Hưỡng dẫn nấu ăn
3 cách làm đậu hũ non sốt nấm đông cô (nấm hương) chay thơm béo dễ làm
1. Đậu hũ non sốt nấm đông cô và nấm bào ngư
Chuẩn bị
15 phútChế biến
10 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Đậu hũ non sốt nấm đông cô và nấm bào ngư
Đậu hũ non Nấm đông cô Nấm bào ngư Hành boa rô Gừng (nhỏ) Dầu hào chay Dầu mè Bột năng Hạt nêm chay Dầu ăn Nước tương Gia vị thông dụng (đường/ muối/ tiêu)Cách chọn mua nấm bào ngư ngon
- Nên chọn cây nấm có thân chắc, mũ nấm to, có thể màu xám hoặc trắng (tùy theo loại) nhưng không nên bị rách nhiều, phần chóp nấm lõm nhẹ và dưới mũ nấm có các cánh tơ mỏng.
- Ưu tiên, chọn nấm bào ngư mọc thành cụm với nhau, tươi rói và có mùi nấm đặc trưng.
- Với các món xào thì bạn nên chọn loại nấm bào ngư nâu vì nấm sẽ giòn, dai và ngọt hơn.
Cách chế biến Đậu hũ non sốt nấm đông cô và nấm bào ngư
-
Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, hành boa rô bạn rửa sạch, rồi cắt nhỏ. Gừng đem gọt vỏ, rửa sạch sau đó cắt sợi.
Tiếp đến, cắt bỏ phần gốc của nấm bào ngư và nấm đông cô rồi đem rửa sạch với nước muối pha loãng, để ráo nước và cắt hạt lựu.
Chuẩn bị 1 nồi nước sôi và cho vào đó 1 muỗng cà phê muối, sau đó cho đậu hũ vào luộc từ 2 - 3 phút. Đậu hũ sau khi luộc đem cắt khúc vừa ăn.
-
Làm sốt nấm
Bắc chảo lên bếp và cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn. Đợi dầu nóng thì cho hành boa rô vào phi đến khi dậy mùi thơm rồi cho gừng cắt sợi vào.
Cho nấm đông cô vào, xào trong 2 - 3 phút, sau đó cho tiếp nấm bào ngư vào và đảo đều. Tiếp đến, bạn cho nước vào sao cho ngập xâm xấp phần nấm.
Khi phần nấm bắt đầu sôi thì cho vào đó 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, 2.5 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng cà phê dầu mè rồi đảo đều cho nấm thấm gia vị.
Pha 1 muỗng canh bột năng với nước rồi cho từ từ hỗn hợp vào đến khi thấy phần sốt có độ sánh vừa đủ thì ngưng.
Cuối cùng, cho thêm 1 muỗng cà phê tiêu vào rồi tắt bếp.
-
Hoàn thành
Xếp đậu hũ non ra dĩa. Rưới sốt nấm lên đều khắp mặt đậu hũ. Thêm vào bên trên 1 ít hành boa rô cắt nhỏ để trang trí.
Vậy là món ăn đã hoàn thành và chỉ đợi bạn thưởng thức!
-
Thành phẩm
Đậu hũ non rất thơm và béo, nước sốt đậm đà, dậy mùi hương của nấm rất ngon. Món ăn này ăn kèm cơm nóng thì quả không còn gì bằng.
2. Đậu hũ non sốt nấm đông cô và nấm mèo
Chuẩn bị
15 phútChế biến
10 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Đậu hũ non sốt nấm đông cô và nấm mèo
Đậu hũ non Nấm đông cô khô Nấm mèo khô Hành tím Nước tương Dầu ăn Bột năng (hoặc bột bắp)Cách chọn mua nấm mèo (mộc nhĩ) ngon
- Chọn nấm mèo đen khô để dùng cho an toàn hơn nấm mèo tươi.
- Ưu tiên chọn cánh nấm mèo có tai to, dày và phần gốc ít nấm con.
- Màu sắc nấm nên có màu hổ phách sậm, hơi bóng (đối với mặt nấm phía trên) và màu cà phê sữa (đối với mặt nấm ở phía dưới).
- Hạn chế chọn nấm mèo nhìn quá đen, vì loại này có thể bị nhũn nát khi ngâm nước và ít giòn hơn.
Cách chế biến Đậu hũ non sốt nấm đông cô và nấm mèo
-
Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, nấm đông cô và nấm mèo bạn cho vào tô, ngâm trong nước ấm khoảng 7 - 10 phút để nấm nở ra rồi băm nhỏ.
Phần nước ngâm nấm bạn chắt bỏ cặn, sau đó đem hòa cùng 2gr bột năng.
Hành tím bạn lột vỏ rồi đem băm nhỏ. Đối với đậu hũ non, cắt thành từng khoanh nhỏ vừa ăn.
-
Sốt nấm và đậu hũ non
Bắc nồi lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn. Đợi dầu nóng thì cho hành tím vào phi đến khi dậy mùi thơm.
Cho nấm mèo, nấm đông cô vào, rồi thêm vào đó 2 muỗng canh nước tương và đảo đều cho thấm gia vị.
Tiếp đến, cho hỗn hợp bột năng vào, đun nhỏ lửa.
Khi hỗn hợp sánh lại, bạn cho đậu hũ vào, đảo nhẹ tay cho các nguyên liệu quyện đều vào nhau và tránh làm vỡ đậu hũ.
Đậy nắp nồi và tiếp tục đun nhỏ lửa trong 5 phút cho đậu hũ chín và thấm đều gia vị.
-
Thành phẩm
Đậu hũ vừa mềm, vừa thơm lại giữ được độ ngọt béo đặc trưng. Hòa cùng phần sốt nấm sánh quyện, đậm đà vừa miệng. Món này ăn cùng với cơm nóng rất là hợp vị luôn đó.
3. Đậu hũ sốt nấm đông cô và nấm mỡ
Chuẩn bị
15 phútChế biến
10 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Đậu hũ sốt nấm đông cô và nấm mỡ
Đậu hũ non Nấm đông cô khô Nấm mỡ (5 cái) Hành boa rô Lá bạc hà Ớt Bột năng Dầu hào chay Hạt nêm chay Nước tương Dầu ăn Đường/ tiêuCách chọn mua nấm mỡ ngon
- Nên chọn những cây nấm có màu trắng, chân nấm ngắn, mũ tròn. Khi nấm ngả sang màu trắng ngà hoặc xuất hiện các vết thâm... thường là nấm đã để lâu, ăn không ngon hoặc đã bị hỏng.
- Ưu tiên chọn những nấm cỡ vừa, cầm vào thấy chắc tay.
- Đặc biệt, bạn nên ngửi qua, xem nấm có mùi thơm đặc trưng không. Nếu thấy nấm có mùi ôi, hay mùi lạ thì không nên chọn.
Cách chế biến Đậu hũ sốt nấm đông cô và nấm mỡ
-
Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, hành boa rô rửa sạch rồi dùng dao cắt nhỏ.
Tiếp đến, bạn rửa sạch nấm mỡ, để ráo nước rồi cắt hạt lựu.
Nấm đông cô đem ngâm nấm trong nước ấm 60 - 80 độ C trong vòng 7 - 10 phút cho nấm nở ra, rồi rửa lại với nước sạch, để ráo nước, sau đó cắt hạt lựu.
Sau cùng, bắc một nồi nước sôi rồi cho đậu hũ vào chần sơ qua trong khoảng 1 phút.
-
Làm sốt nấm
Bắc chảo lên bếp, cho vào đó 1 muỗng canh dầu ăn. Đợi dầu nóng, cho hành boa rô băm nhỏ vào phi đến khi dậy mùi thơm thì cho nấm đông cô và nấm mỡ vào.
Cho thêm vào đó 2 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh dầu hào chay, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh hạt nêm chay và 1/2 muỗng cà phê tiêu.
Đảo đều và xào nấm trong khoảng 3 phút, sau đó cho thêm 8 muỗng canh nước lạnh vào.
Hòa 2 muỗng cà phê bột năng với 1 muỗng canh nước lạnh, đợi đến khi nồi nấm sôi thì cho hỗn hợp bột năng vào, nấu đến khi phần sốt sánh quyện lại là được.
-
Hoàn thành
Xếp đậu hũ ra dĩa. Rưới đều sốt nấm phủ khắp miếng đậu hũ.
Trang trí lên trên với lá bạc hà và 1 vài miếng ớt cắt nhỏ. Vậy là món ăn đã hoàn thành.
-
Thành phẩm
Món đậu hũ sốt nấm nóng hổi, thơm lừng trông rất hấp dẫn.
Miếng đậu hũ mềm, béo, quyện đều trong phần sốt nấm dai dai, đậm vị.
Món này dùng kèm với cơm trắng nóng hổi thì quả không còn gì bằng.
Cách chọn mua đậu hũ non ngon
- Chọn mua đậu hũ non của những thương hiệu uy tín, bao bì còn nguyên vẹn, thông tin trên bao bì đầy đủ, rõ ràng.
- Bạn cần để ý ngày sản xuất và hạn sử dụng ghi trên bao bì, để tránh mua phải đậu hũ non hư, hỏng.
- Ưu tiên chọn mua đậu hũ non tại các cửa hàng thực phẩm sạch hoặc các siêu thị lớn.
Cách chọn mua nấm đông cô ngon
- Đối với nấm đông cô khô: Nên chọn nấm không bị đứt gãy và phần mũ nấm có màu nâu sáng. Đặc biệt, bạn cần chú ý đến mùi hương không bị ẩm mốc, hay có mùi lạ, đồng thời nấm không xuất hiện các vết mốc màu trắng.
- Đối với nấm đông cô tươi: Chọn nấm có kích thước vừa phải, chân nấm ngắn, có phần mũ cúp chặt và màu hơi vàng nâu. Hạn chế chọn những mũ nấm có màu nâu đậm vì có thể là nấm độc. Ngoài ra còn có hương thơm đặc trưng, tự nhiên của nấm.
Thật đơn giản để thực hiện 3 món đậu hũ non sốt nấm đông cô (nấm hương) thơm ngon, bổ dưỡng. Hi vọng với công thức mà HAY ĂN chia sẻ, bạn sẽ làm phong phú thêm thực đơn cho những bữa cơm gia đình. Chúc bạn thành công!
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ 3 kênh YouTube Cô Tư Hà Lan, Hà Ly Cooking và Ngoc Duong & Family
Từ khóa: 3 cách làm đậu hũ non sốt nấm đông cô (nấm hương) chay,cách làm đậu hũ non sốt nấm hương,cách làm đậu hũ non sốt nấm đông cô,đậu hũ non sốt nấm hương,đậu hũ non sốt nấm đông cô,đậu hũ non,cách làm đậu hũ non sốt nấm hương,cách làm đậu hũ non sốt nấm đông cô,đậu hũ non sốt nấm hương,đậu hũ non sốt nấm đông cô,đậu hũ non,cách làm đậu hũ non sốt nấm hương,cách làm đậu hũ non sốt nấm đông cô,đậu hũ non sốt nấm hương,đậu hũ non sốt nấm đông cô,đậu hũ non,