Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Khoai sọ kho thịt

3 cách làm khoai sọ kho thịt chín mềm, thơm ngon, không bị nát

Khoai sọ là một loại củ thường dùng để nấu các món canh cùng với thịt heo, thịt gà,... Bạn nghĩ sao khi vẫn là khoai sọ và những nguyên liệu ấy kết hợp với nhau trong món kho? Hôm nay hãy cùng HAY ĂN vào bếp và thực hiện ngay 3 cách làm khoai sọ kho thịt nhé.

1. Khoai sọ kho thịt bò

Khoai sọ kho thịt bò
  • Chuẩn bị

    1 giờ
  • Chế biến

    1 giờ
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Khoai sọ kho thịt bò

Thịt bò Khoai sọ Rượu vang đỏ Ngò gai Tỏi băm Bột nghệ Tương cà chua Kechup Nước dừa tươi Dầu ăn Boa - rô Gia vị thông dụng (bột ngọt/ hạt nêm/ tiêu)

Cách chọn thịt bò tươi ngon

  • Bạn nên chọn thịt có màu đỏ tươi, phần mỡ thịt có màu vàng với gân trắng, khi ấn tay vào thấy cứng, thịt có mùi đặc trưng của bò.
  • Chọn thịt có thớ thịt nhỏ và mịn, khi dùng tay ấn vào thịt có độ đàn hồi. Không nên chọn thịt có thớ to, màu đỏ sậm, mỡ vàng đậm.
  • Tuyệt đối không chọn thịt có màu tái xanh, thớ thịt có nốt tròn trắng, mùi lạ, bị nhớt, dùng tay ấn vào bị lõm, mềm.
  • Chọn phần thịt bò vừa có gân vừa có mỡ thì món kho sẽ ngon hơn.

Nguyên liệu làm khoai sọ kho thịt bò

Cách chế biến Khoai sọ kho thịt bò

  • Sơ chế nguyên liệu

    Thịt bò rửa sạch, để ráo, sau đó cắt thành từng miếng có kích thước 3cm.

    Khoai sọ rửa sạch cho vào nồi luộc chín, sau đó lột sạch vỏ và cắt thành từng khúc vừa ăn.

    Nhánh boa - rô cắt khúc khoảng 3cm, ngò gai cắt nhỏ.

    Cách sơ chế bò không bị hôi:

    • Đối với bò thái mỏng: Bạn không nên sơ chế hoặc rửa thịt bò quá kỹ, làm vậy sẽ khiến một số chất dinh dưỡng trong thịt bò bị hòa tan trong nước và mất đi trong quá trình chế biến.
    • Đối với thịt bò nguyên miếng: Bạn có thể sử dụng rượu trắng, gừng, muối, chanh hoặc giấm sau đó chà xát lên thịt để yên trong khoảng 5 - 10 phút rồi rửa sạch lại bằng nước.
    • Ngoài ra, trong lúc ướp thịt, bạn hãy nướng một củ hành tím, bóc vỏ, giã nhuyễn và ướp thêm cùng thịt bò thịt bò sẽ giúp khử mùi hôi vô cùng hiệu quả.

    Xem thêm: Bí quyết đơn giản để khử mùi hôi cho mọi loại thịt

  • Ướp thịt bò

    Cho thịt vào tô, cho vào 1 muỗng cà phê tỏi băm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh bột nghệ, 1 muỗng canh rượu vang đỏ và 1 muỗng cà phê hạt nêm trộn đều lên và để khoảng 15 phút cho thịt thấm gia vị.

  • Áp chảo khoai sọ

    Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào và áp chảo boa - rô cùng khoai sọ để các nguyên liệu này săn lại khi kho sẽ không bị nát.

  • Kho khoai sọ

    Bắc nồi lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn và 1 muỗng cà phê tỏi băm phi vàng. Sau đó, cho thịt bò vào xào đến khi săn lại thì cho 300ml nước dừa tươi vào kho khảng 30 phút. Cho khoai sọ và boa - rô vào đảo đều.

    Tiếp tục cho vào 1 muỗng canh nước sốt cà chua và 1 muỗng canh rượu vang đỏ vào đảo đều lên.

    Cuối cùng cho thêm 1 ít ngò gai bên trên và tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Cho bò kho khoai sọ ra dĩa và trang trí bên trên vài lát ớt. Bò đậm vị, mềm dai kết hợp với khoai sọ mềm bùi bùi thơm ngon khó cưỡng.

2. Khoai sọ kho thịt ba rọi

Khoai sọ kho thịt ba rọi
  • Chế biến

    1 giờ
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Khoai sọ kho thịt ba rọi

Thịt ba rọi Khoai sọ Ớt hiểm Hành lá Ngò gai Hành tím băm Tiêu sọ Bột ớt Bột nghệ Dầu ăn Gia vị thông dụng (đường/muối/hạt nêm/bột ngọt)

Cách chọn mua thịt ba rọi ngon

  • Trước tiên bạn phải chọn thịt tươi. Màu sắc của thịt ngon là màu hồng tươi, không quá đỏ cũng không quá nhạt. Còn những thịt heo có màu nhạt, ngả xanh và có mùi hôi thì thịt đó đã bị ôi rồi, bạn không nên chọn loại thịt này nhé.
  • Thịt heo có độ săn chắc và đàn hồi cao là thịt ngon. Bạn có thể thử bằng cách nhấn ngón tay vào thịt, nếu thịt đàn hồi trở lại ngay, không nhớt, không chảy nước hay dịch là được.
  • Bạn nên chọn thịt đùi hoặc ba chỉ vừa có nạc vừa có mỡ để món ăn của mình không bị khô cũng không bị ngán vị thịt mỡ quá nhiều.

Nguyên liệu làm khoai sọ kho thịt ba rọi

Cách chế biến Khoai sọ kho thịt ba rọi

  • Sơ chế nguyên liệu

    Thịt ba rọi sau khi mua về, rửa sạch với nước sau đó rửa lại với nước muối pha loãng và để ráo. Cắt thịt ba rọi thành từng miếng vừa ăn khoảng 2cm.

    Khoai sọ gọt sạch vỏ, cắt khúc khoảng 3cm.

    Hành lá và ngò gai rửa sạch và cắt nhỏ vừa ăn. Ớt đập dập.

    Mẹo sơ chế thịt heo sạch, không hôi

    • Để loại bỏ hoàn toàn mùi hôi của thịt heo, trước khi thực hiện món ăn hãy nhúng sơ miếng thịt qua nước sôi khoảng 2 phút, sau đó vớt ra xả lại với nước lạnh.
    • Một mẹo vặt khác cũng khá hay đó là bạn có thể cho thêm một ít rượu trắng vào nước chần thịt heo. Rượu có khả năng khử sạch mùi hôi vô cùng hiệu quả.
  • Ướp thịt ba rọi

    Cho thịt vào tô ướp với 1 muỗng cà phê hành tím băm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường, 1 ít tiêu, 1/2 muỗng cà phê muối, 1.5 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng cà phê bột ớt, 1 muỗng cà phê bột nghệ sau đó trộn đều lên để khoảng 15 phút cho thịt thấm gia vị.

  • Xào khoai sọ, thịt ba rọi

    Bắc nồi lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, tiếp đó cho thêm 1 muỗng cà phê hành tím vào phi thơm rồi cho thịt ba rọi vào xào. Đến khi thịt đã săn thì cho khoai vào xào chung cho khoai săn lại.

    Mách nhỏ:

    • Xào thịt ba rọi sẽ làm thịt tươm mỡ, săn lại và thấm vị hơn.
    • Để khi nấu khoai sọ không bị nát, bạn nên xào khoai sọ thật săn nhé.
  • Kho khoai sọ

    Sau khi xào khoai và thịt săn lại thì cho nước ấm vào nồi đến xâm xấp mặt thịt là được. Nước sôi cho tiếp ớt đã đập vào tiếp tục kho đến khi nước trong nồi sánh lại.

    Cuối cùng cho 1 ít hành ngò và 1 ít tiêu và trộn đều lên và tắt bếp.

    Mách nhỏ: Khi kho thịt nên lửa nhỏ và không đậy nắp để thịt có độ giòn, thấm gia vị và khoai sẽ không bị nát.

  • Thành phẩm

    Cho thịt ba rọi kho khoai sọ vào tô và trang trí bên trên rau quế và vài lát ớt, thế là món ăn đã hoàn thành.

    Màu thịt và khoai vàng ươm kết hợp với màu xanh của rau, hành cùng màu đỏ của ớt nhìn thật bắt mắt, ngon miện. Thịt mềm, săn, thấm vị kết hợp với khoai sọ bùi bùi ăn với cơm nóng là vô cùng hấp dẫn.

3. Khoai sọ kho thịt gà

Khoai sọ kho thịt gà
  • Chế biến

    1 giờ
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Khoai sọ kho thịt gà

Khoai sọ Hành tím Tỏi Gừng Hành lá Hoa hồi Nước tương Rượu trắng Dầu ăn Đường

Cách chọn mua thịt gà tươi ngon

  • Chọn mua phần thịt gà bên trong có màu đỏ hồng tự nhiên, không quá nhạt hay quá đậm. Đặc biệt phần thịt gà không có những vết bầm hay vết máu tụ.
  • Nếu mua những phần thịt đã được chế biến và đóng gói thì nên quan sát kỹ hạn sử dụng và ngày đóng gói. Kiểm tra xem các vị trí miệng túi có còn nguyên vẹn hay không.

Nguyên liệu làm khoai sọ nấu thịt gà

Cách chế biến Khoai sọ kho thịt gà

  • Sơ chế nguyên liệu

    Thịt gà sau khi mua về bạn rửa sạch với nước muối loãng cho thật sạch máu còn đọng lại rồi rửa lại với nước lạnh và chặt miếng vừa ăn.

    Khoai sọ bạn đem rửa cho sạch bùn đất rồi mang bao tay gọt sạch vỏ và ngâm với nước muối 15 phút. Sau khi ngâm bạn đem cắt miếng vừa ăn.

  • Xào sơ thịt gà

    Hành tím và tỏi bạn đem băm nhuyễn. Gừng gọt vỏ cắt lát. Hành lá rửa sạch cắt khúc vừa ăn.

    Bắc nồi lên bếp cho vào 2 muỗng canh dầu ăn rồi cho phần hành tỏi băm vào phi thơm.

    Tiếp đó cho phần thịt gà vào và xào cho săn lại. Cho tiếp 3 muỗng canh nước tương vào và đảo đều. Cuối cùng cho 250ml nước, 2 cái hoa hồi, đầu hành lá và gừng cắt lát vào trộn đều rồi ninh 15 phút cho gà mềm và thấm vị.

    Mách nhỏ: Gà được xào săn khi nấu ăn sẽ không bị hôi và giúp gà thấm gia vị.

  • Kho khoai sọ

    Sau thời gian ninh gà, cho phần khoai sọ đã sơ chế vào . Khi nước sôi lại nêm vào nồi 1.5 muỗng canh rượu trắng, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng cà phê đường rồi nấu cho sôi lại, ninh thêm 30 phút.

    Bạn nêm nếm cho vừa ăn một lần nữa rồi tắt bếp, múc ra tô.

    Mách nhỏ: Kho đến khi khoai sọ vừa mềm là được nếu kho quá khoai sẽ mềm và rã ra.

  • Thành phẩm

    Khoai sọ kho thịt gà ngọt tự nhiên từ gà và bùi bùi từ khoai sọ. Các hương vị hòa quyện với nhau tạo nên một món ăn không thể cưỡng lại nếu ăn kèm với một chén muối tiêu chanh thì sẽ càng tuyệt vời hơn.

Cách chọn khoai sọ ngon:

  • Hình dáng: Khoai sọ ngon có dáng tròn đều như quả trứng gà, trên vỏ sần sùi, nhiều râu. Những củ mới thường có nhiều đất bám trên vỏ.
  • Không nên chọn những củ có nhiều vết thâm đen, thối rữa vì đây thường là dấu hiệu của khoai bị hư.
  • Tránh mua các củ to, dáng dài, chúng có thể là khoai môn, bị người bán trộn lẫn với khoai sọ để đánh lừa người mua.
  • Kích cỡ: Nên chọn củ có kích thước nhỏ vì chúng sẽ ngọt dẻo hơn những củ lớn.
  • Loại củ: Nên chọn loại khoai sọ chùm thay vì chọn 1 cây 1 củ. Nếu là khoai sọ cũ, bạn chỉ chọn các củ con, không chọn củ cái (củ to nhất trong chùm củ khoai), vì củ này thường bị sượng và ăn không ngon.
  • Nếu khoai sọ mới, bạn nên chọn củ cái vì củ khoai sọ mới thường chắc củ, ăn bở, ngọt hơn củ non.

Cách gọt khoai sọ không bị ngứa:

  • Cách đầu tiên và hiệu quả nhất là bạn nên sử dụng găng tay để gọt khoai, cách này sẽ hạn sự tiếp xúc của nhựa khoai với tay của bạn.
  • Khoai sọ sau khi mua về bạn không nên rửa ngay mà nên để nguyên lớp bụi đất bên ngoài mà gọt vỏ với tay khô. Sau đó cho khoai vào ngâm trong nước muối loãng khoảng 10 phút, rửa sạch lại với nước.
  • Bạn cũng có thể nướng sơ khoai trên bếp để da khoai hơi khô lại, điều này cũng hạn chế nhựa khoai bị chảy ra ngoài.
  • Ngoài ra, việc bạn giữ cho củ khoai luôn khô cũng làm hạn chế sự chảy loang của nhựa khoai và giảm bớt tình trạng gây ngứa.

Trên đây là công thức hướng dẫn 3 cách nấu khoai sọ kho thịt đơn giản và hấp dẫn cho cả nhà thưởng thức. Chúc bạn thành công với công thức của HAY ĂN.

* Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube Mon Ngon Moi NgayFeedy VN

Từ khóa: Khoai sọ kho thịt,khoai sọ kho,cách làm khoai sọ kho,khoai sọ kho thịt,cách làm khoai sọ kho thịt,món kho,khoai sọ kho,cách làm khoai sọ kho,khoai sọ kho thịt,cách làm khoai sọ kho thịt,món kho,khoai sọ kho,cách làm khoai sọ kho,khoai sọ kho thịt,cách làm khoai sọ kho thịt,món kho,