Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Gỏi ốc bươu

3 cách làm gỏi ốc bươu thơm ngon chua cay đậm vị đơn giản cho gia đình

Ốc bươu trộn kiểu Thái hội tụ đủ 4 vị mặn, ngọt, chua, cay cùng mùi thơm đặc trưng từ sả và lá chanh đem đến một món ăn thơm ngon, hấp dẫn. Hãy cùng HAY ĂN vào bếp trổ tài để gia đình nhâm nhi những ngày cuối tuần nhé!

1. Ốc bươu trộn kiểu Thái

Ốc bươu trộn kiểu Thái
  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    10 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Ốc bươu trộn kiểu Thái

Ốc bươu (Thịt ốc bươu) Lá chanh Hành tím Ớt bột Nước mắm Hành lá Sả Chanh Ớt Tiêu Đường trắng

Hình nguyên liệu

nguyên liệu làm gỏi ốc bươu kiểu thái

Cách chế biến Ốc bươu trộn kiểu Thái

  • Sơ chế nguyên liệu

    Cắt lát mỏng sả, hành tím và ớt trái.

    Lá chanh cắt sợi và chanh cắt miếng.

    Ốc bươu rửa sạch dưới vòi nước nhiều lần để loại bỏ cát và lựa bỏ những con đã chết.

  • Luộc ốc

    Bắc nồi nước lên bếp rồi cho vào sả cây đập dập, lá chanh và đun sôi. Khi nước sôi, bạn cho thịt ốc vào luộc chín.

    Mách nhỏ: Không luộc ốc quá lâu sẽ khiến thịt ốc bị dai.

  • Làm nước mắm trộn gỏi

    Cho vào chén 3 muỗng cà phê nước mắm, 1.5 muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê tiêu, 2 trái ớt đã cắt lát, 1 muỗng cà phê ớt bột, sau đó khuấy đều đến khi hỗn hợp hòa quyện.

  • Trộn gỏi

    Cho vào tô lớn ốc bươu đã luộc chín, lá chanh cắt sợi, sả và hành tím cắt lát, vắt chanh, rưới nước mắm đã pha vào và trộn đều.

  • Thành phẩm

    Ốc bươu trộn kiểu Thái đậm vị của nước trộn mặn, ngọt, chua, cay cùng mùi thơm nức mũi từ sả và lá chanh đan xen thêm thịt ốc chín tới giòn sần sật bùi bùi. Tất cả nguyên liệu hòa quyện tạo nên một món ăn hấp dẫn, kích thích vị giác người dùng.

2. Gỏi ốc bươu hoa chuối

Gỏi ốc bươu hoa chuối
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Gỏi ốc bươu hoa chuối

Bắp chuối non Ốc bươu Chanh Rau răm Nước mắm Đường Đậu phộng rang Ớt bột

Cách chọn mua hoa chuối tươi ngon

  • Bắp chuối ngon là những bắp chuối có màu đỏ thẫm, cuống vẫn còn chảy mủ, lớp vỏ bám sát vào thân bắp chuối, bên ngoài lớp vỏ vẫn còn bao phủ một lớp phấn mỏng.
  • Nên chọn mua những bắp chuối khi cầm lên cảm giác được độ chắc và độ nặng của bắp chuối.
  • Tránh chọn mua những bắp chuối đã bị héo, có dấu hiệu bị hư, bị sâu, khi cầm lên thì cảm giác bên trong bị rỗng và bắp chuối không được nặng.

Nguyên liệu làm gỏi ốc bươu hoa chuối

Cách chế biến Gỏi ốc bươu hoa chuối

  • Sơ chế và luộc ốc bươu

    Ốc bươu mua về bạn ngâm vào thau nước, thêm vào thau 1 ít ớt cắt nhỏ. Ngâm ốc khoảng 30 phút cho ốc nhả bùn.

    Sau 30 phút bạn chà rửa sạch lại ốc và cho ốc vào nồi. Đặt nồi lên bếp rồi luộc trong khoảng 20 phút cho ốc chín hẳn. Xong đó bạn bắc nồi ốc xuống.

    Cho ốc ra thau, để ốc hơi nguội rồi gỡ lớp mài của ốc đi, dùng cây nhọn xoắn lấy thịt ốc ra, ngắt bỏ phần đuôi ruột ốc rồi cho ốc ra thau để trộn gỏi.

  • Sơ chế các nguyên liệu còn lại

    Chuẩn bị một thau nước lạnh, sau đó bạn cắt đôi một trái chanh, vắt phần nước cốt rồi cho vào thau. Chanh sẽ giúp bắp chuối cắt ra không bị thâm đen cho mủ chuối tiết ra.

    Tiếp đến bạn ngắt bỏ những lá chuối già phía bên ngoài bắp. Tiếp đến gỡ phần hoa chuối già bỏ đi, chỉ giữ lại phần non của bắp chuối. Bạn có thể kiểm tra bằng cách dùng móng tay bấm vào bắp, nếu bắp non sẽ giòn và dễ bấm.

    Tiếp đến bạn dùng dao thái bắp chuối thành từng khoanh tròn mỏng rồi cho ngay vào thau nước chanh pha loãng đã chuẩn bị.

    Ngâm bắp chuối trong khoảng 10 phút rồi bạn vắt kiệt phần nước đi. Sau đó bạn cho bắp chuối vào thau thịt ốc.

    Rau răm nhặt lá rồi rửa sạch, rau đó để ráo nước rồi cho vào thau trộn.

    Cách sơ chế bắp chuối không bị thâm đen:

    • Trước khi thái, bạn dùng tay tước bỏ phần bẹ già già phía ngoài, gỡ từng lớp khi tới phần non khó gỡ của hoa chuối thì ngừng và bắt đầu cắt hoặc bào.
    • Thái mỏng sợi hoặc bào hoa chuối theo chiều ngang. Thái tới đâu, bạn ngâm hoa chuối vào thau nước chanh, muối ngay tới đó, để ở ngoài quá lâu sẽ làm hoa chuối bị thâm đen, không bắt mắt.
    • Ngâm hoa chuối trong nước chanh muối đã pha ít nhất 30 phút. Sau đó, vớt ra xả lại nhiều lần với nước cho sạch rồi để ráo.
    • Nước ngâm hoa chuối bạn có thể dùng giấm, phèn chua hoặc mẻ ngấu pha vào nước thay cho chanh. Bạn không nên cho quá nhiều muối khi pha nước ngâm, àm hoa chuối bị mặn, không ngon.
  • Làm nước trộn

    Cho vào chén 3 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh đường, sau đó bạn khuấy đều cho đường tan hoàn toàn. Sau đó bạn cắt 1 trái chanh rồi vắt lấy phần nước cốt chanh cho vào chén nước mắm. Khuấy đều một lần nữa rồi vớt bỏ hạt chanh đi.

  • Trộn gỏi

    Rưới phần nước mắm vừa trộn vào thau cùng 1 ít ớt bột vào thau nguyên liệu trộn gỏi. Sau đó bạn trộn đều cho gia vị thấm vào gỏi, cho thêm đậu phộng rang rồi múc phần gỏi ra đĩa là có thể thưởng thức ngay rồi.

  • Thành phẩm

    Gỏi ốc bươu hoa chuối vừa ngọt vừa thơm, thịt ốc giòn sừn sựt, bắp chuối bùi bùi thơm ngon. Món ăn dân dã vừa dễ chế biến, thử ngay để chiêu đãi cho gia đình mình nhé.

3. Gỏi ốc bươu đu đủ

Gỏi ốc bươu đu đủ
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    35 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Gỏi ốc bươu đu đủ

Ốc bươu Tai heo Đu đủ Chanh Tỏi Ớt Nước mắm Nước lọc Rau răm Giấm Nước lọc Nước mắm Đậu phộng rang chín Gia vị thông dụng (đường/bột ngọt/hạt nêm)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua đu đủ tươi ngon

  • Bạn nên chọn mua những quả đu đủ xanh hoặc đu đủ hườm, chỉ vừa chín tới thì khi xào sẽ nấu canh ngon hơn, có màu đẹp, giòn và không bị mềm.
  • Chọn những quả có hình dáng thuôn dài hoặc tròn đều, lớp vỏ màu xanh và lốm đốm vàng.
  • Khi cầm đu đủ sẽ thấy chắc tay, cứng cáp, riêng phần cuống còn tươi và có nhựa chảy là tốt nhất.

Cách chọn mua tai heo tươi ngon

  • Khi mua tai heo bạn cần quan sát kĩ và chọn ra những tai có màu sắc sáng, hồng hào, không bị thâm đen, xỉn màu hay có màu lạ khác.
  • Tai heo ngon thường có độ đàn hồi cao. Khi nhấn tay vào cảm thấy được độ cứng, bề mặt tai có sự đàn hồi trở lại và cầm lên cảm giác rất chắc tay.
  • Nếu tai heo có bất kỳ mùi ôi, hôi thối hay những mùi lạ khác thì đó là tai đã để lâu ngày hoặc bị bơm hoá chất không nên mua.

Nguyên liệu làm gỏi ốc bươu đu đủ

Cách chế biến Gỏi ốc bươu đu đủ

  • Sơ chế tai heo và ốc

    Cho ốc bươu vào một cái thau, cho muối và nước vào ngâm trong vòng 1 tiếng. Có thể dùng cước chà nồi để chà sạch vỏ ốc, loại bỏ đi lớp đất cát bám bên ngoài.

    Sau 1 tiếng, lúc này ốc đã nhả bùn và sạch hơn bạn tiến hành vớt ốc ra và rửa lại 2 - 3 nước cho ốc sạch.

    Đầu tiên để tai heo không bị hôi thì bạn rửa tai heo rồi dùng muối xát kĩ từng ngóc ngách miếng tai heo. Tiếp đến bạn dùng lưỡi lam hoặc dao bén cạo những sợi lông còn sót lại trên tai heo rồi rửa lại với nước cho sạch.

    Sau khi sơ chế xong các nguyên liệu, bạn cho tai heo vào nồi, đổ nước ngập nồi và mang tai heo đi luộc trong vòng 25 - 30 phút cho tai heo chín.

    Sau khi tai heo chín, bạn vớt tai heo ra ngâm ngay vào nước đá lạnh để giúp tai heo giữ được độ giòn. Sau khoảng 5 phút ngâm bạn vớt tai heo ra để vào đĩa.

    Tiếp đến bạn cho nước vào sâm sấp ốc, đặt nồi ốc lên bếp luộc trong khoảng 15 phút cho ốc chín. Sau khi ốc chín bạn bắc nồi xuống, đổ ốc ra rá để hơi nguội rồi dùng cây nhọn xoắn lấy thịt ốc ra, nhớ ngắt phần đuôi ruột ốc bỏ đi nhé.

  • Sơ chế các nguyên liệu còn lại

    Tiếp theo bạn gọt vỏ trái đu đủ, để đu đủ không bị đen bạn có thể gọt vỏ dưới nước để phần mủ đu đủ trôi đi nhé. Tiếp đến bạn bào đu đủ thành từng sợi dài rồi ngâm vào nước đá lạnh trong 5 phút cho giòn.

    Sau đó bạn vớt đu đủ bào ra rồi cho vào rá để ở ngăn mát tủ lạnh cho đu đủ giòn hơn nhé.

    Rau răm bạn nhặt lá bỏ cọng, rửa sạch với nước rồi để ráo. Lúc này bạn cắt tai heo thành từng miếng mỏng để tiến hành trộn gỏi nhé.

  • Làm nước trộn và trộn gỏi

    Cho vào chén 3 muỗng canh giấm, 3 muỗng nước lọc, 2 muỗng cà phê muối, 3 muỗng canh đường, 1 ít bột ngọt, 2 muỗng canh nước mắm rồi khuấy đều. Hỗn hợp này sẽ để làm phần nước trộn gỏi nhé.

    Lấy 3 tép tỏi rửa sạch đập dập rồi băm nhỏ, ớt lọc bỏ hạt rồi băm nhỏ. Cho tỏi ớt băm vào chén, thêm vào chén 4 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng nước lọc, 3 muỗng canh đường. Sau đó vắt lấy nước cốt của 2 trái chanh rồi cho vào chén nước mắm. Phần nước mắm này dùng để ăn kèm cùng gỏi nhé.

    Cho các nguyên liệu gồm đu đủ, thịt ốc, tai heo và rau răm vào thau. Cho từ từ phần nước trộn gỏi rồi trộn đều cho gia vị thấm vào phần gỏi của mình. Cho tiếp phần đậu phộng đã rang sẵn vào thau rồi trộn lại 1 lần nữa. Múc phần gỏi ra đĩa và thưởng thức ngay nào.

  • Thành phẩm

    Gỏi ốc bươu tai heo đu đủ thơm ngon, với vị ngọt đậm đà của ốc và giòn béo sừn sựt của tai heo kết hợp với đu đủ xanh. Món ăn tưởng không ngon nhưng lại ngon không tưởng. Thử ngay cho gia đình bạn thưởng thức nhé.

Cách chọn mua ốc bươu ngon, nhiều thịt

  • Nên chọn ốc bươu đen thay vì ốc bươu vàng vì thịt ốc bươu đen sẽ dai và ngon hơn.
  • Chọn con còn sống, miệng ốc tràn ra ngoài, khi dùng tay chạm vào thì ốc rụt vào trong.
  • Chọn ốc bươu có kích thước đều và vỏ cứng.
  • Khi cầm ốc trên tay có cảm giác chắc tay, không bị bọng.

Cách sơ chế ốc bươu sạch bùn, không hôi tanh

  • Để làm sạch nhớt và bùn đất trong ốc, bạn ngâm ốc trong nước vo gạo khoảng 2 tiếng đồng hồ cho nhả hết bùn đất.
  • Để khử mùi tanh, bạn có thể cho ít ớt bột, ớt trái đã giã vào trong nước ngâm ốc.
  • Sử dụng giấm ăn pha vào nước ngâm ốc cũng là một cách giúp làm sạch chúng.
  • Sử dụng nước vo gạo ngâm ốc mua từ chợ về khoảng 1 - 2 tiếng, chất bùn trong miệng ốc sẽ tự động nhả ra và vón thành từng mảng chất nhầy, sau đó bạn chỉ cần rửa lại với nước sạch và chế biến bình thường.

Với 3 cách làm gỏi ốc bươu siêu đơn giản mà lại vô cùng thơm ngon này bạn có thể làm ngay món ăn này một cách dễ dàng nhất cho gia đình thưởng thức. Chúc bạn thực hiện thành công món ăn này nhé!

Từ khóa: Gỏi ốc bươu,gỏi ốc bươu,cách làm gỏi ốc bươu,cách làm gỏi ốc,gỏi ốc,ốc bươu,gỏi ốc bươu,cách làm gỏi ốc bươu,cách làm gỏi ốc,gỏi ốc,ốc bươu,gỏi ốc bươu,cách làm gỏi ốc bươu,cách làm gỏi ốc,gỏi ốc,ốc bươu,