Hưỡng dẫn nấu ăn
3 cách làm khoai môn hấp thơm ngon đậm vị đơn giản cho bữa cơm nhà
Với vị thơm lừng, béo bùi cùng màu sắc đẹp mắt, khoai môn khi được hấp với tương, sườn son và nhồi thịt hấp chắc chắc sẽ khiến cho bạn hài lòng cả về phần nhìn lẫn phần vị. Cùng vào bếp thực hiện ngay ba món hấp ngon khó cưỡng này bạn nhé!
1. Khoai môn hấp tương
Chuẩn bị
30 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Khoai môn hấp tương
Khoai môn Nấm đông cô tươi Tương hột Nấm mèo Ớt sừng Dầu ăn Nước tương Hạt nêm Đường Ngò ríCách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua nấm đông cô tươi ngon
- Hình dạng nấm đông cô tươi trông như một chiếc ô, không bị dập nát.
- Nên chọn nấm có kích thước vừa phải, chân nấm ngắn, có phần mũ cúp chặt và màu hơi vàng nâu.
- Hạn chế chọn những mũ nấm có màu nâu đậm vì có thể là nấm độc, tuy nhiên bạn cũng nên linh hoạt trong cách lựa chọn vì thông thường nấm đông cô khi chín cũng sẽ có màu nâu sậm.
- Ngoài ra nấm đông cô còn có hương thơm đặc trưng, tự nhiên của nấm.
Cách chọn mua nấm mèo tươi ngon
- Ưu tiên chọn cánh mộc nhĩ có tai to, dày và phần gốc ít nấm con.
- Màu sắc nấm nên có màu hổ phách sậm, hơi bóng (đối với mặt nấm phía trên) và màu cà phê sữa (đối với mặt nấm ở phía dưới).
- Hạn chế chọn mộc nhĩ đen nhìn trông quá đen, vì loại này có thể bị nhũn nát khi ngâm nước và ít giòn hơn.
Dụng cụ thực hiện
Cách chế biến Khoai môn hấp tương
-
Sơ chế khoai môn
Bạn giữ tay cũng như khoai môn được khô ráo, sau đó dùng dao gọt phần vỏ rồi ngâm khoai vào nước muối loãng trong 15 phút để tay bạn không bị ngứa.
Sau đó, bạn đổ nước muối đi, rửa sạch khoai qua 2 - 3 lần nước nữa rồi để ráo.
Khi khoai ráo nước, bạn gọt bớt hai bên thân khoai và cắt khoai thành từng lát với độ dày nửa đốt tay lớn.
-
Sơ chế nấm
Bạn rửa sạch nấm đông cô tươi, sau đó để ráo và cắt nấm làm đôi.
Để nấm mèo nở đều và không bị nhũn, bạn ngâm nấm trong nước lạnh khoảng 15 phút rồi vớt ra, để ráo và cắt sợi nhuyễn.
-
Chiên khoai môn
Bạn cho 500ml dầu ăn vào chảo, khi dầu nóng, cho khoai môn vào và chiên trên lửa lớn trong 10 phút. Để khoai được chín đều, bạn nhớ đảo khoai thật đều tay.
Mách bạn: Để khoai được vàng và giòn, bạn nên chiên khoai trên ngọn lửa lớn thay vì lửa vừa như thường lệ. Ngoài ra, bạn cần lưu ý chiên khoai ngập dầu, trở đều tay để lát khoai được chín đều bên trong, vàng bên ngoài chứ không bị khét.
-
Trộn tương hột
Bạn cho 100gr tương hột vào nấm mèo đã cắt nhuyễn cùng 1 muỗng canh nước tương, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh đường, 20gr ớt sừng cắt lát rồi trộn đều tất cả đến khi đường tan.
-
Hấp món ăn
Trước tiên, bạn làm nóng xửng hấp trên lửa lớn.
Bạn trải đều 1/2 hỗn hợp tương lên dĩa, sau đó cho xen kẽ từng lát khoai môn rồi đến nấm đông cô ở trên. Cuối cùng, bạn cho phần tương hột còn lại vào chính giữa khoai và nấm. Sau đó, cho món ăn vào xửng và hấp trên lửa lớn 15 phút.
Trong khi hấp, bạn có thể mở nắp nồi 1 - 2 lần để kiểm tra độ mềm của khoai nhé!
-
Thành phẩm
Món khoai môn hấp với nấm và tương thơm lừng, khoai môn vừa chín tới, mềm, dẻo, nấm đông cô thì ngọt thanh, nấm mèo lại giòn giòn, phần tương hột giúp cho món ăn không bị ngán mà lại càng ngon hơn. Bạn có thể cho ngò rí lên trên giúp món ăn thêm đẹp mắt và thơm hơn, rất hợp cho các buổi tiệc chay đó!
2. Khoai môn hấp sườn non
Chuẩn bị
30 phútChế biến
35 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Khoai môn hấp sườn non
Sườn non Khoai môn Tỏi băm Hành lá Ngò rí Gia vị thông dụng (bột nêm/ đường/ muối/ tiêu) Dầu ăn Dầu hào Nước mắm Dầu tỏiCách chế biến Khoai môn hấp sườn non
-
Sơ chế sườn non
Để sườn ra hết chất bẩn, bạn cắt sườn thành khúc vừa ăn cỡ 2 lóng tay lớn, rửa sơ, sau đó ngâm sườn trong nước muối pha loãng 15 phút. Tiếp theo, bạn rửa sườn qua 2 - 3 lần nước sạch nữa rồi để ráo.
Mẹo nhỏ sơ chế sườn heo sạch, không bị tanh:
- Sườn sau khi cắt khúc sẽ mang đi rửa sơ với nước, sau đó bóp với muối trong khoảng 3 phút và rửa lại với nước.
- Bạn có thể ngâm sườn với nước vắt thêm 1 trái chanh ngâm trong khoảng 5 phút và rửa lại với nước sạch.
- Dùng giấm gạo hoặc rượu để rửa sườn cũng sẽ loại bỏ được mùi hôi của sườn.
- Bạn cũng có thể luộc sơ sườn sườn với nước sôi cho thêm vài lát gừng đập dập, sau đó rửa lại với nước.
-
Ướp sườn
Bạn cho vào sườn heo 1 muỗng cà phê dầu hào, 1/2 muỗng canh nước mắm, 1/3 muỗng canh muối, 1 muỗng cà phê bột nêm, 2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê tỏi băm rồi trộn đều và ướp sườn trong 15 phút.
-
Làm chín khoai môn
Bạn gọt khoai môn, ngâm qua nước muối loãng 10 phút rồi rửa lại với 2 - 3 lần nước sạch và để ráo.
Bạn chia khoai môn làm 3 phần, 1 phần bạn cho vào lò vi sóng cùng 1 ít nước và quay trong 3 phút để khoai được chín mềm, sau đó bạn giã nhuyễn khoai. Nếu không có lò vi sóng, bạn có thể hấp cách thuỷ hoặc hấp khoai trong xửng đều được nhé!
Đối với 2 phần khoai còn lại, bạn cắt thành khúc vuông vừa ăn.
-
Nấu sườn
Bạn cho 2 muỗng canh dầu ăn lên chảo, khi dầu nóng, bạn cho tỏi vào phi thơm. Khi tỏi vàng, bạn cho sườn vào và đảo đều trên lửa vừa đến khi sườn săn lại.
Khi sườn đã có độ săn, bạn hạ nhỏ lửa, cho vào chảo 5 muỗng canh nước, 1 muỗng canh dầu hào, 1/2 muỗng canh nước mắm, 1/3 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê muỗng bột nêm rồi trộn đều, 1/2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê tiêu.
Khi nước sôi, bạn cho toàn bộ khoai môn đã nghiền vào và nấu thêm 2 phút nữa để nước nấu sườn có độ sánh vừa phải. Bạn chú ý không để nước sườn bị khô đặc lại, khi hấp sẽ không ngon.
Ngoài cách nêm trên, bạn có thể nêm lại theo khẩu vị gia đình để món ăn ngon hơn.
Mách bạn: Khi được xào trước khi hấp, sườn sẽ săn lại, tươm mỡ và thấm gia vị hơn rất nhiều! -
Hấp sườn và khoai môn
Trước tiên, bạn làm nóng xửng ở lửa lớn.
Bạn dàn đều khoai môn trong khay, sau đó cho phần sườn đã được nấu lên trên rồi cho vào xửng và hấp trong 35 phút. Để kiểm tra độ mềm của khoai, bạn mở nắp nồi và kiểm tra, cho 1 muỗng cà phê dầu tỏi phi thơm lên trên rồi đậy nắp và hấp thêm 5 phút nữa.
-
Thành phẩm
Những miếng khoai môn mềm tan, thấm phần sốt, sườn non mềm, thơm, thấm gia vị rất hấp dẫn. Món ăn nóng hổi được ăn kèm với cơm nóng thì quả thật không còn gì bằng nữa!
3. Khoai môn nhồi thịt hấp
Chuẩn bị
30 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Khoai môn nhồi thịt hấp
Khoai môn nhỏ Thịt băm Cà rốt Hành lá Nước mắm Tiêu Hạt nêmCách chọn mua thịt heo ngon
- Đối với món ăn này, bạn có thể mua thịt heo đã được xay sẵn tại chợ, siêu thị, ngoài ra, bạn cũng có thể mua thịt heo về tự xay tại nhà để đảm bảo và vừa ý hơn nhé.
- Nên chọn thịt có màu sắc đỏ hồng, tươi mới, không quá đỏ sậm cũng không quá nhạt. Còn những thịt heo có màu nhạt, ngả xanh và có mùi hôi thì thịt đó đã bị ôi rồi, bạn không nên chọn loại thịt này nhé.
- Thịt heo có độ săn chắc và đàn hồi cao là thịt ngon. Bạn có thể thử bằng cách nhấn ngón tay vào thịt, nếu thịt đàn hồi trở lại ngay, không nhớt, không chảy nước hay chảy dịch là được.
- Ngoài ra, bạn nên chọn thịt vừa có nạc lẫn mỡ để món ăn ngon và không bị ngán.
Dụng cụ thực hiện
Cách chế biến Khoai môn nhồi thịt hấp
-
Trộn nhân thịt
Bạn cho 200gr thịt vào tô lớn cùng 50gr cà rốt cắt hạt lựu, 20gr hành lá cắt nhuyễn, 1/3 muỗng canh tiêu, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1.5 muỗng canh nước mắm rồi trộn đều hỗn hợp. Để thịt được thấm đều, bạn ướp thịt trong 15 phút.
-
Sơ chế khoai môn
Bạn gọt sạch vỏ khoai môn, ngâm khoai trong muối loãng 10 phút rồi rửa qua 2 - 3 lần nước sạch và để ráo. Khi khoai ráo nước, bạn dùng dao định hình phần giữa khoai, sau đó dùng muỗng cạo hết phần khoai thừa ra.
Mách nhỏ: Để khoai được đẹp và không bị vỡ, bạn lưu ý không cạo quá sâu xuống đáy hay quá mạnh tay nhé!
-
Dồn nhân
Để thịt không bị trào ra ngoài khi hấp và đẹp mắt hơn, bạn chỉ cho 1 phần nhân vừa đủ để dồn vào khoai, dùng tay nhẹ nhàng nhấn thịt xuống.
-
Hấp khoai
Bạn làm nóng xửng hấp trên lửa lớn, khi xửng đã nóng, bạn cho khoai vào hấp trong 20 phút trên lửa lớn. 10 phút đầu sau khi hấp, bạn mở nắp và kiểm ra độ chín của thịt rồi đậy nắp và hấp thêm 10 phút nữa.
-
Thành phẩm
Những củ khoai be bé mềm thơm, bên trong là phần thịt băm chín tới, đậm đà, không bị khô mà lại ngọt thanh và thơm lừng nhờ cà rốt, hành lá. Dù là ăn chung với cơm hay không, món khoai dồn thịt hấp này đều rất ngon và đáng thử đó!
Cách chọn mua khoai môn ngon
- Kích thước: Chọn những củ có kích thước vừa, không quá lớn cũng không quá nhỏ.
- Hình dáng: Chọn những trái tròn đều, hình dáng như quả trứng gà, lớp vỏ sần sùi, có nhiều râu và có đất bám trên vỏ.
- Màu sắc: Chọn khoai có lớp ruột bên trong màu trắng đục, có nhiều vân tím.
Cách sơ chế khoai môn không bị ngứa
- Bạn hãy để yên lớp đất trên vỏ khoai rồi dùng tay khô để gọt vỏ. Sau đó ngâm khoai vào nước muối loãng 10 phút là có thể chế biến.
- Lưu ý trong quá trình ngâm khoai, bạn không nên cho tay trực tiếp vào khoai.
- Đeo găng tay để gọt vỏ.
- Nếu không may bị ngứa do gọt vỏ khoai môn thì có thể hơ tay trên lửa, ngâm tay với nước muối pha nước chanh hoặc vò lá chuối xanh đắp lên vùng bị ngứa khoảng 10 phút để giảm ngứa nhé!
Với cả ba công thức mới lạ từ khoai môn, dù là khoai môn hấp tương, hấp sườn non hay nhồi thịt đều giúp bữa cơm gia đình bạn thêm hấp dẫn hơn. Chúc bạn thành công!
*Nguồn tham khảo hình ảnh và công thức từ các kênh YouTube Diệu Pháp Âm, Lina Cooking và Feedy Món Ăn Ngon
Từ khóa: 3 món khoai môn hấp,cách làm khoai môn hấp,cách làm khoai môn hấp tương,cách làm khoai môn hấp sườn non,cách làm khoai môn nhồi thịt hấp,món hấp,cách làm khoai môn hấp,cách làm khoai môn hấp tương,cách làm khoai môn hấp sườn non,cách làm khoai môn nhồi thịt hấp,món hấp,cách làm khoai môn hấp,cách làm khoai môn hấp tương,cách làm khoai môn hấp sườn non,cách làm khoai môn nhồi thịt hấp,món hấp,