Hưỡng dẫn nấu ăn
3 cách làm gỏi bông súng chua ngọt mới lạ hấp dẫn đơn giản
1. Gỏi bông súng tôm thịt
Chuẩn bị
20 phútChế biến
15 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Gỏi bông súng tôm thịt
Bông súng Thịt bò Tôm Cà rốt Rau ăn kèm (rau răm/ húng quế) Dầu mè Giấm Dầu tỏi Muối hạt Gia vị thông dụng (hạt nêm/ muối/ đường/ tiêu xay)Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua tôm tươi ngon
- Bạn nên mua những con có phần vỏ tươi, trong suốt và khi ngửi có mùi thơm nước biển đặc trưng.
- Ưu tiên chọn con có phần đầu dính chặt vào thân tôm.
- Không nên mua tôm có phần vỏ mềm, khi sờ vào cảm thấy chảy nhớt và ngửi có mùi hôi khó chịu.
Cách chọn mua thịt bò tươi ngon
- Bạn nên mua những miếng có phần nạc màu đỏ tươi, có xen nhiều thớ mỡ để khi ăn ngon hơn.
- Những miếng ngon thường có phần thớ thịt rõ, đan xen nhau và khi sờ cảm nhận được độ đàn hồi tốt.
- Không nên chọn miếng có phần thịt màu tái nhợt và bề mặt bị chảy nhớt.
Cách chế biến Gỏi bông súng tôm thịt
-
Sơ chế và ướp thịt bò
Thịt bò bạn rửa thật sạch, cắt lát mỏng rồi cho vào chén. Nêm thêm 1 muỗng canh hạt nêm, 1/3 muỗng cà phê tiêu xay và 1 muỗng cà phê dầu mè. Trộn đều rồi ướp thịt trong 15 phút.
-
Sơ chế và luộc tôm
Tôm bạn rửa sạch với nhiều lần nước rồi cho vào nồi, luộc chín. Sau khi tôm chín, bạn cẩn thận lột bỏ phần vỏ đi.
-
Sơ chế các nguyên liệu còn lại
Cà rốt gọt bỏ phần vỏ, rửa sạch rồi cắt thành từng lát dày khoảng 1/2 lóng tay. Sau đó, dùng dao bào thành từng lát mỏng, cho vào 200ml giấm vào ngâm cho phần cà rốt được đậm đà và giòn hơn.
Chuẩn bị một thau nước, cho vào khoảng 1 muỗng cà phê muối hạt, khuấy đều. Tiếp đến, cẩn thận lột bỏ phần vỏ ngoài của cây bông súng rồi cắt thành từng khúc nhỏ dài khoảng 2 lóng tay.
Sau khi ngâm trong nước muối khoảng 10 phút thì bạn vớt ra để ráo.
-
Làm nước trộn gỏi
Cho vào chén 100ml giấm, 200gr đường, 1 muỗng cà phê muối, khuấy đều rồi nêm nếm lại cho hợp khẩu vị, cắt vào 1 trái ớt rồi nêm nếm lại cho hợp khẩu vị bạn nhé!
-
Trộn gỏi
Bạn chuẩn bị một cái thau, bóp chặt phần bông súng để loại bỏ nước rồi cho vào thua, cho tiếp cà rốt vào, rưới phần nước trộn gỏi lên trên, trộn đều rồi để khoảng 5 phút để bông súng thấm gia vị.
Sau 5 phút, bạn cho tôm, rau răm và thịt bò vào, trộn thật đều rồi trình bày ra đĩa.
-
Thành phẩm
Gỏi bông súng tôm thịt với cách làm đơn giản, nhưng hương vị lại đậm đà, ngon miệng, một xíu chua cay mặn ngọt hòa quyện hài hòa chắc chắn sẽ khiến bạn thích mê.
2. Gỏi bông súng bông điên điển
Chuẩn bị
25 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Gỏi bông súng bông điên điển
Bông súng Bông điên điển Tôm chay Chanh Ớt Ngò rí Hạt nêm chay Muối/ đường Nước mắm chayCách chọn mua bông điên điển tươi ngon
- Những bông điên điển ngon là những bông vừa hé nhụy, còn nguyên vẹn, không bị dập nát hay bị sâu.
- Tốt nhất là nên chọn những bông vừa mới hái có màu vàng tươi.
- Tuyệt đối không nên chọn mua bông đã nở hết hoặc vẫn còn xanh, bề mặt thâm đen.
Gợi ý nơi mua tôm chay ngon
Bạn có thể dễ dàng tìm mua tôm chay tại siêu thị, các cửa hàng chuyên thực phẩm chay hoặc đặt hàng online tại các trang thương mại điện tử.
Cách chế biến Gỏi bông súng bông điên điển
-
Sơ chế bông súng
Bông súng bạn cắt phần bông để riêng, còn phần thân thì nhẹ nhàng lột bỏ phần vỏ ngoài rồi cắt thành khúc dài khoảng 2 lóng tay.
Cho phần bông súng đã cắt vào tô, rắc thêm 1 muỗng canh muối, trộn đều và để trong 30 phút.
-
Làm nước trộn gỏi
Nước trộn gỏi sẽ gồm 1/2 muỗng canh đường, 1 trái ớt đã cắt lát và nước cốt của 1 quả chanh. Khuấy đều rồi cho thêm 1 muỗng canh nước mắm chay.
Nêm nếm lại lần nữa cho hợp với khẩu vị của bạn.
-
Trộn gỏi
Bông súng sau 30 phút ngâm với muối thì đã thấm, bạn vắt bỏ phần nước muối đi rồi cho bông súng vào tô, thêm bông điên điển, ngò rí và tôm chay xào. Cuối cùng, rưới nước trộn gỏi lên trên và đảo thật đều.
-
Thành phẩm
Gỏi bông súng bông điên điển có vị chua, ngọt lại cay cay vô cùng đậm đà, hấp dẫn. Bông súng thì mềm, thấm gia vị hòa cùng bông điển điển và tôm chay béo ngậy khiến bạn thích mê, chắc chắn sẽ chinh phục thành công khẩu vị của mọi người.
3. Gỏi bông súng nấm bào ngư
Chuẩn bị
20 phútChế biến
25 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Gỏi bông súng nấm bào ngư
Bông súng Nấm bào ngư Dưa leo Cà rốt Ớt sừng Đậu phộng rang Rau răm Nước mắm chay Nước cốt chanh Tương ớt Dầu ăn Nước tương ĐườngCách chọn mua nấm bào ngư tươi ngon
- Bạn nên chọn những cây nấm có phần mũ to, còn nguyên vẹn, có màu trắng hoặc xám thường sẽ ngon hơn nhé!
- Quan sát phần mũ nấm, nên chọn cây nấm có phần chóp lõm nhẹ và dưới mũ nấm có các cánh tơ mỏng.
- Không chọn những cây quá nhỏ, có phần mũ bị trầy xước dập nát và hơi thâm đen.
Cách chế biến Gỏi bông súng nấm bào ngư
-
Làm nước trộn gỏi
Để làm nước trộn gỏi, bạn cho 2 muỗng canh nước mắm chay, 3 muỗng canh đường, 1.5 muỗng canh nước cốt chanh, 2 muỗng canh tương ớt vào chén, khuấy đều đến khi các gia vị hòa tan vào nhau.
Nêm nếm lại lần nữa cho hợp với khẩu vị của gia đình bạn nhé!
-
Sơ chế rau củ
Bông súng thì bạn lột bỏ phần vỏ, rửa sạch rồi cắt khúc dài khoảng 2 lóng tay. Dưa leo rửa thật sạch, cắt làm đôi theo chiều ngang rồi cắt theo hình tròn để, loại bỏ phần hạt đi.
Tiếp đến, bạn cuộn phần vỏ ngoài của dưa leo lại rồi cắt sợi. Cà rốt thì bạn gọt bỏ vỏ, rửa sạch rồi cắt sợi.
Ớt sừng bạn cắt bỏ phần đầu và đuôi, rửa sạch, móc bỏ phần hạt rồi cắt sợi.
-
Trộn gỏi
Lần lượt cho bông súng, dưa leo, cà rốt, ớt sừng cắt sợi, rau vào tô lớn, rắc đậu phộng đã giã nhỏ lên trên. Cuối cùng, rưới nước trộn gỏi vào, đảo đều đến khi các nguyên liệu đã thấm nước trộn gỏi.
Trình bày phần gỏi lên đĩa, cho nấm bào ngư xào lên trên, trang trí thêm vài cánh hoa súng nữa là món gỏi của chúng ta đã hoàn thành rồi.
-
Thành phẩm
Gỏi bông súng nấm bào ngư đã hoàn thành với màu sắc bắt mắt, hương vị đậm đà, thấm vị, ngọt ngọt, chua chua và cay nhẹ.
Cà rốt, dưa leo giòn giòn cùng bông súng mềm mại kết hợp với nấm bào ngư giúp bạn cảm nhận được trọn vẹn vị ngọt thanh từ các loại rau củ mang đến một trải nghiệm vị giác khó quên.
Cách chọn mua bông súng tươi ngon
- Bông súng tươi ngon thì nên ưu tiên chọn những cây vừa mới được hái, vẫn còn tươi xanh.
- Nên chọn những cọng màu sắc tươi mới, không bị gãy, khô héo, hay dập úng.
- Tuyệt đối không mua những cọng đã bị thâm đen và úa vàng.
Với những hướng dẫn chi tiết trên thì chắc chắn bạn sẽ thực hiện thành công 3 cách làm gỏi bông súng chua chua, cay cay đậm đà, hấp dẫn, đậm hương vị dân giã. Nhanh tay lưu lại công thức và chia sẻ ngay nhé!
Từ khóa: Gỏi bông súng,cách làm gỏi bông súng,gỏi bông súng,cách làm gỏi bông súng,gỏi bông súng,