Hưỡng dẫn nấu ăn
3 cách làm gỏi ngao (nghêu) đơn giản dễ làm thơm ngon khó cưỡng
Gỏi ngao (nghêu) hoa thiên lý và bóp thấu thơm ngon, hấp dẫn là lựa chọn tuyệt vời, làm phong phú thêm các bữa ăn của gia đình. Cùng bắt tay vào bếp ngay với HAY ĂN và học cách làm 3 món gỏi trộn đặc sắc này nhé!
1. Gỏi ngao hoa thiên lý
Chuẩn bị
2 giờChế biến
40 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Gỏi ngao hoa thiên lý
Hoa thiên lý Ngao (nghêu) Sả Ớt sừng Ớt hiểm Tỏi Muối Đường Bột ngọt Dầu ăn Nước cốt chanh Nước mắmCách chọn mua hoa thiên lý tươi ngon
- Chọn những chùm hoa tươi xanh, mướt, không bị dập nát hoặc bị đốm trắng.
- Lựa những chùm hoa có nhiều búp chưa nở, khi ăn sẽ cho độ giòn và ngọt hơn.
Cách chế biến Gỏi ngao hoa thiên lý
-
Sơ chế nguyên liệu
Ngao mua về loại bỏ con chết, ngâm ngao trong nước khoảng 2 tiếng có thêm một vài miếng ớt để cho ngao nhanh mở miệng và nhả sạch cát, chà sạch vỏ rồi rửa lại bằng nước sạch, để ráo nước.
Hoa thiên lý sau khi mua về, các bạn nhặt bỏ đi phần bông già, dập nát, sau đó mang ngâm với nước muối pha loãng khoảng 10 phút rồi xả sạch với nước.
Hoa thiên lý sau khi sơ chế sạch, bạn đem trụng sơ qua với nước sôi có bỏ 1 chút muối rồi cho hoa vào nước đá lạnh 5 phút để giữ cho thiên lý được xanh và giòn, tiếp đó vớt ra để cho ráo nước.
Mẹo trụng hoa thiên lý xanh, giòn:
- Bạn nên để nước thật sôi rồi mới cho hoa thiên lý vào, không nên cho hoa vào nồi khi nước còn lạnh để tránh làm hoa bị mềm, nát.
- Cho vào nước trụng 1 ít muối hoặc một ít nước cốt chanh giúp hoa giữ được màu xanh đẹp mắt.
- Ngoài ra khi hoa chín, cho ngay vào nước lạnh cũng giúp hoa giữ được độ giòn và không bị thâm đen.
Sả rửa sạch với nước, cắt lát mỏng. Ớt sừng bỏ hạt, cắt sợi. Ớt hiểm và tỏi băm nhuyễn.
-
Luộc và xào ngao
Bắc nồi lên bếp, cho ngao, một ít sả cắt lát, 100ml lọc vào nồi, đậy nắp và luộc khoảng 5 - 7 phút cho ngao chín (ngao sẽ mở miệng), sau đó vớt ra tô để nguội khoảng 5 phút rồi tách lấy thịt ngao.
Mách nhỏ:
- Không nên luộc ngao quá lâu vì sẽ khiến ngao bị teo, mất đi độ ngọt và chất dinh dưỡng, ăn không còn ngon nữa.
- Phần nước luộc ngao bạn có thể lọc lại và tận dụng để nấu canh hoặc nấu súp đều được.
Bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng. Cho toàn bộ phần sả cắt lát còn lại vào chảo và phi vàng.
Khi sả bắt đầu ngả vàng, các bạn tắt bếp và cho ra chén.
Sau khi đã vớt sả ra ngoài, lấy khoảng 1 muỗng canh dầu phi sả cho ra chén. Cho tiếp phần ngao vào chảo và đảo nhanh tay ở lửa vừa trong vòng 1 phút cho ngao săn lại thì tắt bếp.
-
Làm nước mắm trộn gỏi
Cho vào chén toàn bộ phần tỏi, ớt băm nhỏ, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm, 1/3 muỗng canh bột ngọt, 1/3 muỗng canh dầu sả phi, 2 muỗng canh nước cốt chanh, trộn đều cho các gia vị tan hoàn toàn. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.
Mách nhỏ:
- Bạn băm thật nhuyễn tỏi sẽ giúp nước trộn gỏi thơm ngon và đẹp mắt hơn.
- Có thể dùng giấm thay chanh để pha nước mắm
-
Trộn gỏi
Cho hoa thiên lý, ngao xào, ớt sừng cắt sợi, sả phi vào một tô lớn rồi chan đều nước mắm vô. Sau đó, trộn đều tất cả nguyên liệu lên.
Bày gỏi ngao hoa thiên lý ra dĩa, trang trí lại cho đẹp mắt là hoàn thành.
-
Thành phẩm
Gỏi ngao hoa thiên lý sau khi hoàn thành có màu sắc bắt mắt. Thịt ngao dai ngọt, hoa thiên lý giòn giòn hòa quyện cùng vị chua chua, ngọt ngọt vừa miệng của nước sốt hứa hẹn sẽ là một ứng cử viên sáng giá trong thực đơn của gia đình bạn mỗi khi "ngấy cơm".
2. Gỏi ngao bóp thấu
Chuẩn bị
1 giờ 30 phútChế biến
40 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Gỏi ngao bóp thấu
Ngao (nghêu) Thịt heo Hành tây tím Cà rốt Dưa leo Đường Nước mắm Tương ớt Tỏi Hạt nêm Đậu phộng rang Rau răm Muối Húng quế Ớt Chanh Ngò rí Muối hộtCách chọn mua thịt heo ngon
- Với món gỏi này bạn nên lựa chọn thịt ba rọi, thịt nạc vai vì 2 loại thịt này có tỷ lệ mỡ và thịt cân bằng, khi thưởng thức bạn sẽ không bị ngấy do quá nhiều mỡ hay quá khô do có nhiều thịt nạc.
- Nên lựa thịt có lớp da ngoài cùng dày, lớp mỡ dày từ 1.5cm - 2cm, phần thịt nạc dính chặt vào phần thịt mỡ. Nhưng để món ăn đạt được ngon nhất, bạn không nên mua thịt có lớp da bên ngoài quá dày vì đó là thịt lợn đã nuôi lâu năm, ăn sẽ không ngon.
- Chú ý quan sát màu sắc của thịt heo, thịt ngon thường có màu đỏ hoặc hồng tươi. Thịt sau khi cắt ra có màu hồng sáng đẹp, da trắng hồng, mềm mại.
- Thịt tươi ngon sẽ có mùi đặc trưng, khi mua thịt heo bạn nên chú ý, nếu thịt có mùi lạ thì tránh không nên mua bạn nhé.
- Dùng tay ấn vào thịt, nếu vết lõm trên thịt trở về trạng thái ban đầu một cách nhanh chóng thì đó chính là thịt heo ngon.
Cách chế biến Gỏi ngao bóp thấu
-
Sơ chế nguyên liệu
Dưa leo mua về, các bạn cắt 2 đầu, cho vào nước muối pha loãng (khoảng 1 muỗng cà phê muối), ngâm khoảng 15 phút rồi xả sạch lại với nước, để ráo, sau đó cắt thành các khúc nhỏ vừa ăn.
Cà rốt, hành tây tím sơ chế sạch, mang đi cắt sợi.
Cho cà rốt, hành tây, dưa leo vào thau nước đá lạnh, ngâm khoảng 10 phút rồi vớt ra để ráo nước.
Mách nhỏ: Ngâm cà rốt, dưa leo và hành tây vào nước đá giúp cho các nguyên liệu được tươi ngon và giòn hơn, đặc biệt giúp giảm đi mùi hăng, cay của hành tây.
Chanh cắt đôi, vắt lấy nước cốt. Tỏi, ớt sừng băm nhuyễn.
Ngao sau khi mua về được rửa với nước sạch. Cho vào thau nước muối loãng, thêm vài lát ớt. Ngâm khoảng 1 - 2 giờ, như vậy ngao sẽ sạch cát và bụi bẩn bên trong.
Thịt heo sau khi mua về bạn đem chà sạch với muối hột, rửa lại với nước, rồi cho ra rổ để ráo nước.
Mẹo sơ chế thịt heo sạch, không hôi
- Để loại bỏ hoàn toàn mùi hôi của thịt heo, trước khi thực hiện món ăn hãy nhúng sơ miếng thịt qua nước sôi khoảng 2 phút, sau đó vớt ra xả lại với nước lạnh.
- Một mẹo vặt khác cũng khá hay đó là bạn có thể cho thêm một ít rượu trắng vào nước chần thịt heo. Rượu có khả năng khử sạch mùi hôi vô cùng hiệu quả.
Xem thêm: Bí quyết đơn giản để khử mùi hôi cho mọi loại thịt
-
Luộc ngao và thịt
Đặt một chiếc nồi lên bếp, cho khoảng 200ml nước lọc vào đun sôi, thêm vào nồi 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối khuấy đều, thả phần thịt heo vào luộc chín, sau đó lấy ra để nguội khoảng 5 phút rồi cắt lát mỏng vừa ăn.
Mách nhỏ: Cho vào nước luộc thịt một ít hạt nêm và 1 ít muối giúp cho thịt đậm đà và khi ăn sẽ ngon hơn.
Bắc nồi lên bếp, cho ngao vào nồi sau đó đổ nước xâm xấp mặt ngao, đậy nắp và luộc khoảng 10 phút cho ngao chín và mở nắp vỏ hoàn toàn, thì vớt ra tô để nguội khoảng 5 phút rồi tách lấy thịt ngao.
Cho ngao vào một thau nước lọc, khuấy đều để loại bỏ hết phần cát còn bám lại trong thịt ngao. Mang ngao đi chần sơ lại với nước sôi khoảng 1 phút rồi vớt ra để ráo.
-
Pha nước sốt trộn gỏi
Cho vào tô 4 muỗng canh đường, 4 muỗng canh nước cốt chanh, 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng cà phê muối, 10gr tỏi băm, 10gr ớt băm sau đó khuấy đều cho các gia vị tan hoàn toàn.
-
Trộn gỏi
Cà rốt, hành tây tím, dưa leo sau khi vắt ráo nước các bạn thêm vào thau 4 muỗng canh nước sốt trộn gỏi, đảo đều. Phần nước sốt còn lại các bạn cho ngao và thịt vào trộn đều. Ướp các nguyên liệu khoảng 10 phút cho thấm đều gia vị.
Cuối cùng, cho phần cà rốt, hành tím, dưa leo, ngao, thịt heo, rau răm, húng quế và ngò rí vào một thau lớn, dùng tay trộn đều.
Bày gỏi ngao bóp thấu ra dĩa, rắc thêm 1 ít đậu phộng rang lên trên, trang trí lại cho đẹp mắt là hoàn thành.
-
Thành phẩm
Thịt ngao ngon ngọt kết hợp với cà rốt, dưa leo, hành tây giòn ngon, thanh mát và rau răm thơm cùng nước sốt chua ngọt đậm đà. Cùng vào bếp và trổ tài làm ngay món gỏi trộn này cho cả nhà cùng thưởng thức nhé.
3. Gỏi ngao (nghêu) chua ngọt
Chuẩn bị
1 giờ 30 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Gỏi ngao (nghêu) chua ngọt
Ngao (nghêu) Bắp chuối bào Gừng Sả Đường trắng Nước mắm Tỏi băm Ớt băm Nước cốt chanh Cà rốt Rau rămCách chọn ngao (nghêu) tươi ngon
- Chọn những con ngao khép miệng và khó tách. Nếu dễ tách tức là ngao đã chết.
- Nếu ngao mở miệng thì dùng tay chạm vào chúng. Ngao tươi sẽ cử động hoặc đóng vỏ lại.
Cách chế biến Gỏi ngao (nghêu) chua ngọt
-
Sơ chế nguyên liệu và luộc ngao
Cà rốt bào vỏ, rửa sạch và cắt sợi. Rau răm rửa sạch, băm nhuyễn. Bắp chuối bạn ngâm với 200ml nước, 10ml nước cốt chanh, 10gr muối trong 10 phút rồi rửa sạch, để ráo.
Bạn ngâm ngao với hỗn hợp nước có ớt cắt lát và muối để ngao nhả hết cát. Bạn cho nồi lên bếp, cho nước vào và khi nước sôi, luộc ngao với 5gr gừng cắt lát, 5gr sả cắt khúc. Khi ngao chín, bạn vớt ngao, tách thịt và để ráo.
Mẹo sơ chế ngao sạch, hết cát
Bạn có thể dùng nước ấm khoảng 50 độ C sẽ làm ngao nhanh sạch cát hơn. Ở trong nước có nhiệt độ 50 độ C, ngao sẽ cảm thấy nguy hiểm và sẽ tự bảo vệ mình để hấp thụ nhiều nước hơn, do đó hoạt động nhả cát sẽ được đẩy nhanh.
Thông thường chỉ mất 10 phút là đã có những con ngao sạch sẽ để chế biến món ăn. Tuy nhiên phương pháp này cần nhiệt độ phù hợp nếu không ngao sẽ chín.
-
Nấu nước mắm trộn gỏi
Cho 50gr đường vào nồi cùng 50ml nước mắm rồi nấu trên lửa nhỏ cho đến khi đường tan, nước mắm sôi lên rồi để cho nguội.
Khi nước mắm nguội, bạn cho 10gr tỏi băm, 10gr ớt băm, 20ml nước cốt chanh vào rồi khuấy đều.
-
Trộn gỏi
Bạn cho ngao, bắp chuối, cà rốt, rau răm vào tô. Rưới nước mắm lên trên rồi trộn đều để các nguyên liệu được thấm đều.
-
Thành phẩm
Ngao ngọt thơm kết hợp với bắp chuối, cà rốt giòn ngon, thanh mát và rau răm thơm cùng nước mắm đậm đà khiến cho món ăn không thể tuyệt vời hơn.
Cách chọn mua ngao (nghêu) tươi ngon
- Chọn những con có vỏ cứng, ngậm chặt miệng, cầm nặng tay. Nếu ngao có mùi hôi thối, cầm nhẹ tênh, dùng tay tách ra dễ dàng là ngao đã chết.
- Đối với những con ngao há miệng, nếu bạn chạm tay vào mà chúng ngậm miệng lại thì chứng tỏ nó còn sống và là ngao còn tươi.
Cách sơ chế ngao (nghêu) sạch, hết cát
- Bạn có thể ngâm ngao trong thau nước lạnh có bỏ vài viên đá sẽ làm ngao nhanh nhả cát hơn. Thông thường chỉ mất 10 phút là đã có những con ngao sạch sẽ để chế biến món ăn.
- Bạn có thể ngâm ngao trong chậu nước muối có thêm ớt bột/ ớt cắt lát, khoảng 3 giờ.
- Ngoài ra, ngâm ngao trong chậu nước muối và gừng đập dập hoặc nước vo gạo cũng giúp ngao nhanh nhả sạch cát và chất bẩn.
Mẹo bảo quản ngao: Nếu không có thời gian chế biến ngao ngay, sau khi sơ chế sạch bạn nên bỏ ngao vào hộp kín, cho vào ngăn đá tủ lạnh (bảo quản 2 - 3 ngày) hoặc ngăn mát tủ lạnh (bảo quản trong ngày).
Mẹo thưc hiện thành công:
- Trước khi trộn gỏi các bạn nên vắt cho các nguyên liệu ráo nước hoàn toàn để khi trộn gọi sẽ không bị ra quá nhiều nước, ăn sẽ mất ngon.
- Gỏi sau khi trộn xong nên ăn ngay, nếu chưa ăn thì bạn bỏ vào ngăn mát tủ lạnh, khi nào ăn mới trộn nước sốt vào.
- Dùng tay trộn nhẹ nhàng, không bóp mạnh sẽ làm ngao và rau củ bị dập.
Trên đây là bài viết hướng dẫn đến bạn 3 cách làm gỏi ngao (nghêu) hoa thiên lý, bóp thấu và chua ngọt vô cùng hấp dẫn cực dễ làm tại nhà. Chúc các bạn thực hiện thành công nhé!
Từ khóa: Gỏi ngao (nghêu) hoa thiên lý và bóp thấu,gỏi ngao,gỏi nghêu,cách làm gỏi ngao,cách làm gỏi,gỏi ngao,gỏi nghêu,cách làm gỏi ngao,cách làm gỏi,gỏi ngao,gỏi nghêu,cách làm gỏi ngao,cách làm gỏi,