Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

3 cách làm ếch xào

3 cách làm ếch xào đậm đà thơm ngon dễ làm tại nhà

Nếu bạn đang tìm kiếm cách chế biến thật ngon cho món ếch, đừng bỏ qua 3 cách làm ếch xào đậm đà thơm ngon dễ làm tại nhà trong bài viết từ chuyên trang vào bếp của HAY ĂN dưới đây nhé! Đảm bảo ai ăn cũng thích mê!

1. Ếch xào sả ớt

Ếch xào sả ớt
  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    40 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Ếch xào sả ớt

Ếch (làm sẵn) Ớt chuông đỏ Sả Ớt Gừng Hành lá Tỏi khô Hành tím khô Nước mắm Nước màu Dầu ăn Gia vị thông dụng (muối/ đường/ tiêu xay/ hạt nêm)

Nguyên liệu thực hiện

Nguyên liệu làm ếch xào sả ớt

Cách chế biến Ếch xào sả ớt

  • Sơ chế ếch

    Nếu nhờ người bán làm hộ, khi mua về bạn chỉ cần lột da ếch, tách đường gân chỉ trên đùi ếch rồi rửa lại với nước muối pha loãng cho sạch. Dùng dao chặt ếch thành những miếng vừa ăn, cho vào .

    Ướp thịt ếch với gia vị: Cho vào tô ếch 1/2 muỗng cà phê nước mắm, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê nước màu, 1/2 muỗng cà phê hạt tiêu xay, gừng băm nhỏ và một ít ớt băm, hành băm, tỏi băm. Trộn đều rồi ướp trong khoảng 30 phút cho ếch thấm gia vị.

    Sả bóc lớp vỏ ngoài, chặt bỏ gốc, cắt bỏ phần lá già bên trên, đem rửa sạch, đập dập rồi thái nhỏ. Ớt chuông rửa sạch, thái miếng nhỏ vừa ăn. Hành tím khô và tỏi bạn bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ.

    Gừng tươi cạo vỏ, rửa sạch, đập dập, băm nhỏ. Ớt tươi rửa sạch, cắt đầu, bỏ hạt, băm nhỏ. Hành lá nhặt gốc, rửa sạch, thái khúc dài khoảng 2 – 3cm.

  • Xào ếch với ớt chuông

    Bắc chảo lên bếp cho khô, đổ vào khoảng 2 muỗng canh dầu ăn vào, đợi dầu nóng già thì cho tỏi băm, hành băm, sả băm vào phi thơm. Khi hành tỏi dậy mùi thơm và xém vàng thì bạn cho thịt ếch vào xào, đảo đều cho thịt ếch săn và thấm gia vị. Thời gian xào khoảng 4 – 5 phút là chín.

    Tiếp theo, bạn cho ớt chuông vào đảo cùng, nêm nếm gia vị vừa ăn, xào tới khi ớt chuông chín tới thì thêm hành lá cắt khúc vào đảo đều, trút ra đĩa rồi ăn nóng. Bạn có thể múc thịt ếch ra đĩa rồi trang trí cho đẹp mắt.

  • Thành phẩm

    Ếch xào sả ớt có thể ăn với cơm trắng hoặc làm món nhậu đều rất ngon. Vị cay cay, thơm thơm, đậm đà của món ăn sẽ rất thích hợp để thưởng thức trong những ngày trời mưa hoặc thời tiết se lạnh.

    Thịt ếch dai ngon, thấm gia vị đậm đà. Ớt chuông chín tới, giòn ngon. Sả hơi khô, ăn dai dai hấp dẫn.

    Xem thêm một bài viết khác cũng chia sẻ về cách làm món ếch xào sả ớt này! Thịt ếch dai ngon cùng với sả thơm lừng sẽ khiến bạn thích mê.

2. Ếch xào lăn

Ếch xào lăn
  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    40 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Ếch xào lăn

Thịt ếch Nước cốt dừa Cà rốt Mộc nhĩ Rau ngổ Hành tím Tỏi Sả Đậu phộng rang Bột ớt Bột sả Bột cà ri Dầu ăn Gia vị thông dụng (đường/ hạt nêm/ tiêu xay)

Nguyên liệu thực hiện

Nguyên liệu làm ếch xào lăn

Cách chế biến Ếch xào lăn

  • Sơ chế nguyên liệu

    Ếch sau khi mua về, bạn tiến hành làm sạch, có thể bỏ da hoặc giữ lại theo sở thích, sau đó cắt miếng vừa ăn rồi rửa sạch, để ráo. Ướp với hỗn hợp gia vị: cà ri, bột nêm, đường, tiêu xay, bột ớt, bột sả.

    Tiếp đó, bạn ngâm nấm mèo khô vào nước cho nở khoảng 20 phút, sau đó rửa sạch và để ráo nước. Nhặt rau ngổ rồi rửa sạch, cắt khúc ngắn vừa ăn. Cuối cùng, bạn bóc vỏ và băm nhỏ hành tím, tỏi và củ sả ra.

  • Chế biến ếch xào lăn

    Bật bếp lên chảo với lửa vừa, bạn tiến hành phi thơm hành tím, tỏi và sả băm với khoảng 2 muỗng canh dầu ăn. Đổ thịt ếch đã ướp vào xào trên lửa to cho đến khi thịt ếch săn lại, mở nhỏ lửa. Cho cà rốt vào xào chung.

    Xào cho đến khi thấy cà rốt chín mềm thì bạn cho tiếp nấm mộc nhĩ và xào trong khoảng 1 đến 2 phút. Sau đó, đổ thêm vào 1 chén nước cốt dừa cho tăng vị béo của món ếch xào lăn và đảo đến khi nước sền sệt lại khoảng 10 phút.

    Cuối cùng cho rau ngổ vào, đảo đều tay vài giây cho rau dịu xuống thì tắt bếp. Múc ếch xào lăn ra đĩa và rắc đậu phộng rang giã nhỏ lên trên.

  • Thành phẩm

    Thịt ếch dai ngọt và săn chắc, ngấm đều mùi thơm của sả, cà ri rất hấp dẫn. Đặc biệt sự có mặt của nước cốt dừa giúp món ếch xào lăn sả ớt thêm béo ngậy và ngon miệng.

    Chỉ với các bước đơn giản bạn đã có ngay món ếch xào lăn thơm ngon, dân dã cho bữa cơm đầy hấp dẫn. Hôm nay HAY ĂN sẽ giới thiệu đến bạn thêm công thức làm món ăn tuyệt vời này nha. Click xem ngay!

3. Ếch xào măng

Ếch xào măng
  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    45 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Ếch xào măng

Thịt ếch (làm sẵn) Hành lá Ngò gai Ớt Măng củ (măng lá) Tỏi Bột nghệ Dầu hào Dầu ăn Muối

Nguyên liệu thực hiện

Nguyên liệu làm ếch xào măng

Cách chế biến Ếch xào măng

  • Sơ chế nguyên liệu

    Tách phần da ếch và thịt ếch để riêng. Sau đó dùng dao chặt thịt ếch và da ếch thành từng miếng vừa ăn.

    Măng củ, rửa sạch, thái thành những miếng con chì to bằng đầu đũa. Nếu bạn sử dụng măng lá thì xé thành những miếng vừa ăn.

    Tỏi bóc vỏ băm nhỏ, ớt tươi rửa sạch thái lát, còn lại hành lá, mùi tàu (ngò gai) rửa sạch, thái khúc ngắn.

  • Xào ếch và măng

    Lấy phần thịt ếch ướp với khoảng 1 thìa cà phê bột nghệ và 1/2 củ tỏi băm nhỏ và một thìa cà phê muối khoảng 30 phút cho thịt ngấm gia vị. Nếu bạn dùng nghệ tươi thì làm sạch, giã nát rồi cho một chút nước vào hòa lấy nước cốt. Sau đó dùng màng lọc lấy nước cốt, bỏ bã đi.

    Cho măng vào luộc sơ qua để cho măng bớt đắng và bớt chua đi. Sau đó vớt măng ra để rổ thưa cho ráo nước.

    Bật bếp với lửa vừa, cho 2 thìa canh dầu ăn vào chảo đun nóng già rồi cho thịt ếch vào chiên chín giòn, vàng đều hai mặt thì gắp ra đĩa để riêng.

    Dùng một cái chảo khác thêm một chút dầu ăn vào rồi cho chỗ tỏi còn lại vào phi vàng, thơm thì đổ măng vào xào, nêm gia vị cho vừa miệng và đảo đều tay cho đến khi măng chín khoảng 5 - 7 phút là được.

    Khi măng xào đã bắt đầu chín thì bạn cho thịt ếch đã chiên vào xào chung cùng với măng và ớt thái lát rồi xào cho ngấm gia vị. Nếm xem vừa miệng chưa rồi nêm thêm gia vị và cho thêm một thìa cà phê dầu hào cho món ăn là được.

    Cuối cùng khi măng và ếch đã chín thì bạn cho hành lá, mùi tàu (ngò gai) vào đảo đều rồi tắt bếp. Cho ếch xào măng ra đĩa.

    Đối với phần da ếch để riêng: Bạn cho dầu ăn vào chảo đun nóng già rồi thả da ếch vào chiên đến khi chín là được, xếp ra đĩa. Món ăn dùng nóng chấm với tương ớt cay sẽ rất tuyệt.

  • Thành phẩm

    Vậy là món ăn của chúng ta đã hoàn thành rồi đây! Măng và ếch xào chung ăn rất hợp, vị măng chua nhẹ còn thịt ếch chắc, ngọt rất thơm ngon, đảm bảo ăn vào là thích mê!

Cách chọn mua ếch tươi ngon

  • Khi mua ếch nên chọn ếch đồng tự nhiên, không nên chọn ếch nuôi, bởi vì tuy béo nhưng thịt nhiều nước, mềm nhũn và vị thịt thường rất nhạt nhẽo.
  • Một số đặc điểm để bạn có thể lựa chọn được 1 con ếch làm thịt ngon như: đầu thon, mắt sáng, gân guốc, da bông vàng sang hoặc bông đen, bụng trắng hoặc vàng…
  • Nên nhắm đến những con ếch béo, kích thước to và màu da vàng. Tránh chọn những con ếch kém linh hoạt vì có thể chúng đã sắp chết, không còn tươi.

Mẹo làm sạch thịt ếch

  • Khi chế biến ếch phải lọc phần xương sống vì phần xương sống có chất gây tê, có hại cho sức khỏe.
  • Rửa ếch bằng rượu gừng (rượu và gừng ngâm) để khử tanh.
  • Chần ếch bằng bột nghệ và rượu gừng có tác dụng lấy màu và diệt khuẩn. Việc chần ếch này giúp thịt săn lại khi xào, rán sẽ ngon hơn.

Trên đây là bài viết hướng dẫn 3 cách làm ếch xào đậm đà thơm ngon dễ làm tại nhà. Chúc các bạn thực hiện thành công!

Từ khóa: 3 cách làm ếch xào,cách xào ếch,các món ếch xào,ếch xào,công thức ếch xào,chế biến ếch xào,cách xào ếch,các món ếch xào,ếch xào,công thức ếch xào,chế biến ếch xào,cách xào ếch,các món ếch xào,ếch xào,công thức ếch xào,chế biến ếch xào,