Hưỡng dẫn nấu ăn
3 cách làm đậu phụ hấp trứng mềm ngon béo thơm hấp dẫn
1. Đậu phụ hấp trứng gà
Chuẩn bị
15 phútChế biến
40 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Đậu phụ hấp trứng gà
Trứng gà Đậu phụ non Cà rốt Nước dùng gàCách chọn mua trứng gà ngon
- Đối với trứng gà công nghiệp bạn có thể quan sát lớp vỏ trứng bên ngoài, chọn những quả trứng có màu nâu sẫm, đều màu và không bị nứt hay xuất hiện những đốm thâm đen.
- Dùng tay sờ vào vỏ trứng, nếu cảm nhận thấy vỏ có độ sần sùi, nhám là trứng còn mới. Ngược lại, vỏ trứng láng mịn, bóng bẩy là trứng đã lâu ngày.
- Cầm quả trứng đưa sát tai và lắc nhẹ, nếu nghe hoặc cảm nhận trứng có tiếng động, có sự di chuyển bên trong là trứng đã bị hư, để lâu ngày hoặc trứng mà gà đang ấp dở. Nếu không có tiếng động gì là trứng còn mới.
Cách chọn mua cà rốt tươi ngon
- Chọn những quả cà rốt có hình dáng thuôn dài về phía đuôi, lớp vỏ trơn láng, cầm chắc tay và hơi cứng khi lấy tay ấn vào củ.
- Lựa chọn những củ có màu cam đậm, cuống còn xanh tươi và dính chặt vào thân.
- Không chọn cũ bị thâm, nứt nẻ, chảy nhớt,... phần cuống bị héo và chỗ nối với thân bị dập nát.
- Bạn cũng không nên lựa những củ quá to vì đây là những củ già, ăn sẽ bị xơ và không có nhiều chất dinh dưỡng.
Dụng cụ thực hiện
Nồi xửng hấp, tô, rây lọc,...
Cách chế biến Đậu phụ hấp trứng gà
-
Nghiền đậu phụ
Cho đậu phụ non lên rây lọc và dùng muỗng nghiền lọc lấy phần đậu phụ nhuyễn mịn cho vào tô.
Mách nhỏ: Bạn có thể sử dụng đậu phụ thường. Tuy nhiên đậu phụ non sẽ làm món ăn sau khi hấp mịn và thơm béo hơn.
-
Cắt cà rốt
Dùng dao cắt dọc cà rốt thành những miếng mỏng có độ dày khoảng 0.5cm, sau đó tiến hành cắt cà rốt thành hạt lựu.
Mách nhỏ: Bạn có thể cho thêm nhiều loại rau củ khác để món ăn thêm dinh dưỡng và hấp dẫn hơn.
-
Rây trứng
Tách lấy lòng đỏ trứng gà và cho vào tô, sau đó dùng phới trộn đều trứng.
Tiếp tục dùng rây lọc trứng vào tô hỗn hợp đậu phụ cà rốt.
Mách nhỏ: Bạn có thể sử dụng cả lòng trắng trứng. Tuy nhiên, nếu chế biến cho bé dưới 1 tuổi thì chỉ nên sử dụng lòng đỏ trứng.
-
Hấp đậu phụ
Trộn đều hỗn hợp nước dùng gà, trứng, cà rốt và đậu phụ hòa quyện vào nhau.
Sau đó cho hỗn hợp ra chén sứ, dùng màng bọc thực phẩm bọc lại. Sau đó cho vào nồi hấp trong 20 phút.
-
Thành phẩm
Món đậu phụ hấp trứng với vị béo béo thơm thơm của trứng và đậu phụ cùng với cà rốt bùi bùi sẽ là một món ăn dinh dưỡng gia đình và hơn nữa là món ăn dặm thơm ngon cho các bé yêu đấy!
2. Đậu phụ hấp trứng cút
Chuẩn bị
15 phútChế biến
40 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Đậu phụ hấp trứng cút
Đậu phụ non (loại thanh tròn) Trứng cút Ngò rí Ớt Dầu hào Bột năng Dầu ănCách chế biến Đậu phụ hấp trứng cút
-
Sơ chế đậu phụ
Đậu phụ non bạn cắt thành những khoanh tròn có độ dày khoảng 1 - 1.5cm.
Sau đó bạn bạn dùng muỗng cà phê khéo léo khoét một lõm tròn ở chính giữa khoanh đậu phụ và chừa đáy.
-
Cho trứng vào
Bạn đập trứng cút cho vào khoảng chính giữa của mỗi khoanh đậu phụ đã khoét lõm. Mỗi khoanh đậu đập vào một quả trứng.
-
Hấp đậu phụ
Cho đậu phụ lên đĩa hoặc khay, sau đó đặt lên vỉ hấp. Khi nước trong nồi đã sôi, bạn đặt vỉ hấp vào nồi, đậy nắp lại và hấp trong 20 phút.
Mách nhỏ: Nếu không thích hấp bạn có thể chiên đậu phụ, sử dụng chảo chống dính chiên mặt đáy đậu trong khoảng 10 phút với dầu ăn trên lửa nhỏ nhé!
Trong thời gian chờ đậu hũ và trứng được hấp chín, bạn tiến hành pha nước sốt.
Cho vào chén 1 muỗng cà phê bột năng, 50ml nước, 3 muỗng cà phê dầu hào và trộn đều hỗn hợp.
Bắc chảo lên bếp cùng với 1 muỗng canh dầu ăn đun sôi, sau đó cho hỗn hợp bột năng đã pha vào và nấu khoảng 10 phút trên lửa vừa cho đến khi hỗn hợp sệt lại thì tắt bếp.
-
Thành phẩm
Cho đậu hũ hấp trứng ra dĩa, rưới nước sốt lên và trang trí thêm ít ngò rí và ớt xắt nhỏ giúp món ăn thêm thơm ngon và đậm vị.
Trứng và đậu phụ thơm béo, hòa quyện cùng nước sốt mặn mặn sệt sệt vô cùng thơm ngon, bạn có thể dùng kèm với cơm trắng và nước tương sẽ vô cùng hấp dẫn đấy!
3. Đậu phụ hấp trứng và tôm
Chuẩn bị
15 phútChế biến
40 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Đậu phụ hấp trứng và tôm
Trứng gà Đậu phụ non (220gr) Tôm nõn (hoặc tôm tươi) Dầu mè Xì dầu (nước tương) Hành lá Gia vị (hạt nêm/ tiêu/ muối)Cách chọn tôm tươi ngon
- Chọn tôm có lớp vỏ trong suốt, có hơi mùi nước biền và không tanh. Không nên chọn những con tôm bị tối màu, có màu sắc không đồng nhất, chỗ đen chỗ sáng.
- Nên chọn những con tôm có phần đuôi xếp đều vào nhau. Đuôi tôm mà xòe ra là tôm đã bị bơm hóa chất.
- Không chọn những con tôm có thân hình bị cong, chảy nhớt, có mùi hôi, vỏ tôm bị cộm, đầu tôm và râu không dính chặt vào thân tôm.
Dụng cụ thực hiện
Cách chế biến Đậu phụ hấp trứng và tôm
-
Sơ chế đậu phụ và tôm
Tôm bạn đem rửa sạch, sau đó bóc bỏ vỏ, dùng dao khía một đường trên lưng tôm và bóc bỏ chỉ. Sau đó ướp tôm với một ít muối, hạt nêm và tiêu trong 15 phút.
Đậu phụ cắt khoanh tròn, độ dày tầm 1cm và cho ra tô.
Cách sơ chế tôm và rút chỉ lưng tôm nhanh
- Bạn đếm ngược từ đuôi tôm lên rãnh thứ 2 nối giữa 2 đốt vỏ tôm, xuyên tăm qua vị trí này và kéo nhẹ phần chỉ đen để rút chỉ tôm ra ngoài.
- Không cần dùng dao cắt lưng tôm bạn cũng có thể dùng tăm để moi ngay phần đầu của thân tôm ra sẽ thấy cọng chỉ màu đen. Dùng tay nhẹ nhàng rút sợi chỉ đen này ra thế là tôm đã sạch rồi.
-
Rây trứng
Đập 4 quả trứng vào tô cùng với 1 ít muối và 150ml nước rồi dùng phới lồng đánh tan hỗn hợp trứng.
Sau đó dùng rây lược trứng qua tô đậu phụ đã cắt khoanh.
-
Hấp đậu phụ và trứng
Cho hỗn hợp đậu phụ và trứng vào nồi hoặc vỉ hấp cách thủy khoảng 5 - 7 phút trên lửa vừa.
Mách nhỏ: Bạn dùng muỗng vớt hết phần bọt nổi trên bề mặt trước khi hấp để trứng được mềm mịn, không bị rỗ và đẹp mắt hơn.
-
Hấp chung với tôm
Xếp đều những con tôm đã hấp lên bề mặt trứng và đậu phụ vừa hấp khi nãy. Sau đó đậy nắp và hấp thêm 10 phút trên lửa vừa là hoàn tất.
-
Thành phẩm
Bạn rưới lên đậu phụ hấp trứng và tôm một muỗng cà phê dầu mè và 1 muỗng cà phê xì dầu, hành lá thái nhuyễn để gia tăng hương vị cho món ăn. Có thể thêm ớt xắt nếu bạn muốn ăn cay.
Thưởng thức món ăn với vị thơm béo của trứng và đậu phụ, ngọt dai của tôm ăn kèm với cơm trắng là ngon hết sẩy đó.
Mẹo thực hiện thành công
- Bạn có thể sử dụng đậu phụ trắng thường hoặc đậu phụ non đều được, tuy nhiên sử dụng đậu phụ non sẽ giúp món ăn thêm thơm béo và mềm mịn.
- Đậu phụ non thường sẽ rất mềm và dễ vỡ, bạn nên đặt lên bề mặt phẳng sử dụng dao bén và khéo léo cắt để tránh đậu bị vỡ nát.
- Vớt hết những bọt nổi trên bề mặt và không nên hấp trên lửa lớn hoặc hấp quá lâu sẽ đậu phụ và trứng bị sôi và rỗ, món ăn sẽ không được mịn và béo khi thưởng thức.
- Món ăn sẽ ngon hơn khi ăn kèm cơm trắng, nước tương hoặc nước mắm và thưởng thức khi còn nóng.
Cách chọn đậu phụ ngon
Đối với đậu phụ thường
- Đậu phụ ngon sẽ luôn có màu trắng ngà. Ngược lại, đậu phụ có thạch cao màu thường vàng hơn, càng vàng thì sẽ càng nhiều thạch cao. Do đó, bạn nên tránh mua những miếng đậu có màu vàng hoặc ngả vàng.
- Nếu sờ đậu phụ thấy mềm mại, cầm cảm giác nhẹ tay thì nên mua. Những miếng đậu nặng, cầm chắc, hơi cứng, vuông vức thì không nên mua, vì đây thường là đậu đã trộn cùng thạch cao.
- Những miếng đậu phụ nguyên chất khi ngửi sẽ có mùi thơm, còn đậu có thạch cao sẽ ngửi thấy mùi vôi hoặc không ngửi thấy mùi gì.
Đối với đậu phụ non
- Chọn những miếng đậu trắng, mềm mịn còn nguyên vẹn, không xuất hiện những đốm thâm đen, mốc xanh.
- Bạn nên chọn mua ở những cửa hàng bán thực phẩm uy tín, kiểm tra thời hạn sử dụng, đảm bảo bao bì được đóng gói cẩn thận, không nứt, rách, méo móp,...
Món đậu phụ hấp trứng thơm béo sẽ làm bữa cơm gia đình thêm ngon miệng và hấp dẫn hơn. Hãy nhanh tay thực hiện ngay món ăn này để bổ sung vào thực đơn phong phú cho gia đình mình nhé!
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ Món Ăn Ngon, Ăn Dặm 3in1 - Ăn Dặm Từ Trái Tim và Tôi là Ma Xiaohuai
Từ khóa: 3 cách làm đậu phụ hấp,cách làm đậu phụ hấp trứng,cách làm đậu phụ hấp trứng gà,cách làm đậu phụ hấp trứng cút,cách làm đậu phụ hấp trứng tôm nõn,đậu phụ hấp,cách làm đậu phụ hấp trứng,cách làm đậu phụ hấp trứng gà,cách làm đậu phụ hấp trứng cút,cách làm đậu phụ hấp trứng tôm nõn,đậu phụ hấp,cách làm đậu phụ hấp trứng,cách làm đậu phụ hấp trứng gà,cách làm đậu phụ hấp trứng cút,cách làm đậu phụ hấp trứng tôm nõn,đậu phụ hấp,