng giúp hạn chế tối đa lượng nước từ hành tây bắn tới mắt một cách hiệu quả.
    • Do cấu trúc phần thịt của hành tây có dạng hình ống nên bạn hãy cắt ngang hành tây để tránh những giọt hành bắn vào mắt bạn.
    • Trước khi cắt bạn có thể ngâm hành tây vào nước muối hoặc giấy, tính axit hoặc tính ion trong giấm và muối có thể làm biến chất enzym của hành tây, làm giảm độ hăng cay.
  • Xào khoai tây

    Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng, cho tiếp hành boa rô băm nhuyễn vào chảo, phi thơm.

    Đợi khi hành bắt đầu dậy mùi, các bạn tắt bếp sau đó cho 2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh hạt nêm chay, 1/2 muỗng canh đường vào chảo và khuấy thật đều tay cho các gia vị tan hoàn toàn.

    Tiếp theo, mở lửa nhỏ, cho khoai tây vào, đảo đều khoảng 1 phút cho khoai áo đều phần nước sốt.

    Thêm tiếp 50ml nước lọc vào chảo rồi vặn lửa lớn và tiếp tục đảo khoảng 5 phút để khoai ngấm đều gia vị và phần nước sốt bắt đầu sôi, sánh lại.

    Cho nấm bào ngư vào đảo khoảng 2 phút cho nấm chín thì tắt bếp.

    Bày khoai tây xào nấm ra dĩa, rắc hành tây, ớt chuông lên trên sau đó trang trí lại cho đẹp mắt là hoàn thành.

  • Thành phẩm

    Món khoai xào nấm chay sau khi hoàn thành có màu sắc hấp dẫn. Khoai tây bùi bùi, nấm bào ngư dai dai đậm đà, thấm vị. Món xào này dùng nóng cùng với 1 bát cơm và chén nước tương cay thì còn gì bằng.

2. Khoai tây xào tỏi

Khoai tây xào tỏi
  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Khoai tây xào tỏi

Khoai tây Tỏi Hành lá Hạt nêm Bột canh Đầu ăn Muối

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm món khoai tây xào tỏi

Cách chế biến Khoai tây xào tỏi

  • Sơ chế nguyên liệu

    Khoai tây mua về gọt sạch vỏ, ngâm với nước muối để khoai sạch nhựa bẩn. Dùng dao cắt khoai tây thành từng lát mỏng vừa ăn.

    Tỏi lột vỏ, băm nhuyễn. Hành lá rửa sạch, bào sợi.

  • Xào khoai tây

    Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào và đun nóng, sau đó cho tỏi đã băm nhuyễn vào phi thơm.

    Đợi cho tỏi dậy mùi, vặn lửa nhỏ lại, sau đó cho phần khoai tây đã cắt sẵn vào và đảo đều tay khoảng 2 phút để cho dầu áo đều lên mặt khoai, tránh cho khoai bị cháy.

    Thêm vào chảo 1 muỗng cà phê hạt nêm và 1 muỗng cà phê bột canh, tiếp tục đảo đều để gia vị ngấm vào khoai.

    Để cho khoai nhanh chín hơn, cho 100ml nước đã chuẩn bị sẵn vào chảo sao cho mực nước xâm xấp với bề mặt của khoai. Đậy nắp, và tiến hành nấu khoai ở lửa nhỏ khoảng 10 - 15 phút thì khoai chín.

    Khi nước trong chảo đã cạn thì các bạn cho hành lá vào và đảo sơ cho hành lá chín và dậy mùi thơm, rồi tắt bếp và bày khoai ra đĩa.

    Mách nhỏ: Quá trình này cần nhẹ tay để tránh khoai bị nát.

  • Thành phẩm

    Vậy là món khoai tây xào tỏi thơm nức mũi đã hoàn thành rồi. Tuy món ăn thực hiện có vẻ khá đơn giản nhưng lại mang đến mùi vị ngon đến bất ngờ đấy.

    Khoai tây dẻo bùi, thấm vị cùng tỏi thơm lừng, hấp dẫn. Chúc bạn sẽ thực hiện món ăn này thành công nhé!

3. Khoai tây xào nước tương

Khoai tây xào nước tương
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    15 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Khoai tây xào nước tương

Khoai tây lớn (khoảng 500gr) Nước tương Mật ong Đường Tỏi Mè rang Dầu ăn Muối

Hình nguyên liệu

Khoai tây xào nước tương

Cách chế biến Khoai tây xào nước tương

  • Sơ chế nguyên liệu

    Khoai tây mua về mang gọt sạch vỏ, ngâm với nước muối khoảng 15 phút sau đó xả sạch lại với nước lạnh, để ráo.

    Dùng dao cắt khoai thành các miếng vuông vừa ăn.

    Tỏi lột vỏ, băm nhuyễn.

  • Pha sốt

    Cho vào tô 120ml nước lọc, 3 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh mật ong, 2 muỗng canh đường, 1/3 muỗng cà phê muối rồi khuấy thật đều cho gia vị tan hoàn toàn.

  • Xào khoai tây

    Bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng, sau đó cho tiếp phần khoai tây vào và đảo đều ở lừa vừa khoảng 5 phút cho khoai xém cạnh.

    Tiếp theo, cho tỏi băm vào đảo đều khoảng 1 phút, sau đó trút toàn bộ phần nước sốt đã pha vào chảo. Xào khoai ở lửa vừa đến khi phần nước sốt sôi, sánh kẹo lại và khoai tây ngấm đều gia vị.

    Cuối cùng, rắc mè rang vào chảo, đảo đều thêm 1 phút nữa rồi tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Món khoai tây xào nước tương sau khi hoàn thành có màu vàng nâu đẹp mắt. Khoai tây mềm, không bị sượng thấm đẫm phần nước sốt đậm đà, đưa vị. Món này dùng nóng với 1 ít cơm trắng thì còn gì bằng.

Cách chọn mua khoai tây tươi ngon

  • Khoai tây bạn nên mua những củ có vỏ trơn nhẵn, lành lặn, không có chấm, sâu, nhiều vết thâm đen bên ngoài. Tránh mua những củ vỏ bị nhăn hay trầy xước, vì những củ này sẽ dễ bị hư nếu không ăn ngay.
  • Tránh chọn các củ có vết lõm quá sâu để việc sơ chế trước khi nấu sạch, nhanh chóng, dễ dàng hơn.
  • Đặc biệt không mua những củ khoai tây đã mọc mầm vì có thể gây ra ngộ độc nếu ăn phải.

Cách sơ chế khoai tây không bị ngứa

  • Cách đầu tiên và hiệu quả nhất là bạn nên sử dụng găng tay để gọt khoai, cách này sẽ hạn sự tiếp xúc của nhựa khoai tây với tay của bạn
  • Bên cạnh dó bạn cũng có thể nướng sơ khoai trên bếp để da khoai hơi khô lại, điều này cũng hạn chế nhựa khoai bị chảy ra ngoài.
  • Ngoài ra, việc bạn giữ cho củ khoai luôn khô cũng làm hạn chế sự chảy loang của nhựa khoai tây và giảm bớt tình trạng gây ngứa.

Cách gọt khoai tây không bị thâm đen

  • Sau khi gọt khoai xong bạn bên ngâm ngay khoai vào một thau nước lạnh hoặc nước có pha một tí muối. Tuy nhiên với cách làm này thì bạn nên chế biến ngay nếu không khoai sẽ bị mất vị và trở nên lạt hơn.
  • Bạn cũng có thể ngâm khoai tây sau khi gọt với nước lạnh có pha 1 ít giấm ăn. Cách làm này cũng hạn chế sự hình thành của các đốm đen một cách đáng kể.
  • Đối với khoai tây đã bị thâm, bạn có thể luộc sơ khoai với một ít sữa tươi. Phương pháp này có thế loại bỏ các đốm đen đã hình thành và giúp khoai tây có mùi thơm của sữa.

Vậy là với vài bước đơn giản bạn đã hoành thành xong 3 món khoai tây xào chay ngon miệng đơn giản và hấp dẫn cho cả gia đình. Chúc bạn thành công với công thức từ HAY ĂN nhé!

*Công thức và hình ảnh tham khảo tại kênh các YouTube Diệu Pháp Âm, Món Ăn Mỗi Ngày Ngoc Duong & Family

Từ khóa: Khoai tây xào chay,khoai tây xào chay,khoai tây xào,cách làm khoai tây xào chay,khoai tây xào nấm,cách xào khoai tây,khoai tây xào chay,khoai tây xào,cách làm khoai tây xào chay,khoai tây xào nấm,cách xào khoai tây,khoai tây xào chay,khoai tây xào,cách làm khoai tây xào chay,khoai tây xào nấm,cách xào khoai tây,