Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

3 cách làm cơm nắm

3 cách làm cơm nắm thơm bùi ngon miệng, đơn giản ai cũng làm được

Cơm nắm là món ăn vặt quen thuộc với nhiều người vì nó ngon và đầy đủ chất dinh dưỡng. Cách làm cơm nắm cũng vô cùng đơn giản và dễ thực hiện ngay tại nhà. Cùng vào bếp với Điện Máy XANH để tìm hiểu ngay 3 cách làm cơm nắm siêu đơn giản sau đây nhé!

1. Cơm nắm muối vừng

Cơm nắm muối vừng
  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    40 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Cơm nắm muối vừng

Gạo dẻo thơm Vừng Lạc Ruốc (chà bông) Chả lụa Đường Muối

Chuẩn bị nguyên liệu làm cơm nắm muối vừng

Dụng cụ thực hiện

Nồi cơm điện, , đĩa rổ, chảo,..

Cách chế biến Cơm nắm muối vừng

  • Chuẩn bị muối vừng

    Vừng nhặt sạch, rang thơm, để nguội và giã nhỏ; còn lạc rang chín, bóc vỏ, giã dập. Sau đó, trộn đều lạc, vừng cùng gia vị đường, muối đã giã nhỏ.

  • Nấu cơm

    Vo sạch gạo rồi nhặt bỏ trấu, để ráo nước và cho vào nồi để nấu chín.

  • Vo cơm nắm

    Khi cơm chín thì bới ra rổ, dùng khăn ướt đã vắt ráo bọc quanh túi cơm và dùng lòng bàn tay ấn chặt cơm để tạo độ chắc, không bị tơi.

    Khi cơm đã dính chặt tạo thành khối thì dùng tay nắm cơm lại thành hình trụ, cuộn khăn bên ngoài rồi lăn qua lại để khối cơm thêm chặt mịn.

  • Thành phẩm

    Sau khi đã hoàn thành các bước trên, cắt cơm nắm thành miếng nhỏ vừa ăn, chấm với muối vừng hoặc ăn kèm với chả, giò, ruốc đều rất ngon.

    Mẹo:

    • Cơm nắm khi hoàn thành phải có độ dẻo, thơm, kết dính thành khối.
    • Muối vừng cần phải trộn đều và nhuyễn để cảm nhận trọn vẹn hương vị món ăn.
    • Nếu muốn làm cơm có những hình dạng theo sở thích các bạn chỉ cần sử dụng khuôn quy hình cắt cơm, sau đó rắc một lớp ruốc bông rồi nén thêm lớp cơm nữa. Lấy khuôn ra, rắc muối vừng lên mặt miếng cơm nắm là xong.

2. Cơm nắm rau củ

Cơm nắm rau củ
  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    40 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Cơm nắm rau củ

Gạo dẻo thơm Nấm hương Cà rốt Nước dùng gà Mè rang Tỏi băm Gừng Dầu mè

Chuẩn bị nguyên liệu làm cơm nắm rau củ

Dụng cụ thực hiện

Nồi cơm điện, chén bát, muỗng, dao, thớt,....

Cách chế biến Cơm nắm rau củ

  • Sơ chế nguyên liệu

    Gạo vo sạch khoảng 2-3 nước rồi cho vào nồi nấu như nấu cơm bình thường. Các nguyên liệu còn lại sơ chế như sau:

    • Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ rồi băm nhỏ.
    • Nấm hương ngâm nước ấm rồi rửa sạch và băm nhỏ.
    • Tỏi, gừng bóc vỏ băm nhỏ.
  • Chế biến nguyên liệu

    Bắc chảo dầu lên bếp, để nóng chảo thì phi tỏi và gừng cho thơm. Sau đó, cho cà rốt vào xào đến hơi mềm, có thể cho thêm nước dùng gà để làm mềm cà rốt.

    Cho thêm nấm vào và xào chín, nêm nếm muối, hạt tiêu cho vừa ăn.

  • Vo cơm nắm

    Dùng muôi hoặc găng tay nilon để trộn đều phần nấm, cà rốt vừa xào với cơm ở trong 1 tô, cho thêm mè ráng chín và dầu mè giúp gia tăng hương vị. Sau đó vo cơm thành những viên tròn đều nhau.

  • Thành phẩm

    Sau khi đã làm xong các bước trên, xếp cơm nắm ra đĩa và chuẩn bị thưởng thức.

    Mẹo:

    • Rau củ nên cắt nhỏ chứ không nên quá to vì sẽ khó kết dính khi vo cơm nắm.
    • Khi xào rau củ chỉ nên xào cho tới khi nguyên liệu mềm vừa chín tới, không nên để nguyên liệu chín quá dẫn đến bị nát, ăn sẽ không được ngon.

3. Cơm nắm nấm đông cô

Cơm nắm nấm đông cô
  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    40 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Cơm nắm nấm đông cô

Gạo thơm dẻo Cà rốt Nấm đông cô Gừng Tỏi Mè rang Dầu oliu

Chuẩn bị nguyên liệu làm cơm nắm nấm đông cô

Dụng cụ thực hiện

Nồi cơm điện, dao, thớt, chén bát,....

Cách chế biến Cơm nắm nấm đông cô

  • Sơ chế nguyên liệu

    Gạo vo sạch khoảng 2 - 3 nước rồi cho vào nồi nấu như nấu cơm bình thường. Các nguyên liệu còn lại tiến hành sơ chế như sau:

    • Cà rốt gọt vỏ, nấm đông cô cắt chân, ngâm nước rồi rửa sạch và thái hạt lựu.
    • Tỏi bóc vỏ, gừng cạo vỏ, rửa sạch và băm nhỏ.
  • Chế biến nguyên liệu

    Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng cà phê dầu ô liu vào, khi dầu nóng thì cho tỏi, gừng vào đảo đều và thêm một chút nước.

    Cho cà rốt, nấm đông cô vào đảo đều cho đến khi nấm và cà rốt chín mềm. Nêm thêm hạt tiêu, muối, dầu mè, mè rang vào sao cho vừa ăn thì tắt bếp.

  • Vo cơm nắm

    Trộn phần hỗn hợp vừa xào ở trên với cơm và vo theo kích thước vừa ăn.

  • Thành phẩm

    Sau khi đã hoàn thành các bước trên, trình bày cơm nắm ra đĩa cho đẹp mắt rồi thưởng thức ngay.

    Mẹo:

    • Khi chọn mua nấm đông cô, cần chọn loại cánh vừa phải, cúp chặt, có màu hơi vàng nâu, tránh mua những miếng nấm màu nâu đậm vì có thể đây sẽ là loại nấm độc.
    • Các nguyên liệu cũng cần cắt nhỏ vì sẽ tạo nên độ kết dính tốt hơn khi vo cơm nắm.

Trên đây là 3 cách làm cơm nắm vừa ngon miệng lại vô cùng đơn giản tại nhà. Hy vọng qua bài viết bạn sẽ thực hiện thành công món cơm nắm cho mình nhé!

Từ khóa: 3 cách làm cơm nắm,cơm nắm,cách làm cơm nắm,làm cơm nắm muối vừng,làm cơm nắm rau củ,cơm nắm nấm đông cô,vào bếp,cơm nắm,cách làm cơm nắm,làm cơm nắm muối vừng,làm cơm nắm rau củ,cơm nắm nấm đông cô,vào bếp,