Hưỡng dẫn nấu ăn
3 cách làm gỏi măng lưỡi heo, thịt bò và khô sặc mới lạ thơm ngon
Măng là một trong những thực phẩm lý tưởng cho bữa ăn gia đình nhờ vào các chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Thế nên hôm nay bạn hãy cùng HAY ĂN vào bếp thực hiện món gỏi trộn với 3 cách làm gỏi măng lưỡi heo, thịt bò và khô cá sặc thơm ngon này nhé!
1. Gỏi măng lưỡi heo
Chuẩn bị
20 phútChế biến
1 giờĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Gỏi măng lưỡi heo
Lưỡi heo (khoảng 400gr) Măng tươi Hành tây tím Cà rốt Gừng Tương ớt Nước mắm Nước cốt tắc Giấm Tỏi băm Ớt băm Rau răm Ngò gai Đậu phộng rang Gia vị thông dụng (muối/ đường/ bột ngọt)Cách chọn mua lưỡi heo ngon
- Chọn mua lưỡi heo dày, tròn, có màu sáng, gần phần cuống họng xuống phía dưới có màu sáng.
- Không chọn mua lưỡi heo có màu đen sạm, màu tím bầm, loang màu do bị xung huyết hay lưỡi bị nhớt, có mùi hôi hay mùi lạ.
- Bạn nên chọn mua lưỡi heo tại siêu thị hay các cửa hàng có uy tín để đảm bảo an toàn khi sử dụng.
Cách chế biến Gỏi măng lưỡi heo
-
Sơ chế lưỡi heo
Mua lưỡi heo đã làm sẵn ngoài chợ về rửa với nước muối pha loãng rồi rửa lại nhiều lần với nước.
Bắc nồi nước lên bếp, nước sôi thì cho gừng cắt lát và 1 muỗng canh giấm vào nồi rồi cho lưỡi heo vào luộc 20 phút.
Sau đó vớt ra ngâm trong thau nước lạnh 5 - 10 phút để lưỡi heo không bị đen rồi cắt lát mỏng vừa ăn.
-
Sơ chế măng và hành tây
Măng mua về bỏ vỏ và phần cứng, rửa sạch, cắt miếng mỏng.
Hành tây tím lột vỏ, rửa sạch, cắt sợi mỏng vừa ăn.
Bắc nồi nước lên bếp với 1 muỗng canh muối rồi. Nước sôi cho măng cắt sợi vào luộc khoảng 30 phút đến khi thấy măng ngả vàng thì tắt bếp.
Sau đó cho măng vào thau nước lạnh 5 phút, vớt ra vắt ráo nước để măng giòn hơn.
Cho 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh giấm vào phần hành tây tím cắt sợi, trộn đều, ngâm 10 phút.
Mách nhỏ: Ngâm hành tây với đường để hành giòn và bớt hăng. Hoặc có thể ngâm hành tây trong nước đá để giảm mùi hăng. -
Làm nước trộn gỏi
Bắc chảo lên bếp, cho vào 4 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh đường, 1 muỗng canh bột ngọt, đảo đều trên lửa nhỏ.
Thêm vào 3 muỗng canh nước cốt tắc, 2 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng canh ớt băm, khuấy đều, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
-
Trộn gỏi
Cho lưỡi heo đã cắt nhỏ, hành tây, măng và cà rốt cắt sợi vào tô rồi rưới phần nước sốt đã làm vào trộn đều.
Cho thêm rau răm và ngò gai vào hỗn hợp rồi trộn đều và cho đậu phộng lên mặt nữa là đã hoàn thành rồi.
-
Thành phẩm
Món gỏi măng lưỡi heo có màu sắc đẹp mắt và mùi thơm hấp dẫn. Miếng lưỡi heo vừa dai vừa giòn sần sật cùng với vị giòn ngọt tự nhiên của măng tươi hòa với nước sốt chua ngọt, cay cay kích thích vị giác vô cùng.
2. Gỏi măng thịt bò
Chuẩn bị
20 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Gỏi măng thịt bò
Măng lá Thịt bò Tỏi băm Ớt băm Giấm Nước mắm Dầu ăn Đậu phộng rang Gia vị thông dụng (đường/ bột ngọt/ hạt nêm/ tiêu)Cách chọn mua thịt bò ngon
- Nên chọn mua thịt bò có màu đỏ tươi xen lẫn những đường vân trắng và phần mỡ màu vàng.
- Thịt bò mềm, các thớ thịt nhỏ, không quá mịn.
- Khi dùng tay ấn vào thịt có độ đàn hồi tốt, không dính tay.
- Chọn mua thịt bò có màu thơm tự nhiên, tránh mua thịt có mùi hôi hay mùi lạ.
- Không chọn mua thịt có màu bị tái xanh, màu đỏ sẫm, mỡ màu vàng đậm, có các đốm trắng, thịt mềm, nhũn nhão.
Cách chế biến Gỏi măng thịt bò
-
Sơ chế măng
Bắc nồi nước lên bếp, nước sôi thì cho măng vào luộc 3 - 5 phút, vớt ra để nguội rồi rửa măng lại với nước nhiều lần, để ráo, xé miếng nhỏ vừa ăn.
Sau đó bắc nồi nước khác lên bếp, thêm vào 1/2 muỗng canh hạt nêm và cho măng đã xé nhỏ vào luộc thêm 3 - 5 phút rồi vớt ra, để ráo.
-
Sơ chế và xào thịt bò
Bắc chảo lên bếp với 2 muỗng canh dầu ăn. Dầu nóng thì cho 1 muỗng canh tỏi băm vào phi thơm.
Sau đó cho thịt bò vào xào đảo sơ. Nêm thêm 1/3 muỗng canh hạt nêm, 1/3 muỗng canh bột ngọt, 1/4 muỗng canh tiêu đảo đều đến khi thịt tái lại thì tắt bếp.
-
Trộn măng
Cho măng đã luộc vào tô, thêm vào 1 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng cà phê đường, 3 muỗng cà phê giấm, 1 muỗng cà phê ớt băm, trộn đều, ướp khoảng 5 - 10 phút.
-
Hoàn thành
Cho thịt bò xào và rau răm cắt nhuyễn vào phần măng đã ướp, trộn đều hỗn hợp lại và rắc đậu phộng lên trên mặt gỏi nữa là đã hoàn thành xong món ăn rồi!
-
Thành phẩm
Món gỏi măng thịt bò có mùi thơm nức mũi và màu sắc bắt mắt. Thịt bò chín mềm ăn cùng miếng măng ngon giòn sần sật với vị nước sốt chua ngọt, the the hấp dẫn vô cùng, thơm ngon khó cưỡng.
3. Gỏi măng khô cá sặc
Chuẩn bị
20 phútChế biến
50 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Gỏi măng khô cá sặc
Khô cá sặc Măng tươi Hành trắng Cà rốt Dưa leo Nước cốt chanh Nước mắm Rau răm Ớt sừng Dầu ăn Đậu phộng rang Đường MuốiHình nguyên liệu
Cách chế biến Gỏi măng khô cá sặc
-
Sơ chế măng
Măng mua về bỏ vỏ và phần cứng, rửa sạch, cắt lát mỏng.
Bắc nồi nước lên bếp và cho măng vào. Khi nước sôi thì luộc măng thêm 20 phút thì vớt ra xả lại với nước lạnh rồi để ráo nước.
Sau đó cắt măng thành sợi nhỏ rồi cho vào túi vắt mạnh tay cho măng ráo nước hoàn toàn.
Mách nhỏ:- Khi luộc măng bạn nên luộc ngập nước và không đậy nắp để chất độc trong măng được bay hết ra ngoài.
- Vắt măng ráo nước để gỏi ngon hơn và không bị ra nước.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Cà rốt, củ hành trắng gọt bỏ vỏ, rửa sạch, để ráo rồi cắt sợi mỏng. Dưa leo rửa sạch, bỏ ruột, cắt miếng mỏng.
Cho các nguyên liệu vào cùng 1 tô, thêm vào 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê nước cốt chanh, trộn đều, ướp trong 20 phút. Sau đó vắt các nguyên liệu cho khô nước.
Rau răm lặt lấy lá, rửa sạch, cắt nhuyễn. Ớt sừng cắt sợi mỏng.
Mách nhỏ: Ướp muối sẽ làm các nguyên liệu được giòn hơn. -
Chiên khô
Bắc chảo lên bếp với 30ml dầu ăn. Dầu nóng thì cho khô cá sặc vào chiên với lửa vừa cho khô vàng đều cả 2 mặt thì tắt bếp.
Đợi khô nguội thì xé khô ra để lấy phần thịt cá.
Cách sơ chế khô cá sặc bớt mặn:- Cách 1: Bạn có thể ngâm khô trong nước vo gạo 30 - 40 phút rồi vớt ra để ráo nước.
- Cách 2: Ngâm khô trong nước chanh pha loãng khoảng 30 phút bởi chanh có thể giúp trung hòa độ mặn của muối.
- Cách 3: Hoặc bạn có thể ướp khô với 1 ít đường và nước cốt chanh trong 30 phút để làm giảm độ mặn của khô.
-
Trộn gỏi
Cho phần măng đã luộc vào tô, thêm vào 1 muỗng cà phê nước cốt chanh, 1/2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê nước mắm, trộn đều.
Sau đó cho hỗn hợp rau củ đã ướp, thịt khô cá sặc đã xé, rau răm cắt nhuyễn và ớt sừng cắt sợi vào trộn đều. Rắc lên mặt 1 ít đậu phông nữa là đã hoàn thành rồi.
-
Thành phẩm
Món gỏi măng khô cá sặc với màu sắc đẹp mắt và mùi thơm kích thích vị giác vô cùng. Măng giòn ngon, ngọt tự nhiên cùng với miếng cá chín giòn, gia vị vừa ăn thì đúng là sự kết hợp tuyệt vời.
Cách chọn mua măng tươi ngon
- Chọn mua măng có màu vàng, còn tươi, vỏ mỏng, giòn, nhiều nước.
- Củ có hình thô, đốt to và nhỏ đều nhau, thân thẳng.
- Không mua măng bị héo, trầy xước, lá vàng hay có mùi hôi lạ.
Cách luộc măng khử độc nhanh, không bị đắng
- Khi mua về bạn nên bóc vỏ bẹ, luộc nhiều lần và xả với nước lạnh.
- Bạn có thể luộc 2 - 3 lần sau đó ngâm vào nước vo gạo khoảng 2 ngày. Bạn nên thay nước vo gạo nhiều lần để tránh măng bị hỏng.
- Khi mua măng về bạn có thể để nguyên vỏ, luộc măng cùng với nước vo gạo cộng thêm vài lát ớt không hạt khoảng 2 - 3 lần.
Với 3 cách làm gỏi măng lưỡi heo, thịt bò và khô cá sặc thơm ngon hấp dẫn với cách làm vô cùng đơn giản thì còn ngại gì mà không vào bếp cùng HAY ĂN ngay thôi nào!
*Tham khảo hình ảnh và công thức kênh YouTube: Cooky TV, Feedy Món Ăn Ngon và Ghiền nấu ăn.
Từ khóa: 3 cách làm gỏi măng lưỡi heo, thịt bò và khô sặc,cách làm gỏi măng,gỏi măng,cách làm gỏi măng lưỡi heo,cách làm gỏi măng thịt bò,cách làm gỏi măng khô cá sặc,cách làm gỏi măng,gỏi măng,cách làm gỏi măng lưỡi heo,cách làm gỏi măng thịt bò,cách làm gỏi măng khô cá sặc,cách làm gỏi măng,gỏi măng,cách làm gỏi măng lưỡi heo,cách làm gỏi măng thịt bò,cách làm gỏi măng khô cá sặc,