Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


3 cách trộn gỏi măng chay, bầu chay và tần ô chay

3 cách làm gỏi măng, bầu và tần ô chay đơn giản, thanh đạm

Các món chay được biến tấu với nhiều công thức vô cùng đa dạng. Cùng HAY ĂN tìm hiểu ngay 3 cách làm món gỏi trộn chay đơn giản nhưng không kém phần hấp dẫn nhé. Cùng vào bếp thôi nào!

1. Gỏi măng chay

Gỏi măng chay
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Trung bình

Nguyên liệu làm Gỏi măng chay

Măng tươi Dưa leo Tàu hủ ky Chả chay Rau râm Rau răm Ớt Boa rô Mè rang thơm Rau răm

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua măng tươi ngon

  • Chọn măng còn tươi, củ có hình thô, đốt to và nhỏ đều nhau, không cong, giòn nhưng non, không xuất hiện lá vàng, bề mặt không có đốm, vỏ mỏng và không bị héo.
  • Nhìn bằng mắt thường măng có vỏ mỏng, giòn, nhiều nước; vị tươi ngon có mùi thơm đặc trưng, không nên chọn măng quá trắng, màu măng vàng nâu, sờ vào không bị dính tay, có những đường vân.

Cách chọn mua dưa leo tươi ngon, không bị đắng

  • Chọn quả dưa có màu xanh tươi sáng, khá đều màu, không có vết thâm hay màu ố vàng vì đây là dấu hiệu dưa đã bị để lâu và bắt đầu bị hỏng.
  • Chọn quả dưa thẳng, không hoặc ít bị cong vẹo. Dưa có quả thuôn dài, kích cỡ đều nhau là loại dưa leo đặc ruột, ăn sẽ giòn ngon hơn dưa leo loại quả ngắn và tròn.
  • Nên chọn những quả nặng tay, mềm, có lớp vỏ nhẵn, không có nốt sần và nên chọn những quả nhỏ ăn ngọt hơn dưa leo to.
  • Tránh mua những quả dưa phình ra, to ở giữa hoặc đầu quả to đuôi quả nhỏ (và ngược lại) bởi đây là những quả dưa già, ruột nhiều hạt, cứng, không ngon.
  • Nếu không may mua nhầm dưa đắng, bạn có thể gọt vỏ để loại bỏ vị đắng.

nguyên liệu làm gỏi măng chay

Cách chế biến Gỏi măng chay

  • Sơ chế nguyên liệu

    Măng tươi mua về bạn rửa sạch rồi luộc qua nước sôi khoảng 10 - 15 phút để măng không bị đắng và giảm được độc tố.

    Sau đó vớt măng ra và ngâm vào nước lạnh để măng giữ được độ giòn. Cắt măng thành từng sợi nhỏ.

    Hành boa rô rửa sạch và cắt nhỏ. Ớt và rau răm cũng rửa sạch và cắt nhỏ.

    Dưa leo rửa sạch, bỏ ruột rồi bào sợi. Tàu hủ ki và chả chay cũng cắt thành từng sợi.

  • Xào măng

    Cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo và đun nóng, dầu nóng thì cho hành boa rô vào phi cho thơm.

    Tiếp theo cho măng vào xào đều tay ở lửa vừa cùng với 1/2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê muối.

  • Làm nước trộn gỏi

    Cho vào chén nhỏ 1.5 muỗng canh nước cốt chanh, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm chay và 1 muỗng cà phê tương ớt. Dùng muỗng khuấy đều để cho hỗn hợp tan ra.

  • Trộn gỏi

    Lần lượt cho dưa leo, chả chay, tàu hủ ky và măng tươi vào 1 tô lớn. Đeo găng tay, cho hỗn hợp nước trộn vào tô rồi trộn đều.

    Sau cùng cho thêm rau răm và mè rang lên và có thể thưởng thức.

  • Thành phẩm

    Món ăn rất dễ thực hiện nhưng lại mang đến hương vị vô cùng đặc sắc. Măng mềm thơm, dai ngon cùng các nguyên liệu khác tạo nên một món ăn đơn giản nhưng lại đầy đủ hương vị cho bữa cơm chay thanh đạm.

    Chỉ bằng một vài biến tấu nhỏ đã khiến món gỏi măng chay trở nên thơm ngon hấp dẫn hơn, đặc biệt công thức còn đơn giản dễ làm, click xem ngay bài viết bên dưới để tìm hiểu nhé!

2. Gỏi bầu

Gỏi bầu
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Gỏi bầu

Bầu non Cà rốt Nấm bào ngư Tàu hũ ky Ớt Húng quế

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua bầu tươi ngon

Bầu bạn chọn trái trung bình thon thon dài, da xanh, cuống mới cắt là bầu ngon. Không chọn bầu trái quá lớn, da đã ngả vàng nhiều đây là trái bầu đã già không ngon.

Cách chọn nấm bào ngư ngon:

  • Để món ăn hấp dẫn bạn nên chọn mua những cây nấm có thân to, dai và cầm chắc tay nhé.
  • Bên cạnh đó, nấm bào ngư ngon sẽ có màu sắc tự nhiên (nấm trắng hoặc xám), màu không quá đậm hay quá nhạt
  • Nấm ngon là nấm còn nguyên vẹn, không bị dập nát hay vỡ vụn, có mùi thơm tự nhiên, không có mùi hôi.

nguyên liệu làm gỏi bầu

Cách chế biến Gỏi bầu

  • Sơ chế nguyên liệu

    Nấm bào ngư rửa với nước muối pha loãng, rửa lại với nước sạch rồi để cho ráo nước. Tiến hành xé nấm thành từng sợi nhỏ.

    Tàu hũ ky rửa sạch rồi cắt sợi. Cà rốt rửa sạch rồi cũng cắt thành sợi. rau thơm rửa sạch rồi cắt sợi.

    Gọt sạch vỏ bầu, rửa dưới vòi nước sạch để hết nhựa rồi bào thành từng sợi nhỏ. Trộn với 2 muỗng canh nước cốt chanh rồi vắt mạnh tay để bầu sạch hơn.

  • Xào nấm

    Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn rồi đun nóng. Sau đó cho nấm vào chảo xào với lửa lớn, nêm vào 1 muỗng cà phê hạt nêm rồi xào đều tay.

    Tiếp tục cho tàu hũ ky xào thêm khoảng 2 - 3 phút nữa thì tắt bếp và cho hỗn hợp ra bát.

  • Làm nước trộn gỏi

    Cho vào chén 1.5 muỗng canh nước mắm chay, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước cốt chanh rồi khuấy cho hỗn hợp tan đều ra.

  • Trộn gỏi

    Cho bầu, cà rốt, tàu hũ ky, ớt, rau húng vào chung 1 tô lớn. Sau đó cho hỗn hợp nước sốt vào tô rồi trộn đều là hoàn thành.

  • Thành phẩm

    Gỏi bầu thực hiện nhanh chóng và đơn giản. Với màu xanh của bầu bắt mắt điểm chút đỏ cam của cà rốt, cùng với vị chua chua ngọt ngọt của nước trộn sẽ khiến bạn không nhàm chán với những ngày ăn chay.

3. Gỏi tần ô chay

Gỏi tần ô chay
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Gỏi tần ô chay

Rau tần ô Mè rang Gừng Nước tương Giấm Dầu hào chay Hạt nêm Đường

Cách chọn mua rau tần ô tươi ngon

  • Chọn mua những cây rau tân ô có màu xanh đậm và đều nhau, lá không quá to vì có thể rau đã già trộn gỏi sẽ không ngon.
  • Bên cạnh đó bạn cũng không nên mua rau đã bị úng, dập nát hay dần chuyển sang màu vàng.

nguyên liệu làm gỏi tần ô

Cách chế biến Gỏi tần ô chay

  • Sơ chế nguyên liệu

    Rau tần ô mua về bạn bỏ phần gốc, ngâm với nước muối pha loãng khoảng 3 phút rồi rửa lại với nước sạch. Đối với những cọng to thì bạn có thể cắt nhỏ lại cho vừa ăn.

  • Làm nước trộn gỏi

    Cho vào chén 1 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng canh đường, 1.5 muỗng canh nước tương và 1/2 muỗng canh dầu hào chay rồi khuấy đều cho hỗn hợp tan ra.

  • Trộn gỏi

    Cho tần ô vào tô, đeo găng tay và ngắt tần ô thành từng khúc nhỏ khoảng 3 - 5cm. Sau đó cho hỗn hợp nước sốt vào rồi trộn đều. Cuối cùng cho thêm mè rang là hoàn thành.

  • Thành phẩm

    Món ăn với hương vị đặc trưng của rau tần ô, vị giòn ngon cùng với nước trộn đậm đà. Thật dễ dàng để thực hiện món gỏi dinh dưỡng cho gia đình vào những ngày ăn chay.

Thật đơn giản để thực hiện ngay 3 món gỏi trộn chay vô cùng hấp dẫn đúng không nào? Cùng vào bếp ngay nhé!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube Diệu Pháp Âm.

Từ khóa: 3 cách trộn gỏi măng chay, bầu chay và tần ô chay,cách làm gỏi trộn chay ngon,cách trộn gỏi chay ngon,cách trộn gỏi ngon,món gỏi trộn ngon,món chay,cách làm gỏi trộn chay ngon,cách trộn gỏi chay ngon,cách trộn gỏi ngon,món gỏi trộn ngon,món chay,cách làm gỏi trộn chay ngon,cách trộn gỏi chay ngon,cách trộn gỏi ngon,món gỏi trộn ngon,món chay,