Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Đậu bắp xào sả ớt, sa tế, dầu hào

3 cách làm đậu bắp xào sả ớt, sa tế, dầu hào thơm ngon đậm đà hấp dẫn

Đậu bắp giòn ngọt, thấm vị kết hợp cùng các nguyên liệu tươi ngon, đầy dinh dưỡng chắc chắn sẽ làm cho các thành viên trong gia đình bạn thích mê. Cùng vào bếp với HAY ĂN và thực hiện ngay 3 món xào với đậu bắp ngay nhé!

1. Đậu bắp xào sả ớt

Đậu bắp xào sả ớt
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Đậu bắp xào sả ớt

Đậu bắp Cải thảo sấy khô Ớt sừng Sả Hành tím Tỏi Nước tương Dầu ăn Gia vị thông dụng (muối/ đường/ hạt nêm)

Nơi mua cải thảo sấy khô

  • Nên chọn loại cải thảo sấy khô đã được ướp gia vị để món ăn thêm phần đậm đà và hấp dẫn.
  • Bạn có thể tìm mua loại cải thảo này tại các khu chợ, cửa hàng bán đồ khô, siêu thị hoặc trên các trang thương mại điện tử uy tín.
  • Khi mua nên chú ý đến bao bì, nhãn hiệu bên ngoài phải còn nguyên vẹn, không ố màu, rách nát. Sản phẩm bên trong không bị mốc, chảy dịch hay có dấu hiệu bất thường.

Đậu bắp xào sả ớt

Cách chế biến Đậu bắp xào sả ớt

  • Sơ chế nguyên liệu

    Đậu bắp cắt bỏ phần cuống, ngâm với nước muối pha loãng khoảng 10 phút, sau đó vớt ra rửa sạch lại với nước để ráo rồi cắt khúc xéo vừa ăn, dày khoảng 1 - 2 lóng tay.

    Sả rửa sạch, dùng dao đập rồi băm nhuyễn. Hành tím, tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Ớt sừng cắt đôi, bỏ hạt sau đó băm nhuyễn.

  • Xào đậu bắp

    Bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng sau đó cho toàn bộ phần hành, tỏi, sả, ớt băm và cải thảo sấy khô vào phi thơm.

    Tiếp theo, các bạn trút đậu bắp vào chảo cùng với 1 muỗng canh nước lọc và xào ở lửa vừa.

    Khi thấy đậu bắp bắt đầu chín tới, thêm 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh nước tương vào chảo rồi tiếp tục đảo đều khoảng 2 phút nữa cho đậu bắp thấm gia vị thì tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Đậu bắp vừa chín tới thơm nức mũi hương sả, vẫn giữ được vị ngọt và độ giòn tự nhiên, lại cay cay, đậm đà cực cuốn hút. Món này ăn kèm cùng cơm nóng và một ít nước tương tỏi ớt thì còn gì bằng.

2. Đậu bắp xào sa tế

Đậu bắp xào sa tế
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Đậu bắp xào sa tế

Đậu bắp Tỏi Hành lá Nước mắm Tương ớt Dầu hào Ớt sa tế Dầu ăn Gia vị thông dụng (đường/muối/hạt nêm)

Nơi mua sa tế

Bạn có thể mua sa tế tại chợ, siêu thị, các cửa hàng Bách hoá XANH trên toàn quốc hoặc trang thương mại điện tử hayan.vn. Ngoài ra bạn có thể tự làm sa tế tại nhà theo công thức dưới đây.

Đậu bắp xào sa tế

Cách chế biến Đậu bắp xào sa tế

  • Sơ chế nguyên liệu

    Đậu bắp cắt bỏ phần cuống, mang đi rửa sạch nhiều lần với nước, sau đó vớt ra để ráo.

    Hành lá rửa sạch, cắt khúc dài khoảng 1 lóng tay. Tỏi lột vỏ, cắt lát.

  • Pha sốt

    Cho vào chén 1/2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê tương ớt, 1/2 muỗng canh dầu hào, 1/2 muỗng canh ớt sa tế, 3 muỗng canh nước lọc sau đó khuấy đều cho các gia vị tan hoàn toàn.

  • Trụng đậu bắp

    Bắc một nồi nước lên bếp, cho 1 muỗng cà phê muối vào rồi đun sôi.

    Kế đến, cho phần đậu bắp vào, luộc sơ khoảng 1 - 2 phút thì vớt ra, sau đó cho ngay vào tô nước đá.

    Mách nhỏ: Đậu bắp sau khi luộc các bạn nên cho vào tô nước đá để đậu bắp giữ được màu xanh và độ giòn ngọt tự nhiên.

  • Xào đậu bắp

    Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng, sau đó cho phần tỏi cắt lát vào phi thơm.

    Cho đậu bắp vào chảo, đảo sơ khoảng 1 phút. Kế đến, cho phần nước sốt đã pha vào, tiếp tục đảo ở lửa vừa khoảng 2 phút cho đậu bắp ngấm đều gia vị.

    Cuối cùng, cho hành lá cắt khúc vào chảo, nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Đậu bắp xào sa tế sau khi hoàn thành có màu sắc bắt mắt. Đậu bắp giòn ngọt quyện cùng với sốt sa tế đậm đà, cay cay đưa vị.

    Món này ngoài dùng với cơm nóng còn có thể làm đồ nhắm để nhâm nhi với bạn bè nữa đó! Vào bếp và thực hiện ngay nhé!

3. Đậu bắp xào dầu hào

Đậu bắp xào dầu hào
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Đậu bắp xào dầu hào

Đậu bắp Cà rốt Hành tím Nước tương Dầu hào Tương ớt Bột năng Dầu ăn Gia vị thông dụng (đường/muối/hạt nêm)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua cà rốt tươi ngon

  • Chọn củ cà rốt có kích thước vừa phải, hình dáng thẳng thuôn dài về phía đuôi, lớp vỏ trơn láng, cầm chắc tay và hơi cứng.
  • Lựa chọn những củ cà rốt có màu cam đậm, sáng, cuống lá còn tươi xanh dính chặt vào thân củ.
  • Không chọn những củ cà rốt có cuống bị dập héo, phần thân bị dập, chảy nhớt, xuất hiện những vết thâm, dùng tay ấn vào cảm giác mềm.

Nơi mua dầu hào

  • Dầu hào bạn có thể tìm mua tại các khu chợ, cửa hàng tiện lợi hoặc tại siêu thị Bách hóa XANH trên toàn quốc hay mua online tại hayan.vn.
  • Ngoài ra, bạn cũng có thể tự làm dầu hào tại nhà theo hướng dẫn của HAY ĂN.

Đậu bắp xào dầu hào

Cách chế biến Đậu bắp xào dầu hào

  • Sơ chế nguyên liệu

    Đậu bắp mua về mang đi ngâm nước muối khoảng 10 phút, sau đó xả sạch.

    Cà rốt gọt vỏ, mang đi rửa sạch, sau đó dùng dao tỉa hoa rồi cắt thành các lát mỏng dày khoảng 1/2 lóng tay nhỏ.

    Hành tím lột vỏ, băm nhuyễn.

  • Trụng nguyên liệu

    Bắc nồi nước lên bếp, cho 1 muỗng cà phê muối vào rồi đun sôi. Sau đó lần lượt cho cà rốt và đậu bắp vào trụng khoảng 5 phút cho đậu bắp và cà rốt chín đều thì vớt ra, mang ngâm vào tô nước lạnh.

    Đậu bắp sau khi ngâm vào nước lạnh khoảng 5 - 10 phút, các bạn vớt ra để ráo rồi dùng dao cắt bỏ cuống, sau đó cắt xéo thành các miếng vừa ăn dày khoảng 1 - 2 lóng tay.

  • Nấu nước sốt

    Bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng, sau đó cho hành tím vào phi thơm.

    Khi hành đã dậy mùi, các bạn tắt bếp sau đó thêm 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh nước tương, 1.5 muỗng canh dầu hào, 1/2 muỗng canh đường, 1/3 muỗng canh tương ớt vào chảo rồi bật bếp và khuấy thật đều cho các gia vị tan hoàn toàn.

    Kế đến, hòa 1/2 muỗng canh bột năng với 2 muỗng canh nước rồi cho vào chảo, nhanh tay khuấy thật đều cho phần sốt sôi và sánh lại.

  • Thành phẩm

    Bày đậu bắp và cà rốt luộc ra đĩa, rưới nước sốt lên trên, sau đó trang trí lại cho đẹp mắt là hoàn thành.

    Đĩa đậu bắp xào dầu hào được dọn ra nóng hổi, thơm phức, vô cùng hấp dẫn mà nguyên liệu và thao tác lại cực kì đơn giản. Đậu bắp và cà rốt vừa chín tới vẫn giữ được màu sắc đẹp mắt, quyện cùng với nước sốt dầu hào được nêm nếm vừa miệng, vô cùng hấp dẫn.

Cách chọn mua đậu bắp tươi ngon

  • Chọn mua những quả đậu bắp tươi, non, có kích thước nhỏ, có màu xanh bóng đẹp, lớp vỏ bên ngoài có một lớp lông mao mỏng.
  • Không chọn mua những quả bị mềm hoặc có vết thâm bên ngoài cũng như có kích thước quá lớn sẽ là quả đậu bắp già, ăn không ngon.
  • Dùng tay bấm nhẹ thấy lớp vỏ giòn, cứng, không bị mềm và lõm là đậu bắp tươi, non.

Trên đây là 3 cách làm đậu bắp xào sả ớt, sa tế, dầu hào thơm ngon đậm đà dễ làm cho bữa cơm gia đình thêm phần ngon miệng. Chúc các bạn thành công với công thức mà HAY ĂN chia sẻ nhé!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ các kênh YouTube
Món Chay Mỗi Ngày Delicious Vegan, Lina CookingHuỳnh Phương Món ngon tại nhà

Từ khóa: Đậu bắp xào sả ớt, sa tế, dầu hào,đậu bắp xào sả ớt,đậu bắp xào sa tế,đậu bắp xào dầu hào,cách làm đậu bắp xào,đậu bắp xào,đậu bắp xào sả ớt,đậu bắp xào sa tế,đậu bắp xào dầu hào,cách làm đậu bắp xào,đậu bắp xào,đậu bắp xào sả ớt,đậu bắp xào sa tế,đậu bắp xào dầu hào,cách làm đậu bắp xào,đậu bắp xào,