Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Gỏi bò Thái Lan

3 cách làm gỏi bò Thái Lan chuẩn vị hấp dẫn đơn giản cho cả gia đình

Gỏi bò Thái Lan không chỉ mang lại cảm nhận ẩm thực thú vị mà còn cung cấp đầy đủ hàm lượng dinh dưỡng cần thiết cho bữa cơm gia đình. Cùng HAY ĂN vào bếp học ngay 3 cách làm gỏi bò Thái Lan siêu ngon nhé!

1. Gỏi bò Thái Lan gạo rang

Gỏi bò Thái Lan gạo rang
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Gỏi bò Thái Lan gạo rang

Bắp bò Dầu ăn Hành lá Hành tây Nước cốt chanh Ớt Rau húng bạc hà Gạo nếp Nước mắm Giấm

Hình nguyên liệu

nguyên liệu làm gỏi bò thái lan gạo rang

Cách chế biến Gỏi bò Thái Lan gạo rang

  • Sơ chế và áp chảo thịt bò

    Thịt bò chọn phần thịt mềm, cắt bảng to dày khoảng 1 lóng tay. Ngâm thịt bò trong nước muối loãng rồi lau khô nước.

    Tiếp đến bạn đặt chảo lên bếp, thêm 3 muỗng canh vào chảo. Khi dầu nóng bạn cho thịt bắp bò vào áp chảo với lửa nhỏ vừa. Khi thịt chín bạn trở mặt và áp chảo mặt thịt còn lại. Áp chảo thịt trong 5 phút rồi cho thịt ra đĩa.

    Thịt bò sau khi áp chảo bạn cắt thành từng miếng mỏng vừa ăn.

    Mẹo: Bạn không nên áp chảo thịt quá lâu sẽ làm thịt bị dai và mất đi độ ngọt của thịt bò. Thịt bò có thể nướng bằng lò nướng hoặc áp chảo tùy điều kiện có thể.
  • Sơ chế các nguyên liệu còn lại

    Hành tây lột vỏ, cắt khoanh nhỏ, ngâm với giấm, đường và để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút rồi vớt ra để ráo nước.

    Hành lá bạn cắt bỏ rễ, rửa sạch. Cắt lấy phần lá hành rồi cắt thành từng khúc dài khoảng 2cm để trộn gỏi.

  • Rang gạo

    Gạo nếp sau khi vo sạch thì rang vàng, không nên để gạo quá khô vì như vậy sẽ mất ngon và khi ăn sẽ cứng. Sau khi gạo dậy mùi, hơi vàng thì bạn tắt bếp và cho vào vào cối giã.

    Dùng cối giã gạo dập, không cần nhuyễn quá nhé. Múc phần gạo đã giã ra đĩa để chuẩn bị trộn gỏi.

  • Trộn gỏi

    Cho vào tô thịt bò đã cắt cùng hành tây và hành lá. Thêm vào tô 3 nhánh hành lá, 1 củ hành tây, 2 muỗng canh nước cốt chanh, 1 trái ớt cắt nhỏ và 1 ít rau húng bạc hà. Trộn đều cho hỗn hợp thấm đều gia vị.

    Cho tiếp phần thính gạo vào cùng 1 muỗng canh nước mắm. Đảo lại một lần nữa là hoàn thành món gỏi.

  • Thành phẩm

    Phần bò mềm ngon ăn cùng với thính gạo thơm lừng, hương vị này giúp cho món gỏi Thái Lan nổi tiếng. Đã ăn thì sẽ khó có thể quên được hương vị này.

2. Gỏi bò Thái Lan ngũ sắc

Gỏi bò Thái Lan ngũ sắc
  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Gỏi bò Thái Lan ngũ sắc

Thịt bò (chọn phần thịt thăn bò) Tương ớt Thái Cần tây Sả Hành tím Ớt chuông nhỏ Chanh Ớt Dưa leo Rau răm Ngò gai Đường Giấm Đường (trộn gỏi) Nước mắm Tỏi băm Bơ đậu phộng Đậu phộng rang (có thể gia giảm theo khẩu vị gia đình)

Cách chọn mua nguyên liệu

Cách chọn mua ớt chuông tươi ngon

  • Ớt chuông có một đặc điểm khác lạ và thú vị so với các loại rau củ khác, đó chính là ớt chuông có "đực" và "cái". Để phân biệt, hãy lật ngược quả ớt lại, nếu phần đuôi được chia ra làm 4 thì đó là quả ớt chuông cái, còn khi chia ra làm 3 thì là quả ớt chuông đực.
  • Để thực hiện các món chiên, món xào ngon, ớt chuông giống "đực" sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo. Còn khi thực hiện các loại nước ép hoặc ăn sống, ớt chuông giống "cái" thường được chọn nhiều hơn.

Cách chọn mua cần tây tươi ngon

  • Bạn nên chọn loại rau cần lá có màu xanh sáng, cọng rau non trắng, cuống và cả lá rau phải dày, cọng rau tròn và đều nhau.
  • Nên tránh chọn cần tây có thân trắng nõn nà, phình to bất thường vì rau này đã được tưới phân quá mức cho phép.
  • Bạn cũng không nên chọn cần tây có màu ngả vàng, phần lá và thân mềm héo vì đây là rau đã thu hoạch lâu ngày, không còn tươi mới.
  • Bạn có thể tìm mua cần tây tươi ngon chất lượng tại siêu thị Bách hóa XANH hoặc đặt hàng Online tại chợ điện tử Bách hóa XANH để được giao hàng miễn phí nhé.

Cách chọn mua dưa leo tươi ngon

  • Về màu sắc, nên chọn quả có màu xanh tươi sáng. Quả dưa leo ngon thường khá đều màu, không có vết thâm hay màu ố vàng.
  • Về hình dáng, chọn quả thẳng, không hoặc ít bị cong vẹo.
  • Dưa leo quả thuôn dài, kích cỡ đều nhau là loại dưa leo đặc ruột, ăn sẽ giòn ngon hơn dưa leo loại quả ngắn và tròn.
  • Nên chọn những quả nặng tay, mềm, có lớp vỏ nhẵn, không có nốt sần. Dưa leo nhỏ ăn ngọt hơn dưa leo to.
  • Tránh mua những quả dưa phình ra, to ở giữa hoặc đầu quả to đuôi quả nhỏ (và ngược lại) bởi đây là những quả dưa già, ruột nhiều hạt và nhiều nước, ăn không ngon.
  • Bạn có thể tìm dưa leo tươi ngon chất lượng tại siêu thị Bách hóa XANH hoặc đặt hàng Online tại chợ điện tử Bách hóa XANH để được giao hàng miễn phí nhé.

Nguyên liệu món ăn gỏi bò thái lan

Cách chế biến Gỏi bò Thái Lan ngũ sắc

  • Làm nước giấm đường

    Đặt nồi lên bếp, cho vào nồi 1 chén giấm và 1 chén đường và 1 muỗng cà phê muối. Khuấy đều với lửa vừa cho đường tan hết đường thì bạn tắt bếp để nguội.

  • Sơ chế và ướp thịt bò

    Bò mua về bạn rửa sạch với nước. Sau đó bạn dùng dao lóc bỏ phần mỡ bỏ để thịt bò không bị dai.

    Cho thịt bò vào tô, ướp thịt bò với khoảng 1 muỗng cà phê muối rồi mát xa đều miếng thịt bò cho thấm gia vị.

    Tiếp đến, bạn cho 1 muỗng canh dầu ăn cùng 1 muỗng canh rượu trắng. Dùng tay trộn đều, mát xa nhẹ nhàng thịt bò. Ướp thì bò trong 5 - 10 phút cho ngấm đều gia vị.

  • Nướng thịt bò

    Làm nóng lò ở 200 độ C trong 15 phút để ổn định nhiệt lò. Sau khi làm nóng lò, bạn cho thịt bò vào vỉ nướng, rồi cho vào lò nướng trong 20 phút ở 200 độ tại rãnh giữa lò.

    Sau khi thịt bò chín, bạn để thịt bò nguội rồi cắt thịt bò thành từng miếng mỏng vừa ăn.

    Mách bạn: Không nên nướng thịt bò chín quá, chỉ cần nướng thịt bò vừa chín tới. Lúc này thịt bò sẽ mềm, ngọt, và không bị dai.
  • Sơ chế các loại rau củ quả

    Dưa leo, ớt chuông, rau cần rửa sạch với nước muối loãng rồi rửa lại với nước sạch một lần nữa.

    Tiếp đến, bạn gọt bỏ vỏ dưa leo. Dùng dao chẻ đôi trái dưa rồi cắt dưa theo thành lát mỏng. Ớt chuông bạn cắt đôi, bỏ ruột ớt rồi cắt thành từng sợi vừa ăn.

    Cần tây bạn cắt xéo thành từng miếng mỏng, rau thơm rửa sạch lặt lá bỏ cọng rồi cắt nhỏ dài khoảng 1 lóng tay. Hành tây bột bỏ vỏ cắt mỏng thành từng sợi.

    Sả rửa sạch, cắt khoanh tròn mỏng rồi cho vào chén.

  • Ngâm giấm đường

    Cho hết tất cả rau củ đã sơ chế vào tô trừ chén sả nhé. Thêm phần nước giấm đường để nguội vào tô rau củ rồi trộn đều cho ngấm gia vị. Ngâm hỗn hợp rau củ giấm trong 15 phút.

  • Làm nước trộn gỏi

    Cho vào bát 1/2 chén nước mắm nhỏ, 1/2 chén đường nhỏ và 1 muỗng canh tỏi băm. Thêm 2 trái ớt cắt nhỏ rồi dùng đũa khuấy đều cho đường tan vào nước mắm.

    Thêm vào chén 3 trái chanh vắt lấy nước cốt. Khuấy đều một lần nữa cho phần nước nước hòa quyện đều.

  • Trộn gỏi

    Sau 15 phút ngâm giấm đường, bạn đeo bao tay và vắt kiệt phần nước trong rau củ. Cho phần rau củ đã vắt vào tô mới, thêm thịt bò đã cắt vào tô rau củ.

    Thêm bơ đậu phộng, sả cắt nhỏ cùng 4 muỗng canh tương ớt Thái vào. Trộn và bóp đều tay cho gia vị thấm đều vào gỏi. Cuối cùng thêm rau thơm vào trộn đều cùng nước mắm trộn gỏi vào.

    Nêm nếm cho vừa miệng là bạn đã hoàn thành món gỏi ngũ sắc Thái Lan.

  • Thành phẩm

    Thịt bò mềm ngọt, rau củ giòn sừn sựt thơm ngon. Vị thơm nức của tương Thái và chua chua ngọt ngọt của nước trộn gỏi. Hãy thử làm ngay món này cho gia đình bạn, chắc chắn sẽ rất ngon đấy.

3. Gỏi bò Thái Lan sả ớt

Gỏi bò Thái Lan sả ớt
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Gỏi bò Thái Lan sả ớt

Thịt thăn bò Nước mắm Dầu ăn Nước mắm (cho nước trộn gỏi) Nước cốt chanh Đường Tỏi băm Ớt băm Cải thảo Cà chua bi Dưa leo Rau mùi Húng quế bạc hà Hành tím Đậu phộng rang

Nguyên liệu làm gỏi bò Thái Lan sả ớt

Cách chế biến Gỏi bò Thái Lan sả ớt

  • Sơ chế và ướp thịt bò

    Thịt bò sau khi mua về bạn rửa qua với nước muối loãng rồi rửa sạch lại với nước lạnh. Tiếp đến bạn thái thịt bò theo chiều vuông góc với xớ thịt.

    Cắt mỏng thịt bò rồi ướp thịt với 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh dầu ăn. Trộn đều rồi ướp thịt trong 5 phút cho thịt mềm và thấm gia vị.

  • Xào thịt bò

    Đặt chảo lên bếp, thêm vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, bạn cho phần thịt bò đã ướp vào chảo. Đảo đều cho thịt săn lại, vừa chín tới. Thời gian đảo chín thịt bò khoảng 4 - 5 phút.

    Sau đó bạn tắt bếp và trút phần thịt ra đĩa.

    Mách bạn: Bạn đừng nên xào thịt bò quá lâu, thịt bò của bạn sẽ bị dai và không được ngọt lắm. Xào thịt bò tái hoặc vừa chín tới sẽ giúp thịt ngọt và mềm hơn.
  • Làm nước trộn gỏi

    Cho vào chén 2 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh nước cốt chanh, 2 muỗng canh đường. Dùng đũa khuấy đều cho đường tan hoàn toàn vào nước mắm.

    Thêm tiếp 1 ít tỏi băm, 1 it sả băm, 1 ít ớt băm. Khuấy đều là hoàn thành phần nước trộn gỏi.

  • Sơ chế các nguyên liệu còn lại

    Cải thảo, rau thơm, rau ngò, dưa leo và cà chua bạn nhặt lá và ngâm với nước muối loãng trong 1 - 2 phút cho rau được sạch.

    Tiếp đến bạn cắt cà chua bi làm đôi. Cải thảo cắt khúc dài khoảng 2 - 3 lóng tay. Rau mùi, rau thơm, rau ngò bạn thái nhỏ khoảng 2cm. Dưa leo bào vỏ cắt mỏng.

    Hành củ bạn rửa sạch, bóc vỏ rồi thái mỏng.

  • Trộn gỏi

    Cho tất cả các loại rau và cà chua vào thau to. Thêm thịt bò và phần nước trộn gỏi vào cùng hành tím thái mỏng. Trộn đều hỗn hợp gỏi rồi nêm nếm lại cho vừa khẩu vị gia đình.

    Cho gỏi ra đĩa, trang trí thêm rau thơm, đậu phộng rang chín hoặc 1 ít hành phi giòn vào đĩa cho đẹp mắt. Vậy là bạn đã hoàn thành xong món gỏi bò Thái Lan sả ớt đấy.

  • Thành phẩm

    Bò mềm ngọt, phần rau giòn tươi. Ăn một miếng là vị chua ngọt mặn hài hòa lan tỏa trong miệng. Đừng ngần ngại hãy làm ngay món ăn này cho gia đình mình nhé.

Cách chọn thịt bò ngon và mẹo khử mùi thịt bò

Cách chọn thịt bò tươi ngon

  • Những miếng thịt bò tươi thường có màu đỏ tươi, bề mặt khô ráo, cảm nhận độ đàn hồi tốt.
  • Bên cạnh đó, bạn nên chọn những miếng có nhiều thớ mỡ đan xen giữa các thớ thịt thì khi nấu thịt mới mềm, thơm nhé.
  • Ưu tiên chọn những miếng có phần sớ thịt rõ ràng, không bị đan xen vào nhau.
  • Không chọn những miếng có màu trắng bệch, khi ngửi có mùi hôi bất thường.

Cách khử mùi hôi thịt bò hiệu quả

  • Để tận dụng nguyên liệu có sẵn trong nhà, bạn có thể lấy 1 lượng muối vừa đủ chà xát vào miếng thịt bò, để yên 5 phút rồi rửa lại với nước cũng giúp miếng thịt loại bớt mùi hôi khó chịu.
  • Ngâm thịt bò qua rượu trắng 15 phút rồi rửa lại với nước sạch cũng là một lựa chọn khác cho bạn trong việc khử mùi hôi của thịt bò.
  • Hoặc trộn một chút nước cốt chanh hoặc giấm với thịt bò và để trong vài phút rồi rửa sạch là miếng thịt bò sẽ trở nên thơm ngon hơn hẳn.
  • Dùng gừng đã nướng chín, cạo sạch vỏ rồi giã nhuyễn, xát gừng lên thịt bò rồi rửa sạch lại với nước. Hương thơm cay nồng của gừng sẽ đánh bay mùi hôi của thịt bò.

Thật đơn giản để có một món ăn vừa lạ, vừa đảm bảo cung cấp dinh dưỡng cho cả gia đình phải không các bạn? Hãy bắt tay làm thử món 3 cách làm gỏi bò Thái Lan và chia sẻ cảm nhận của bạn về món ăn này với HAY ĂN ngay bên dưới nhé!

Từ khóa: Gỏi bò Thái Lan,cách làm gỏi bò,làm gỏi bò,gỏi bò,kiểu thái,thái lan,cách làm gỏi bò,làm gỏi bò,gỏi bò,kiểu thái,thái lan,cách làm gỏi bò,làm gỏi bò,gỏi bò,kiểu thái,thái lan,