Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

3 cách làm hàu hấp

3 cách làm hàu hấp thơm ngon mọng nước bổ dưỡng dễ làm

Hàu chẳng những thơm ngon mà còn tốt cho cơ thể, có thể làm thành món canh, món nướng và đặc biệt là các món hấp. Hôm nay hãy cùng HAY ĂN vào bếp học ngay 3 cách làm hàu hấp thơm ngon mọng nước bổ dưỡng dễ làm nhé!

1. Hàu hấp sả

Hàu hấp sả
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Hàu hấp sả

Thịt hàu Hành tím Ớt đỏ Tiêu xanh Gừng Sả Dầu hào Bột ngọt Hạt nêm Muối

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Dụng cụ thực hiện

Vỉ hấp, nồi, , dao, thớt,...

Cách chế biến Hàu hấp sả

  • Sơ chế hàu

    Hàu sau khi mua về các bạn tiến hành rửa sạch, cho hết số hàu vào 1 thau nước muối pha loãng.

    Dùng tay đảo cho cát và bụi có trong hàu tuôn ra ngoài, cuối cùng rửa lại với nước sạch sau đó cho vào rổ để ráo nước.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Tiến hành cắt nhỏ sả ra, gừng sau khi được gọt vỏ, rửa sạch thì cắt sợi.

    Đối với tiêu xanh dùng dao tách tiêu ra khỏi cành và đập dập.

    Cắt ớt thành các lát mỏng vừa, hành tím bóc vỏ và cắt làm 4.

  • Ướp hàu

    Để ướp hàu các bạn lần lượt cho vào tô hàu 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt và 1 muỗng canh dầu hào, dùng đũa trộn cho các gia vị thấm đều vào hàu.

    Tiếp theo cho hết số sả, gừng và tiêu đã chuẩn bị vào tô hàu, trộn đều lên, cho thêm 1 vài lát ớt lên trên để món ăn có thêm màu sắc.

    Mách nhỏ: Đối với ớt bạn có thể cho nhiều hoặc ít tùy theo sở thích, nếu không thể ăn cay thì không cần cho vào đều được.
  • Hấp hàu

    Chuẩn bị 1 vỉ hấp, cho nước để hấp vàp, lót ở dưới đáy 1 vài nhánh sả cắt khúc rồi đặt 1 cái dĩa có lòng sâu lên, cho hết số hàu đã ướp gia vị vào dĩa, cho lên trên mặt 1 ít sả và gừng đã cắt sợi, thêm vài lát ớt và hành tím đã chuẩn bị lên.

    Mách nhỏ: Các bạn có thể dùng bất kỳ loại nồi nào để hấp cách thủy hàu nếu không có vỉ hấp.

    Đậy nấp nồi lại, bật lửa lớn chờ cho nước sôi lên thì giảm xuống lửa vừa. Hấp hàu trong khoảng 25 - 30 phút.

    Mách nhỏ: Trong lúc hấp hàu các bạn nhớ thường xuyên nghiêng nồi hoặc mở nấp cho hơi nước đọng trên nấp được chảy ra ngoài chứ không làm ướt hàu.

    Sau khoảng 30 phút thì hàu đã chín kỹ, tắt bếp và cho hàu ra dĩa.

  • Thành phẩm

    Hàu hấp xong sẽ vô cùng thơm mùi sả và gừng, hàu vừa trắng vừa căng tròn rất hấp dẫn, khi ăn hàu có thể chấm kèm với muối ớt xanh hoặc muối tiêu chanh đều rất ngon.

2. Hàu hấp mỡ hành

Hàu hấp mỡ hành
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Hàu hấp mỡ hành

Hàu Dầu ăn Hành lá Hành tím Muối

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Dụng cụ thực hiện

Vỉ hấp, nồi, chảo, dao, thớt,...

Cách chế biến Hàu hấp mỡ hành

  • Sơ chế hàu

    Hàu sau khi mua về thì tiến hành ngâm nước sạch trong 2 tiếng, lúc này lớp bùn bên ngoài hàu mềm hơn thì dùng bàn chải lớn chà từ cuốn nắp hàu theo đường vân cong đến miệng nắp hàu để làm sạch.

    Rửa sạch hàu với nước sạch lần nữa rồi để ráo bớt nước thì tiến hành tách vỏ hàu. Dùng dao nhọn để nhẹ nhàng tách vỏ hàu ra. Lần lượt tách đến hết số hàu.

    Mách nhỏ:

    • Bạn có thể đun cho hàu nóng lên khoảng 2 - 3 phút để dễ dàng tách hơn.
    • Khi tách nên dùng 1 cái khăn để cầm hàu, tránh bị vỏ hàu cắt đứt tay.
  • Phi hành tím

    Tiến hành lột vỏ và cắt hành tím thành các lát mỏng vừa phải. Đặt chảo lên bếp bật lửa vừa, chờ chảo nóng thì cho khoảng 3 - 4 muỗng canh dầu ăn vào, để cho dầu thật nóng các bạn đổ hết số hành tím đã cắt vào.

    Liên tục dùng đũa đảo đều tay cho đến khi hành tím vừa vàng tới thì tắt bếp.

    Mách nhỏ: Đừng nên để hành quá vàng mới tắt bếp, hành sẽ bị dầu nóng làm cho cháy, nên canh lúc hành tím thơm lên, vừa ngả vàng 1 tí thì tắt bếp là được.
  • Làm mỡ hành

    Hành lá rửa sạch với nước, loại bỏ gốc và cắt nhỏ. Đặt chảo lên bếp bật lửa vừa, chờ chảo nóng thì cho khoảng 3 muỗng canh dầu ăn vào, để cho dầu thật nóng các bạn đổ hết số hành đã cắt vào.

    Cho 1 ít muối vào và đảo đều tay khoảng 3 - 5 phút khi hành héo lại thì tắt bếp.

  • Hấp hàu

    Đặt khay hấp vào nồi đã cho nước vào, đặt nồi lên bếp và lần lượt xếp hàu lên, chú ý xếp sao cho những con hàu đều quay mặt lên và không bị chồng chéo lên nhau.

    Bật lửa vừa, dùng muỗng cà phê lấy 1 ít hành phi và hành lá đã phi thơm cho lên trên mặt từng con hàu.

    Đậy nấp nồi lại và hấp khoảng 15 - 20 phút thì hàu sẽ chín, tắt bếp cho hàu ra dĩa.

  • Thành phẩm

    Hàu hấp mỡ hành vừa thơm lại vừa béo, khi ăn vào vẫn cảm nhận được vị ngọt ngon của hàu, hành phi thơm lừng cũng mỡ hành béo ngậy. Món ăn này mà cùng nhâm nhi với gia đình bạn bè thì còn gì bằng!

3. Hàu hấp bia

Hàu hấp bia
  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Hàu hấp bia

Hàu Bia (2 lon) Sả

Nguyên liệu thực hiện

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Cách chế biến Hàu hấp bia

  • Sơ chế hàu

    Hàu sau khi mua về thì tiến hành ngâm nước sạch trong 2 tiếng, lúc này lớp bùn bên ngoài hàu mềm hơn thì dùng bàn chải lớn chà từ cuốn nắp hàu theo đường vân cong đến miệng nắp hàu để làm sạch.

    Rửa sạch hàu với nước sạch lần nữa rồi để ráo bớt nước.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Chúng ta tiến hành cắt sả thành các đoạn dài vừa phải sau đó dùng dao đập dập.

  • Hấp hàu

    Chuẩn bị 1 cái nồi to, lót ở dưới đáy nồi bằng một lớp sả đã đập dập. Xếp 1 lớp hàu lên, sau đó xếp xen kẽ vào 1 lớp sả rồi cho tiếp phần hàu còn lại vào nồi.

    Đặt nồi lên bếp, cho tiếp 2 lon bia vào, đậy kín nấp và bật lửa vừa đun trong khoảng 15 - 20 phút.

    Sau 15 - 20 phút thì hàu đã chín, tắt bếp và cho ra dĩa.

  • Thành phẩm

    Hàu hấp bia vô cùng thơm và ngọt mùi vị rất đặc trưng, hàu vừa hấp xong ăn liền lúc còn khói nghi ngút là ngon nhất, chấm kèm với muối tiêu chanh thì còn gì bằng.

Cách chọn mua hàu tươi ngon

  • Luôn chọn những con hàu có vỏ khép chặt, chứng tỏ hàu vẫn còn tươi.
  • Dùng tay tách thử vỏ hàu, nếu vỏ hàu dễ dàng bị tách ra thì đừng nên mua, đó là do hàu đã không còn tươi nữa.
  • Nên chọn hàu có phần chóp trên vỏ, hàu như thế sẽ có nhiều thịt hơn, béo hơn.
  • Hàu tươi khi tách ra sẽ thấy thịt đầy vỏ, chứa nhiều nước.

Cách sơ chế và tách vỏ hàu đúng cách

  • Hàu mua về, bạn nên ngâm hàu với nước sạch trong 2 tiếng, lớp bùn bên ngoài hàu sẽ mềm hơn thì dùng bàn chải lớn chà từ cuốn nắp hàu theo đường vân cong đến miệng nắp hàu để làm sạch.
  • Chà hàu dưới vòi nước chảy, khi chà hàu nước sẽ rửa trôi đi bùn đất dính trên vỏ hàu mà không cần rửa lại.
  • Trước khi tách vỏ hàu nên làm nóng hàu trong khoảng 2 - 3 phút hàu sẽ dễ tách hơn.
  • Dùng 1 cái khăn để cầm hàu tránh để bị đứt tay trong khi tách, lấy kéo cắt ở mép vỏ hàu rồi nhẹ nhàng tách ra.
  • Ngâm thịt hàu với nước muối loãng hoặc bột mì trong khoảng 3 - 5 phút rồi rửa lại bằng nước sạch để giúp khử mùi tanh từ hàu.

Với bài viết chia sẻ về 3 cách làm hàu hấp thơm ngon mọng nước, HAY ĂN chúc các bạn sẽ thực hiện thành công món ăn, luôn sẵn sàng vào bếp trổ tài bất kỳ lúc nào.

*Hình ảnh và công thức tham khảo từ các kênh YouTube: Gia đình food, Ngọc Huyền HGTôm Tôm Vlog.

Từ khóa: 3 cách làm hàu hấp,cách làm hàu hấp,hàu hấp,cách hấp hàu,hàu hấp sả,hàu hấp mỡ hành,cách làm hàu hấp,hàu hấp,cách hấp hàu,hàu hấp sả,hàu hấp mỡ hành,cách làm hàu hấp,hàu hấp,cách hấp hàu,hàu hấp sả,hàu hấp mỡ hành,