Hưỡng dẫn nấu ăn
3 cách làm gà ủ muối vàng ươm, cực thơm ngon, siêu dễ làm tại nhà
1. Gà ủ muối
Chuẩn bị
10 phútChế biến
55 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Gà ủ muối
Gà ta (khoảng 1.5kg) Sả Gừng Lá chanh Ớt Hành tây Hành tím Bột nghệ Muối hạt Tiêu hạt Gia vị thông dụng (Đường/ hạt nêm/ bột ngọt/ tiêu xay)Hình nguyên liệu
Cách chế biến Gà ủ muối
-
Sơ chế nguyên liệu và làm gia vị ướp
Lá chanh rửa sạch, để ráo. Gừng cạo bỏ vỏ, rửa sạch, cắt lát. Sả cắt bỏ gốc rễ, rửa sạch, để ráo.
Ớt bỏ cuống, rửa sạch. Hành tây lột bỏ vỏ, cắt làm đôi, 1 nửa để nguyên, 1 nửa cắt lát. Hành tím lột bỏ vỏ, để nguyên củ.
Bạn cho vào chén 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng cà phê bột nghệ, trộn đều là bạn có được gia vị ướp rồi.
-
Sơ chế và ướp gà
Để tiết kiệm thời gian bạn có thể nhờ người bán làm sạch gà, mau về bạn chỉ cần dùng muối chà xát vào khắp thân gà khoảng 3 phút cho gà ra hết chất bẩn. Sau đó bạn rửa lại với nước sạch và để ráo.
Ướp gà với gia vị ướp, dùng tay xoa cho gà tan đều gia vị.
Tiếp đó bạn nhồi vào bụng gà 1/2 củ hành tây, 4 củ hành tím, 1 nhánh gừng, 5 lá chanh, 2 nhánh sả, để khoảng 30 phút cho gà thấm gia vị.
-
Ủ gà
Bạn dàn đều lá chuối dưới đáy nồi, thêm 1kg muối hạt trải đều.
Đặt lên bề mặt muối 4 nhánh sả, nửa củ hành tây cắt lát, 5 lá chanh, 1 nhánh gừng, cho gà lên trên, đậy nắp và hấp ở lửa nhỏ 45 phút là gà chín.
-
Làm muối chấm
Cho vào chén 2 muỗng canh muối, 1 muỗng canh tiêu hạt, 3 quả ớt, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, giã nhuyễn là bạn có hỗn hợp muối chấm rồi!
-
Thành phẩm
Vậy là món gà ủ muối đã hoàn thành rồi, món gà này thơm nức mũi và có màu sắc rất bắt mắt, hấp dẫn.
Từng miếng gà mọng nước, mềm thơm thấm gia vị ăn rất vừa miệng, đảm bảo bạn thử 1 lần là sẽ nghiền. Nào hãy cùng HAY ĂN vào bếp làm món ăn này để chiêu đãi cả gia đình thôi!
2. Gà ủ muối hoa tiêu
Chuẩn bị
20 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Gà ủ muối hoa tiêu
Gà (1 con) Sả Rau răm Lá chanh Hành tím Gừng Ớt băm Nước mắm Nước cốt nghệ Muối hạt Muối/ tiêu xayHình nguyên liệu
Cách chế biến Gà ủ muối hoa tiêu
-
Sơ chế nguyên liệu
Bạn mua gà ta được làm sẵn ở chợ hoặc siêu thị, về rửa lại với nước sạch, chà 1 ít muối để khử mùi tanh và rửa sạch lại nước, để ráo nguyên con (đã được lấy ra hết bộ lòng).
Với các nguyên liệu rau củ khác, bạn rửa sạch và tiến hành sơ chế như sau:
Sả cắt khúc dài khoảng 4 - 5cm và lấy một phần đem băm để thu lấy khoảng 10gr sả băm.
Hành tím thái lát và một phần băm nhỏ khoảng 10gr. Gừng cạo vỏ và thái lát. Ớt băm nhuyễn.
Rau răm, lá chanh nhặt bỏ lá héo úa rồi rửa sạch.
-
Pha hỗn hợp ướp gà
Lần lượt cho vào bát gồm có: 10gr sả băm, 10gr hành tím băm, 5gr ớt băm, 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh nước cốt nghệ, 1/2 muỗng cà phê muối và 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, trộn đều.
Sau đó, bạn ướp hỗn hợp gia vị này lên toàn bộ con gà (đã được sơ chế), để thấm gia vị khoảng 30 phút.
-
Ủ gà với muối
Đặt nồi lên bếp, bạn trải đều 1kg muối hạt dưới đáy nồi, rồi đến sả cắt khúc, rau răm, lá chanh và đặt con gà (đã được ướp) nằm gọn vào trong lòng nồi.
Sau đó, bạn xếp hành tím và gừng thái lát lên mình gà, rồi phủ giấy bạc kín quanh miệng nồi, đậy nắp và bật bếp với ngọn lửa nhỏ để tiến hành ủ gà từ 20 - 30 phút. Bạn sẽ nghe tiếng muối nổ “tách, tách” trong nồi khi gần ủ gà xong.
-
Thành phẩm
Gà ủ muối hoa tiêu có lớp da gà vàng ươm, bóng bẩy và trông rất hấp dẫn. Thịt gà vẫn giữ được độ ngọt, dai và nhất là thoảng hương thơm của lá chanh và gừng. Bạn có thể chặt gà thành từng khúc vừa ăn hoặc xé, rồi chấm với muối tiêu chanh, muối ớt xanh đều được.
3. Gà ủ muối sả (công thức được chia sẻ từ người dùng)
Chuẩn bị
25 phútChế biến
50 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Gà ủ muối sả (công thức được chia sẻ từ người dùng)
Gà (1 con) Sả Lá chanh Hành tím Ớt xiêm Tắc Rau răm ăn kèm Đồ chua ăn kèm Tiêu hạt Muối hạt MuốiCách chế biến Gà ủ muối sả (công thức được chia sẻ từ người dùng)
-
Sơ chế gà
Gà mua loại đã được làm sẵn sau đó mang về dùng nhíp nhổ sạch phần lông còn sót lại.
Tiếp theo đó, chà xát muối khắp mình và bụng gà rồi rửa sạch dưới vòi nước chảy 2 - 3 lần và cho ra rổ để ráo.
-
Sơ các nguyên liệu khác
Sả cắt bỏ gốc và lột bỏ 1 - 2 lớp vỏ ngoài rồi rửa sạch.
Lột vỏ hành tím. Ớt xiêm bỏ cuống, rửa sạch.
Lá chanh để nguyên nhánh rồi nhặt bỏ các lá vàng xong rửa sạch và vẩy cho ráo hết nước.
-
Gói gà cùng muối, sả, lá chanh
Chuẩn bị hai miếng giấy bạc, sau đó trải 2 lớp giấy bạc theo hình dấu cộng rồi rải 300gr muối hạt vào chính giữa lớp giấy bạc.
Tiếp theo, xếp sả cây đã sơ chế lên trên. Lớp tiếp theo là lá chanh rửa sạch và là đặt con gà lên trên cùng.
Sau đó, gấp giấy bạc lại cho thật kín các mép, như vậy thì khi hấp nước trong gà sẽ không bị chảy ra ngoài.
-
Ủ gà bằng lò nướng
Cho gà gói giấy bạc vào lò nướng, cài đặt mức nhiệt độ trên và dưới là 200 độ C rồi ủ gà trong vòng 60 phút.
Sau 60 phút, cẩn thận lấy gói giấy bạc ra, đợi cho bớt nóng rồi gỡ giấy bạc, gạt sạch muối, lá chanh bám trên thịt gà rồi nhấc gà ra mẹt.
-
Làm muối tiêu chấm gà
Cho vào cối hỗn hợp gồm 1 muỗng canh muối trắng, 2 củ hành tím, 4 trái ớt xiêm và 2 nhánh tiêu hạt rồi giã nhuyễn hỗn hợp trên.
Cuối cùng, vắt thêm 2 trái tắc lấy nước cốt cho vào rồi khuấy đều cho gia vị hòa quyện vào nhau là hoàn thành.
-
Thành phẩm
Xếp gà ra mẹt, chuẩn bị rau răm và đồ chua ăn kèm xung quanh. Bạn cũng có thể chuẩn bị thêm một ít xôi nếp dẻo mềm để ăn kèm nữa nhé!
Gà ủ muối sả có màu vàng ươm, phần da gà giòn, thịt bên trong thì mềm dai, ngọt thơm, xé một miếng thịt rồi chấm cùng muối tiêu ớt cay cay thì còn gì tuyệt vời bằng.
Thông tin sản phẩm
- Công thức sử dụng lò nướng thùng 50 lít, 1850W để chế biến món ăn. Với thiết kế thanh nhiệt trên, dưới và quạt đối lưu, lò nướng giúp thức ăn chín đều và nhanh, 6 chế độ nhiệt từ 100 - 240 độ C giúp chế biến đa dạng món ăn. Hỗ trợ nhiều phụ kiện đi kèm, đặc biệt khay nướng thiết kế đặc biệt giúp hạn chế thức ăn rơi vụn, dễ dàng vệ sinh máy.
- Hiện nay, giá lò nướng thùng dao động từ 700.000 - 5.000.000 đồng. (Giá cập nhật vào tháng 05/2022).
Cách chọn mua gà ngon
- Đối với gà sống: Tùy theo sở thích bạn có thể chọn gà trống hoặc gà mái. Thường gà trống có thịt chắc, dai và ngon hơn. Ngoài ra, bạn nên chọn con gà có mắt nhìn linh hoạt, không lờ đờ và phần mào nhìn đỏ tươi. Mỏ gà nhìn bén nhọn và không có dấu hiệu bị chảy nhớt. Chân gà thon nhỏ, thẳng, da sáng có màu vàng.
- Đối với gà làm sẵn: Bạn nên chọn con gà ta có lớp da vàng nhạt, mỏng và có thể hơi vàng đậm ở một số bộ phận như lưng, cánh và ức. Đồng thời, trên da không xuất hiện vết bầm hay tụ máu.
Cách sơ chế gà sạch nhanh, không hôi
- Để gà không bị hôi, làm ảnh hưởng đến hương vị của món ăn, bạn có thể dùng nhiều cách tùy theo sở thích của bạn. Tuy nhiên, đầu tiên, bạn cần đảm bảo lông đã được loại bỏ hoàn toàn trên mình gà, nhất là phần lông tơ và tuyến nhờn ở phần đuôi gà.
- Ngoài ra, bạn có thể dùng giấm và muối theo tỉ lệ 2:1, chà lên mình gà và rửa lại nước sạch, hoặc dùng chanh hay gừng cũng có tác dụng tương tự.
Phía trên là 3 cách làm gà ủ muối thơm ngon lại cực đơn giản mà HAY ĂN muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng với những bước hướng dẫn chi tiết bạn sẽ thực hiện thành công món ăn này để chiêu đãi cả nhà nhé!
Từ khóa: Gà ủ muối,cách làm gà ủ muối,cách làm gà ủ muối hoa tiêu,cách làm gà ủ muối sả,gà ủ muối,gà ủ muối hoa tiêu,cách làm gà ủ muối,cách làm gà ủ muối hoa tiêu,cách làm gà ủ muối sả,gà ủ muối,gà ủ muối hoa tiêu,cách làm gà ủ muối,làm gà ủ muối,gà ủ muối,món gà ủ muối,gà ủ muối ngon,