Hưỡng dẫn nấu ăn
3 Cách làm gà viên sốt kem, sốt teriyaki, sốt cà ri hấp dẫn dễ làm
1. Gà viên sốt kem
Chuẩn bị
30 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Gà viên sốt kem
Đùi gà xay Cơm Trứng Hành tây bào nhỏ Tỏi Bột mì Dầu ăn Bơ Nước luộc gà Sour cream Ớt bột Muối Tiêu xayCách chế biến Gà viên sốt kem
-
Sơ chế thịt đùi gà
Đùi gà mua về rửa sạch, lấy thịt rồi cho vào máy xay nhuyễn.
Lưu ý: Nếu không có máy xay, bạn cũng có thể lóc lấy phần thịt gà rồi dùng dao băm nhỏ vẫn được nhé!
-
Trộn thịt gà
Cho vào tô thịt gà xay, 100gr cơm trắng đã được nấu chín mềm, 1 quả trứng, 1/2 củ hành tây bào nhỏ, 1 tép tỏi ép dập, thêm 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê hạt tiêu xay. Trộn đều hỗn hợp để gia vị quyện lẫn vào nhau.
-
Tạo hình gà viên
Dùng muỗng lấy 1 lượng hỗn hợp thịt gà vừa đủ thả vào giữa chén có chứa bột mì, áo bột đều bên ngoài viên thịt gà. Dùng tay vo tròn để tạo dạng viên cho thịt gà. Đặt những viên thịt gà trên đĩa có tráng ít bột mì, giữ khoảng cách giữa từng viên là được.
-
Chiên thịt gà
Bắc chảo lên bếp thêm 2 muỗng canh dầu ăn, khi dầu nóng thả nhẹ từng viên thịt gà vào chiên trong khoảng 4 phút.
Trở mặt viên thịt, đậy nắp và chiên trong khoảng 3 phút với lửa nhỏ đến khi thịt chín hoàn toàn, thì có thể lấy ra cho vào đĩa riêng.
Mách bạn: Chiên thịt viên, bạn nên chiên với lửa nhỏ để cho gà viên có thể chín bên trong mà phần bên ngoài không bị khét.
-
Làm sốt kem
Cho vào chảo vừa chiên 2 muỗng canh bơ, đun nhỏ lửa và đảo đều đến khi bơ tan hoàn toàn. Từ phần bột mì còn lại, bạn lấy 2 muỗng canh, rắc đều vào chảo. Khuấy đều đến khi hỗn hợp tan thì thêm vào 200ml nước luộc gà, 60ml sour cream.
Nêm với 1/2 muỗng cà phê ớt bột, 1/2 muỗng cà phê muối và 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, khuấy đều rồi tiếp tục đun với lửa nhỏ đến khi nước sốt sánh lại.
Mách bạn: Không nên nấu sốt với lửa lớn sẽ làm sốt kem bị tách váng làm thành phẩm không ngon.
-
Hoàn thiện món ăn
Khi nước sốt đã sánh lại, thả nhẹ thịt gà viên vào lại chảo, đun với lửa nhỏ, lật mặt thường xuyên để thịt viên thấm đều nước sốt là được.
-
Thành phẩm
Từng viên thịt gà mềm mịn mang hương vị đậm đà khi được tẩm ướp gia vị vừa phải, lại thêm phần hương vị lạ miệng của nước sốt kem, beo béo, tạo nên sức cuốn hút đến bất ngờ. Bạn có thể kết hợp món ăn này với mỳ hoặc khoai tây nghiền đề cảm nhận vị ngon được nhân đôi nhé!
2. Gà viên sốt teriyaki
Chuẩn bị
30 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Gà viên sốt teriyaki
Thịt gà Ớt chuông đỏ Ớt chuông xanh Ớt chuông vàng Hành lá Đậu hũ trắng Gừng Trứng Đường Nước tương Mirin Giấm gạo Tinh bột khoai tây Muối Tiêu xayCách chọn nguyên liệu ngon
Cách chọn ớt chuông ngon
- Bạn nên chọn những quả có bề mặt da bóng, trơn, dày, cuống tươi xanh và dính chặt vào thân, cầm chắc tay và có màu sắc sáng.
- Không chọn mua những quả ớt chuông quá mềm, vỏ có những vết thâm, xỉn màu và nứt nẻ vì đây là những quả đã hư và không còn nhiều dưỡng chất.
- Ớt chuông có 2 loại đực và cái, nếu đuôi quả chia làm 4 là quả cái, còn nếu chia làm 3 sẽ là quả đực. Quả cái thường có vị ngọt, thường dùng ăn sống, còn quả đực sẽ chua nên tuỳ vào sở thích bạn có thể lưu ý khi lựa chọn.
Cách chọn mua đậu hũ trắng ngon
- Đậu hũ ngon sẽ luôn có màu trắng ngà, tránh chọn mua những miếng đậu hũ có màu vàng hoặc ngả vàng. Chúng thường được làm từ thạch cao hoặc chứa nhiều thạch cao.
- Nên chạm thử vào miếng đậu hũ thấy mềm, mịn, cầm lên thấy nhẹ thì có thể mua. Tránh chọn mua những miếng có góc cạnh quá vuông, chạm vào thấy cứng.
- Những miếng đậu hũ tươi ngon khi ngửi sẽ có mùi thơm nhẹ của đậu nành, những miếng không có mùi hoặc có mùi vôi thì tuyệt đối không thể mua.
- Đậu hũ khi nếm thử sẽ có vị beo béo của đậu nành. Còn miếng được làm từ thạch cao sẽ có vị chát.
Dụng cụ thực hiện
Cách chế biến Gà viên sốt teriyaki
-
Trộn sốt teriyaki
Trộn đều hỗn hợp bao gồm: 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh mirin, 2 muỗng cà phê giấm gạo và 1/2 muỗng cà phê tinh bột khoai tây. Để yên chờ chế biến.
Mách bạn: Nếu không có bột khoai tây bạn có thể thế bằng bột ngô vẫn được nhé!
-
Sơ chế thịt gà
Thịt gà sau khi mua về, rửa thật sạch sau đó dùng dao băm nhuyễn. Hoặc nếu bạn có máy xay, chỉ cần cho thịt vào máy xay nhuyễn, giúp tiết kiệm thời gian hơn.
-
Sơ chế đậu hũ và ớt chuông
Đậu hũ mua về bạn dùng khăn giấy bao quanh khối đậu hũ, giúp thấm bớt nước trong đậu hũ đi.
Ớt chuông bạn mua 3 quả khác màu nhau, ở đây có thể chọn mua màu đỏ, xanh và vàng nhé. Mỗi màu bạn chỉ sử dụng 1/2 quả. Cắt làm đôi sau đó loại bỏ hết hạt bên trong. Rửa lại với nước, lau khô và cắt hạt lựu.
-
Sơ chế các nguyên liệu còn lại
Hành lá mua về rửa sạch, băm nhỏ. Gừng sau khi cạo sạch lớp vỏ bên ngoài, bạn mang đi bào nhuyễn.
-
Trộn thịt gà
Cho vào tô thịt gà xay lần lượt ớt chuông, hành lá, trộn sơ qua. Dùng tay bóp nhuyễn đậu hũ cho vào tô. Thêm trứng gà, gừng bào nhuyễn, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, 1/2 muỗng cà phê muối, trộn đều tất cả nguyên liệu lại với nhau.
-
Tạo hình và chiên gà
Dùng muỗng lấy 1 lượng nhân thịt vừa đủ, vo tròn thành từng viên với kích thước vừa phải.
Bắc lên bếp 1 cái chảo, thêm 2 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng thì thả từng viên thịt vào chiên, khi thịt bắt đầu vàng 1 mặt thì lật mặt viên thịt, đậy nắp và chiên với lửa nhỏ đến khi 2 mặt chín vàng đều.
Mách bạn:
- Bạn có thể tạo hình gà viên bằng nhiều cách dùng tay, dùng muỗng hoặc dùng dụng cụ múc kem để tạo hình gà viên được đều và đẹp mắt.
- Chiên gà với lửa nhỏ để gà không khét mà vẫn chín bên trong.
-
Hoàn thiện món ăn
Khi thịt viên đã chín vàng, rưới đều nước sốt teriyaki lên trên viên thịt, đun với lửa nhỏ và lật mặt thịt để nước sốt thấm đều. Khi nước sốt sánh lại thì có thể lấy ra.
-
Thành phẩm
Thịt viên mềm mại là sự kết hợp hài hoà trong hương vị beo béo của trứng gà, vị thanh ngọt tự nhiên của thịt gà, mềm mịn từ đậu hũ, hoà quyện trong nước sốt teriyaki tự pha, nước sốt đậm đà cuốn hút đến khó cưỡng!
3. Gà viên sốt cà ri
Chuẩn bị
30 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Gà viên sốt cà ri
Thịt gà Nghệ Ớt Tiêu xay Thì là khô dạng hạt Rau mùi băm nhỏ Hành tây cắt nhỏ Gừng bào Tỏi xay Bột cà ri Garam masala Tương cà Ớt bột Nước cốt dừa Nước dùng (nước luộc gà) Muối Dầu ănThông tin về Garam masala
- Garam masala là một loại hỗn hợp gia vị, thường được dùng phổ biến ở khu vực miền Bắc Ấn Độ. Một gia vị vô cùng phù hợp để tẩm ướp với thịt gà và thịt bò. Từ "masala" có nghĩa là gia vị, từ "garam" có nghĩa là nóng. Chúng thường được dùng riêng hoặc trộn lẫn cùng các gia vị khác khi chế biến món ăn.
- Garam Masala thường bao gồm: rau mùi, cây thì là, cây bạch đậu khấu, cây đinh hương, tiêu đen, quế và hạt nhục đậu khấu. Vì vậy chúng thường được dùng trong các món như cà ri để tạo nên hương vị đặc trưng vốn có của cà ri một cách dễ dàng.
- Bạn có thể mua garam masala tại các cửa hàng chuyên bán gia vị, các cửa hàng nhập khẩu hay thậm chí là tại các trang mạng điện tử,... (giá 65.000 đồng/ 100gr)
Cách chế biến Gà viên sốt cà ri
-
Sơ chế thịt gà
Rửa thịt gà thật sạch, để yên cho ráo bớt nước rồi dùng dao băm nhỏ hoặc cho vào máy xay nhuyễn.
-
Trộn thịt gà và tạo hình gà viên
Cho vào trong một cái tô lần lượt là thịt gà xay, rau mùi và 1/2 phần hành tây băm nhỏ, 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, 1/2 muỗng cà phê thì là, 1 muỗng cà phê bột nghệ, trộn đều hỗn hợp.
Dùng muỗng lấy 1 lượng hỗn hợp thịt gà vừa đủ cho vào lòng bàn tay, từ từ vo tròn để tạo dáng tròn cho từng viên thịt gà.
-
Chiên gà viên
Bắc chảo lên bếp, thêm 2 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu sôi cho hết viên thịt gà vào chiên trong khoảng 2 phút. Lật mặt và tiếp tục chiên thêm 2 phút nữa, đến khi vàng đều là được.
Mách bạn: Gà viên đem chiên với lửa nhỏ để gà không cháy mà bên trong vẫn chín đều.
-
Làm sốt cà ri
Tiếp tục cho vào chảo khoảng 3 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng cà phê Garam masala, 1 muỗng cà phê bột cà ri, 1 muỗng cà phê ớt bột, 1 muỗng cà phê bột nghệ, 1 muỗng cà phê tỏi xay và 1 muỗng cà phê gừng bào. Khuấy đều trong khoảng 1 phút.
Thêm vào 2 muỗng cà phê tương cà, tiếp tục đảo đều hỗn hợp trong khoảng 1 phút. Cho phần hành tây còn lại vào chảo, đảo đều đun thêm 4 - 5 phút.
Cho 400ml nước cốt dừa và 240ml nước dùng vào, rắc thêm ít muối rồi trộn đều.
-
Hoàn thiện món ăn
Khi thấy hỗn hợp nước sốt đến khi bắt đầu sôi trở lại thì thả thịt viên vào. Lúc này giảm nhiệt xuống mức nhỏ, đậy nắp và nấu trong khoảng 30 phút.
-
Thành phẩm
Thịt viên vừa chín tới được rắc lên trên 1 ít rau mùi cắt nhỏ sẽ tăng thêm màu sắc và hương vị cho món ăn thêm bắt mắt. Thịt viên mềm mại, nước sốt thoang thoảng mùi thơm nồng vốn có của cà ri. Món ăn có thể dùng để ăn kèm với cơm nóng hoặc bánh mì thì ngon ngất ngây nhé!
Cách chọn thịt gà ngon
- Với món thịt gà viên như này, bạn nên chọn loại thịt đùi gà để làm thịt viên, giúp món ăn mềm hơn mà không bị khô cứng.
- Khi mua bạn nên chú ý quan sát phần da gà, chọn những chiếc đùi gà có lớp da mịn, vàng óng, đều màu, không có vết tụ máu hay vết bầm tím bất thường.
- Khi ấn vào thấy thịt có tính đàn hồi, không quá cứng, khô ráo không có nhớt thì có thể mua.
- Chỉ nên chọn những chiếc đùi có kích thước vừa phải, không nên chọn những chiếc quá to thường không rõ nguồn gốc, còn những chiếc quá nhỏ thường ít thịt.
Cuối tuần hãy dành thời gian vào bếp và thực hiện ngay gà viên theo cách mà HAY ĂN vừa chia sẻ với bạn để chiêu đãi gia đình nhé. Chúc bạn thực hiện thành công!
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube: Natasha's Kitchen, Just One Cookbook, The Cooking Foodie
Từ khóa: Gà viên,cách làm gà viên sốt kem,cách làm gà viên sốt teriyaki,cách làm gà viên sốt cà ri,cách làm gà viên ngon,món chiên,cách làm gà viên sốt kem,cách làm gà viên sốt teriyaki,cách làm gà viên sốt cà ri,cách làm gà viên ngon,món chiên,cách làm gà viên sốt kem,cách làm gà viên sốt teriyaki,cách làm gà viên sốt cà ri,cách làm gà viên ngon,món chiên,