Hưỡng dẫn nấu ăn
3 cách làm cua nướng thơm ngon hấp dẫn dễ làm cho buổi tụ họp
1. Cua đồng nướng
Chuẩn bị
15 phútChế biến
20 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cua đồng nướng
Cua đồng Muối hạt Hạt nêm Ớt Dầu ănCách chọn mua cua đồng tươi ngon
- Cua đồng tươi ngon có màu xám đục, thân cua có nhiều rông, rêu, và bùn đất, phần mai cua bóng, sáng, di chuyển linh hoạt. Trong khi cua nuôi thường ít di chuyển hơn, phần mai hơi bóng.
- Cua đồng có gạch cua màu vàng, phần càng nhỏ, còn cua nuôi thường có phần gạch màu xanh đen, càng to.
- Dùng tay gõ thử vào thân cua thấy thịt chắc là cua đồng tươi ngon, cua nuôi sẽ nghe thấy âm thanh rỗng, thịt cua bị nát, ăn vào có vị mặn hơi chát.
- Chọn những con cua còn nguyên vẹn, càng cua còn đầy đủ. Nếu yếm cua nhỏ là cua đực, sẽ có nhiều thịt. Trong khi con cái có yếm to hơn, sẽ có nhiều gạch.
Dụng cụ thực hiện
Cách chế biến Cua đồng nướng
-
Sơ chế cua đồng
Cua đồng mua về rửa sạch hết rêu, bùn đất bám trên thân cua. Dùng tay tách rời mai cua là được.
-
Ướp cua
Cho vào cối 1 muỗng canh muối hạt, 1 muỗng canh hạt nêm, 6 trái ớt hiểm, giã nhuyễn hỗn hợp.
Trộn đều hỗn hợp muối ớt với phần cua đồng đã được làm sạch, giúp gia vị thấm đều vào từng con cua.
Mách bạn:
- Tùy vào khẩu vị gia đình bạn có thể tăng giảm lượng gia vị tùy thích.
- Bạn nên ướp cua đồng trong khoảng 15 - 20 phút giúp thịt cua thấm gia vị đậm đà hơn.
-
Nướng cua
Đốt lửa chuẩn bị bếp than hồng, trong khi đó bạn xếp đều cua lên vỉ nướng, đặt lên lửa than và bắt đầu nướng đến khi cua vàng đều, thịt chín hoàn toàn là được.
Nướng đến khi mặt cua săn lại, dùng cọ phết đều 1 lớp dầu ăn lên bề mặt, lật mặt cua tiếp tục nướng.
Mách bạn: Thỉnh thoảng phết thêm 1 lớp dầu ăn giúp cua chín nhanh, giòn mà không bị khô cứng.
-
Thành phẩm
Từng con cua đồng giòn rụm vàng ươm bắt mắt, thơm nồng hấp dẫn. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị mặn mặn cay cay xen lẫn vào nhau tạo nên hương vị lạ miệng, chấm thêm nước chấm muối ớt chanh thì tuyệt vời.
2. Cua biển nướng mọi
Chuẩn bị
15 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cua biển nướng mọi
Cua biển Ớt hiểm Chanh Muối hạtHình nguyên liệu
Cách chế biến Cua biển nướng mọi
-
Sơ chế cua biển
Cua biển mua về dùng bàn chải chà xát nhẹ nhàng giúp làm sạch bùn đất, rêu bám trên thân. Sau đó dùng mũi kéo đâm mạnh vào yếm cua, đến khi cua chết, càng cua duỗi thẳng là được.
-
Nướng cua
Chuẩn bị bếp than hồng, xếp cua lên trên mặt than, nướng đến khi cua bắt đầu chuyển sang màu vàng đỏ thì lật mặt cua tiếp tục nướng thêm khoảng 10 - 15 phút.
Đến khi cua thơm, chín vàng cả 2 mặt thì có thể gắp ra chuẩn bị thưởng thức.
-
Làm muối ớt
Giã nhuyễn 1 muỗng canh muối hạt, 6 trái ớt hiểm, trộn đều. Vắc thêm 1/2 trái chanh, trộn đều chung với hỗn hợp muối ớt.
-
Thành phẩm
Cua được nướng chín vàng ươm, thơm phức cực kì hấp dẫn. Thịt cua săn chắc, dai dai có vị thanh ngọt tự nhiên chấm thêm nước chấm muối ớt mặn mặn, chua chua thêm chút cay nồng thơm ngon.
3. Cua biển nướng bơ tỏi
Chuẩn bị
15 phútChế biến
20 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cua biển nướng bơ tỏi
Cua biển Tỏi ( băm nhỏ) Bột ớt Muối Bơ thực vậtHình nguyên liệu
Dụng cụ thực hiện
Lò nướng thủy tinh (hoặc lò nướng thùng), kéo, dao, giấy bạc, muỗng,...
Cách chế biến Cua biển nướng bơ tỏi
-
Sơ chế cua biển
Cua biển mua về dùng mũi kéo đâm vào yếm cua, chờ đến khi cua ngừng hoạt động hẳn thì lấy kéo ra.
Chà rửa sạch sẽ hết rêu bám trên thân, rửa sạch để ráo nước. Dùng tay tách mai cua, để riêng chờ chế biến.
-
Ướp cua
Đặt cua lên trên 1 lớp giấy bạc, ướp cua với 1 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng cà phê bột ớt, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bơ thực vật, úp phần mai cua lên thân cua và bọc kín giấy bạc lại.
-
Nướng cua
Cho cua vào lò nướng chỉnh nhiệt độ ở mức 150 độ C, nướng trong khoảng 15 phút.
-
Thành phẩm
Cua được nướng chín đều trong giấy bạc giúp cua giữ được phần nước thanh ngọt, vị cua thơm ngon thoang thoảng mùi thơm của tỏi, chút vị cay cay mằn mặn thêm chút béo béo từ bơ thực vật. Ăn cua khi còn nóng để cảm nhận vị ngon đúng chuẩn nhé!
Cách chọn mua cua biển tươi ngon
- Bạn nên chọn những con cua vẫn còn sống, di chuyển nhanh, mắt sáng, toàn thân nguyên vẹn, đầy đủ chân, càng.
- Chú ý quan sát phần da lụa giữa kẹt khủy trên càng cua, nếu chúng có màu hồng đỏ hoặc hồng sậm thì cua sẽ có nhiều thịt. Phần da ở đây trơn bóng thì càng tốt, thịt cua sẽ càng nhiều.
- Dùng tay bóp thử vào yếm cua, nếu yếm cứng, chắc thì đó là cua ngon, ngược lại nếu yếm và mai cua mềm thì thịt sẽ không ngon.
- Bạn nên mua cua vào mùa nước, những ngày đầu tháng, cuối tháng hay những đêm không trăng thịt cua sẽ ngon hơn hẳn. Thời điểm giữa tháng là ngày mà cua lột vỏ, thịt sẽ ít đi, không ngon bằng.
- Nên chọn mua cua tại các địa điểm uy tín, cửa hàng bán hải sản tươi ngon để đảm bảo chất lượng.
Cách sơ chế cua biển đúng cách
- Cua sau khi mua về nên giữ nguyên dây buộc, dùng mũi dao nhọn hoặc kéo, đâm thẳng vào yếm cua, đến khi chân cua duỗi thẳng thì thôi.
- Loại bỏ hết dây buộc, dùng bàn chải đánh răng từ từ chà rửa sạch hết bùn đất, rêu bám trên thân cua, càng cua, rửa lại với nước.
- Dùng tay tách rời phần mai cua, loại bỏ phần phổi và lông tơ đi là được.
Chỉ với các bước vô cùng đơn giản bạn có thể dễ dàng thực hiện được ngay 3 cách làm cua nướng thơm ngon cho gia đình thưởng thức rồi. Chúc bạn thực hiện thành công nhé!
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ các kênh YouTube: ATRung Food, Cuộc Sống Vùng Quê, Ann Lang Thang
Từ khóa: 3 cách làm cua nướng,cua nướng,cua đồng nướng,cua nướng mọi,cách làm cua nướng,cách nướng cua,cua nướng,cua đồng nướng,cua nướng mọi,cách làm cua nướng,cách nướng cua,cua nướng,cua đồng nướng,cua nướng mọi,cách làm cua nướng,cách nướng cua,