Hưỡng dẫn nấu ăn
3 Cách làm khô mực rang muối, bơ tỏi và me thơm ngon, nhâm nhi cực đã
1. Khô mực rang muối
Chuẩn bị
10 phútChế biến
15 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Khô mực rang muối
Khô mực Rau sống (diếp cá/ rau mùi/ rau tần ô) Bột chiên giòn Trứng gà Đường Hạt nêm Dầu ăn Bột ngọt Tỏi băm Muối Tương ớt Tiêu xayHình nguyên liệu
Cách chế biến Khô mực rang muối
-
Sơ chế mực khô
Mực khô sau khi mua về thì bóc bỏ phần sống lưng và cho vào nước ấm ngâm trong khoảng 1 giờ cho mực mềm rồi rửa lại cho thật sạch. Sau đó dùng kéo cắt sợi khoảng 1cm hoặc bạn có thể xé mực thành các sợi cho vừa ăn nhé.
Mách bạn: Để món mực được thơm ngon hơn, bạn có thể đem mực nướng sơ trên bếp.
-
Lăn mực qua bột
Đập trứng gà ra tô, đánh tan trứng. Bột chiên giòn bạn cho ra dĩa đễ chuẩn bị lăn mực.
Nhúng khô mực qua trứng gà, rồi lăn qua bột mì. Áo kĩ phần bột để khi chiên mực sẽ giòn đều.
-
Chiên khô mực
Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 100ml dầu ăn đun sôi trên lửa vừa.
Dầu bắt đầu nóng, đổ hết khô mực đã lăn bột vào chảo. Đảo liên tục khô mực trên lửa lớn, chiên trong khoảng 5 - 7 phút cho mực vàng đều, giòn thì vớt ra dĩa.
Mách nhỏ: Đừng tiết kiệm dầu ở bước này nhé, bạn cần cho lượng dầu ngập mực để khi chiên được vàng giòn, món ăn sẽ ngon hơn.
-
Rang mực
Sử dụng lại cái chảo chiên khô mực lúc nãy, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn (tận dụng lại phần dầu đã chiên khô mực). Cho 10gr tỏi băm vào chảo, phi thơm.
Khi tỏi bắt đầu dậy mùi, cho vào chảo 2 muỗng cà phê nước lọc, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, 1/4 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, đảo đều cho các gia vị tan ra.
Cuối cùng bạn cho phần mực đã chiên vào chảo, để lửa nhỏ. Đảo đều tay cho sốt thấm hết vào mực, tắt bếp.
-
Thành phẩm
Khô mực với lớp vỏ ngoài giòn rụm, được tẩm gia vị mặn mặn vừa phải. Chấm kèm khô mực với một ít tương ớt cay cay khiến bạn sẽ phải suýt xoa bởi độ ngon của nó đấy nhé.
2. Khô mực rang bơ tỏi
Chuẩn bị
10 phútChế biến
15 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Khô mực rang bơ tỏi
Khô mực Bơ lạc Tỏi băm Nước mắm ớt Đường Dầu ănHình nguyên liệu
Cách chế biến Khô mực rang bơ tỏi
-
Sơ chế khô mực
Cho khô mực vào tô, đổ nước ấm xâm xấp phần mực, ngâm trong vòng 15 phút cho mực mềm ra. Sau đó, đem khô mực đi nướng sơ khoảng 5 - 7 phút, rồi xé sợi 0.5 - 1cm.
-
Chiên khô mực
Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng canh tỏi băm, phi thơm. Sau đó gắp khô mực xé sợi vào đảo đều đến khi mực vàng đều, có độ giòn.
Kế đến cho vào chảo 1 muỗng canh bơ lạc, 1 muỗng canh nước mắm ớt, 1 muỗng canh đường, đảo liên tục ở lửa vừa cho bơ tan ra, nước sốt thấm đều vào mực thì tắt bếp.
-
Thành phẩm
Khô mực dai giòn, thơm nồng mùi bơ. Lớp ngoài được tẩm gia vị mặn, ngọt vừa phải, thêm chút cay cay. Vừa coi phim vừa nhâm nhi khô mực rang bơ tỏi thì còn gì tuyệt vời bằng.
3. Khô mực rang me
Chuẩn bị
10 phútChế biến
15 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Khô mực rang me
Khô mực Ớt hiểm Ớt bột Tỏi băm Đường cát Dầu điều Nước mắm Nước cốt meHình nguyên liệu
Cách chế biến Khô mực rang me
-
Sơ chế khô mực
Khô mực mua về, mang nướng sơ khoảng 5 - 7 phút cho mực giòn, vàng đều. Sau đó, lột bỏ phần sống lưng rồi xé sợi khoảng 0.5 - 1cm.
-
Pha nước sốt
Cho lần lượt vào cối 2 trái ớt hiểm, 1 muỗng canh tỏi băm, 1.5 muỗng canh đường cát. Dùng chày giã nhuyễn nguyên liệu, sau đó cho thêm 1 muỗng canh nước mắm, trộn đều hỗn hợp lại với nhau, rồi cho nước sốt ra chén đựng.
-
Rang khô mực
Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 2 muỗng canh dầu điều, 2.5 muỗng canh nước cốt me, 1 muỗng canh ớt bột và phần nước sốt, đảo đều cho hỗn hợp hòa quyện vào nhau.
Tiếp đến cho khô mực vào chảo, đảo đến khi sốt thấm hết vào khô mực thì tắt bếp.
-
Thành phẩm
Khô mực dai dai, lớp vỏ ngoài tẩm gia vị chua chua, cay cay khiến bạn ăn một miếng sẽ muốn ăn thêm miếng nữa.
Cách chọn mua khô mực tươi ngon
- Bạn cần quan sát lớp phấn bên ngoài da của mực. Lớp phấn trên da mực càng dày thì thịt mực càng ngon và càng chắc.
- Kiểm tra độ khô của mực cũng có thể biết được chất lượng của khô mực. Ấn tay vào mình mực khô, nếu mực không dính tay, không cảm nhận được độ ẩm thì đó là những con mực được phơi khô bằng ánh nắng tự nhiên.
- Màu sắc của mực khô ngon thường tươi tắn, không quá sậm cũng không quá nhạt. Bên cạnh đó, phần râu mực và đầu mực phải dính chặt vào thân, không bị tách rời hay bị bong tróc rơi ra.
- Mực khô càng dày thì thịt càng săn chắc và càng ngon. Loại mực này khi nướng sẽ thơm ngon, thịt dày và vị đậm đà hơn.
Không chỉ thơm ngon mà còn đa dạng với nhiều cách làm, chúc bạn thành công với 3 món khô mực này nhé!
*Nguồn tham khảo hình ảnh và công thức từ các kênh YouTube: Cùng Bạn Vào Bếp, Ngon TV và Feedy VN
Từ khóa: 3 Cách làm khô mực,cách làm khô mực rang muối,cách làm khô mực bơ tỏi,cách làm khô mực rang me,cách làm khô mực,món chiên,cách làm khô mực rang muối,cách làm khô mực bơ tỏi,cách làm khô mực rang me,cách làm khô mực,món chiên,cách làm khô mực rang muối,cách làm khô mực bơ tỏi,cách làm khô mực rang me,cách làm khô mực,món chiên,