Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

3 cách làm đậu Hà Lan xào

3 cách làm đậu Hà Lan xào thơm ngon, đơn giản nhanh chóng và bổ dưỡng

Đậu Hà Lan với hương vị thanh mát, giòn giòn, bùi thơm lại tốt cho sức khỏe là món ăn yêu thích của nhiều người. Cùng vào bếp thực hiện thêm 3 công thức món xào với đậu Hà Lan siêu ngon sau đây nhé!

1. Đậu Hà Lan xào thịt gà

Đậu Hà Lan xào thịt gà
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Đậu Hà Lan xào thịt gà

Ức gà Đậu Hà Lan Gừng Hành tây Tỏi băm Bột bắp Dầu hào Dầu mè Muối Dầu ăn

Cách chọn mua ức gà tươi ngon

  • Chọn mua những miếng ức gà có da màu trắng, vì đây là gà lớn thịt có phần ngon và dai hơn, gà non thì thịt hay bị bở.
  • Nếu bạn mua ức gà đã lột da thì quan sát lớp mỡ trên thịt gà. Nên chọn phần mỡ có màu trắng thì thịt sẽ ngon hơn.
  • Chọn miếng ức có những sọc kẻ trong thớ thịt ít. Nếu các sọc ấy càng nhiều thì lượng chất béo và protein càng ít, hơn nữa những đường kẻ này sẽ khiến thịt gà khó thấm gia vị và các loại nước sốt khi chế biến.

Nguyên liệu làm ức gà xào đậu hà lan

Cách chế biến Đậu Hà Lan xào thịt gà

  • Sơ chế nguyên liệu

    Thịt ức gà mua về dùng muối chà xát nhẹ nhàng để khử mùi tanh, sau đó rửa lại với nước sạch rồi cắt thành từng miếng vừa ăn.

    Đậu Hà Lan đem tước bỏ đi phần xơ 2 bên, rửa sạch rồi dùng dao cắt xéo làm đôi. Hành tây bóc vỏ, cắt lắt mỏng.

    Xem thêm: Bỏ túi 10 tuyệt chiêu cắt hành tây không cay mắt

    Cách sơ chế ức gà sạch, không còn mùi hôi

    • Sau khi đã chà xát với muối, bạn có thể dùng hỗn hợp rượu và gừng cắt lát, đập dập vừa chà vừa bóp toàn miếng ức một lần nữa, giúp khử sạch mùi hôi và chất bẩn. Rửa sạch, chờ ráo nước là được.
    • Ngoài ra, bạn cũng có thể cho chanh vào trong nước, cho ức gà vào ngâm trong 15 - 20 phút. Sau đó vớt ra, xả lại nước lạnh và để cho ráo.
  • Ướp gà

    Ướp gà với 1/2 phần bột bắp, 1 muỗng cà phê dầu mè. Đảo đều để thịt gà thấm gia vị trong khoảng 10 phút.

  • Xào sơ gà

    Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn rồi cho gừng cắt lát và tỏi băm vào phi. Khi các nguyên liệu đã dậy mùi, cho phần ức gà vào xào đều tay với lửa lớn.

  • Xào đậu Hà Lan với gà

    Khi thịt gà săn lại thì tiếp tục cho phần hành tây và đậu Hà Lan vào, đảo đều cho các nguyên liệu chín.

    Pha phần bột bắp còn lại với 1 chút nước rồi cho vào chảo gà cùng dầu hào. Đảo đều tay cho các gia vị hòa quyện với nhau.

    Nêm nếm lại gia vị theo khẩu vị gia đình rồi tắt bếp là hoàn thành.

  • Thành phẩm

    Thịt gà xào đậu Hà Lan vô cùng hấp dẫn, thịt gà mềm ngon, thấm vị cùng đậu Hà Lan giòn ngon bùi bùi, ăn cùng chén cơm trắng nóng thì còn gì bằng!

2. Đậu Hà Lan xào lạp xưởng

Đậu Hà Lan xào lạp xưởng
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Đậu Hà Lan xào lạp xưởng

Lạp xưởng Đậu Hà Lan Tỏi Đầu hành trắng Gừng Ớt Muối Tiêu trắng Nước tương Dầu ăn

Cách chọn mua lạp xưởng tươi ngon

  • Chọn mua lạp xưởng ở những nơi uy tín, chất lượng, đảm bảo xem kĩ hạn sử dụng trên bao bì để tránh mua phải những loại lạp xưởng cũ đã quá hạn sử dụng hoặc những loại lạp xưởng dù còn hạn sử dụng những thời gian sản xuất đã quá lâu thì cũng không nên mua.
  • Quan sát thấy miếng lạp xưởng có màu đỏ hồng từ thịt tự nhiên, không có đốm trắng hay đốm đen do bị mốc hư. Nếu được xem trực tiếp từ người bán thì nên ngửi thử, nếu ngửi thấy mùi ôi, thối hoặc mùi chất nhựa thì không nên mua.
  • Bạn có thể mua loại lạp xưởng tươi hoặc khô đều được, tùy theo sở thích. Nếu có thời gian bạn cũng có thể tự làm lạp xưởng tại nhà để đảm bảo vệ sinh mà lại an toàn, chất lượng.

Nguyên liệu làm đậu hà lan xào lạp xưởng

Cách chế biến Đậu Hà Lan xào lạp xưởng

  • Sơ chế lạp xưởng

    Lạp xưởng mua về đem rửa sơ với nước lạnh để sạch chất bẩn, sau đó cắt lát xéo dày tầm 0.5cm.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Đậu Hà Lan đem tước bỏ phần xơ cứng, sau đó rửa sạch. Gừng cạo vỏ, rửa sạch, cắt nhuyễn.

    Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, cắt nhuyễn. Đầu hành lá rửa sạch, đập dập. Ớt rửa sạch, cắt lát mỏng.

  • Xào đậu Hà Lan

    Bắc chảo lên bếp cho vào 1 muỗng cà phê dầu ăn rồi cho lạp xưởng vào xào. Đảo đều tay từ 2 - 3 phút cho đến khi lạp xưởng săn lại và chuyển sang màu hơi trong thì vớt ra cho vào chén.

    Sử dụng lại chảo vừa xào lạp xưởng, cho thêm 1 muỗng cà phê dầu ăn rồi cho ớt, tỏi, gừng và đầu hành vào phi. Khi các nguyên liệu dậy mùi cho đậu Hà Lan vào xào với lửa vừa, đảo đều. Nêm vào 1 ít tiêu trắng, 1/4 muỗng cà phê muối cùng 1 muỗng canh nước tương.

    Đảo đều cho các nguyên liệu thấm gia vị, nấu thêm khoảng 5 phút cho đậu Hà Lan chín mềm thì cho lạp xưởng vào đảo thêm lần nữa rồi tắt bếp là hoàn thành.

    Lưu ý: Do khi xào lạp xưởng sẽ tươm dầu ra, do đó nếu bạn là người không thích ăn nhiều dầu mỡ thì cũng không cần cho dầu ăn vào khi xào lạp xưởng nhé!

  • Thành phẩm

    Đậu Hà Lan xào lạp xưởng đậm đà hấp dẫn, lạp xưởng béo thơm kết hợp với đậu Hà Lan chín tới vẫn giữ được độ giòn và màu xanh đẹp mắt. Bạn có thể ăn món ăn cùng chén cơm trắng nóng và chén nước tương cay để tăng thêm hương vị cho món ăn nhé!

3. Đậu Hà Lan xào tôm

Đậu Hà Lan xào tôm
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Đậu Hà Lan xào tôm

Tôm Đậu Hà Lan Nước tương Dầu hào Bột bắp Bột gừng Ớt chuông đỏ

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua tôm tươi ngon

  • Chọn mua tôm có vỏ bóng, thân tôm chắc chắn, phần đầu cứng gắn chặt với mình tôm, chân tôm gắn chặt vào thân, thịt tôm săn chắc.
  • Tránh chọn mua những con tôm chảy nhớt hay những con tôm có chân đã bị chuyển sang màu đen vì đây chính là dấu hiệu cho thấy chúng không còn tươi.
  • Không mua tôm có phần đuôi xòe ra, lỏng lẻo, mất vây đuôi và không xếp gọn vào nhau vì có thể tôm bắt lên đã lâu, đã ngâm qua chất bảo quản.

Cách chọn mua ớt chuông tươi ngon

  • Để chọn mua được những trái ớt chuông ngon, bạn nên chọn những quả có bề mặt da bóng, trơn, dày, vẫn còn cuống dính chặt vào thân, cầm lên thấy nặng tay và có màu sắc sáng. Đây sẽ là những quả ớt chuông tươi ngon và giàu chất dinh dưỡng.
  • Không chọn mua những quả ớt chuông mềm nhũn, vỏ có những vết thâm, xỉn màu và nứt nẻ vì đây là những quả đã hư và không còn nhiều dưỡng chất.
  • Ớt chuông có 2 loại đực và cái, nếu đuôi quả chia làm 4 là quả cái, còn nếu chia làm 3 sẽ là quả đực. Quả cái thường có vị ngọt, thường dùng ăn sống, còn quả đực sẽ chua và dùng để chế biến món ăn như món xào, món nướng,...

Nguyên liệu làm đậu hà lan xào tôm

Cách chế biến Đậu Hà Lan xào tôm

  • Sơ chế tôm

    Tôm mua về đem rửa với nước muối loãng hoặc rượu trắng để khử mùi tanh, sau đó cắt phần đầu để riêng. Bóc vỏ tôm rồi dùng tăm khều lấy chỉ lưng tôm.

    Mẹo rút chỉ đen trên lưng tôm nhanh

    • Bạn đếm ngược từ đuôi tôm lên rãnh thứ 2 nối giữa 2 đốt vỏ tôm, xuyên tăm qua vị trí này và kéo nhẹ phần chỉ đen để rút chỉ tôm ra ngoài.
    • Không cần dùng dao cắt lưng tôm bạn cũng có thể dùng tăm để moi ngay phần đầu của thân tôm ra sẽ thấy cọng chỉ màu đen. Dùng tay nhẹ nhàng rút sợi chỉ đen này ra thế là tôm đã sạch rồi.
  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Đậu Hà Lan mua về đem tước bỏ phần xơ 2 bên, sau đó rửa với nước sạch, để ráo.

    Ớt chuông rửa sạch, bỏ hạt rồi cắt thành từng lát dài mỏng tầm 0.5cm.

  • Làm nước sốt

    Cho vào tô 2 muỗng canh nước tương, 5gr bột bắp, 5gr bột gừng, 1 muỗng canh dầu hào và 1 ít nước lọc. Khuấy đều cho các gia vị hòa quyện với nhau.

  • Xào đậu Hà Lan

    Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, rồi cho tôm đã sơ chế vào xào đều tay cho đến khi tôm săn lại và chuyển sang màu hơi đỏ thì tắt lửa cho ra dĩa.

    Tiếp tục sử dụng lại chảo vừa xào tôm, cho ớt chuông và đậu Hà Lan vào, đảo đều tay cho đến khi các nguyên liệu chuyển sang màu hơi trong thì cho tôm vào xào cùng.

    Cho tiếp phần nước sốt vào, đảo đều cho các nguyên liệu thấm gia vị thì tắt bếp là hoàn thành.

  • Thành phẩm

    Đậu Hà Lan xào tôm vô cùng đơn giản, tôm tươi ngọt, thịt tôm dai chắc kết hợp với đậu Hà Lan và ớt chuông giòn giòn, tất cả thấm đậm gia vị vô cùng hấp dẫn đấy nhé!

Cách chọn mua và bảo quản đậu Hà Lan tươi ngon

  • Chọn đậu có lớp vỏ bóng và khi bẻ cuống bao giờ cũng thấy giòn. Không nên chọn đậu Hà Lan có vỏ sần vì những quả đó hạt không ngon hoặc có thể bị lép hạt.
  • Đậu Hà Lan sau khi mua về bạn nên bảo quản nguyên trái trong túi kín ở ngăn mát tủ lạnh nếu không dùng liền. Khi cần dùng chỉ việc mang ra tách hạt và sơ chế. Với cách bảo quản này bạn có thể bảo quản đậu trong vòng 5 - 6 ngày.

Trên đây là hướng dẫn 3 cách làm đậu Hà Lan xào thơm ngon, hấp dẫn cho bữa cơm gia đình thêm hương vị. Cùng thực hiện món ăn để chiêu đãi mọi người nhé, chúc bạn thành công!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ các kênh YouTube: Adam Liaw, Souped Up Recipes specialforkvideos

Từ khóa: 3 cách làm đậu Hà Lan xào,cách làm đậu hà lan xào,cách làm đậu hà lan xào thịt gà,cách làm đậu hà lan xào lạp xưởng,cách làm đậu hà lan xào tôm,đậu hà lan xào,cách làm đậu hà lan xào,cách làm đậu hà lan xào thịt gà,cách làm đậu hà lan xào lạp xưởng,cách làm đậu hà lan xào tôm,đậu hà lan xào,cách làm đậu hà lan xào,cách làm đậu hà lan xào thịt gà,cách làm đậu hà lan xào lạp xưởng,cách làm đậu hà lan xào tôm,đậu hà lan xào,