Hưỡng dẫn nấu ăn
3 cách làm gnocchi khoai tây đơn giản, hấp dẫn, chuẩn vị Ý
Gnocchi là món ăn truyền thống của ẩm thực Ý với hương vị bùi béo vô cùng thơm ngon. Với 3 công thức làm món gnocchi khoai tây sau đây, Điện máy XANh chắc chắn thực đơn của gia đình bạn sẽ phong phú lắm đấy. Vào bếp thực hiện ngay món ăn siêu hấp dẫn này nhé!
1. Gnocchi khoai tây
Chế biến
45 phútĐộ khó
Trung bình
Nguyên liệu làm Gnocchi khoai tây
Khoai tây Bột mì đa dụng Bơ lạt Ơt bột Rau mùi tây khô Bột phô mai parmesan Cải rocket Tỏi băm Nước cốt chanhCách chế biến Gnocchi khoai tây
-
Sơ chế khoai tây
Khoai tây mua về bạn tiến hành gọt vỏ rồi rửa với nước muối để khoai sạch hết nhựa.
Sau đó cắt khoai tây thành từng miếng nhỏ để hấp nhanh chín.
Cách gọt khoai tây không bị ngứa
- Cách đầu tiên và hiệu quả nhất là bạn nên sử dụng găng tay để gọt khoai, cách này sẽ hạn sự tiếp xúc của nhựa khoai tây với tay của bạn
- Bên cạnh dó bạn cũng có thể nướng sơ khoai trên bếp để da khoai hơi khô lại, điều này cũng hạn chế nhựa khoai bị chảy ra ngoài.
- Ngoài ra, việc bạn giữ cho củ khoai luôn khô cũng làm hạn chế sự chảy loang của nhựa khoai tây và giảm bớt tình trạng gây ngứa.
Cách gọt khoai tây không bị thâm đen
- Sau khi gọt khoai xong bạn bên ngâm ngay khoai vào một thau nước lạnh hoặc nước có pha một tí muối. Tuy nhiên với cách làm này thì bạn nên chế biến ngay nếu không khoai sẽ bị mất vị và trở nên lạt hơn.
- Bạn cũng có thể ngâm khoai tây sau khi gọt với nước lạnh có pha 1 ít giấm ăn. Cách làm này cũng hạn chế sự hình thành của các đốm đen một cách đáng kể.
- Đối với khoai tây đã bị thâm, bạn có thể luộc sơ khoai với một ít sữa tươi. Phương pháp này có thế loại bỏ các đốm đen đã hình thành và giúp khoai tây có mùi thơm của sữa.
-
Hấp và nghiền khoai tây
Cho khoai tây vào nồi hấp để hấp cách thủy trong khoảng 30 - 35 phút cho khoai chín.
Sau khi khoai đã chín thì lấy ra và dùng muỗng hoặc nĩa để nghiền nhuyễn. Bạn nên nghiền lúc khoai còn nóng hoặc ấm thì sẽ dễ thao tác hơn khi khoai đã nguội.
Ngoài ra bạn có thể dùng dụng cụ nghiền hoặc cho vào máy xay sinh tố để xay đến khi mịn là được.
Mách bạn: Bạn cũng có thể luộc khoai, tuy nhiên khoai sẽ bị nhão hơn là hấp. Phương pháp hấp sẽ giúp khoai dẻo và đảm bảo chất lượng món ăn.
-
Nhào bột
Khi khoai tây đã nguội thì bạn cho phần bột mì vào chung, nhớ chừa lại một ít để nhồi bột không bị dính nhé.
Cho thêm 1 quả trứng vào tô, rồi tiến hành trộn đều để các nguyện liệu hòa vào nhau rồi mới nhồi bột.
Chuẩn bị một mặt phẳng như mâm hoăc thớt to rồi rắc lên một ít bột mì để nhồi bột không bị dính.
Cho phần bột vừa trộn đều ra mặt phẳng đó rồi tiến hành nhồi bột cho đến khi thành một khối mịn, rồi chia bột thành 4 phần bằng nhau.
Lưu ý
- Khi nhồi nếu bột bị ướt thì bạn có thể thêm vào một ít bột mì rồi tiến hành nhồi tiếp.
- Khi nhồi chỉ nên nhồi nhẹ tay, nếu nhồi mạnh tay thì khoai tây sẽ bị ra nước và dính nhiều hơn.
-
Nặn bột
Tiến hành nặn các phần bột thành từng dải dài với đường kính dải bột khoảng 1.5cm.
Sau đó cắt bột thành từng khúc nhỏ có độ dài từ 2 - 2.5cm.
Dùng nĩa hoặc vật nhọn để ấn vào giữa miếng bột để tạo thành những đường vân để bột nhanh thấm gia vị hay nước sốt khi chế biến.
Để bột nghỉ khoảng 30 phút.
Mách bạn:
- Những đường rãnh khứa ở giữa bánh còn có thể giúp bánh chín đều ở giữa.
- Bạn có thể làm với số lượng lớn rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh rồi sử dụng dần. Việc cho bột vào tủ lạnh có thể bảo quản đến 3 tháng.
-
Luộc bột
Bắc nồi lên bếp và cho nước vào đun sôi, lượng nước đủ để ngập lượng bánh.
Nước sôi thì cho bột vào và luộc cho đến khi bột nổi lên thì vớt ra.
-
Xào gnocchi
Bắc chảo lên bếp, cho bơ lạt vào và đun cho chảy rồi cho gnocchi vào và xào cho săn lại.
Sau đó nêm gia vị với muối, tiêu sao cho vừa ăn, thêm vào nước cốt chanh, tỏi băm và rau mùi tây khô rồi tiếp tục xào đều tay.
Cuối cùng là cho bột phô mai parmesan lên mặt rồi thêm cải rocket vào để trang trí là hoàn thành.
-
Thành phẩm
Gnocchi là món ăn thơm ngon và đặc trưng của ẩm thực Ý. Khoai tây nóng hổi mềm thơm có một chút bột mì dai dai hấp dẫn. Món ăn thơm nóng và đậm đà hương vị, bạn có thể ăn cùng với các loại tương cà, tương ớt yêu thích nhé!
Lưu ý: Bạn cũng có thể làm món gnocchi khoai tây với sốt cà chua sẽ giúp món ăn thêm phần thơm ngon, hấp dẫn đấy!
2. Gnocchi khoai tây sốt cà chua
Chuẩn bị
30 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Trung bình
Nguyên liệu làm Gnocchi khoai tây sốt cà chua
Khoai tây Bột mì đa dụng (bột mì số 11) Sốt cà chua Nước luộc mì pasta Trứng gà Bột nhục đậu khấu Muối Tiêu Dầu oliu Hành tây (băm nhuyễn) Tỏi (băm nhuyễn) Basil cắt nhỏ (Húng tây) Bột lá Oregano (Kinh giới cay) Phô mai ParmesanHình nguyên liệu
Cách chế biến Gnocchi khoai tây sốt cà chua
-
Sơ chế khoai tây
Rửa sạch khoai tây dưới nước để loại bỏ chất bẩn.
-
Hấp và nghiền khoai tây
Bắc nồi lên bếp, cho vào khoai tây và lượng nước vừa đủ ngập mặt khoai. Đậy nắp lại rồi nấu khoai tây trên lửa vừa đến khi chín mềm rồi vớt ra để ráo.
Dùng dao nhẹ nhàng lột vỏ khoai, sau đó nghiền nhuyễn mịn khoai qua rây lọc.
Mách nhỏ: Khoai tây lúc còn nóng sẽ dễ tán nhuyễn hơn là để nguội. -
Nhào bột
Cho vào phần khoai tây 1 quả trứng gà, 1 muỗng cà phê muối, 1/4 muỗng cà phê muối, 1/4 muỗng cà phê bột nhục đậu khấu rồi trộn đều.
Cho thêm 250gr bột mì vào hỗn hợp khoai tây và tiếp tục trộn đều. Sau đó, bạn dùng tay nhào bột khoảng 10 phút đến khi khối bột kết dính, dẻo mịn, không dính tay.
-
Làm gnocchi
Chia khối bột ra làm 4 phần rồi lăn dài, sau đó bạn cắt mỗi phần thành nhiều khúc nhỏ khoảng 5cm rồi vo tròn.
Tiếp theo, úp một cái nĩa xuống bàn, dùng tay ấn từng viên bột theo đường cong của chiếc nĩa để tạo hình.
Bắc nồi nước lên bếp, cho gnocchi vào luộc đến khi chín nổi lên mặt nước rồi vớt ra để ráo.
-
Làm sốt cà chua
Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu oliu, 1 củ hành tây băm nhuyễn rồi phi thơm trong 4 - 5 phút.
Sau đó, cho thêm 2 tép tỏi băm nhuyễn rồi đảo đều trong 2 phút.
Tiếp theo, cho vào 800gr sốt cà chua, 10 lá basil cắt nhỏ, 1 muỗng cà phê bột lá Oregano. Đảo đều rồi nấu hỗn hợp đến khi sôi.
Khi hỗn hợp sôi, bạn cho vào phần gnocchi đã luộc, 59ml nước luộc mì pasta rồi đảo đều lại cho sôi là hoàn tất.
-
Thành phẩm
Cho món ăn ra dĩa, rắc 1 ít phô mai Parmesan lên mặt là hoàn tất.
Món gnocchi khoai tây sốt cà chua có phần bánh mềm dai, bùi vị ăn kèm cùng nước sốt cà chua thơm ngon, chút phô mai bào beo béo, vừa dễ ăn lại vừa bổ dưỡng.
3. Gnocchi khoai tây nhân nấm
Chế biến
1 giờ 15 phútĐộ khó
Trung bình
Nguyên liệu làm Gnocchi khoai tây nhân nấm
Nấm mỡ nâu Khoai tây lớn Bột mì đa dụng (bột mì số 11) Sữa Ricotta nguyên kem Phô mai Parmesan (nghiền mịn) Bơ lạt Trứng gà Phô mai Mascarpone Bột nhục đậu khấu Muối kosher Lá Thyme tươi (cỏ xạ hương) Tỏi (băm nhuyễn) Muối Tiêu Dầu oliu Lá bạc hà (để trang trí) Muỗn canh muối (để luộc khoai)Cách chọn mua nấm mỡ
- Nên chọn cây nấm có chân nấm ngắn, mũ tròn và đều.
- Chọn nấm có kích thước vừa tay, tránh chọn kích thước quá to hoặc quá nhỏ.
- Không chọn nấm có mùi hôi hay xuất hiện mùi lạ.
- Nên tìm hiểu để chọn nấm tươi, mới thu hoạch trong vòng 24 giờ, vì sẽ có độ ngon và giá trị dinh dưỡng tốt hơn.
Cách chế biến Gnocchi khoai tây nhân nấm
-
Sơ chế nguyên liệu
Khoai tây giữ nguyên vỏ, rửa sạch, sau đó đó cắt khúc.
Nấm mỡ cắt bỏ phần dơ ở chân nấm, cho vào thau nước đảo nhẹ tay, chà cực nhẹ lên mũ nấm, vớt để ráo nước rồi cắt đôi.
Lưu ý: Nấm mỡ không cần rửa kỹ với nước vì sẽ làm mất độ ngọt, giòn và mùi thơm của nấm. -
Làm nhân nấm mỡ
Bắc nồi lên bếp, cho vào 30gr bơ lạt rồi làm tan chảy.
Tiếp theo, cho vào 450gr nấm mỡ rồi xào trên lửa vừa trong khoảng 10 - 12 phút đến khi nấm chín, nước trong nồi khô ráo.
Cho thêm 5 tép tỏi băm, 1 muỗng cà phê lá Thyme tươi, 1 ít muối và tiêu, đảo đều rồi tắt bếp.
Cho vào máy sinh tố, phần nấm mỡ, 79ml sữa Ricotta nguyên kem, 30gr phô mai Parmesan, 1 muỗng canh phô mai mascarpone, 1 ít muối và tiêu. Xay nhuyễn hỗn hợp rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh 30 phút.
-
Hấp và nghiền khoai tây
Bắc nồi lên bếp, cho vào phần khoai tây đã sơ chế, 3 muỗng canh muối và luộc trong vòng 20 phút đến khi khoai chín mềm.
Vớt khoai ra tô để ráo nước rồi dùng tay lột vỏ khoai. Sau đó, bạn dùng nĩa hoặc muỗng tán khoai cho nhuyễn mịn.
Mách nhỏ:
- Khoai còn nóng sẽ dễ dàng tán nhuyễn hơn.
- Bạn có thể cho khoai vào máy sinh tố rồi xay nhuyễn.
-
Nhào bột
Cho vào tô 160gr bột mì, 1 muỗng cà phê muối kosher, khoai tây nghiền, 1 quả trứng gà, 1 ít bột đậu nhục khấu.
Dùng tay nhồi sơ cho hỗn hợp kết dính, sau đó cho bột ra bàn nhào trong khoảng 30 giây đến khi bột tạo được thành khối đồng nhất.
Bọc kín bột bằng màng bọc thực phẩm rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh nghỉ 15 phút.
-
Làm gnocchi nhân nấm
Chia bột ra thành nhiều phần bằng rồi lăn dài. Sau đó, bạn dùng dao cắt từng sợi thành 10 - 12 phần nhỏ và vo tròn.
Dùng tay miết dẹt từng phần bột, cho nhân nấm vào giữa, vo tròn rồi đè hơi dẹt là hoàn tất.
-
Hoàn thành
Bắc một nồi nước sôi lên bếp, cho gnocchi vào luộc đến khi nổi lên mặt nước là chín.
Bắc chảo chống dính lên bếp, cho vào 60ml dầu oliu, phần gnocchi đã luộc rồi áp chảp trên lửa vừa đến khi gnocchi có màu nâu vàng.
Sau đó, cho thêm 1 muỗng cà phê lá Thyme tươi, 1 ít lá bạc hà, 1 ít muối và tiêu là hoàn tất.
-
Thành phẩm
Từng viên gnocchi có lớp vỏ giòn, phần nhân bên trong thì mềm dai bùi ngọt hòa quyện thêm chút gia vị thảo mộc thơm nức mũi, đem đến một món ăn cực kỳ ngon miệng.
Thật đơn giản để thực hiện 3 món gnocchi khoai tây hấp dẫn này đúng không nào? Cùng HAY ĂN vào bếp ngay nhé, chúc bạn thành công!
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ cooky.vn, The Cooking Foodie, Food52
Từ khóa: 3 cách làm gnocchi khoai tây,cách làm gnocchi khoai tây,cách làm pasta gnocchi,cách làm gnocchi,gnocchi,món chiên,cách làm gnocchi khoai tây,cách làm pasta gnocchi,cách làm gnocchi,gnocchi,món chiên,cách làm gnocchi khoai tây,cách làm pasta gnocchi,cách làm gnocchi,gnocchi,món chiên,