Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

3 cách kho củ hủ dừa

3 cách làm củ hủ dừa kho thơm ngon đậm đà dễ làm tại nhà

Trong các món chay quen thuộc chắc hẳn bạn đã từng ăn qua các món được làm từ củ hủ dừa. HAY ĂN sẽ giới thiệu với các bạn 3 món kho cùng củ hủ dừa vô cùng hấp dẫn, độc đáo và chất lượng. Mời các bạn cùng vào bếp nhé!

1. Củ hủ dừa kho nấm

Củ hủ dừa kho nấm
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    15 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Củ hủ dừa kho nấm

Củ hủ dừa Nấm rơm Hành boa rô Ớt Dầu ăn Nước màu Nước mắm chay Gia vị thông dụng (muối/đường/tiêu/hạt nêm)

Cách chọn mua nấm rơm tươi ngon

  • Chọn loại nấm rơm có hình tròn, vẫn còn búp. Không nên chọn loại đã nở to ra.
  • Nấm rơm có màu đen bao giờ cũng ngon hơn nấm rơm có màu trắng.
  • Ngoài ra, bạn có thể sử dụng các loại nấm khác để thực hiện món ăn này nhé.

nguyên liệu làm củ hủ dừa kho nấm

Cách chế biến Củ hủ dừa kho nấm

  • Sơ chế nguyên liệu

    Củ hủ dừa mua về bạn đem ngâm chúng với nước muối khoảng 10 - 15 phút để sạch hết chất bẩn. Sau đó rửa lại với nước sạch một lần nữa rồi cắt thành từng miếng vừa ăn.

    Nấm rơm thì cắt bỏ phần chân nấm nếu có quá nhiều đất cát. Ngâm nấm với nước muối pha loãng trong vòng 5 phút để loại bỏ hết chất bẩn.

    Hành boa rô cũng rửa sạch, lấy phần gốc hành rồi cắt thành từng khúc dài khoảng 1 lóng tay. Phần gần ngọn thì cắt thành từng khoanh nhỏ dùng để trang trí món ăn.

  • Ướp và xào nấm

    Chờ đến khi nấm rơm ráo nước thì chúng ta mới tiến hành ướp gia vị. Cho vào nấm 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm và 1 muỗng canh nước mắm chay. Trộn đều và ướp khoảng 7 - 10 phút.

    Bắc chảo lên bếp và cho vào 1 ít dầu ăn, dầu ăn nóng thì cho hành boa rô vào, chờ đến khi hành vừa vàng thì cho nấm rơm vào xào khoảng 4 đến 5 phút là được, lúc này nấm rơm sẽ săn lại, các gia vị vừa thấm vào nấm sẽ rất ngon.

  • Kho củ hủ dừa

    Cho một chén nước vào chảo, đun nóng và cho thêm 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê bột nêm, 1 muỗng cà phê đường cát, 1/2 muỗng canh nước mắm chay, 1/2 muỗng canh nước màu, sau đó đảo đều tay để các gia vị hòa tan đều.

    Tùy vào khẩu vị mỗi người mà có thể cho ớt nhiều hay ít vào cùng để món ăn có vị cay ngon, đậm đà. Cho củ hủ dừa vào kho khi nước đã sôi, để lửa vừa cho nước ngấm vào củ hủ dừa.

    Khi củ hủ dừa gần chín, tiến hành cho phần nấm rơm đã xào vào chảo, kho tiếp và đảo đều tay khoảng 4 đến 5 phút là được. Cho phần hành boa rô còn lại vào chảo rồi tắt bếp, lúc này chúng ta đã hoàn thành món ăn.

  • Thành phẩm

    Vào những ngày rằm hay ăn chay, chúng ta có một món ăn hấp dẫn, vị ngọt của nấm rơm cùng vị đặc trưng của củ hủ dừa sẽ mang đến cho gia đình bạn một bữa ăn chay hết sức chất lượng và tuyệt vời.

2. Củ hủ dừa kho rệu

Củ hủ dừa kho rệu
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Củ hủ dừa kho rệu

Củ hủ dừa Dầu ăn Nước nắm chay Gia vị thông dụng (muối/đường/bột ngọt/tiêu)

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm củ hủ dừa kho rệu

Cách chế biến Củ hủ dừa kho rệu

  • Sơ chế nguyên liệu

    Củ hủ dừa làm sạch, cắt thành miếng vừa ăn, ngâm nước muối rồi tiến hành rửa lại với nước sạch, sau đó để ráo nước.

  • Chiên củ hủ dừa

    Các bạn cho 300ml dầu ăn vào chảo, đun sôi sau đó tiến hành chiên củ hủ dừa. Lưu ý củ hủ dừa phải ngập hoàn toàn trong dầu để đảm bảo độ chín đều và giòn ngon.

    Sau khi chín tiến hành vớt ra để ráo rồi chiên tiếp tục đến hết những phần còn lại. Củ hủ dừa chiên đảm bảo vàng đều và giòn ngoài da.

  • Kho củ hủ dừa

    Cho 500 ml nước sạch vào nồi kho rồi tiến hành đun sôi, khi nước đã bắt đầu nóng, tiến hành cho gia vị 1/2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng canh nước mắm chay vào. Đảo đều tay do các gia vị hòa tan đều với nhau.

    Sau đó tiến hành cho toàn bộ phần củ hủ dừa đã chiên vào nồi, đảo đều tay và vớt bọt, tiến hành kho với lửa vừa trong vòng 5 đến 6 phút, lúc này củ hủ dừa sẽ ngấm các gia vị và chuyển màu kho trông rất hấp dẫn.

    Tùy vào khẩu vị của mỗi người mà có thể thêm vào 1 đến 3 trái ớt để món ăn có vị cay hấp dẫn hơn. Vậy là hoàn thành món ăn rồi đấy.

  • Thành phẩm

    Củ hủ dừa kho rệu khi hoàn thành có màu sắc trông rất hấp dẫn và mùi thơm đặc trưng của món kho chay. Vị ngọt của củ hủ dừa sẽ làm tươi mát khẩu vị của các bạn trong những ngày chay lạc. Chúc các bạn có một bữa ăn ngon miệng và chất lượng.

3. Củ hủ dừa kho tộ

Củ hủ dừa kho tộ
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Củ hủ dừa kho tộ

Củ hủ dừa Hành lá Hành băm Sả cây Nước tương Tỏi băm Hành tím Đường thốt nốt Ớt Màu gạch tôm Dầu ăn Gia vị thông dụng (muối/đường/bột ngọt/hạt nêm)

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm củ hủ dừa kho tộ

Cách chế biến Củ hủ dừa kho tộ

  • Sơ chế nguyên liệu

    Cho một ít muối vào thau nước sạch, cắt củ hủ dừa thành từng miếng vừa ăn rồi ngâm trong nước muối. Sả đập dập rồi cắt thành từng khúc khoảng 2 lóng tay.

    Hành tím đập dập, ớt cắt nhuyễn.

  • Sơ chế và ướp củ hủ dừa

    Vớt ra và để củ hủ dừa ráo nước. Cho gia vị gồm 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối, 4 muỗng canh nước tương, một ít màu gạch tôm vào chén. Trộn đều các gia vị với nhau rồi cho hỗn hợp vừa trộn đều vào ướp củ hủ dừa.

    Để yên khoảng 5 - 10 cho tất cả thấm đều với nhau.

  • Kho củ hủ dừa

    Cho một ít dầu vào chảo rồi đun nóng, cho hành băm và tỏi băm vào. Khi hành tỏi thơm chúng ta tiến hành cho phần củ hủ dừa đã ướp vào chảo rồi trộn đều tay đến khi vàng đều thì tắt bếp.

    Chuẩn bị một chảo nóng khác, cho hành băm, tỏi băm, ớt và phần nước tương còn lại trong chén vào, đổ thêm một ít nước vào rồi trộn đều.

    Cho một ít màu gạch tôm vào, cho thêm ít muối, ít hạt nêm, 2 muỗng canh đường thốt nốt và một ít tiêu vào, khuấy đều cho tất cả hòa tan với nhau.

    Khi nước đã sôi chúng ta cho phần củ hủ dừa vào, kho với lửa vừa trong vòng 15 phút.

    Sau đó cho sả và hành tím đập dập vào. Khi chúng ta đã cảm thấy vừa ăn thì tắt lửa, vậy là ta đã hoàn thành xong phần món ăn củ hủ dừa kho tộ rồi.

  • Thành phẩm

    Cho phần món ăn vào dĩa, bày trí hấp dẫn, các bạn nhớ thêm 1 ít nước kho lên cho món ăn hấp dẫn, có thể thêm một ít hành lá lên trên dĩa.

    Món củ hủ dừa kho tộ với củ hủ dừa mềm ngon, thấm vị kết hợp với nước kho sánh sệt, đậm đà, ăn cùng cơm trắng vô cùng hấp dẫn.

Cách chọn mua củ hủ dừa tươi ngon. Mua củ hủ dừa ở đâu

  • Củ hủ dừa tìm thấy khi tách bỏ lớp mo xơ bên ngoài ngọn cây dừa, củ hủ là phần củ có hình tháp, bậc thang với vẻ ngoài trắng nõn, non và có vị ngọt nhất trong cây dừa.
  • Nên chọn các củ hủ dừa non, to vừa phải, cầm chắc tay. Phần lõi bên trong trắng sáng, tươi không bị khô.
  • Không nên chọn các củ hủ dừa quá to, già khi ăn sẽ bị cứng.
  • Bạn có thể tìm mua củ hủ dừa tại các chợ, siêu thị lớn và uy tín.

Cách sơ chế củ hủ dừa đúng cách, không bị đen

  • Không nên cắt củ hủ dừa quá mỏng, vì trong quá trình kho có thể khiến chúng bị nát, ăn không ngon.
  • Sau khi cắt cần ngâm củ hủ dừa vào nước muối hoặc nước chanh pha loãng để chúng được trắng, không bị thâm đen.

Thật đơn giản để thực hiện 3 món củ hủ dừa kho cực thơm ngon cho những ngày ngán thịt cá đúng không nào? Chúc bạn thực hiện thành công nhé!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ 3 kênh YouTube MÓN NGON DỄ LÀM, Doctor R, Sống Khỏe Sống Vui

Từ khóa: 3 cách kho củ hủ dừa,củ hủ dừa kho chay,cách làm củ hủ dừa kho chay,củ hủ dừa kho,củ hủ dừa kho nấm,củ hủ dừa kho rệu,củ hủ dừa kho tàu,củ hủ dừa kho chay,cách làm củ hủ dừa kho chay,củ hủ dừa kho,củ hủ dừa kho nấm,củ hủ dừa kho rệu,củ hủ dừa kho tàu,củ hủ dừa kho chay,cách làm củ hủ dừa kho chay,củ hủ dừa kho,củ hủ dừa kho nấm,củ hủ dừa kho rệu,củ hủ dừa kho tàu,