Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

3 cách làm dọc mùng xào

3 cách làm dọc mùng xào thịt bò, lòng gà và tôm tươi lạ vị hấp dẫn

Bổ sung thêm vào thực đơn của gia đình bạn những món ăn tưởng chừng đơn giản nhưng vị ngon bất ngờ. Với 3 cách làm dọc mùng xào thịt bò, xào lòng gà và xào tôm tươi dưới đây chắc chắn sẽ là lựa chọn không làm bạn thất vọng. Nào, cùng vào bếp làm món xào này nhé!

1. Dọc mùng xào thịt bò

Dọc mùng xào thịt bò
  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    15 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Dọc mùng xào thịt bò

Thịt bò Dọc mùng Hành tây Hành lá Dầu tỏi phi Dầu hào Nước tương Dầu ăn Gia vị thông dụng (muối/ đường/ hạt nêm/ bột ngọt/ tiêu)

Cách chọn mua thịt bò tươi ngon

  • Chọn mua thịt bò có màu đỏ tươi, tránh thịt có màu đỏ sẫm, mỡ màu vàng nhạt.
  • Chọn những miếng thịt nhỏ, mềm, thớ thịt mịn. Dùng tay ấn vào thấy thịt có độ đàn hồi tốt.
  • Quan sát miếng thịt thấy có những nang trắng, nhỏ và dễ rời ra thì rất có thể là thịt chứa sán, không nên mua.
  • Tránh mua thịt bị tái xanh, có màu đỏ sẫm, mỡ màu vàng đậm, có các đốm trắng, thịt mềm hay có mùi hôi lạ.

Nguyên liệu làm dọc mùng xào thịt bò

Cách chế biến Dọc mùng xào thịt bò

  • Sơ chế và ướp thịt bò

    Thịt bò mua về rửa qua với nước muối loãng rồi rửa sạch lại với nước, để ráo.

    Cắt thịt bò thành miếng vừa ăn và ướp với 1 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng canh dầu tỏi phi, 1/4 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh nước tương, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng canh đường và trộn đều, để khoảng 10 phút cho thịt bò thấm gia vị.

    Cách sơ chế thịt bò sạch, không hôi

    • Cách 1: Nướng 1 củ hành cho cháy vỏ, cạo lớp vỏ cháy, giã nhỏ rồi chà xát lên miếng thịt khoảng 2 - 3 phút rồi rửa sạch lại với nước.
    • Cách 2: Lấy phần nước cốt chanh hoặc dùng trực tiếp quả chanh chà xát lên miếng thịt rồi rửa lại với nước nhiều lần.
    • Cách 3: Ngoài ra bạn có thể cho thịt bò vào ngâm với rượu trắng khoảng 15 phút rồi rửa sạch lại với nước cũng có thể khử mùi hôi của thịt.
  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Hành tây bạn lột vỏ, rửa sạch và cắt múi cau. Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.

    Dọc mùng tước vỏ, cắt miếng xéo vừa ăn. Sau đó, đem dọc mùng đi ngâm với nước muối loãng khoảng 15 phút rồi rửa lại với nước sạch, để ráo.

  • Xào thịt bò với dọc mùng

    Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 1/2 muỗng canh dầu ăn.

    Dầu nóng thì cho thịt bò vào, xào lửa lớn khoảng 3 phút cho thịt bò chín tới thì gắp ra dĩa.

    Cho hành tây và dọc mùng vào chảo đang đun trên bếp, xào đều tay khoảng 5 phút đến khi các nguyên liệu trên chín thì cho toàn bộ thịt bò vào lại.

    Xào đều tay thêm khoảng 2 phút nữa cho hỗn hợp thịt bò, dọc mùng và hành tây chín, nêm nếm vừa ăn, thêm hành lá cắt nhỏ, rắc 1 ít tiêu rồi múc ra dĩa là có thể thưởng thức ngay.

  • Thành phẩm

    Dọc mùng xào thịt bò sau khi hoàn thành dậy mùi thơm từ tiêu xay rất hấp dẫn.

    Dọc mùng, hành tây giòn giòn, thịt bò mềm không bị dai được nêm nếm vừa ăn, thưởng thức ngay khi còn nóng cùng bát cơm trắng nữa thì cực hao cơm đấy!

2. Dọc mùng xào lòng gà

Dọc mùng xào lòng gà
  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Dọc mùng xào lòng gà

Dọc mùng Lòng gà (bộ lòng 1 con gà) Hành tây Hành tím Ớt tươi Hành lá Dầu hào Dầu ăn Nước mắm Bột canh Giấm Gia vị thông dụng (muối/ hạt nêm/ tiêu)

Cách chọn mua lòng gà tươi ngon

  • Nên chọn lòng gà có màu sắc tươi sáng và hồng hào, không bị xỉn màu hoặc các đốm nhỏ li ti xuất hiện trên bề mặt.
  • Sờ vào lòng thấy sự săn chắc, không quá mềm nhũn và đặc biệt lưu ý không bị chảy nhớt nhé.
  • Hạn chế chọn lòng gà đã để lâu ngày, khi ngửi sẽ có mùi hôi tanh nồng nặc không sử dụng được nữa.

Nguyên liệu làm dọc mùng xào lòng gà

Cách chế biến Dọc mùng xào lòng gà

  • Sơ chế và ướp lòng gà

    Lòng gà mua về cho vào thau cùng 200ml nước, 1 muỗng canh giấm và 1 muỗng canh muối ngâm 7 - 10 phút rồi rửa sạch lại sau đó dùng dao cắt miếng vừa ăn.

    Ướp lòng gà với 1/4 muỗng canh hạt nêm, 1/4 muỗng canh bột canh, 1/2 muỗng canh nước mắm, trộn đều và để khoảng 15 phút cho lòng gà ngấm gia vị.

    Cách sơ chế lòng gà sạch, không hôi

    • Cách 1: Bóp kỹ lòng gà với muối rồi rửa lại với nước sạch vài lần là được.
    • Cách 2: Dùng giấm xoa bóp cùng lòng gà trong vòng 2 phút để làm sạch và khử mùi.
    • Cách 3: Ngoài ra nước cốt chanh hoặc nước ép khế đem rửa cùng lòng gà cũng rất hiệu quả đấy nhé.
  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Hành tây lột vỏ, rửa sạch, cắt múi cau. Ớt rửa sạch cắt nhỏ.

    Hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn. Hành lá rửa sạch và cắt nhỏ.

    Dọc mùng tước vỏ, cắt miếng xéo và ngâm vào nước muối pha loãng khoảng 15 phút rồi rửa sạch lại với nước lạnh, vớt ra để ráo.

  • Xào dọc mùng với lòng gà

    Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 1/2 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng bạn cho hành tím băm nhuyễn vào và phi thơm.

    Hành thơm thì cho toàn bộ lòng gà vào, xào đều tay trên lửa vừa khoảng 10 phút đến khi lòng chín và săn lại thì vớt ra dĩa để riêng.

    Cho vào chảo đang nóng trên bếp hành tây và dọc mùng, xào đều tay trên lửa vừa khoảng 2 - 3 phút. Nêm 1 muỗng canh dầu hào, trộn đều rồi cho toàn bộ lòng gà vào xào chung.

    Đảo đều thêm khoảng 1 phút nữa, các nguyên liệu đã chín thì bạn nêm nếm vừa ăn, thêm hành lá cắt nhỏ và múc ra dĩa là có thể thưởng thức ngay.

  • Thành phẩm

    Dọc mùng xào lòng gà sau khi hoàn thành dậy mùi thơm rất hấp dẫn. Bạn có thể rắc thêm 1 ít tiêu, trang trí ớt tươi cho thêm phần bắt mắt.

    Lòng gà dai, giòn giòn sật sật, dọc mùng và hành tây xào tới đều giữ được độ giòn, không bị mềm ăn rất thích miệng. Nào, chần chờ gì nữa, vào bếp trổ tài thử ngay bạn nhé!

3. Dọc mùng xào tôm tươi

Dọc mùng xào tôm tươi
  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    15 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Dọc mùng xào tôm tươi

Dọc mùng Tôm tươi Hành lá Tỏi băm (hoặc hành tím băm tùy thích) Dầu ăn Gia vị thông dụng (muối/ hạt nêm/ tiêu)

Cách chọn mua tôm tươi ngon

  • Khi chọn tôm bạn nên chọn những loại tôm tươi với vỏ ngoài trong suốt còn hơi mùi của nước biển chứ không tanh, không có hiện tượng chảy nhớt.
  • Tôm tươi có phần thân hơi cong, căng thịt nhưng không mập mạp bất thường, các khớp vỏ trên thân tôm linh hoạt, không bị rời rạc.
  • Đầu tôm và thân tôm dính chặt với nhau, phần đuôi xếp lại không xòe ra.
  • Ngoài ra, tôm tươi thường có phần chân gắn chặt vào thân, do vậy nếu thấy chân tôm đã chuyển sang màu đen thì bạn không nên mua nữa.

Nguyên liệu làm dọc mùng xào tôm tươi

Cách chế biến Dọc mùng xào tôm tươi

  • Sơ chế dọc mùng

    Dọc mùng bạn tước vỏ, cắt miếng xéo vừa ăn và cho vào thau đựng nước muối loãng, ngâm khoảng 15 phút cho bớt nhựa rồi vớt ra, vắt nước để ráo.

  • Sơ chế tôm

    Tôm ngắt bỏ đầu và đuôi, rồi bóc bỏ vỏ, lấy chỉ, sau đó đem tôm rửa sạch với nước.

    Ướp tôm với 1/4 muỗng cà phê muối trong vòng khoảng 5 phút.

    Cách rút chỉ tôm nhanh, sạch:

    • Đầu tiên, bạn lật ngửa con tôm, 1 tay giữ lấy phần đầu tôm, tay còn lại bóc 2 bên của đầu tôm.
    • Sau đó, giữ chặt phần nối đầu và thân tôm, rồi từ từ tách đầu tôm ra khỏi thân tôm. Khi đó, chỉ tôm dính với phần phân ở đầu tôm cũng sẽ được kéo ra theo.
    • Nếu phần chỉ tôm còn bị sót lại, bạn rửa tôm qua với nước 1 - 2 lần nữa là có thể chế biến ngay.
  • Xào dọc mùng với tôm

    Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 1/2 muỗng canh dầu ăn cùng 1 muỗng canh tỏi băm và phi thơm.

    Khi tỏi đã vàng, thơm, cho tôm vào xào trên lửa lớn khoảng 2 phút cho tôm chín và săn lại.

    Tiếp theo, cho dọc mùng vào xào chung với tôm khoảng 2 phút nữa. Vẫn để lửa lớn, nêm 1 muỗng canh hạt nêm, đảo đều cho các nguyên liệu và gia vị hòa quyện.

    Cuối cùng, bạn nêm nếm lại cho vừa ăn, rắc hành lá cắt nhỏ và tiêu xay vào là có thể thưởng thức ngay.

  • Thành phẩm

    Dọc mùng xào tôm tươi đã hoàn thành rồi. Dọc mùng giòn giòn, tôm chắc và ngọt thịt được nêm nếm vừa ăn rất hấp dẫn.

    Món này ăn kèm với chén cơm nóng nữa thì tuyệt cú mèo luôn. Chúc bạn thành công!

Cách chọn mua dọc mùng giòn ngon

  • Bạn nên chọn mua dọc mùng có kích thước vừa phải, không quá to cũng không quá nhỏ.
  • Dọc mùng ăn được là dọc mùng được trồng ở nơi có nước, giữa cuống lá có chấm đỏ. Nếu là chấm trắng thì bạn không nên mua vì đó là loại ngứa, không ăn được.
  • Hạn chế mua dọc mùng đã bị cắt ra hoặc bị dập, thâm.

Cách chọn mua hành tây tươi ngon

  • Bạn nên chọn những quả có lớp vỏ bọc bên ngoài sáng bóng, không bị dập nát hoặc trầy xước.
  • Bên cạnh đó, ưu tiên chọn những quả có phần rễ còn tươi, không bị héo hoặc đã khô.
  • Nếu có thể sờ, bạn nên chọn những quả cầm chắc tay, không có chỗ mềm chỗ cứng.
  • Hạn chế chọn những quả đã mọc mầm bạn nhé, vì những quả này thường ăn không ngon và không có nhiều chất dinh dưỡng.

Cách sơ chế dọc mùng hết nhựa, không bị ngứa

  • Đầu tiên, dọc mùng sau khi tước vỏ và cắt bạn đem ngâm ngay vào trong nước muối loãng.
  • Kế đến, để khoảng 15 - 20 phút cho dọc mùng ra bớt nhựa rồi vớt ra, cho vào thau.
  • Cuối cùng, trộn dọc mùng với muối, bóp đều và rửa lại với nước sạch 1 lần nữa. Sau đó, bạn vắt ráo là có thể đem đi chế biến.

Hy vọng bài viết cung cấp những thông tin, mẹo hữu ích đến bạn về 3 cách làm dọc mùng xào giòn ngon hấp dẫn. Đừng quên theo dõi trang để có thêm nhiều công thức nấu món ngon cho cả nhà nhé!

*Tham khảo công thức và hình ảnh từ các kênh YouTube Món Ăn Ngon Mỗi Ngày, HỒN VIỆT FOODĐoàn Bánh Tét

Từ khóa: 3 cách làm dọc mùng xào,cách làm dọc mùng xào,dọc mùng xào,dọc mùng xào thịt bò,dọc mùng xào lòng gà,dọc mùng xào tôm tươi,cách làm dọc mùng xào,dọc mùng xào,dọc mùng xào thịt bò,dọc mùng xào lòng gà,dọc mùng xào tôm tươi,cách làm dọc mùng xào,dọc mùng xào,dọc mùng xào thịt bò,dọc mùng xào lòng gà,dọc mùng xào tôm tươi,