Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


gỏi bưởi tôm mực khô, khô bò, khô cá lóc

3 cách làm gỏi bưởi mực khô, khô bò, khô cá lóc thơm ngon cho Tết Trung Thu

Bưởi là một loại trái cây vừa có thể làm món tráng miệng vừa có thể kết hợp tạo nên nhiều món ăn thú vị và độc đáo, đặc biệt là các món gỏi. Hôm nay, HAY ĂN sẽ cùng bạn vào bếp thực hiện 3 món gỏi bưởi mực khô, khô bò, khô cá lóc thơm ngon cho ngày Tết Trung Thu nhé!

1. Gỏi bưởi tôm mực khô

Gỏi bưởi tôm mực khô
  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Gỏi bưởi tôm mực khô

Bưởi (khoảng 500gr) Mực khô Tôm Hành lá Cà rốt (cắt sợi) Tỏi băm Ớt băm Nước cốt chanh Tương ớt Ớt sừng cắt sợi Rau thơm Đậu phộng Hành phi Gia vị thông dụng (Muối/Đường) Nước mắm

Cách chọn mua tôm tươi ngon

  • Nên mua những con tôm còn sống và tươi khoẻ.
  • Nếu mua tôm ướp lạnh thì nên chọn mua tôm không bị chảy nhớt, các chi còn dính chặt vào thân, không rã rời và không bị bếp lại với nhau.

Nguyên liệu thực hiện món gỏi bưởi tôm khô mực

Cách chế biến Gỏi bưởi tôm mực khô

  • Sơ chế nguyên liệu

    Tôm sau khi mua về, rửa sạch với nước, dùng dao cắt trên sống lưng của tôm gỡ sạch phần chỉ đen, sau đó tách bỏ phần vỏ tôm.

    Bắc nồi nước luộc lên bếp, cho vào 1 muỗng cà phê muối, vài lát gừng và 2 nhánh hành lá. Nước sôi, cho tôm vào luộc đến khi tôm đổi thành màu đỏ thì vớt ra.

    Mách nhỏ:

    Để bóc vỏ tôm được nhanh hơn, sau khi rửa sạch tôm, cho tôm vào túi và đưa vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 15 phút, như vậy sẽ khiến vỏ tôm cứng lại, dễ bong tróc hơn, giúp vỏ tôm dễ dàng được làm sạch và thịt tôm được nguyên vẹn.

  • Nướng khô mực

    Cho 4 con khô mực vào vỉ nướng và nướng trên bếp có lửa nhỏ. Khi có mùi thơm và khô mực se lại thì lấy xuống dùng chày giã nhẹ để loại bỏ phần khô mực bị khét.

    Dùng tay xé nhỏ khô mực theo chiều ngang và để sang một bên.

  • Làm nước gỏi trộn

    Ngâm 20gr cà rốt đã cắt sợi với 1 muỗng cà phê muối khoảng 15 phút, sau đó vớt ra vắt ráo nước.

    Bắc chảo lên bếp cho vào 3 muỗng canh nước mắm, 5 muỗng canh đường nấu sôi, tắt bếp.

    Cho vào hỗn hợp nước mắm và đường 1 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng canh ớt băm, 1 muỗng canh nước cốt chanh, 1 muỗng canh tương ớt trộn đều hỗn hợp.

    Gọt vỏ quả bưởi và tách lấy phần thịt bưởi thành những miếng vừa ăn.

    Mách nhỏ:

    Sau khi tách lấy phần thịt bưởi, bạn đừng vội vứt đi vỏ bưởi, có thể đem chế biến chè bưởi, mứt bưởi hay chưng cất thành tinh dầu bưởi.

  • Trộn gỏi

    Cho vào phần thịt bưởi, cà rốt, ớt sừng cắt sợi, tôm, 1 ít rau thơm và nước sốt vào trộn đều.

  • Thành phẩm

    Cho phần gỏi đã trộn ra dĩa. Trang trí thêm 1 ít đậu phộng và hành phi. Và thế là món gỏi bưởi tôm khô mực thơm ngon, lạ miệng đã hoàn thành.

2. Gỏi bưởi khô bò

Gỏi bưởi khô bò
  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Gỏi bưởi khô bò

Bưởi Xoài keo Chanh Hành tây Rau răm Gia vị thông dụng (bột ngọt/nước mắm/đường) Đậu phộng Đậu phộng Ớt sừng Ớt hiểm Tỏi

Cách chọn mua xoài ngon để làm gỏi

  • Bạn nên chọn những quả xoài có vỏ cứng, khi cầm lên có cảm giác nặng tay.
  • Xoài ngon sẽ có lớp vỏ ngoài màu xanh đậm, căng bóng ngoài vỏ có lớp phấn trắng.
  • Chọn mua những trái xoài khi chạm vào phần cuống bạn thấy cuống xoài còn mủ, đó là những trái xoài mới hái, còn tươi ngon.
  • Không nên chọn mua những trái xoài xanh có da nhăn nheo, khi sờ vào thấy mềm hoặc trên da xoài xuất hiện những vết thâm đen li ti.

Nguyên liệu món ăn gỏi bưởi tôm mực khô, khô bò, khô cá lóc

Cách chế biến Gỏi bưởi khô bò

  • Sơ chế nguyên liệu

    Dùng dao cắt xung quanh quả bưởi chia quả bưởi thành 2 phần, sau đó dùng tay lần theo phần vỏ để lấy phần ruột bưởi ra, lưu ý để nguyên phần vỏ bưởi để có thể dùng trang trí. Phần ruột bưởi tách lấy phần thịt bưởi thành những miếng vừa ăn.

    Cắt lát hành tây và cho vào tô nước đá ngâm trong 10 phút để hành tây được giòn và ngon hơn. Sau đó vớt ra để ráo nước.

    Ớt sừng tách bỏ phần hạt và cắt sợi, ớt hiểm và tỏi băm nhuyễn.

    Cho 3 muỗng canh đường, 1 ít bột ngọt, 2 canh nước mắm, 1/3 quả chanh, ớt băm và tỏi băm vào tô trộn đều.

  • Rang đậu phộng

    Bắc chảo lên bếp, đổ đậu phộng vào rang trên lửa nhỏ với 1 ít muối cho đến khi đậu phộng chuyển sang màu vàng nhạt và vỏ bong ra thì tắt bếp, để nguội và tách bỏ vỏ.

  • Trộn gỏi

    Cho vào tô phần thịt bưởi, xoài bào thành sợi (có thể thay thế xoài bằng cà rốt), 1 ít rau râm, 100gr khô bò, ớt sừng cắt sợi, hành tây, đậu phộng và rưới nước sốt vào trộn đều.

  • Thành phẩm

    Cho gỏi bưởi khô bò vừa trộn vào vỏ bưởi đã cắt (nên lót thêm phần giấy nến hoặc lá chuối bên dưới để vỏ bưởi không làm gỏi bị đắng). Vị ngọt của bưởi, mặm mặn, chua chua, ngọt ngọt của sốt kèm theo vị thơm của khô bò hòa quyện vào nhau chắc chắn sẽ khiến bạn mê mẫn.

3. Gỏi bưởi khô cá lóc

Gỏi bưởi khô cá lóc
  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    15 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Gỏi bưởi khô cá lóc

Bưởi (khoảng 500gr) Cá lóc (300gr) Dưa leo Cà rốt Đậu phộng rang Chanh Ớt (2 trái ớt hiểm 1 trái ớt sừng) Tỏi Nước mắm Đường

Cách chọn mua dưa leo tươi ngon

  • Bạn nên chọn mua dưa leo có vỏ màu xanh, đều màu và màu sắc phải tươi sáng vì đây là dưa leo ngon, mới hái.
  • Dưa leo có kích thước vừa phải, trái thuôn dài, bên ngoài trái có lớp phấn màu trắng mỏng là dưa vừa ăn, giòn ngọt.
  • Khi cần lên, dưa leo tươi sẽ có cảm giác nặng tay, còn dưa héo sẽ rất nhẹ bạn nên lưu ý nhé!
  • Không mua dưa leo có phần giữa phình to, vỏ màu trắng xanh hoặc có kích thước lớn, dưa này đã già, ăn sẽ không ngon nữa.
  • Dưa leo trên lớp vỏ có những đốm vàng, đen kỳ lạ là dưa đã để lâu ngày, bạn cũng nên tránh mua.

Nguyên liệu làm món gỏi bưởi khô cá lóc

Cách chế biến Gỏi bưởi khô cá lóc

  • Sơ chế cá lóc

    Cá lóc sau khi mua về bạn làm sạch vẩy cá, bỏ hết nội tạng, rửa sạch nhớt và máu. Sau đó xẻ theo đường sống lưng cá, loại bỏ phần xương cá và chỉ máu.

    Rửa cá lại thật sạch một lần nữa rồi để ráo nước. Hoặc bạn có thể ướp với 1/2 muỗng cà phê muối, mang đi phơi nắng trong 1 ngày để làm cá khô 1 nắng.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Cà rốt bào vỏ, rửa sạch cà rốt và dưa leo. Sau đó bạn mang 2 loại rau củ này đi bào sợi.

    Bưởi bạn gọt vỏ xanh, tách lấy phần ruột bưởi bên trong và tách nhỏ ra thành từng miếng vừa ăn.

    Ớt bạn bỏ cuống, ngò rí nhặt sạch lá hư, bỏ rễ sau, rửa sạch ớt và ngò. Sau đó cắt nhỏ ngò rí, ớt sừng bạn bỏ hạt, cắt sợi.

  • Nướng cá lóc

    Cá lóc sau khi sơ chế sẽ mang đi nướng với mức nhiệt trung bình trên bếp điện hoặc bếp than khoảng 10 phút cho đến khi cá chín vàng đều 2 mặt là được.

    Xé cá lóc ra thành từng miếng nhỏ vừa ăn.

  • Làm nước mắm trộn gỏi

    Bóc vỏ và băm nhuyễn 2 tép tỏi cùng với 2 trái ớt hiểm. Cho tỏi ớt vào nhỏ, thêm 3 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh đường, nước cốt 2 trái chanh (bỏ hạt) khuấy đều cho đường tan.

  • Hoàn thành

    Cho vào thau dưa leo, cà rốt, bưởi và trộn đều. Sau đó bạn thêm nước trộn gỏi vào, tiếp tục trộn lên cho các loại nguyên liệu áo đều gia vị.

    Thêm 1/2 số đậu phộng rang, khô cá lóc đã xé vào, thêm ngò rí, ớt cắt sợi lên trên, trộn đều. Cho gỏi ra dĩa, rắc thêm số đậu phộng rang còn lại lên là có thể thưởng thức rồi.

  • Thành phẩm

    Món gỏi bưởi khô cá lóc với màu sắc xanh xanh, đỏ đỏ, vàng vàng, hồng hồng vô cùng bắt mắt. Gấp một miếng gỏi ăn thử và từ từ cảm nhận vị ngọt mát của bưởi, mặn mặn, chua chua, cay cay của nước sốt, dưa leo, cà rốt giòn ngon, đậu phộng béo ngậy.

    Thêm một miếng khô cá lóc, chấm đẫm vào chén nước sốt trộn gỏi, thịt cá dai dai, thơm và ngọt thịt, ăn kèm với gỏi nữa đúng là ngon khó cưỡng.

Cách chọn nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua bưởi tươi ngon

  • Bạn nên chọn mua những quả bưởi có vỏ màu xanh, màu sắc lớp vỏ tươi sáng, da căng mọng, đây là bưởi già, ăn rất ngọt.
  • Những quả bưởi có các nút gai đã nở to, cuống bưởi còn tươi vì đây là bưởi mới hái, rất tươi ngon.
  • Khi cần lên, nếu là bưởi ngon bạn sẽ có cảm giác chắc tay, quả tròn đều, khi ngửi có mùi thơm tự nhiên của bưởi chín, bạn chú ý nhé.
  • Không mua bưởi khi thấy vỏ đã chuyển vàng, bị mềm đây là bưởi lâu ngày, sắp bị hư.

Cách chọn cà rốt tươi ngon

  • Chọn củ cà rốt có hình dáng thẳng, vỏ bên ngoài trơn láng, màu sáng, cầm trên tay thấy chắc và nặng.
  • Không nên chọn những củ có phần vai của củ to, dày, vì đây thường là những củ cà rốt có lõi lớn, ăn không ngọt và ít dưỡng chất.
  • Không chọn mua củ có hình dáng méo, màu sẫm, bị dập hoặc có đốm màu khác lạ.

Quan niệm ăn bưởi vào Tết Trung Thu

Theo quan niệm của ông bà ta từ ngày xưa truyền lại Trung Thu là tết đoàn viên, mà bưởi là một biểu tượng cho sự đoàn tụ gia đình. Việc trưng bưởi trong nhà dịp rằm tháng tám và thưởng thức những món ngon từ bưởi cũng đã trở thành một nét đẹp trong văn hóa ẩm thực của nước ta.

Hy vọng với những gợi ý chi tiết 3 cách làm gỏi mực khô, khô bò, khô cá lóc thơm ngon cho ngày Tết Trung Thu này sẽ mang đến cho bạn nhiều món ngon, với công thức siêu đơn giản. Chúc bạn thực hiện thành công!

Từ khóa: gỏi bưởi tôm mực khô, khô bò, khô cá lóc,cách làm gỏi bưởi,Tết Trung Thu,khô bò,mực khô,khô cá lóc,cách làm gỏi bưởi,Tết Trung Thu,khô bò,mực khô,khô cá lóc,cách làm gỏi bưởi,Tết Trung Thu,khô bò,mực khô,khô cá lóc,