Hưỡng dẫn nấu ăn
3 cách làm gà xào nấm hấp dẫn thơm ngon đơn giản cho cả gia đình
1. Gà xào nấm bào ngư
Chế biến
35 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Gà xào nấm bào ngư
Má đùi gà Nấm bào ngư Bắp cải trắng Ớt sừng Hành tím (to) Hành boa rô Tỏi (băm nhỏ) Tiêu xanh Mật ong Nước tương Ngò rí Dầu ăn Gia vị thông dụng (muối/ hạt nêm/ bột ngọt)Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua nấm bào ngư tươi ngon
- Bạn nên chọn nấm có thân dài, to, cứng, những nấm như thế này sẽ ngon ngọt hơn loại nấm có thân nhỏ.
- Nấm thu hoạch lâu và được bảo quản ở nhiệt độ lạnh thường có tai bị đen ở đầu hay bầm tím.
- Bạn hãy dùng tay chạm thử vào nấm, nếu cảm thấy bị nhớt thì không nên mua nhé.
- Bạn nên xem hạn sử dụng trước khi mua, nấm bào ngư thường có thời hạn sử dụng trong vòng 2 năm, nếu thấy thời gian vượt quá 2 năm thì không nên mua nhé.
Cách chọn mua bắp cải tươi ngon
- Bắp cải ngon thường cầm chắc tay, nặng cân, đầu bắp cải dày, khép kín, cuống nhỏ. Lá bắp cải có màu xanh nhạt, trắng xanh, lá giòn cứng.
- Không mua bắp cải có lá vàng, có đốm nâu trên lá, lõi bị nứt, cuống đã chuyển màu nâu vì có thể là bắp cải cũ, héo.
Cách chế biến Gà xào nấm bào ngư
-
Sơ chế các loại rau củ
Đầu tiên, rửa sạch nấm bào ngư, cắt đi phần chân nấm, để thật ráo nước rồi dùng tay xé thành những miếng nhỏ vừa ăn.
Rửa sạch bắp cải trắng rồi dùng dao cắt hình thoi.
Đối với hành tím, bạn dùng dao cắt múi cau hành tím.
Tiếp đến, bạn dùng dao cắt khoanh xéo phần hành trắng của 1 nhánh hành boa rô.
Sau đó, bạn loại bỏ hạt của ớt sừng rồi cắt hình thoi và dùng dao đập dập 25gr tiêu xanh.
-
Sơ chế và ướp gà
Thịt má đùi mua về bạn rửa sạch với nước rồi ngâm trong nước muối loãng khoảng 10 phút rồi vớt ra, rửa sạch lại.
Tiếp đến, dùng dao cắt thịt gà thành những sợi dày khoảng 1 lóng tay.
Để ướp gà, cho vào gà 1 muỗng canh mật ong, 1/2 muỗng canh nước tương, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm và 1 muỗng canh tỏi băm rồi trộn đều, để ướp 10 phút cho ngấm gia vị.
Mách nhỏ: Ướp gà với mật ong sẽ giúp gà bóng đẹp hơn sau khi xào. -
Xào gà
Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn đun sôi, khi dầu sôi thì cho vào 1 muỗng canh tỏi băm phi thơm vàng. Tiếp đến, cho vào gà đã ướp vào xào với lửa vừa khoảng 5 phút.
Sau 3 phút, cho vào chảo nấm bào ngư, bắp cải, hành tím và ớt đã sơ chế vào cùng với 2 muỗng canh nước lọc và 1/2 muỗng cà phê hạt nêm rồi xào với lửa lớn khoảng 2 - 3 phút rồi tắt bếp.
Cho món gà ra dĩa, thêm tiêu xanh và 3 nhánh ngò rí nữa là hoàn tất.
-
Thành phẩm
Món gà xào nấm bào ngư thơm ngon, hấp dẫn với thịt gà mềm ngon, nấm dai dai và bắt mắt với các màu sắc của các loại rau củ. Món này vừa đơn giản, vừa có thể thực hiện nhanh chóng giúp bữa ăn gia đình thêm phần ngon miệng!
2. Gà xào nấm kim châm
Chế biến
35 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Gà xào nấm kim châm
Thịt gà Nước tương Nấm kim châm Tỏi Hành lá Dầu ăn Đường/ muối ỚtCách chọn mua nấm kim châm tươi ngon
- Khi chọn mua nấm kim châm bạn nên chú ý đến nhà sản xuất và ngày sản xuất được ghi trên bao bì.
- Bạn nên mua những nấm có ngày sản xuất gần ngày mua nhất.
- Nấm kim châm ngon là nấm còn tươi, mũ nấm chắc, màu trắng và bóng, thân không nhầy nhụa hoặc hơi nâu, không bị dập nát; phần gốc nấm không bị tách hoặc bở ra.
Cách chế biến Gà xào nấm kim châm
-
Sơ chế và ướp thịt gà
Thịt gà mua về bạn rửa sạch rồi cắt nhỏ thành những miếng vừa ăn. Sau đó, ngâm thịt gà trong nước muối loãng khoảng 10 phút rồi vớt ra, rửa sạch lại với nước và để ráo.
Để ướp thịt gà, cho vào thịt gà 1 muỗng canh nước tương và 1 muỗng cà phê đường rồi trộn đều, để ướp trong 15 phút cho ngấm gia vị.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Nấm kim châm bạn mua về cắt bỏ góc, tách nhỏ rồi ngâm nước muối loãng khoảng 5 phút, vớt ra, rửa lại với nước lạnh và để ráo.
Tiếp đến, bạn dùng dao băm nhỏ 2 tép tỏi.
Bạn dùng dao cắt nhỏ cắt nhỏ 1 nhánh hành lá và 1 trái ớt.
-
Xào gà
Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn đun sôi, khi dầu sôi thì cho vào tỏi băm vào phi thơm rồi cho thịt gà vào xào với lửa vừa lớn khoảng 3 - 5 phút.
Sau 3 - 5 phút, bạn cho thêm nấm kim châm vào chảo cùng với hành lá rồi tiếp tục xào thêm 3 - 4 phút nữa thì tắt bếp.
Cuối cùng, cho món ăn ra tô và thêm ớt cắt nhỏ nữa vào là hoàn tất.
-
Thành phẩm
Món gà xào nấm kim châm hấp dẫn, hấp dẫn với thịt gà đậm đà và sự bổ dưỡng của nấm kim châm. Thưởng thức món này cùng với gia đình thì thật tuyệt cú mèo!
3. Gà xào nấm mèo
Chế biến
35 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Gà xào nấm mèo
Thịt đùi gà Nấm tai mèo Nấm đông cô Cà rốt Tỏi Hành lá Dầu hào Dầu ăn Gia vị thông dụng (muối/ hạt nêm/ bột ngọt)Cách chọn mua nấm mèo ngon
- Bạn có thể chọn nấm mèo ở dạng khô hoặc dạng tươi
- Ưu tiên chọn cánh nấm mèo có tai to, dày và phần gốc ít nấm con.
- Màu sắc nấm nên có màu hổ phách sậm, hơi bóng (đối với mặt nấm phía trên) và màu cà phê sữa (đối với mặt nấm ở phía dưới).
- Đối với nấm mèo khô, hạn chế chọn nấm mèo nhìn trông quá đen, vì loại này có thể bị nhũn nát khi ngâm nước và ít giòn hơn.
Cách chế biến Gà xào nấm mèo
-
Sơ chế và ướp thịt gà
Thịt đùi gà mua về bạn dùng dao cắt nhỏ thành những miếng vừa ăn rồi rửa lại với nước sạch. Sau đó, ngâm thịt gà trong nước muối loãng khoảng 10 phút rồi rửa lại với nước, để ráo.
Để ướp thịt gà, cho vào thịt gà 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt và 1 muỗng cà phê dầu hào rồi trộn đều, để ướp trong 15 phút cho ngấm gia vị.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Nấm đông cô bạn cắt bỏ phần gốc nấm rồi ngâm nấm tai mèo với nấm đông cô trong nước muối loãng khoảng 5 phút và rửa lại với nước sạch, để ráo.
Bạn dùng cắt dao cắt tỉa bông 1/2 củ cà rốt và dùng dao cắt nhỏ 1 củ tỏi.
Đối với 1 nhánh hành lá, bạn dùng dao cắt nhỏ.
Cách ngâm nấm mèo khô đúng cách
- Bạn chỉ nên ngâm nấm mèo khô tối đa 3 - 4 tiếng trước khi chế biến. Tránh ngâm nấm mèo khô quá lâu hoặc để qua đêm, sẽ dẫn đến sản sinh nhiều chất độc trong nấm, có hại cho sức khỏe.
- Ngâm nấm bằng nước lạnh chứ không ngâm bằng nước ấm vì tuy nấm nở nhanh hơn khi ngâm với nước lạnh nhưng chất morpholine trong nấm lại không có nhiều thời gian để trung hòa.
-
Xào gà
Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 3 muỗng canh dầu ăn đun sôi, khi dầu sôi thì cho vào tỏi băm nhỏ phi thơm rồi cho thịt gà vào xào với lửa lớn khoảng 3 - 4 phút.
Sau 3 - 4 phút, bạn cho vào chảo cà rốt cùng với nấm đông cô, nấm tai mèo và hành lá vào xào với lửa lớn 2 - 3 phút nữa rồi tắt bếp là hoàn tất.
-
Thành phẩm
Món gà xào nấm mèo nghe thật lạ tai nhưng hứa hẹn sẽ làm bạn bất ngờ bởi hương vị thơm ngon, hấp dẫn của gà và các loại nấm. Trong những ngày nóng nực ăn món này thì hết sẩy!
Cách chọn mua thịt gà tươi ngon
- Chú ý chọn thịt gà có màu sắc hồng hào, tươi sáng, không nên chọn thịt gà có màu trắng hay đen sạm, da vàng toàn thân.
- Thịt gà tươi khi sờ tay nhẹ vào miếng thịt sẽ cảm nhận độ đàn hồi cao, không bết dính vào tay
- Bên cạnh đó, gà ngon là gà có lớp da mỏng, mịn, mỡ màu vàng nhạt, một số chỗ như ức, cánh, lưng sẽ có màu vàng đậm.
Với 3 công thức cách làm gà xào nấm hấp dẫn vừa rồi. HAY ĂN chúc các bạn thành công với món ăn của mình nhé!
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ 2 kênh YouTube Mon Ngon Moi Ngay và Feedy VN
Từ khóa: 3 cách làm gà xào nấm,cách làm gà xào nấm bào ngư,gà xào nấm bào ngư,cách làm gà xào nấm,gà xào nấm,món gà xào,cách làm gà xào nấm bào ngư,gà xào nấm bào ngư,cách làm gà xào nấm,gà xào nấm,món gà xào,cách làm gà xào nấm bào ngư,gà xào nấm bào ngư,cách làm gà xào nấm,gà xào nấm,món gà xào,