Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

3 Cách làm đậu hũ non sốt thịt bằm sa tế, cà chua và dầu hào

3 Cách làm đậu hũ non sốt thịt bằm sa tế, cà chua và dầu hào thơm ngon

Hôm nay HAY ĂN sẽ hướng dẫn các bạn 3 cách làm món đậu hũ non sốt thịt bằm sa tế, cà chua và dầu hào siêu thơm ngon và hấp dẫn để đổi vị cho bữa cơm gia đình. Cùng vào bếp và thực hiện ngay 3 món xào này nào!

1. Đậu hũ non sốt thịt bằm sa tế

Đậu hũ non sốt thịt bằm sa tế
  • Chuẩn bị

    5 phút
  • Chế biến

    15 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Đậu hũ non sốt thịt bằm sa tế

Đậu hũ non Thịt băm Nấm đông cô khô Sả Hành lá Ớt Dầu hào Dầu mè Hành tím Gừng (cỡ nhỏ) Tỏi Sa tế Ớt bột Đường

Cách chọn mua nấm đông cô ngon

  • Nếu mua nấm đông cô khô, bạn nên chọn những nấm không bị đứt gãy và phần mũ nấm có màu nâu sáng.
  • Trên thân và mũ nấm không có vết mốc màu trắng, khi ngửi không có mùi ẩm mốc và mùi lạ.
  • Nếu bạn mua nấm tươi thì nên lựa những nấm không bị dập nát, có kích thước vừa phải, chân nấm ngắn, có phần mũ cúp chặt và màu hơi vàng nâu.
  • Tránh mua những nấm có phần mũ màu nâu đậm vì rất có thể đây là nấm độc.

nguyên liệu làm đậu hũ non sốt thịt bằm sa tế

Cách chế biến Đậu hũ non sốt thịt bằm sa tế

  • Sơ chế nguyên liệu

    Nấm đông cô khô mua về bạn ngâm trong nước khoảng 1 - 2 tiếng cho nấm nở, sau đó rửa nấm lại với nước sạch, để ráo, dùng dao cắt nấm thành các hạt lựu nhỏ vừa ăn.

    Đậu hũ non mua về bạn cắt thành các miếng vuông nhỏ.

    Tỏi, hành tím bạn lột vỏ rồi băm nhỏ. Hành lá, sả, ớt cắt nhỏ.

  • Pha sốt sa tế

    Cho 3 muỗng canh dầu hào, 3 muỗng canh sa tế, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh bột ớt, 1 muỗng canh dầu mè, 3 muỗng canh nước lọc vào một cái chén rồi dùng muỗng khuấy đều cho hỗn hợp hòa vào nhau.

  • Sốt thịt và đậu hũ non

    Bắc chảo dầu lên bếp sau đó cho sả, tỏi, hành, gừng và ớt đã băm vào và phi đều đến khi dậy mùi thơm thì cho tiếp 200gr thịt băm vào và đảo đều.

    Đến khi thịt săn lại thì cho nước sốt sa tế cùng với 100ml nước lọc, khi sốt thịt sôi thì bạn cho nấm đông cô cắt nhỏ vào.

    Khi hỗn hợp thịt sôi lại, bạn cho đậu hũ non cắt vuông vào, trộn đều và nấu đến khi nước sốt sôi thì rắc hành cắt nhỏ lên và tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Đậu hũ non sốt thịt bằm sa tế sau khi nấu xong sẽ có màu sắc đẹp mắt, nước sốt thịt thì đậm đà thơm ngon. Đậu hũ non thì mềm mịn, thịt thì ngọt, mềm. Đây là món ăn sáng tuyệt vời khi kết hợp ăn cùng cơm trắng, bánh mì đấy!

2. Đậu hũ non sốt thịt bằm cà chua

Đậu hũ non sốt thịt bằm cà chua
  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    15 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Đậu hũ non sốt thịt bằm cà chua

Đậu hũ non Thịt heo băm Cà chua Dầu mè Nước tương Hành lá Tỏi Gia vị thông dụng ( hạt nêm/ tiêu/ bột ngot)

Cách chọn mua cà chua tươi ngon

  • Bạn nên chọn mua những quả cà chua chín cây có màu đỏ tươi, đều màu, không bị trầy xước, quả căng mọng.
  • Có mùi thơm dịu nhẹ và khi dùng tay kéo nhẹ phần cuống vẫn không rơi ra.
  • Không nên chọn mua những quả cà chua chua quá to, không có cuống, cầm lên thấy nhẹ tay và mềm. Vì đó đa phần là cà chua Tkesm chất lượng.

nguyên liệu làm đậu hũ non sốt thịt bằm cà chua

Cách chế biến Đậu hũ non sốt thịt bằm cà chua

  • Sơ chế nguyên liệu

    Tàu hũ non mua về bạn cắt thành các khoanh vừa ăn khoảng 1 lóng tay.

    Cà chua bạn rửa sạch, bỏ cuống và cắt thành hạt lựu.

    Tỏi bạn gọt vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn. Hành lá bỏ gốc, rửa sạch, cắt nhỏ. Ớt rửa sạch, cắt nhỏ.

  • Ướp thịt

    Cho thịt băm cùng 1 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh bột ngọt, 2/3 muỗng canh tiêu, 1/2 lượng tỏi băm, 1/2 lượng hành lá cắt nhỏ vào tô. Đảo đều và ướp trong 15 phút cho thịt thấm gia vị.

  • Sốt thịt cà chua và đậu hũ non

    Bắc chảo lên bếp, cho 1 ít dầu ăn và tỏi băm còn lại vào, phi vàng.

    Khi tỏi vàng và dậy mùi thơm, bạn cho cà chua, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh dầu mè vào, đảo đều đến nước sốt cà chua sôi.

    Bạn cho thịt đã ướp, 2 trái ớt cắt nhỏ cùng 100ml nước vào.

    Đến khi nước sốt sôi thì cho đậu hũ non vào, nấu tiếp khoảng 8 phút nước sốt sôi 1 lần nữa thì bạn cho phần hành lá cắt nhỏ còn lại vào, tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Đậu hũ non sốt thịt bằm cà chua sau khi nấu xong sẽ có màu sắc đẹp mắt. Khi ăn vào ta sẽ cảm nhận được vị mềm mịn của đậu hũ cùng với nước sốt đậm đà, hơi cay cay. Ăn cùng cơm trắng thì còn gì tuyệt bằng.

3. Đậu hũ non sốt thịt bằm dầu hào

Đậu hũ non sốt thịt bằm dầu hào
  • Chuẩn bị

    5 phút
  • Chế biến

    10 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Đậu hũ non sốt thịt bằm dầu hào

Đậu hũ non Thịt nạc dăm xay Hành lá Gừng Bột bắp Xì dầu Dầu hào Bột ngọt/ tiêu

Thông tin về dầu hào

  • Dầu hào là một loại nước sốt có nguyên liệu chính được làm từ con hàu tươi, được dùng để làm tăng hương vị cho các món xào hoặc ướp cho các nướng.
  • Dầu hào có màu nâu sẫm hơn màu cánh gián, hương vị của nó là sự pha trộn hoàn hảo của mặn và ngọt. Tùy thuộc vào tỉ lệ hàu có trong dầu hào mà hương vị sẽ thay đổi đôi chút.
  • Đây là gia vị không thể thiếu trong ẩm thực của các nước Châu Á như Quảng Đông, Thái Lan, Việt Nam và Khmer.

Bạn có thể mua dầu hào tại các cửa hàng Bách hoá XANH trên toàn quốc hoặc trên trang thương mại điện tử hayan.vn. Ngoài ra bạn cũng có thể làm dầu hào tại nhà để hợp khẩu vị nhé.

nguyên liệu làm đậu hũ non sốt thịt bằm dầu hào

Cách chế biến Đậu hũ non sốt thịt bằm dầu hào

  • Sơ chế nguyên liệu

    Cắt nhỏ đậu hũ non thành các miếng vừa ăn có chiều dài khoảng 1 lóng tay.

    Hành lá cắt bỏ đầu và lá úa, rửa sạch, cắt nhỏ.

    Gừng gọt vỏ, cắt thành sợi nhỏ.

    Cho 2 muỗng canh bột bắp cùng 3 muỗng canh nước vào tô sau đó khuấy đều lên cho bột tan hoàn toàn.

  • Sốt thịt và đậu hũ non

    Bắc nồi lên bếp, cho 1 ít dầu ăn và 1/2 lượng hành lá cắt nhỏ vào phi đến khi hành dậy mùi thơm thì cho gừng, thịt nạc xay vào.

    Xào đến khi thịt săn lại thì cho 2 muỗng canh xì dầu, 1 muỗng canh dầu hào, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê tiêu vào, đảo đều cho đến khi thịt chín thì bạn cho 100ml nước lọc, nước bột bắp và tàu hũ non vào.

    Nấu với lửa lớn khoảng 3 phút cho nước thịt sôi trở lại thì bạn cho thêm 1/2 muỗng cà phê tiêu và phần hành lá còn lại vào rồi tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Đậu hũ non sốt thịt bằm dầu hào có mùi thơm hấp dẫn, cuốn hút. Khi ăn vào ta sẽ cảm nhận được vị ngon, mềm của tàu hũ hết hợp cùng vị thơm ngon đậm đà của nước sốt thịt dầu hào. Ăn cùng với cơm nóng thì còn gì tuyệt bằng đúng không cả nhà?

Cách chọn mua đậu hũ non ngon

  • Bạn nên chọn mua đậu hũ non ở các siêu thị và cửa hàng uy tín để tránh mua hàng kém chất lượng.
  • Khi mua bạn nên lựa những đậu hũ được bao bì, đóng gói kĩ lưỡng, nguyên vẹn, không bị trách hoặc rơi ra.
  • Bạn cũng nên chú ý hạn sử dụng in trên bao bì sản phẩm. Và nên mua những đậu hũ có ngày sản xuất gần với ngày mua của bạn nhất để khi chế biến sẽ ngon hơn nhé!
  • Ngoài ra bạn có thể tự làm đậu hũ non tại nhà với các hướng dẫn vô cùng chi tiết cua HAY ĂN.

Cách chọn thịt heo băm tươi ngon

  • Thịt heo băm tươi ngon sẽ có lớp màng ngoài khô, màu sắc đỏ nhạt hoặc hồng tươi. Khi chạm tay vào không bị nhớt, thịt rắn chắc, không có màu sắc hoặc mùi bất thường.
  • Tuyệt đối không mua thịt có mỡ màu vàng hoặc để lại dấu tay khi ấn vào. Vì đây rất có thể là heo bị bệnh sắc tố, thịt heo bị hiễm ký sinh trùng.
  • Bạn có thể mua thịt xay sẵn tại các cửa hàng, siêu thị hoặc tự xay/ băm tại nhà.

Bạn đã hoàn thành xong 3 món đậu hũ non sốt thịt bằm sa tế, cà chua và dầu hào thơm ngon, siêu hấp dẫn cho bữa cơm gia đình rồi. HAY ĂN chúc bạn thành công với 3 công thức này nhé!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ 3 kênh YouTube Cooky TV, TNT_ FAMILY, Vào Bếp Cùng Nguyễn Phi Hùng -Hung Foods

Từ khóa: 3 Cách làm đậu hũ non sốt thịt bằm sa tế, cà chua và dầu hào,đậu hũ non sốt thịt bằm,cách làm đậu hũ non sốt thịt bằm,đậu hũ non sốt thịt bằm sa tế,đậu hũ non sốt thịt bằm cà chua,đậu hũ non,đậu hũ non sốt thịt bằm,cách làm đậu hũ non sốt thịt bằm,đậu hũ non sốt thịt bằm sa tế,đậu hũ non sốt thịt bằm cà chua,đậu hũ non,đậu hũ non sốt thịt bằm,cách làm đậu hũ non sốt thịt bằm,đậu hũ non sốt thịt bằm sa tế,đậu hũ non sốt thịt bằm cà chua,đậu hũ non,