Hưỡng dẫn nấu ăn
3 cách làm gỏi dưa leo chay đơn giản hấp dẫn cho bữa cơm
1. Gỏi dưa leo xoài xanh chay
Chế biến
35 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Gỏi dưa leo xoài xanh chay
Dưa leo Xoài xanh Cà rốt (nhỏ) Ớt Mè rang Tắc Nước tương Tương ớt Rau thơm Đường/ muốiCách chọn mua xoài xanh tươi ngon
- Bạn nên mua xoài thật xanh và chua, món ăn sau khi hoàn thành sẽ có độ giòn ngon, hấp dẫn hơn. Không chọn xoài có dấu hiệu sắp chín hoặc chín vì khi trộn gỏi xoài sẽ bị dập, ê không ngon.
- Đối với xoài xanh, nên chọn những quả cứng, vỏ ngoài có phấn trắng, da màu xanh đậm, cuống còn tươi xanh và có thể có mủ.
- Không nên chọn những trái xoài xanh nhưng mềm vì đây thường là những trái hái non và được để lâu ngày. Những trái này sẽ có vị nhạt, không thơm ngon, thịt xoài nhũn.
- Nếu bạn không thích ăn chua nhiều có thể chọn xoài tứ quý, xoài keo.
Cách chế biến Gỏi dưa leo xoài xanh chay
-
Sơ chế các nguyên liệu
Đầu tiên, bạn dùng dao cắt đi 2 phần đầu của dưa leo rồi cắt đôi thân dưa leo. Sau đó, cắt dưa leo thành những miếng nhỏ vừa ăn.
Tiếp đến, cho vào dưa leo 1/3 muỗng cà phê muối và 1/2 muỗng cà phê đường vào dưa leo rồi trộn đều lên. Để ướp khoảng 20 phút rồi dùng tay bóp nhẹ cho ra nước rồi cho vào rổ để ráo nước.
Đối với với 1 quả xoài, bạn rửa sạch, gọt vỏ rồi bào sợi nhỏ xoài.
Đối với 1 củ cà rốt, bạn rửa sạch rồi bào sợi nhỏ.
Đối với 1 quả ớt, bạn dùng dao băm nhỏ.
Mách nhỏ:
- Để món gỏi ngon hơn, ướp dưa leo với muối để dưa leo ra hết nước sẽ giúp gỏi giòn và không bị mềm do các nguyên liệu nhiều nước..
- Bạn có thể trộn cà rốt với ít đường để giữ độ giòn.
-
Làm nước trộn gỏi
Bắc nồi lên bếp, cho vào 2 muỗng canh nước lọc, 1 muỗng canh đường , 3/2 muỗng canh nước tương và 1 muỗng canh tương ớt rồi nấu với lửa nhỏ, khuấy đều cho nước trộn gỏi sệt lại khoảng 3 - 5 phút rồi tắt bếp.
Sau đó, vắt lấy nước cốt của 2 quả tắc vào nồi rồi trộn đều.
Mách nhỏ: Nếu không có tắc, bạn có thể sử dụng chanh để thay thế -
Trộn gỏi
Cho vào dưa leo, xoài và cà rốt bào sợi vào tô thêm 1 quả ớt băm nhỏ và nước trộn gỏi rồi trộn đều rồi để khoảng 5 phút cho gỏi thấm.
Cho gỏi ra dĩa rồi cho thêm 1 ít rau thơm và 2 muỗng cà phê mè rang là hoàn tất.
-
Thành phẩm
Món gỏi dưa leo xoài xanh chay giòn ngọt cùng với nước sốt chua chua đậm đà. Thưởng thức món này cùng với gia đình thì thật hết sẩy!
2. Gỏi dưa leo gà lát chay
Chế biến
40 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Gỏi dưa leo gà lát chay
Dưa leo Gà lát chay Ớt (băm nhuyễn) Nước cốt chanh Nước tương Dầu ăn Gia vị thông dụng (đường/ hạt nêm chay/ muối)Hình nguyên liệu
Cách chế biến Gỏi dưa leo gà lát chay
-
Sơ chế dưa leo
Đầu tiên bạn đem rửa sạch dưa leo, dùng dao cắt đi 2 đầu của dưa rồi cắt đôi quả dưa leo. Tiếp đến, dùng muỗng loại bỏ phần ruột của dưa.
Sau đó, cắt dưa leo thành những miếng vừa ăn.
Để ướp dưa leo, cho vào dưa 2 muỗng canh đường rồi trộn đều, để ướp trong 20 phút rồi cho vào túi vải vắt cho ráo nước.
Mách nhỏ: Ướp dưa leo với đường sẽ giúp dưa leo trong hơn và không bị mặn như ướp muối. -
Sơ chế và ướp gà lát chay
Đầu tiên, bạn ngâm gà lát chay trong nước khoảng 30 phút rồi vớt ra, dùng tay vắt ráo nước.
Tiếp đến, xé gà lát chay thành những sợi dày theo sở thích của bạn.
Sau đó ướp gà lát chay với 1/2 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1/2 muỗng cà phê đường và 1/3 muỗng cà phê nước tương, trộn đều và để ướp trong 15 phút cho gà lát thấm gia vị.
-
Làm nước trộn gỏi
Cho vào chén 3/2 muỗng canh nước cốt chanh, 5 muỗng canh nước lọc và 3/2 muỗng canh đường rồi khuấy đều cho đường tan.
Sau đó, thêm vào 1/2 muỗng cà phê nước tương, 1 muỗng cà phê muối và 1/2 muỗng cà phê ớt băm nhuyễn rồi trộn đều.
-
Chiên gà lát
Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 100ml dầu đun sôi, khi dầu sôi thì cho vào gà lát vào chiên với lửa vừa khoảng 5 - 7 phút cho gà vàng, giòn đều.
-
Trộn gỏi
Cho vào dưa leo 2 muỗng canh nước trộn gỏi rồi trộn đều lên.
Sau đó, cho vào gà lát chay đã chiên rồi trộn đều là hoàn tất.
-
Thành phẩm
Món gỏi dưa leo chay cực đơn giản nhưng thật lạ miệng, thơm ngon cùng nước mắm đậm đà, chua chua cùng vị giòn của gà lát chay. Đây là một món ăn chay ngon mà bạn nên thử!
3. Gỏi dưa leo đậu hũ chay
Chế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Gỏi dưa leo đậu hũ chay
Dưa leo Đậu hũ trắng Cà rốt Ớt Tỏi Chanh Đậu phộng Hành phi Rau thơm Nước mắm chay Dầu ăn ĐườngCách chọn mua đậu hũ trắng ngon
- Nên mua những miếng đậu hũ có màu trắng ngà, cầm lên cảm giác nhẹ tay.
- Đâu hũ làm từ đậu nành khi sờ tay vào có cảm giác mềm, mịn. Khi ngửi có mùi thơm đặc trưng.
- Không mua những miếng đậu hũ cứng, khi cầm lên cảm giác nặng tay vì đây là đậu hũ có chứa thạch cao.
- Đậu hũ đã qua xử lí hóa chất sẽ có màu trắng tinh, tuyệt đối không nên chọn mua.
Cách chế biến Gỏi dưa leo đậu hũ chay
-
Sơ chế các nguyên liệu
Đầu tiên, bạn rửa sạch cà rốt rồi bào sợi.
Đối với dưa leo, bạn dùng dao cắt đi 2 đầu của dưa rồi cắt đôi dọc và loại bỏ phần ruột dưa. Tiếp đến, cắt xéo dưa thành những miếng vừa ăn.
Đối với đậu hũ, bạn dùng dao cắt thành những miếng dày khoảng 1 lóng tay.
Băm nhỏ 3 tép tỏi, 1 quả ớt và cắt nhỏ 2 quả ớt.
-
Chiên đậu hũ
Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 150ml dầu ăn đun sôi, khi dầu sôi thì cho đậu hũ vào chiên với lửa vừa khoảng 5 phút, thỉnh thoảng lật mặt cho đậu hũ vàng đều.
Sau khi chiên, bạn dùng dao cắt đậu hũ thành những sợi to.
-
Làm nước trộn gỏi
Cho vào chén 3 muỗng canh nước mắm và 2 muỗng cà phê đường rồi trộn đều.
Sau đó, vắt lấy nước cốt 1 quả chanh, tỏi và ớt băm vào rồi trộn đều.
-
Trộn gỏi
Cho đậu hũ vào tô to cùng với 2 muỗng canh nước mắm trộn gỏi rồi trộn đều.
Tiếp đến, thêm vào tô dưa leo, cà rốt và phần nước nước mắm còn lại vào rồi dùng tay trộn đều.
Cuối cùng, cho 1 ít rau thơm, ớt cắt nhỏ, 1 muỗng canh đậu phộng và 1 muỗng canh hành phi rồi trộn đều nữa là hoàn tất.
-
Thành phẩm
Với những nguyên liệu đơn giản vậy là món gỏi dưa leo đậu hũ chay thơm ngon, hấp dẫn đã hoàn thành. Ăn món chay thanh đạm này trong những ngày nóng thì tuyệt biết mấy!
Cách chọn mua dưa leo tươi ngon
- Bạn nên chọn những quả dưa có màu xanh tươi sáng, khá đều màu, không có vết thâm hay màu ố vàng vì đây là dấu hiệu dưa đã bị để lâu và bắt đầu bị hỏng.
- Bạn nên chọn dưa thẳng, không hoặc ít bị cong vẹo. Dưa có quả thuôn dài, kích cỡ đều nhau là loại dưa leo đặc ruột, ăn sẽ giòn ngon hơn dưa leo loại quả ngắn và tròn.
- Nên chọn những quả nặng tay, mềm, có lớp vỏ nhẵn, không có nốt sần và nên chọn những quả nhỏ ăn ngọt hơn dưa leo to.
- Bạn không nên mua những quả dưa phình ra, to ở giữa hoặc đầu quả to đuôi quả nhỏ (và ngược lại) bởi đây là những quả dưa già, ruột nhiều hạt, cứng, không ngon.
Cách sơ chế dưa leo không đắng
- Bạn có thể cắt dưa leo theo chiều dọc, rắc lên 1 ít muối rồi chà xát 2 miếng dưa leo cho đến khi xuất hiện bọt trắng. Rửa lại là có thể dùng.
- Bạn cũng có thể cắt bỏ 2 phần đầu, rồi chà xát 2 đầu theo vòng tròn thật nhiều lần cho đến khi xuất hiện bọt màu trắng, mang đi rửa sạch.
Thật đơn giản để thực hiện ngay 3 công thức làm gỏi dưa leo chay vô cùng hấp dẫn đúng không nào? Cùng vào bếp ngay nhé!
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ 3 kênh YouTube: Sống khỏe, Món Ăn Ngon Mỗi Ngày và Gia đình food.
Từ khóa: 3 cách làm gỏi dưa leo chay,cách làm gỏi dưa leo xoài xanh chay,gỏi dưa leo xoài xanh chay,gỏi dưa leo,cách làm gỏi dưa leo,cách làm gỏi chay,cách làm gỏi dưa leo xoài xanh chay,gỏi dưa leo xoài xanh chay,gỏi dưa leo,cách làm gỏi dưa leo,cách làm gỏi chay,cách làm gỏi dưa leo xoài xanh chay,gỏi dưa leo xoài xanh chay,gỏi dưa leo,cách làm gỏi dưa leo,cách làm gỏi chay,