Hưỡng dẫn nấu ăn
3 cách làm đậu hũ kho chay đơn giản thơm ngon và nhanh chóng
1. Đậu hũ kho sườn chay
Chế biến
40 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Đậu hũ kho sườn chay
Sườn chay khô Miếng đậu hũ chiên Nấm đùi gà baby Cà rốt Hành boa rô Tiêu xanh Nước dừa tươi Màu dầu điều Tương ớt Đường Hạt nêm Bột ngọt Nước tương Dầu ănCách chọn mua nguyên liệu ngon
Dầu màu điều bạn có thể mua tại các chợ, siêu thị, cửa hàng thực phẩm uy tín hoặc tự làm tại nhà.
Cách chọn mua cà rốt ngon:
- Bạn nên chọn những củ dáng thon, vừa phải, còn cuống lá, cầm lên thấy cứng không quá mềm. Không nên chọn củ toàn thân bị dập, có vết nứt không nguyên vẹn hay bị mất một góc.
- Chọn mua những củ có lớp vỏ bên ngoài còn nguyên vẹn, trơn láng, không sần sùi, có đốm đen.
- Chọn những củ có màu cam đều màu không nên chọn loại sậm quá, có thể là do bị phun thuốc.
Cách chọn mua nấm đùi gà ngon:
- Chọn những cây nấm có màu trắng, sáng, không có đốm đen, không có vết thâm hay vết nát.
- Nên chọn những cây nấm chắc, không bị mềm, ỉu.
- Không chọn những cây có đầu nấm bị nứt, vì có thể những cây đó để quá lâu, hãy chọn những cây có đầu nấm chắc, cứng.
Cách chế biến Đậu hũ kho sườn chay
-
Sơ chế nguyên liệu
B1: Sơ chế nguyên liệu
Hành boa rô cắt lát mỏng, cà rốt cắt khối khoảng 5 cm ớt sừng cắt lát xéo. Nấm đùi gà rửa sạch, đem cắt làm đôi. Tiêu xanh mang đập dập.
Sườn chay sau khi mua về các bạn rửa sơ với nước cho sạch bụi bẩn, sau đó mang ngâm với nước khoảng 30 phút cho sườn nở mềm, vắt ráo, đem cắt làm 4 phần.
Mách nhỏ: bạn có thể chần sơ cà rốt để xào nhanh chín và không bị cứng.Đậu hũ rửa sơ, lau cho khô nước, sau đó cắt thành khối dày khoảng 2 cm.
-
Chiên nguyên liệu
Bắc chảo ngập dầu lên bếp, khi dầu nóng cho sườn vào chiên sơ qua, khi sườn xém vàng đem vớt ra.
Tiếp tục cho đậu hũ vào chảo vừa chiên và chiên sơ đậu hũ đến xém vàng, sau đó gắp ra ngoài.
-
Kho đậu hũ
Cho 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo, khi dầu nóng cho hành boa rô và tiêu xanh cùng 1 muỗng cà phê màu dầu điều vào phi thơm.
Tiếp theo cho sườn chay, nấm đùi gà, cà rốt vào xào đều, cho thêm 200ml nước dừa tươi. Khi nước dừa hơi sánh lại thì cho thêm 100ml nước lạnh vào, nêm vào 1 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê nước tương. Chỉnh lửa lớn, kho nguyên liệu đến khi nước hơi sánh và cạn thì tắt bếp, gắp ra dĩa và trang trí với ớt, boa rô.
-
Thành phẩm
Sườn chay và đậu hũ dai mềm, thấm vị đậm đà cùng hương thơm của tiêu xanh, món ăn kèm với cơm trắng hoặc bún đều rất ngon đấy!
2. Đậu hũ kho cà ri
Chế biến
20 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Đậu hũ kho cà ri
Đậu hũ bi Hành boa rô Sả Ớt Dưa leo Bột cà ri Nước cốt dừa (hoặc sữa tươi không đường) Nước mắm chay Dầu ăn Hạt nêm chay ĐườngCách chọn mua dưa leo tươi ngon, không bị đắng
- Chọn quả dưa có màu xanh tươi sáng, khá đều màu, không có vết thâm hay màu ố vàng vì đây là dấu hiệu dưa đã bị để lâu và bắt đầu bị hỏng.
- Chọn quả dưa thẳng, không hoặc ít bị cong vẹo. Dưa có quả thuôn dài, kích cỡ đều nhau là loại dưa leo đặc ruột, ăn sẽ giòn ngon hơn dưa leo loại quả ngắn và tròn.
- Nên chọn những quả nặng tay, mềm, có lớp vỏ nhẵn, không có nốt sần và nên chọn những quả nhỏ ăn ngọt hơn dưa leo to.
- Tránh mua những quả dưa phình ra, to ở giữa hoặc đầu quả to đuôi quả nhỏ (và ngược lại) bởi đây là những quả dưa già, ruột nhiều hạt, cứng, không ngon.
- Nếu không may mua nhầm dưa đắng, bạn có thể gọt vỏ để loại bỏ vị đắng.
Cách chế biến Đậu hũ kho cà ri
-
Sơ chế nguyên liệu
Sả, ớt, boa rô đem băm nhuyễn. Đậu hũ rửa sạch, đem thấm giấy cho ráo nước.
Dưa leo cắt thành hình khối nhỏ.
-
Làm sốt cà ri
Cho 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo, khi dầu nóng cho sả, ớt, hành boa rô vào phi thơm. Tắt bếp, cho 1 muỗng canh nước mắm chay, 1/2 muỗng canh hạt nêm chay, 1 muỗng canh đường, 30gr bột cà ri và khuấy đều, thêm vào 120ml nước cốt dừa và bật bếp lại với lửa nhỏ, khuấy đến khi hỗn hợp sệt lại.
-
Làm đậu hũ kho
Khi hỗn hợp sốt sôi và sánh sệt lại, cho đậu hũ và dưa leo vào và đảo đều cho nguyên liệu thấm gia vị, sau đó tắt bếp, bày ra dĩa.
-
Thành phẩm
Món đậu hũ sốt cà ri thơm ngon, đậm đà cùng sốt cà ri ngọt, thơm béo, lại cay cay, món ăn kèm với bún, cơm, bánh mì đều tuyệt vời đấy!
3. Đậu hũ kho tương
Chế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Đậu hũ kho tương
Đậu hũ Tương hột Tỏi Hành tím Ngò rí Hành lá Tương ớt Muối Tiêu Đường Dầu ăn NướcCách chế biến Đậu hũ kho tương
-
Sơ chế nguyên liệu
Đậu hũ rửa sạch, đem lấy giấy thấm hút nước cho ráo, sau đó cắt thành hình vuông nhỏ. Trộn 1/2 muỗng cà phê muối với 1/4 muỗng cà phê đường, sau đó rắc vào đậu.
Hành tỏi lột vỏ, lần lượt cho vào máy xay và xay nhuyễn ra.Mách nhỏ:Nếu không có máy xay thì bạn có thể băm nhuyễn hành và tỏi bằng dao.
Xem thêm: Cách làm hành tây, hành tím bớt hăng chỉ trong tíc tắc mà bạn nên biết!
-
Chiên đậu hũ
Cho dầu vào ngập trong chảo khoảng 2 cm, cho đậu hũ vào chiên vàng đều, sau dó gắp ra giấy thấm dầu.
Cách chiên đậu hũ giòn ngon, không bị văng dầu
Đợi dầu sôi, cho 1 muỗng canh bột gạo vào và khuấy đều. Cho đậu hũ vào chiên trong lửa lớn, sau đó từ từ hạ lửa xuống để đậu hũ được chiên giòn ngon.
-
Kho đậu hũ
Bắc nồi lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào, khi dầu nóng cho hành tỏi vào phi vàng thơm. Nêm vào 1 muỗng canh đường, cho 120gr phần hột từ tương hột vào và dầm. Tiếp tục cho 1 muỗng canh tương ớt vào và đảo đều, thêm 150ml nước vào nấu sôi, khuấy đều, nêm nếm gia vị cho phù hợp.
Cho đậu hũ vào và đảo đều cho đậu hũ thấm nước kho.
-
Hoàn thành
Cho 50ml nước vào và kho trong 20 phút, sau đó nêm nếm gia vị cho phù hợp, rắc ít tiêu lên trên, cho ngò rí lên là hoàn thành.
-
Thành phẩm
Hương vị mặn mặn, ngọt ngọt của nước kho tương đậu cùng đậu hũ mềm ngon, ăn kèm với một chén cơm nóng thì thật hết sẩy!
Cách chọn mua đậu hũ ngon
- Màu sắc: Đậu hũ ngon sẽ luôn có màu trắng ngà. Ngược lại, đậu hủ có thạch cao màu thường vàng hơn, càng vàng thì sẽ càng nhiều thạch cao. Do đó, bạn nên tránh mua những miếng đậu hũ có màu vàng hoặc ngả vàng.
- Sờ: Nếu sờ đậu hũ thấy mềm mại, cầm cảm giác nhẹ tay thì nên mua. Những miếng đậu nặng, cầm chắc, hơi cứng, vuông vức thì không nên mua, vì đây thường là đậu hũ đã trộn cùng thạch cao.
- Ngửi: Những miếng đậu hũ nguyên chất khi ngửi sẽ có mùi thơm, còn đậu có thạch cao sẽ ngửi thấy mùi vôi hoặc không ngửi thấy mùi gì.
- Mùi vị: Đậu hũ ngon sẽ có vị béo đặc trưng của đậu nành, còn đậu hũ chứa nhiều thạch cao sẽ có vị chát.
Thật dễ dàng để thực hiện đúng không nào. Chúc bạn thực hiện thành công 3 cách làm đậu hũ kho chay thơm ngon đậm đà nhé!
*Nguồn tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh Youtube Món Ngon Mỗi Ngày, Diệu Pháp Âm và Vành Khuyên Lê
Từ khóa: 3 Cách làm đậu hũ kho chay,đậu hũ kho sườn chay,đậu hũ kho tương chay,đậu hũ kho cà ri chay,đậu hũ kho,món chay,đậu hũ kho sườn chay,đậu hũ kho tương chay,đậu hũ kho cà ri chay,đậu hũ kho,món chay,đậu hũ kho sườn chay,đậu hũ kho tương chay,đậu hũ kho cà ri chay,đậu hũ kho,món chay,