Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Kem vải

3 cách làm kem vải thiều đơn giản thơm ngon ngọt dịu tươi mát ngày hè

Những ngày nóng nực này có ngay ly kem vải mát lạnh thì còn gì bằng. Hôm nay hãy cùng HAY ĂN vào bếp với HAY ĂN học ngay 3 công thức làm món kem vải thiều vừa giải nhiệt mùa hè lại vừa thơm ngon chiêu đãi ngay cho gia đình mình nhé!

1. Kem vải

Kem vải
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Kem vải

Vải (đã bóc vỏ) Trà hương vải (khoảng 20gr/gói) Nước nóng Whipping cream Sữa đặc

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm kem vải

Dụng cụ thực hiện

Máy xay sinh tố, , muỗng, khuôn kem,...

Cách chế biến Kem vải

  • Pha trà vải

    Đầu tiên bạn cho 4 gói trà trái cây hương vải vào ly, mỗi túi khoảng 20gr. Thêm vào ly 100ml nước nóng rồi khuấy cho tan phần trà.

    Với công thức này sử dụng gói trà có phần hạt chia. Vì vậy sau khi khuấy đều tay, bạn vớt phần hạt chia ra tô rồi ngâm trong 5 - 7 phút với nước ấm cho hạt chia nở ra.

    Mách nhỏ: Nếu bạn không có trà trái cây hương vải thì có thể sử dụng các loại túi trà hòa tan khác cũng được và bỏ qua bước ngâm hạt chia nhé.
  • Xay vải

    Cho tiếp 300gr vải đã bóc vỏ và bỏ hạt cùng phần trà đã pha vào máy xay sinh tố, bật máy xay ở tốc độ trung bình và xay phần trà này trong khoảng 2 phút cho phần vải nát, nhỏ nhưng không quá nhuyễn.

    Nếu có máy xay cầm tay bạn cũng có thể sử dụng để xay hỗn hợp này. Tương tự với máy xay sinh tố, bạn bật máy tốc độ trung bình và xay trong khoảng 2 phút nhé.

  • Làm hỗn hợp kem

    Sau khi xay hỗn hợp trà vải bạn cho hỗn hợp này vào . Thêm vào tô 300gr whipping cream, 40gr sữa đặc và phần hạt chia ngâm nở. Khuấy trộn đều cho hỗn hợp quyện vào nhau.

    Mẹo giúp kem xốp, mềm hơn:

    • Để phần kem thành phẩm của bạn xốp và mịn hơn bạn có thể đánh bông whipping cream bằng máy đánh trứng với tốc độ trung bình đến khi kem tạo vân, nhấc phới có chóp mềm oặt xuống.
    • Sau khi đánh kem thì bạn cho phần trà vải và sữa đặc vào rồi dùng phới lồng khuấy theo một chiều để được hỗn hợp sánh mượt nhé.
    • Với cách này sẽ giúp tạo các lỗ khí trong kem, giúp kem bông mềm hơn so với trộn trực tiếp vào kem đấy.
  • Làm đông kem

    Sau khi trộn đều hỗn hợp kem, bạn rót từ từ phần kem này vào khuôn. Đậy nắp khuôn và cho kem vào ngăn đông của tủ lạnh tối thiểu 6 tiếng đồng hồ cho kem đông hoàn toàn.

    Sau khi kem đông hoàn toàn, để lấy que kem ra dễ dàng hơn bạn có thể ngâm khuôn vào nước nóng khoảng 30 giây cho mặt kem hơi mềm một chút thì rút que kem ra dễ hơn đấy.

    Mẹo giúp kem mềm mướt và không bị dăm đá:

    • Nếu bạn muốn thành phẩm kem của mình mịn mướt và hạn chế tình trạng dăm đá thì hãy khoan cấp đông luôn cho kem mà hãy cho kem vào 1 cái tô rồi cho vào ngăn đông trong khoảng 3 tiếng đồng hồ.
    • Lúc này kem sẽ đặc, sệt, và hơi đông 1 chút. Bạn cho phần kem này ngược vào máy xay sinh tố xay với tốc độ trung bình trong khoảng 4 phút cho phần kem mịn nhất rồi cho lại vào khuôn và làm đông trong 5 tiếng nữa nhé.
  • Thành phẩm

    Với công thức này đảm bảo thành phẩm kem của bạn sẽ mịn mướt, không dăm đá. Kem thơm ngọt vừa, béo mịn. Đảm bảo ăn một miếng và ghiền hết chỗ chê đấy. Chúc bạn thành công nhé!

2. Kem vải sữa dừa

Kem vải sữa dừa
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Kem vải sữa dừa

Nước cốt dừa Mật ong Vải thiều tươi Sữa tươi

Nước cốt dừa mua ở đâu?

Nước cốt dừa bạn có thể tìm mua ở các siêu thị dạng lon tại các siêu thị Bách hóa XANH gần nhất hoặc tiện lợi hơn mua online trên trang web hayan.vn. Hoặc bạn cũng có tự làm nước cốt dừa tại nhà theo công thức sau của HAY ĂN nhé.

Nguyên liệu làm kem vải sữa dừa

Cách chế biến Kem vải sữa dừa

  • Sơ chế vải

    Vải bóc vỏ, tách lấy phần thịt vải, bỏ hạt, cắt nhỏ.

  • Làm hỗn hợp kem

    Trộn đều sữa tươi, nước cốt dừa, cùi vải cắt nhỏ, 2 muỗng canh mật ong vào tô lớn.

  • Hoàn thành

    Sau đó, dùng phễu rót hỗn hợp này vào trong các túi nilon, buộc chặt lại. Cho kem vải sữa dừa vào trong ngăn đá tủ lạnh khoảng 8 giờ rồi thưởng thức.

    Mách nhỏ: Nếu không cho hỗn hợp kem vào túi nilon bạn cũng có thể cho vào các hộp đựng hay khuôn làm kem que tùy thích nhé!

  • Thành phẩm

    Món kem vải sữa dừa mát lạnh, thơm ngon mùi dừa và ngọt ngào vị vải, đánh tan cơn khát trong mùa nóng này.

3. Kem vải mứt mâm xôi

Kem vải mứt mâm xôi
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Kem vải mứt mâm xôi

Vải thiều Mứt mâm xôi Kem phô mai (Cream cheese) Whipping cream Đường Sữa chua không đường Tinh chất vani Nước cốt chanh

Cream cheese là gì?

  • Cream cheese hay còn được gọi là phô mai kem - đây là loại phô mai được làm từ sữa bò hoặc sữa dê, có màu trắng, mềm, vị chua và mặn rất đặc trưng.
  • Cream cheese thường được dùng để ăn trực tiếp, hoặc ăn kèm với bánh mì, spaghetti và thậm chí trở thành nguyên liệu chính cho các loại bánh như: bánh cheesecake (bánh phô mai), Tiramisu cheesecake, sốt bông lan trứng muối,... hay xuất hiện trong trà sữa để tăng thêm sự hấp dẫn của loại thức uống này.
  • Nếu không tìm mua được Cream Cheese bạn cũng có thể tự làm tại nhà theo công thức sau của HAY ĂN nhé.

kem vải mứt mâm xôi

Dụng cụ thực hiện

Máy xay sinh tố, máy đánh trứng, , muỗng, phới dẹt,...

Cách chế biến Kem vải mứt mâm xôi

  • Sơ chế vải

    Vải thiều lột vỏ, tách lấy phần thịt vải.

  • Xay nhuyễn vải

    Cho phần vải vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn.

  • Làm kem vải mứt mâm xôi

    Cho vào tô trộn 225gr kem phô mai, 65gr đường, dùng cây phới dẹt dằm và khuấy đều tay theo một chiều để tán nhuyễn kem ra. Đổ tiếp 85gr sữa chua, 2ml tinh chất vani, 2ml nước cốt chanh, trộn đều.

    Đánh 300ml whipping cream lạnh vào tô trộn khác. Dùng máy đánh trứng đánh ở tốc độ cao đến khi phần kem có độ bông, nhấc phới tạo chóp là được. Sau đó đổ hỗn hợp sữa chua, 3 muỗng mứt mâm xôi và vải xay vào trộn đều.

    Rót hỗn hợp kem vừa mới xay cho vào hộp và đặt trong ngăn đông tủ lạnh khoảng 5 tiếng là dùng được.

  • Thành phẩm

    Kem có 2 màu trắng và đỏ vô cùng đẹp mắt. Kem thơm nhẹ, vị kem beo béo kết hợp cùng vị ngọt của vải thiều, chút chua chua của mứt mâm xôi giúp giải nhiệt cho những ngày hè nóng bức.

Cách chọn mua trái vải (vải thiều) ngon, ngọt:

  • Vỏ trái vải có màu hồng hoặc đỏ, nhìn tươi. Quan sát thấy phần gai trên vỏ trái vải, nếu nhẵn thì chứng tỏ vải đã chín, còn thấy gai nhọn và nhiều thì có thể vải sẽ chưa chín.
  • Nắn nhẹ vào trái vải có cảm giác cùi thịt mềm nhưng phải có độ đàn hồi, chứ không phải mềm nhũn. Đồng thời, khi tách vỏ thì phần cùi thịt dễ lấy, chứng tỏ vải ngon.
  • Vải chín sẽ có hương thơm nhẹ, không phải mùi lên men hoặc mùi lạ bất thường.
  • Tách nhẹ phần cuống trên trái vải, có màu trắng là vải tươi ngon.
  • Ngoài ra, bạn nên chọn ăn vải theo mùa sẽ cảm nhận được hương vị thơm ngon nhất. Trong đó, vải thiều được ưa chuộng nhất bởi cùi dày, hạt nhỏ và có vị ngọt hơn.

Hy vọng với những chia sẻ phía trên, bạn đã có thêm được 3 cách để làm kem vải mát lạnh cho cả nhà thưởng thức rồi đấy. Chúc bạn thành công!

Từ khóa: Kem vải,cách làm kem vải,cách làm kem trái vải,kem trái vải,kem vải,cách làm kem,cách làm kem vải,cách làm kem trái vải,kem trái vải,kem vải,cách làm kem,cách làm kem vải,cách làm kem trái vải,kem trái vải,kem vải,cách làm kem,