Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Dưa leo xào

4 cách làm dưa leo xào cực nhanh chóng, đơn giản và thơm ngon

Dưa leo là thực phẩm phổ biến trong gian bếp của từng gia đình, nếu biết cách chế biến sẽ cho ra đời những món ăn vô cùng thơm ngon và hấp dẫn, đặc biệt là những món xào. Hãy cùng vào bếp với HAY ĂN để học ngay 4 cách làm dưa leo xào lạ miệng, đậm đà chỉ với vài bước vô cùng đơn giản nhé!

1. Dưa leo xào nấm thịt

Dưa leo xào nấm thịt
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Dưa leo xào nấm thịt

Thịt heo Nấm Ngọc Châm (1 bịch) Dưa leo Hạt nêm Bột ngọt Đường

Cách chọn mua thịt heo ngon

  • Bạn nên chọn mua thịt heo có màu hồng tươi, không có mùi lạ, mỡ màu trắng trong, không nên chọn thịt có màu tái nhợt và có mùi hôi.
  • Bạn có thể dùng tay ấn vào thịt, nếu quan sát thấy thịt đàn hồi ngay, không để lại vết lõm, miếng thịt khô ráo và không bị dính tay chứng tỏ đây là miếng thịt ngon.
  • Thịt heo ngon thì các thớ thịt phải đều, săn chắc và không bị rỉ dịch hay chảy nhớt.
  • Khi mua thịt, bạn nên nhờ người bán cắt thịt theo thớ dọc và không nên chọn thịt có các bọc nhỏ màu trắng xen kẽ giữa các thớ thịt vì có thể miếng thịt đã bị nhiễm kén sán, khi bạn ăn vào sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Dưa leo xào nấm thịt

Cách chế biến Dưa leo xào nấm thịt

  • Sơ chế thịt heo

    Thịt heo mua về dùng muối chà sơ bề mặt thịt, sau đó xả lại với nước khoảng 2 – 3 lần, để ráo rồi cắt thịt thành các miếng mỏng vừa ăn.

    Cách sơ chế thịt heo không hôi

    • Thịt heo mua về bạn cần cạo sạch lớp lông trên da hoặc khi mua bạn cũng có thể nhờ người bán cạo giúp để tiết kiệm thời gian.
    • Bạn ngâm thịt heo vào nước muối loãng trong khoảng 15 phút. Sau khi ngâm thì rửa sạch với nước lạnh khoảng 3 - 4 lần.
    • Bạn cũng có thể dùng hỗn hợp muối và giấm để rửa thịt heo, giúp khử mùi hôi thịt heo tốt hơn nhé!
  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Dưa leo sau khi mua về ngâm qua nước muối 10 phút sau đó chẻ đôi, cắt miếng nhỏ vừa ăn dày khoảng 2 cm.

    Nấm mua về, cắt bỏ phần chân, sau đó mang ngâm với nước vo gạo khoảng 10 phút rồi xả sạch, để ráo, cắt nấm thành các khúc vừa ăn.

    Tỏi lột vỏ, băm nhuyễn. Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.

  • Xào dưa leo

    Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào và đợi nóng, cho tiếp phần tỏi băm vào chảo, phi thơm.

    Sau khi tỏi đã dậy mùi, cho toàn bộ phần thịt heo vào chảo, xào ở lửa vừa và to đến khi thịt heo vừa săn lại thì thêm vào chảo khoảng 1/3 muỗng cà phê hạt nêm, đảo đều cho thịt thấm gia vị khoảng 2 phút.

    Kế đến, cho dưa leo và nấm vào, thêm vào chảo 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt,1 muỗng cà phê đường, đảo đều tay thêm 5 phút nữa cho tất cả ngấm gia vị và chín. Cuối cùng, cho vào chảo 1 ít tiêu xay và hành lá cắt nhỏ, rồi tắt bếp.

    Cho dưa leo xào nấm thịt ra dĩa, trang trí lại cho đẹp mắt là hoàn thành.

  • Thành phẩm

    Dưa leo xào nấm thịt khi hoàn thành có màu sắc hài hòa. Thịt heo mềm, nấm dai ngon sần sật, thấm đều gia vị, ăn cùng với dưa leo giòn ngọt, đúng là sự kết hợp tuyệt với. Món này có thể ăn kèm với cơm trắng và một chút nước tương tỏi ớt, đảm bảo bữa cơm gia đình sẽ trở nên tròn vị đó!

2. Dưa leo xào chả cá

Dưa leo xào chả cá
  • Chế biến

    40 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Dưa leo xào chả cá

Dưa leo Chả cá (chiên sẵn) Canh hạt nêm Đường cát trắng Bột ngọt Dầu ăn Tiêu xay

Cách chọn chả cá ngon

Bạn có thể mua cá về phi lê hoặc phi lê sẵn để làm tự làm chả cá tại nhà. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể mua được chả cá làm sẵn ngon và an toàn nhờ vào một số dấu hiệu sau:

  • Chả cá ngon khi cắt ra sẽ có màu trắng ngần, không đục. Không nên chọn những miếng chả cá mà phần ruột bên trong có màu sắc kì lạ như ngã vàng, xanh hoặc tím tái, không chảy dịch nhày hoặc có mùi hôi lạ.
  • Chả cá tươi ngon thường có mùi thơm thoang thoảng đặc trưng của cá cùng với các gia vị.
  • Bề mặt có nhiều lỗ rỗng, nhìn miếng chả mịn và hơi ươn ướt. Nếu chả cá không có những lỗ rỗng này tức là chả cá đã bị pha lẫn bột và làm bằng thịt không đảm bảo chất lượng.
  • Bạn có thể mua chả cá làm sẵn tại các siêu thị hay của hàng tiện lợi uy tín hoặc mua cá về tự xay hay mua chả cá tươi về và chiên tại nhà.

Dưa leo xào chả cá

Cách chế biến Dưa leo xào chả cá

  • Sơ chế nguyên liệu

    Dưa leo mua về, các bạn mang ngâm nước muối khoảng 15 phút, sau đó rửa sạch lại với nước lạnh, tiến hành cắt dưa thành các lát mỏng vừa ăn dày khoảng 1cm.

    Mang dưa vừa cắt đi chần sơ với nước sôi khoảng 1 phút, vớt ra để vào thau đá lạnh.

    Mách nhỏ: Chần sơ dưa leo với nước sôi giúp dưa khi xào vẫn giữ được màu xanh đẹp mắt.

  • Sơ chế chả cá

    Chả cá mua về rửa sạch với nước khoảng 2 - 3 lần, sau đó mang đi trụng qua nước sôi hoặc mang chả cá đi chiên sơ.

    Mách nhỏ: Việc chần sơ hoặc chiên sơ chả cá giúp khử mùi tanh, chả cá sau khi chế biến sẽ thơm ngon hơn.

    Sau khi sơ chế xong cắt chả thành các miếng vừa ăn.

  • Xào dưa leo

    Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, dầu nóng các bạn cho tỏi vào phi thơm.

    Khi tỏi đã vàng đều, cho chả cá vào đảo đều cho săn, thêm tiếp phần dưa leo, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh đường cát trắng, 1/2 muỗng canh bột ngọt, 10gr tiêu xay vào chảo và xào thêm 5 phút nữa cho dưa và chả thấm gia vị thì tắt bếp.

    Mách nhỏ

    • Nên xào dưa leo ở lửa lớn để dưa ko bị ra nước.
    • Không nên để dưa chín quá sẽ mất đi độ giòn.
  • Thành phẩm

    Món ăn đơn giản nhưng lại hấp dẫn với chả cá dai dai, đậm đà, dưa leo giòn ngọt, thấm vị, đảm bảo giúp bữa cơm gia đình thêm ngon đấy!

3. Dưa leo xào tỏi

Dưa leo xào tỏi
  • Chế biến

    40 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Dưa leo xào tỏi

Dưa leo Tỏi (1 củ) Hành lá Mè rang Bột canh Hạt nêm Dầu hào Nước mắm Dầu ăn Hành lá Tỏi

Hình nguyên liệu

Dưa leo xào tỏi

Cách chế biến Dưa leo xào tỏi

  • Sơ chế nguyên liệu

    Dưa leo mua về, rửa thật sạch, tiến hành bỏ ruột, cắt dưa thành các lát vừa ăn dày khoảng 1cm.

    Ướp dưa với 1/2 muỗng cà phê muối khoảng 15 phút cho dưa ra bớt nước và thấm đều gia vị.

    Tỏi bóc vỏ, đập dập sau đó băm nhuyễn. Hành lá cắt nhỏ.

  • Xào dưa leo

    Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào và đợi nóng, cho phần tỏi băm vào phi thơm.

    Khi tỏi bắt đầu vàng, các bạn cho dưa chuột vào. Thêm tiếp vào chảo 1 muỗng cà phê bột canh, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh dầu hào, 1/2 muỗng canh nước mắm. Đảo đều và xào dưa chuột ở lửa lớn khoảng 5 - 7 phút cho dưa chín đều. Cuối cùng, cho phần hành lá và mè rang vào, đảo đều rồi tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Đĩa dưa leo xào tỏi sau khi hoàn thành có màu xanh thật đẹp mắt, khi ăn vào dưa leo giòn ngọt, vừa thấm gia vị lại vừa thơm mùi tỏi thật tuyệt vời!

4. Dưa leo bao tử xào

Dưa leo bao tử xào
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    15 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Dưa leo bao tử xào

Dưa leo bao tử (hoặc dưa leo nếp to) Tỏi Dầu ăn Dầu hào Muối

Hình nguyên liệu

Cách chế biến Dưa leo bao tử xào

  • Sơ chế nguyên liệu

    Dưa leo mua về rửa sạch cho hết bụi bẩn rồi đem ngâm với nước muối loãng khoảng 15 phút.

    Nếu là dưa leo to thì bỏ cuống và để nguyên vỏ rồi thái lát nhỏ. Dưa leo sau khi thái cho vào một to, trộn đều với nửa muỗng canh muối cho ngấm gia vị.

    Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ và sử dụng lượng tỏi nhiều hơn một chút để món xào dậy mùi thơm.

  • Xào dưa leo

    Bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào. Khi thấy dầu đã sôi, cho tỏi vào đảo đều đến khi thơm thì mới cho dưa leo vào xào trên lửa lớn.

    Tiếp đến, nêm nếm thêm 1 muỗng canh dầu hào cho vừa miệng, đảo đều và xào vừa tới để món dưa leo vẫn giữ được độ giòn mà không bị nhũn là được.

  • Thành phẩm

    Vậy là bạn đã hoàn thành xong món dưa leo bao tử xào rồi đó. Với từng miếng dưa leo giòn ngọt, thấm đều gia vị hòa cùng mùi thơm của tỏi chắc chắn sẽ là món ăn khoái khẩu của nhiều người đấy.

Mẹo chọn dưa leo tươi ngon

  • Chọn quả dưa có màu xanh tươi sáng, khá đều màu, không có vết thâm hay màu ố vàng, đây là dấu hiệu dưa đã bị để lâu và bắt đầu bị hỏng.
  • Dưa thẳng, không hoặc ít bị cong vẹo. Dưa có quả thuôn dài, kích cỡ đều nhau là loại dưa leo đặc ruột, ăn sẽ giòn ngon hơn dưa leo loại quả ngắn và tròn.
  • Nên chọn những quả nặng tay, mềm, có lớp vỏ nhẵn, không có nốt sần và nên chọn những quả nhỏ ăn ngọt hơn dưa leo to.
  • Tránh mua những quả dưa phình ra, to ở giữa hoặc đầu quả to đuôi quả nhỏ (và ngược lại) bởi đây là những quả dưa già, ruột nhiều hạt, cứng, không ngon.
  • Nếu không may mua nhầm dưa đắng, bạn có thể gọt vỏ để loại bỏ vị đắng.

Mẹo sơ chế dưa leo không bị đắng

  • Cắt bỏ 2 đầu của quả dưa và chà xát thật mạnh 2 đầu theo hình vòng tròn đến khi xuất hiện lớp bọt trắng sữa. Loại bỏ phần bọt trắng sữa này chất gây đắng trong quả sẽ không còn nữa.
  • Cắt dưa chuột thành 2 nửa theo chiều dọc. Rắc chút muối vào mặt của nửa quả dưa và chà xát chúng với nhau cho đến khi bọt trắng sẽ xuất hiện. Sau đó rửa sạch dưa chuột với nước và thưởng thức.

HAY ĂN mong rằng với 4 cách làm dưa chuột (dưa leo) xào ở trên sẽ giúp bạn làm thành công một món ăn vô cùng đơn giản, lạ miệng nhưng không kém phần thơm ngon, hấp dẫn để chiêu đãi cả nhà nhé!

Từ khóa: Dưa leo xào,dưa leo xào nấm thịt,dưa leo xào chả cá,dưa leo xào tỏi,dưa leo xào,món xào,dưa leo xào nấm thịt,dưa leo xào chả cá,dưa leo xào tỏi,dưa leo xào,món xào,dưa leo xào,dưa leo xào nấm thịt,dưa leo xào chả cá,dưa leo xào tỏi,dưa chuột xào,