Hưỡng dẫn nấu ăn
3 cách làm gân bò hầm hạt sen, đậu đỏ và cà ri thơm ngon, bổ dưỡng
Gân bò là một trong những thực phẩm dùng chế biến các thơm ngon, hấp dẫn và tốt cho sức khỏe. Cùng HAY ĂN vào bếp thực hiện 3 công thức món ăn từ bò dễ làm với gân bò hầm hạt sen, đậu đỏ và cà ri ngay nhé!
1. Gân bò hầm sen
Chuẩn bị
30 phútChế biến
1 giờĐộ khó
Trung bình
Nguyên liệu làm Gân bò hầm sen
Gân bò Hạt sen Hành tây Nước Nước màu Hạt nêm Bột canh Nước mắm Đường Táo đỏ Kỳ tửHình nguyên liệu
Cách chế biến Gân bò hầm sen
-
Sơ chế nguyên liệu
Gân bò mới mua về rửa sạch.
Đun sôi nồi nước, cho gân bò vào chần sơ qua từ 2 - 3 phút, sau đó vớt gân bò ra rửa sạch và để cho khô ráo.
-
Sơ chế nguyên liệu khác
Đối với hạt sen, cho nước vào ngâm hạt sen khoảng 30 phút rồi vớt ra, rửa lại bằng nước sạch.
Hành tây lột vỏ, rửa sạch và cắt thành lát mỏng.
-
Hầm gân bò
Cho dầu ăn vào chảo nóng, sau đó cho hành tây lát mỏng vào xào thơm, tiếp đến cho gân bò vào đảo đều.
Cho vào 1/2 muỗng cà phê nước màu, đảo đều liên tục. Tiếp đến cho 1 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột canh, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê đường. Cho hạt sen đã ngâm vào đảo đều.
Cuối cùng cho 500 ml nước vào, đậy nắp ninh trong khoảng 15 phút.
Sau 15 phút, mở nắp cho một ít hạt kỷ tử và táo đỏ vào, nêm thêm 1 muỗng canh bột canh, đảo đều hỗn hợp. Đậy nắp và ninh thêm từ 40 - 50 phút nữa rồi tắt bếp là xong.
-
Thành phẩm
Gân bò giòn dai hòa quyện cùng nước súp hạt sen, kỷ tử và táo đỏ thơm ngon, đậm đà. Món gân bò hầm hạt sen với mùi vị hấp dẫn, giúp phục hồi cơ thể đang suy nhược và làn da trở nên khỏe khoắn hơn rất nhiều.
2. Gân bò hầm đậu đỏ
Chuẩn bị
20 phútChế biến
1 giờĐộ khó
Trung bình
Nguyên liệu làm Gân bò hầm đậu đỏ
Đậu đỏ Gân bò Gừng Hành tím Hành lá Rau mùi Hạt nêm Sốt cà chua Nước tương Dầu hào NướcCách chọn mua đậu đỏ ngon, chất lượng
- Nên chọn hạt đậu có màu đỏ tươi, không bị sâu mọt và không có dấu hiệu mốc hay mùi khó chịu.
- Nên chọn hạt đậu có kích thước vừa phải để sau khi nấu đậu đạt được độ mềm và vị bùi ngon.
- Không nên chọn những hạt quá to, vì những hạt này thường ăn không ngon, ít chất dinh dưỡng hơn những hạt nhỏ và đặc biệt thường tạo ra vị chát nhẹ khi ăn.
Cách chế biến Gân bò hầm đậu đỏ
-
Sơ chế nguyên liệu
Gân bò rửa sạch, cắt thành miếng vừa ăn.
Ngâm đậu đỏ trong nước từ 7 - 8 tiếng, có thể ngâm qua đêm để đỡ mất thời gian và chuẩn bị nấu cho hôm sau cho tiện bạn nhé.
Hành lá, rau mùi thái nhỏ.
Gừng và hành tím thái lát mỏng.
-
Hầm gân bò
Đầu tiên, bắc chiếc nồi nóng và cho dầu ăn vào. Sau đó cho gừng, hành tím đã thái lát mỏng vào phi cho vàng thơm. Tiếp đến cho gân bò vào xào cho thịt săn lại.
Nêm một chút gia vị như 1/2 muỗng canh hạt nêm, 60g sốt cà chua, 2 muỗng canh nước tương, 30g dầu hào. Và cuối cùng là cho đậu đỏ đã được ngâm vào nồi, đảo đều các nguyên liệu và gia vị hòa quyện lại với nhau.
Cuối cùng là cho 1.5 lít nước vào nồi ninh trong khoảng 1 giờ rồi tắt bếp là xong bạn nhé.
-
Thành phẩm
Món gân bò hầm đậu đỏ là món ăn giàu chất dinh dưỡng, chất xơ và protein, cung cấp đầy đủ các khoáng chất cho cơ thể. Món ăn sẽ cung cấp cho người thiếu cân và trẻ nhỏ. Món ăn có thể ăn kèm với mì gói hoặc bánh mì, cơm trắng, bún đều rất hợp.
3. Gân bò hầm cà ri
Chế biến
50 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Gân bò hầm cà ri
Gân bò Ớt chuông xanh Ớt chuông đỏ Hành tây Dầu điều Tỏi băm Hành tím băm Sả Bột cà ri Nước mắm Bột canh Dầu hào Dầu ăn Gia vị thông dụng (hạt nêm/bột ngọt/tiêu)Cách chọn mua ớt chuông ngon
- Khi mua ớt chuông, bạn nên chọn những quả có bề mặt da bóng, dày, trơn và vẫn còn cuống. Nên mua những quả cầm nặng tay và có màu sáng là những quả ớt chuông tươi, ngon, giàu dinh dưỡng.
- Không nên chọn những quả ớt chuông đã bị mềm nhũn, cầm không chắc tay, bề mặt vỏ có những vết thâm, nứt nẻ,... là những quả ớt chuông bị hư, hỏng, mất chất dinh dưỡng.
- Đối với món ăn này bạn nên chọn quả ớt chuông đực (loại có phần đuôi quả chia làm 3 phần) sẽ giúp món ăn thơm ngon và khi nướng lên quả không bị bở, nát.
- Ngoài ra bạn cũng chỉ nên mua ớt chuông ở những cửa hàng thực phẩm, hệ thống siêu thị lớn, uy tín để đảm bảo sản phẩm đã được kiểm định chất lượng và có nguồn gốc rõ ràng.
Cách chế biến Gân bò hầm cà ri
-
Sơ chế gân bò
Để khử bớt mùi hôi của gân bò, thì sau khi mua về đem gân chà xát với muối và giấm, sau đó đem luộc qua nước pha với ít muối rồi rửa lại với nước lạnh rồi để ráo.
-
Sơ chế các nguyên liệu còn lại
Sả đem cắt lát xéo. Ớt chuông rửa sạch, bỏ hạt rồi cắt thành miếng nhỏ vừa ăn.
Hành tây rửa sạch, tiến hành cắt múi cau.
Mẹo cắt hành tây không cay:
- Nếu bạn sợ cắt hành tây bị cay mắt, bạn có thể vừa cắt hành vừa nhai bất kì thứ gì. Việc hoạt động cơ miệng giúp hạn chế tối đa lượng nước từ hành tây bắn tới mắt một cách hiệu quả.
- Bạn có thể ngâm nước muối sẽ giúp hành giữ được độ trắng đồng thời làm giảm mùi hăng trong hành.
- Sau khi cắt hành bạn có thể cho hành vào nước đá lạnh để hành bớt hăng hơn.
-
Ướp gân bò
Đem gân bò ướp với 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, 1/3 muỗng canh tiêu, 1/2 muỗng canh bột canh, 30ml dầu điều, 1/2 muỗng canh bột cà ri, 2 muỗng canh nước mắm và 2 muỗng canh dầu hào trôn đều và ướp trong 30 phút để gân bò thấm gia vị.
-
Hầm gân bò
Bắc nồi lên bếp và cho 1 muỗng canh dầu ăn vào nồi, khi dầu nóng cho sả, tỏi và hành băm vào phi thơm, sau đó cho gân bò đã ướp, hành tây và khoảng 1.5 lít nước vào, nấu với lửa vừa đến khi nước sôi thì chỉnh lửa nhỏ, đậy nắp lại và hầm bò trong 45 - 50 phút.
Mách nhỏ: Việc hầm lửa nhỏ để gân bò mềm và thấm gia vị hơn.
-
Hoàn thành
Sau khi hầm gân bò thì mở nắp nồi ra cho ớt chuông vào nấu thêm 5 phút nữa thì tắt bếp.
-
Thành phẩm
Gân bò hầm cà ri sau khi hoàn thành sẽ có độ dai giòn sần sật của miếng gân bò, gân bò lúc này rất thấm gia vị sốt cà ri và được hành, sả và tỏi làm dậy lên mùi thơm vô cùng hấp dẫn, khiến bữa ăn gia đình thêm phần ngon miệng.
Cách chọn mua gân bò ngon:
- Nên chọn gân bò trông tươi ngon, và gân còn có màu trắng hồng. Chỉ nên chọn gân bò có mùi nồng đặc trưng, vì đây là gân bò còn tươi. Thích hợp sử dụng chế biến thực phẩm và an toàn đến sức khỏe.
- Nếu gân bò chuyển sang màu bất thường như màu vàng thì con bò có thể bị bệnh và đã được tiêm kháng sinh. Gân bò có màu xanh nhợt nhạt là gân bò không được tươi, đã cũ, được bảo quan lâu trong hộp xốp để qua đêm.
- Không nên chọn những gân bò đã bị khô lại, có mùi hôi bất thường hoặc gân bị chảy dịch vàng. Đây là hiện tượng gân bò đang bị phân hủy.
- Tuyệt đối không nên sử dụng loại gân bò đã nêu trên vì rất có hại cho sức khỏe, gây ra các bệnh ung thư.
- Chúng ta có thể cầm và ngửi qua miếng gân bò để phân biệt gân bò tươi hay đã bị ngâm thuốc hóa học, nếu gân bò có mùi kháng sinh thì loại gân này đã được tẩy trắng tẩy ôi thiu.
Mong rằng 3 công thức gân bò hầm hạt sen, đậu đỏ và cà ri trên sẽ giúp bạn thực hiện món ăn dễ dàng hơn. Hãy cùng HAY ĂN vào bếp thực hiện thôi nào. Chúc bạn thành công với công thức này nhé!
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ các kênh youtube Vành Khuyên Lê, Feedy Món Ăn Ngon
Từ khóa: 3 cách làm gân bò hầm hạt sen, đậu đỏ và cà ri,gân bò hầm,cách làm gân bò hầm,gân bò hầm đậu đỏ,gân bò hầm hạt sen,gân bò hầm cà ri,gân bò hầm,cách làm gân bò hầm,gân bò hầm đậu đỏ,gân bò hầm hạt sen,gân bò hầm cà ri,gân bò hầm,cách làm gân bò hầm,gân bò hầm đậu đỏ,gân bò hầm hạt sen,gân bò hầm cà ri,