Hưỡng dẫn nấu ăn
3 cách làm gỏi bạch tuộc kiểu Thái chua cay hấp dẫn đơn giản ăn là ghiền
1. Gỏi bạch tuộc kiểu Thái với cóc
Chuẩn bị
15 phútChế biến
25 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Gỏi bạch tuộc kiểu Thái với cóc
Bạch tuộc Cóc (lớn) Tắc Sả tươi Me Hành tím (băm nhuyễn) Tỏi (băm nhuyễn) Gừng Sa tế Nước mắm Dầu ăn Muối tôm Tây Ninh Ớt bột Hàn Quốc ĐườngCách chọn mua cóc tươi ngon
- Bạn nên chọn những trái cóc có kích thước vừa phải, vỏ màu xanh tươi tự nhiên, không bị trầy xước, chai sần hay thâm đen bất thường.
- Cóc ngon khi cầm lên sẽ cảm thấy chắc tay, có mùi thơm nhẹ đặc trưng, phần cuống còn tươi không bị khô.
- Tránh mua cóc khi sờ vào thấy mềm nhũn, phần cuống héo úa thâm đen hay vỏ đã ngả vàng vì đây là cóc đã để lâu, không tươi ngon.
Cách chế biến Gỏi bạch tuộc kiểu Thái với cóc
-
Sơ chế và luộc bạch tuộc
Đầu tiên, cắt bỏ ruột của bạch tuộc rồi rửa sạch lại với nước cho sạch.
Tiếp theo, bắc nồi lên bếp mở lửa lớn, để khử sạch nhớt và mùi tanh của bạch tuộc thì bạn cho thêm vào vài lát gừng. Khi nước sôi thì cho bạch tuộc vào luộc khoảng 7 - 10 phút rồi vớt bạch tuộc cho ra đĩa.
-
Sơ chế các nguyên liệu còn lại
Rửa sạch, cắt lát mỏng và loại bỏ hạt của 4 trái tắc để khi trộn gỏi không bị đắng. 2 trái tắc còn lại cắt đôi và vắt lấy nước cốt.
Ngâm me với 50ml nước ấm, dùng muỗng dầm liên tục để lấy phần nước cốt. Sả tươi loại bỏ 2 - 3 lớp vỏ ngoài, cắt bỏ rễ và ngọn để giữ lại phần thân khoảng 1 gang tay rồi sau đó cắt chéo thành những lát mỏng.
Cóc gọt vỏ, dùng dao chẻ theo chiều dọc rồi cắt thành miếng vuông vừa ăn.
-
Làm sốt Thái
Bắc nồi lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn rồi mở lửa vừa, sau khoảng 2 phút dầu nóng thì cho toàn bộ hành tím và tỏi băm nhuyễn vào phi thơm vàng.
Tiếp theo, cho vào nồi 100ml nước lọc, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh muối bột Tây Ninh, 4 muỗng canh đường, 1 muỗng canh ớt bột Hàn Quốc, 1 muỗng cà phê sa tế, 2 muỗng canh nước cốt me và toàn bộ nước cốt tắc.
Giảm lửa nhỏ rồi dùng đũa khuấy đều để hỗn hợp sôi lên và hòa quyện, nấu cho đến khi sốt Thái sệt thì tắt bếp và để nguội.
-
Thành phẩm
Gỏi bạch tuộc kiểu Thái với cóc có màu sắc bắt mắt và mùi thơm cực hấp dẫn. Bạch tuộc chín vừa giòn, cóc chua thanh thanh kết hợp với nước sốt Thái thần thánh thơm lừng khiến cho món ăn tròn đủ vị khơi dậy mọi vị giác.
Chắc chắn bạn sẽ không thể ngừng đũa với món ăn này đâu nhé!
2. Gỏi bạch tuộc kiểu Thái với chanh ớt
Chuẩn bị
20 phútChế biến
15 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Gỏi bạch tuộc kiểu Thái với chanh ớt
Bạch tuộc baby Chanh Cà chua Ớt Xoài chua Sả (cắt lát mỏng) Húng quế Nước mắm Mắm ớt Gia vị thông dụng (Muối/ đường/ bột ngọt)Cách chọn mua cà chua tươi ngon
- Dựa vào màu sắc: Bạn nên chọn những quả cà chua có vỏ màu đỏ tươi, có những nốt nhỏ li ti đều nhau và căng mọng. Khi cắt đôi bạn sẽ thấy phần thịt màu đỏ mọng nước và hạt màu vàng thay vì là màu xanh.
- Dựa vào hương thơm: Cà chua chín cây tự nhiên thường có hương thơm dịu nhẹ, khi ngửi có thể dễ dàng nhận thấy rõ ràng. Trong khi những quả bị ép chín thì không hề có bất kì mùi thơm nào.
- Dựa vào cuống quả: Những quả cà chua chín tự nhiên thường còn cuống nhì còn tươi xanh không bị héo úa dính chặt vào thân quả. Vì vậy khi mua bạn có thể kéo nhẹ xem cuống có bị rời khỏi quả 1 cách dễ dàng hay không, nếu không thì bạn có thể chọn mua.
Cách chế biến Gỏi bạch tuộc kiểu Thái với chanh ớt
-
Sơ chế bạch tuộc
Đầu tiên, bạch tuộc mua về cần phải cắt bỏ ruột rồi rửa lại thật sạch với vài lần nước.
Tiếp theo, cho bạch tuộc vào một cái thau, cho vào 3 muỗng cà phê muối và nước cốt một trái chanh rồi xoa bóp bạch tuộc mạnh tay khoảng 5 - 7 phút để có thể loại bỏ hoàn toàn nhớt và mùi hôi tanh.
-
Luộc bạch tuộc
Bắc một cái chảo lòng sâu lên bếp và nấu sôi 1 lít nước với lửa lớn. Khi nước sôi thì cho bạch tuộc đã sơ chế vào luộc chín khoảng 7 - 10 phút thì dùng rây lọc để vớt bạch tuộc ra một cái thau.
-
Sơ chế các nguyên liệu còn lại
Rửa ớt cay, chanh, cà chua, xoài chua và húng quế thật sạch trước khi mang đi chế biến.
Sau đó cắt chanh, xoài chua và cà chua thành lát mỏng vừa ăn còn ớt cay giã nát rồi cho tất cả vào một cái thau.
-
Trộn gỏi
Tiếp theo, cho lần lượt 1/2 chén sả cắt lát mỏng, 3 muỗng canh nước mắm, 1.5 muỗng canh mắm ớt và cắt nhỏ rau húng quế vào thau hỗn hợp trên rồi trộn thật đều.
Cuối cùng, cho bạch tuộc vào rồi trộn lên, để khoảng 10 - 15 phút cho bạch tuộc ngấm gia vị thì cho món gỏi ra đĩa để thưởng thức thôi nào!
-
Thành phẩm
Món gỏi bạch tuộc trộn với chanh sả chuẩn kiểu Thái với màu sắc bắt mắt và mùi hương chua thanh cay nồng cực hấp dẫn sẽ khiến bạn mê quên lối. Bạch tuộc baby nguyên con dai ngon sần sật và thấm đẫm sốt Thái ăn rất đã miệng.
Phải ăn món gỏi này kèm với một ly bia mát để xua đi cái cay nóng mới thực sự đã!
3. Gỏi bạch tuộc kiểu Thái với mắm Thái
Chuẩn bị
25 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Gỏi bạch tuộc kiểu Thái với mắm Thái
Bạch tuộc Rau nhút Đậu rồng Mắm cá Thái Miến Tỏi Ớt cay Sả tươi Đậu đũa Cà chua bi Đu đủ (sống) Lá chanh Chanh Hạt keo Đậu Sator Nước đường Thái Giấm Nước me Nước mắm Muối Bột ngọtCách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua rau nhút tươi ngon
- Bạn nên chọn mua những cọng rau nhút non, nhiều lá, có phần phao xốp dày bông, màu trắng ngần.
- Nên chọn mua rau nhút vào đúng mùa rau ngon nhất là mùa hè, bạn sẽ chọn được phần rau giòn ngon và ngọt.
- Loại rau này sẽ không để lâu được vì vậy tốt nhất ta nên ăn ngay trong ngày để tránh rau bị hỏng và để lâu rau sẽ già.
Cách chọn mua đậu rồng tươi ngon
- Bạn nên chọn mua đậu rồng có kích thước vừa phải, không quá nhỏ cũng không quá lớn, màu xanh sáng ngả nhiều về xanh nõn chuối và khi bẻ thử thấy đậu có độ giòn mềm.
- Nên chọn mua những quả đậu thân nhỏ, chưa tạo hạt là đậu còn non, ăn sẽ giòn ngon không bị xơ và cứng.
- Ngoài ra, bạn không nên mua nếu thấy đậu quá lớn, màu xanh đậm, tước hai bên xơ to dày, đậu này là đậu già và không ngon.
Gợi ý nơi mua mắm cá Thái ngon
- Để chọn mua mắm cá Thái ngon và an toàn bạn nên chọn mua mắm từ các thương hiệu uy tín của Thái, đã được kiểm định an toàn thực phẩm, được đóng gói kĩ lưỡng với các thông tin về thành phần nguyên liệu, nguồn gốc xuất xứ, hạn sử dụng,...
- Bạn nên mua mắm cá Thái trong các siêu thị cửa hàng thực phẩm uy tín của Thái Lan hoặc trên các trang thương mại điện tử.
Cách chế biến Gỏi bạch tuộc kiểu Thái với mắm Thái
-
Sơ chế và luộc bạch tuộc
Đầu tiên, để khử mùi tanh và làm sạch nhớt cho bạch tuộc, bạn xoa bóp thật kĩ bạch tuộc với 3 muỗng canh muối và 2 muỗng canh giấm trong khoảng 7 - 10 phút rồi xả lại với nước sạch, sau đó cắt bạch tuộc thành miếng vừa ăn.
Tiếp theo, bắc một nồi nước lên bếp, cho vào 1 cây sả tươi cắt khúc khoảng 3 lóng tay và 10 cái lá chanh, khi nước sôi bùng lên thì cho bạch tuộc vào luộc chín trong khoảng 7 - 10 phút là được.
Chuẩn bị một âu nước đá, dùng rây lọc vớt bạch tuộc ra rồi cho vào âu nước đá ngâm khoảng 3 - 5 phút để bạch tuộc giữ được độ dai tươi.
-
Sơ chế các nguyên liệu còn lại
Ngâm 125gr miến với nước lạnh khoảng 7 phút cho miến mềm ra rồi dùng kéo cắt ngắn sợi miến.
Tiếp theo, bắc nồi lên bếp, nấu sôi một ít nước với lửa lớn rồi cho miến vào trụng khoảng 5 phút rồi dùng rây lọc vớt miến ra tô.
Mách nhỏ: Bạn nên ngâm miến với nước đá để miến giữ được độ dai và sợi miến tơi đẹp mắt.Sau đó, lần lượt rửa sạch cà chua bi, chanh, rau nhút, đậu đũa, đậu rồng và ớt. Cà chua bi cắt đôi, chanh cắt lát, ngắt nhỏ rau nhút, cắt nhỏ đủ đủ sống, bẻ đậu đũa thành đoạn dài khoảng 2 lóng tay và bẻ nhỏ đậu rồng thành đoạn dài 1 lóng tay.
-
Giã mắm Thái
Cho lần lượt hỗn hợp gia vị gồm: 1 củ tỏi, 20 trái ớt cay, đậu đũa đã sơ chế, 2 muỗng canh nước đường Thái, 2 muỗng canh mắm cá Thái, 1 muỗng canh nước me, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê bột ngọt vào bột cái cối lớn.
Mách nhỏ: Bạn có thể gia giảm lượng ớt cay sao cho phù hợp với khả năng ăn cay của bạn hoặc gia đình nhé!Tiến hành trộn mắm Thái, tay phải bạn cầm muỗng canh đảo đều và tay trái cầm chày giã nhẹ hỗn hợp, hai tay đảo và giã luân phiên nhau khoảng 5 phút để hỗn hợp mắm hòa quyện và đậm đà.
-
Trộn gỏi
Tiếp theo, lần lượt cho cà chua bi, chanh, đu đủ, đậu rồng đã sơ chế vào cối đựng mắm Thái vừa làm, tiếp tục trộn và giã nhẹ tay khoảng 5 phút để hỗn hợp hòa quyện.
Sau đó, cho bạch tuộc, rau nhút và miến vào cối và đảo đều tay, để khoảng 10 - 15 phút cho bạch tuộc và các nguyên liệu thấm đẫm sốt mắm thì cho ra đĩa để thưởng thức.
-
Thành phẩm
Món gỏi bạch tuộc chuẩn Thái này có làm bạn cảm thấy thèm thuồng không? Bạch tuộc giòn sần sật, rau nhút tươi xanh, sợi miến dai không bị bở thấm đẫm hương vị chua cay thơm ngon hấp dẫn của nước sốt mắm thần thánh.
Khi ăn món gỏi này bạn nhớ rắc thêm một ít hạt keo và đậu Sa tor để hương vị thêm phần đặc biệt và giống với món ăn miền Nam Thái Lan nhất nhé!
Cách chọn mua bạch tuộc tươi ngon
- Hình dáng: Chọn bạch tuộc có phần da căng bóng, lưng da mịn, thân không bị trương phình.
- Màu mắt: Chọn mua những con bạch tuộc có tròng mắt sáng, trong, long lanh. Tránh mua những con có màu mắt đục, mờ.
- Màu da: Chọn bạch tuộc phần lưng có màu nâu xám ánh xanh, phần bụng màu trắng sáng. Không chọn bạch tuộc màu trắng ngà hoặc trắng đục vì đó là bạch tuộc để lâu hoặc bị ngâm nước ngọt để tăng trọng lượng.
- Phần thân: Chọn bạch tuộc có phần thân chắc chắn, khi nhấn tay vào không bị mềm nhũn và lõng bõng nước.
Cách sơ chế bạch tuộc sạch, không tanh hôi
- Bước 1: Dùng kéo cắt dọc đầu bạch tuộc ra làm đôi, lấy hết ruột, túi mực và mắt bạch tuộc ra sau đó lật bạch tuộc lại, dùng tay bóp nhẹ miệng bạch tuộc đến khi răng hiện ra thì cắt bỏ đi.
- Bước 2: Rửa sơ bạch tuộc với nước sau đó ngâm trong nước có pha giấm và gừng đập dập khoảng 15 phút để khử mùi tanh của bạch tuộc rồi rửa lại nhiều lần với nước cho đến khi bạch tuộc hết nhớt.
Vậy là HAY ĂN đã giới thiệu thành công 3 cách làm gỏi bạch tuộc kiểu Thái chua cay hấp dẫn để bạn chiêu đãi gia đình rồi. Chúc bạn thành công và có phút giây thư giãn trọn vẹn nhé!
Từ khóa: Gỏi bạch tuộc kiểu Thái,cách làm gỏi bạch tuộc kiểu thái,gỏi bạch tuộc kiểu thái,cách làm gỏi bạch tuộc kiểu thái,gỏi bạch tuộc kiểu thái,