Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Gỏi da heo

3 cách làm gỏi da heo ngon hấp dẫn dễ làm đơn giản ăn là ghiền

Món gỏi - salad sẽ giúp bữa ăn của bạn thêm gia vị và ngon miệng hơn. Hôm nay, cùng HAY ĂN vào bếp bỏ túi ngay 3 cách làm gỏi da heo thơm ngon lạ miệng nhé!

1. Gỏi da heo hoa chuối

Gỏi da heo hoa chuối
  • Chuẩn bị

    40 phút
  • Chế biến

    15 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Gỏi da heo hoa chuối

Da heo Hoa chuối (khoảng 300gr) Rau húng Ngò rí Ngò gai Hành lá Ớt Chanh Đậu phộng rang Nước mắm Đường/ muối

Cách chọn mua hoa chuối tươi ngon

  • Chọn những hoa chuối vẫn còn nguyên vẹn, không bị dập nát, hay mất đi phần vỏ bên ngoài. Vỏ có màu đỏ thẫm, bên ngoài được phủ bởi lớp phấn trắng mịn là những hoa chuối tươi ngon.
  • Bạn có thể cầm thử hoa chuối, nếu thấy nặng tay, chắc, bóp nhẹ thấy vỏ cứng, có độ giòn nhất định thì có thể chọn mua. Tránh chọn mua những hoa chuối có vỏ bị thâm đen và khi bào sợi có màu vàng nâu, phần vỏ bên ngoài mất đi lớp phấn trắng.
  • Để làm gỏi hoa chuối ngon bạn nên chọn mua hoa chuối ngự nhé. Nếu không mua được hoa chuối ngự bạn có thể sử dụng các loại hoa chuối khác như thường nhé.

Nguyên liệu chính làm gỏi da heo hoa chuối

Cách chế biến Gỏi da heo hoa chuối

  • Sơ chế da heo

    500gr da heo mua về bạn cạo sạch, xát với muối và chanh hoặc giấm khi rửa để khử bớt mùi hôi, lấy ra rửa lại với nước.

    Sau đó cho vào nồi nước, cho 3 nhánh hành lá cắt khúc vào, thêm 1 muỗng canh nước mắm, rồi luộc khoảng 40 phút cho da heo mềm. Tiếp đó vớt ra cho vào thau nước đá lạnh, ngâm khoảng 15 phút cho da giòn hơn.

    Tiếp đó vớt da heo ra để ráo, rồi để vào tủ lạnh khoảng 2 tiếng. Sau đó vớt ra cắt bỏ phần mỡ thừa, rồi cắt thành sợi dài mỏng.

  • Sơ chế hoa chuối

    1 cái hoa chuối bạn dùng dao cắt mỏng theo hình tròn từ chóp hoa, sau đó ngâm vào nước thau nước có muối và chanh pha loãng khoảng 15 phút, rồi vớt ra để ráo.

    Cách sơ chế hoa chuối không bị thâm:

    Khi cắt xong thì thả hết tất cả hoa chuối vào hỗn hợp nước muối và chanh pha loãng để ngâm trong khoảng 15 phút, giúp giữ hoa chuối trắng giòn như ban đầu, không bị thâm đen đồng thời tiết sạch nhựa ra bên ngoài.

  • Sơ chế các nguyên liệu còn lại

    50gr rau húng, 50gr ngò rí, 3 nhánh ngò gai bạn rửa sạch rồi dùng dao cắt nhỏ. Ớt bạn cắt nhỏ.

    3 trái chanh bạn cắt đôi rồi vắt lấy nước. 100gr đậu phộng rang bạn đập dập.

  • Làm nước trộn gỏi

    Chuẩn bị 1 cái chén, cho vào 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước lọc, 1/2 muỗng canh nước cốt canh, khuấy đều cho đường tan hết.

  • Trộn gỏi

    Chuẩn bị 1 cái thau, cho phần hoa chuối đã sơ chế vào, cho da heo đã cắt mỏng vào, trộn đều. Tiếp đó, cho ớt cắt nhỏ vào, rồi cho tiếp phần nước trộn gỏi đã pha vào trộn đều.

    Sau cùng bạn cho phần rau đã cắt nhỏ vào trộn đều cho ra dĩa, rồi rắc đậu phộng rang lên là hoàn thành.

  • Thành phẩm

    Phần da heo giòn, hoa chuối cũng rất giòn, mùi thơm của đậu phộng và rau thơm khi ăn rất kích thích vị giác và cảm giác ngon miệng vô cùng.

2. Gỏi da heo dưa leo

Gỏi da heo dưa leo
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    40 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Gỏi da heo dưa leo

Da heo Dưa leo Cà rốt Hành tây tím (có thể dùng hanh tây trắng) Tỏi Chanh Nước tương Dầu hào Nước mắm Ớt bột Dầu ăn Mè rang Giấm ăn Gia vị thông dụng (Đường/ muối/ bột ngọt/ tiêu xay)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua dưa leo tươi ngon

  • Dưa leo tươi ngon là trái có màu xanh tươi sáng, đều màu rõ rệt, trông nhẵn bóng, đặc biệt không bị chai sần hay nổi các hột li ti lạ thường nào trên bề mặt. Bên cạnh đó, dưa leo đặc ruột, giòn và ngọt thông thường là trái có dáng ngắn và tròn.
  • Nên chọn trái dưa leo khi cầm lên thấy sự cứng cáp, chắc tay, dáng thẳng, ít bị cong vẹo, không bị trầy xước nhiều.
  • Tránh mua dưa leo có thân bị phình to ra hoặc có các vết thâm sạm, dập úng hay đã ngả sang vàng vì đó là dưa đã để lâu ngày, ăn sẽ không ngon như ban đầu.

Cách chọn mua cà rốt tươi ngon

  • Nên chọn cà rốt có màu cam tươi sáng, có độ nặng và chắc thịt rõ rệt thì đó là cà rốt còn tươi ngon.
  • Ngoài ra, nên mua cà rốt có lớp vỏ bên ngoài trông bóng, nhẵn mịn, không sần sùi hoặc xuất hiện các đốm li ti lạ thường nào trên bề mặt.
  • Bạn nên tránh mua cà rốt có phần cuống không còn tươi xanh, bị dập úng nhiều và còn tách rời với thân bởi đó là cà rốt đã để quá lâu không nên ăn nữa.

Nguyên liệu chính làm món gỏi da heo dưa leo

Cách chế biến Gỏi da heo dưa leo

  • Sơ chế và luộc da heo

    300gr da heo sau khi mua về, bạn làm sạch hết phần lông còn dư, rửa lại nhiều lần với nước sạch.

    Sau đó cho vào nồi nước luộc khoảng 30 phút, thêm 1 muỗng cà phê giấm ăn vào luộc để da heo được trắng hơn.

    Sau khi da heo đã mềm, bạn vớt ra cho vào nước đá ngâm khoảng 10 phút. Sau đó vớt ra rửa sạch lại lần nữa, rồi dùng dao cắt mỏng vừa ăn.

  • Sơ chế các nguyên liệu còn lại

    3 trái dưa leo bạn rửa sạch, sau đó cắt sợi, không cắt quá mỏng, khi trộn dưa sẽ không giòn.

    1 củ cà rốt bạn gọt vỏ, sau đó bào thành sợ.

    1 củ hành tây tím bạn cắt lát. 2 củ tỏi bạn lột vỏ, sau đó băm nhuyễn.

  • Làm nước trộn gỏi

    Cho vào chén phần tỏi băm và 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, thêm 2 muỗng canh nước tương, 1/2 muỗng canh dầu hào, 1/2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê muối và 1.5 muỗng cà phê ớt bột, sau đó trộn đều.

    Tiếp đó cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo, bắc lên bếp, đợi khoảng 1 phút cho dầu nóng rồi tắt bếp đổ phần dầu nóng vào chén nước trộn gỏi, khuấy đều.

  • Trộn gỏi

    Cho tất cả các nguyên liệu đã sơ chế vào 1 cái thau gồm dưa leo, cà rốt, hành tây tím và da heo.

    Sau đó cho phần nước sốt trộn gỏi đã pha vào, dùng tay trộn đều hỗn hợp. Vắt thêm 1/2 trái chanh vào, thêm 1 muỗng cà phê mè rang, trộn đều rồi cho ra dĩa.

  • Thành phẩm

    Gỏi da heo dưa leo nhiều màu sắc, đẹp mắt. Dưa leo, cà rốt giòn giòn, da heo dai giòn sừn sựt thấm gia vị chua ngọt đậm đà.

    Ăn kèm món gỏi này với cá kho sẽ rất ngon, cả nhà bạn sẽ thích mê món này đấy!

3. Gỏi da heo húng lủi

Gỏi da heo húng lủi
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    15 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Gỏi da heo húng lủi

Da heo Rau húng lủi Cà rốt Gia vị thông dụng (Muối/ đường/ bột ngọt/ tiêu xay)

Cách chọn mua húng lủi tươi ngon

  • Nên chọn mua lá húng lủi có màu xanh sẫm, đều màu, dáng lá thuôn dài, mép lá có răng cưa, lá có kích thước nhỏ hơn bạc hà, không có lông tơ ở mặt lá.
  • Không chọn lá có sâu, lá bị rách hoặc lá húng lủi có màu vàng úa, không tươi mới. Chọn lá già thì món gỏi mới ngon, lá non sẽ không thơm bằng.
  • Bạn có thể nếm thử lá có vị cay thơm không nồng, nếu không có vị hoặc có vi đắng bất thường có thể lá đã được phung thuốc, nhất quyết không chọn.

Nguyên liệu chính làm món gỏi da heo húng lủi

Cách chế biến Gỏi da heo húng lủi

  • Sơ chế và luộc da heo

    300gr da heo mua về bạn cạo bỏ lớp sần sùi bên ngoài và nhổ lông còn sót lại, sau đó đem đi rửa thật kĩ, rửa nhiều lần với nước sạch.

    Tiếp đó, bắc lên bếp luộc khoảng 40 phút cho da chín mềm.

    Sau đó vớt đó, dùng dao cắt sợi mỏng.

  • Sơ chế các nguyên liệu còn lại (cà rốt, húng lủi)

    100gr rau húng lủi bạn lặt bỏ phần cọng cứng, rửa sạch rồi để ráo nước.

    1 củ cà rốt bạn cắt sợi.

  • Trộn gỏi

    Cho da heo đã cắt sợi vào 1 cái nồi, cho tiếp 100gr húng lủi đã lặt và cà rốt cắt sợi vào, cho thêm 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê đường, 1/4 muỗng cà phê muối, sau đó trộn cho thấm gia vị là được.

  • Thành phẩm

    Cho ra dĩa và rắc thêm 1 ít đậu phộng rang là có món gỏi thơm ngon, hấp dẫn.

    Rau húng thơm thơm mát cay the nhẹ rất đặc trưng cùng với da heo giòn ngon, cà rốt giòn chua ngọt thấm gia vị, càng ăn càng ghiền.

Cách chọn mua da heo tươi ngon

  • Nên chọn những miếng da có màu sắc hồng hào, không có các vết thâm tím hay đốm đen li ti trên bề mặt.
  • Da heo tươi ngon là những miếng da dày, bề mặt bằng phẳng. Khi ấn tay vào cảm giác có độ đàn hồi, không có mùi hôi tanh nồng nặc quá nhiều.
  • Tránh mua những miếng da heo trắng bất thường bởi đó có thể đã được ngâm qua hóa chất ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

Cách sơ chế da heo sạch, không hôi tanh

  • Sử dụng dao cạo: Cách này thường được sử dụng khi muốn loại bỏ phần lông còn sót lại trên da heo, hoặc những phần da sâu bên trong như lỗ tai heo. Đối với phần da khó, sử dụng nhíp có thể dễ dàng làm sạch lông hơn.
  • Sử dụng nước sôi: Nếu có quá nhiều lông heo trên da, dùng nước sôi là cách tốt nhất để loại bỏ chúng nhanh chóng. Cho da heo vào luộc chín, sau đó dùng dao cạo sạch đi, rất nhanh những mảng lông sẽ được lấy ra hoàn toàn. Trong nước luộc heo bạn cho thêm 1 muỗng canh nước cốt chanh vào để khử mùi tanh hiệu quả hơn.

3 cách làm gỏi da heo giòn ngon mà HAY ĂN vừa chia sẻ hi vọng sẽ giúp bạn có thêm nhiều sự lựa chọn để làm bữa cơm gia đình thêm đa dạng và ngon miệng nhé! Chúc bạn thành công!

Từ khóa: Gỏi da heo,cách làm gỏi da heo,cách làm gỏi da heo ngon,cách làm món gỏi da heo,gỏi da heo,cách làm gỏi da heo,cách làm gỏi da heo ngon,cách làm món gỏi da heo,gỏi da heo,