Hưỡng dẫn nấu ăn
3 cách làm cơm chiên tôm ngon miệng dễ làm cho bữa sáng
1. Cơm chiên tôm kim chi
Chế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cơm chiên tôm kim chi
Tôm Kim chi Cơm nguội Hành lá Hành tím Ớt bột Hàn Quốc Tương ớt Hàn Quốc Trứng gà Dầu ăn Muối ĐườngCách chọn mua kim chi ngon
- Nên chọn mua những túi kim chi có hạn sử dụng còn dài ngày vì kim chi có thể bị chua, khó nêm nếm trong quá trình nấu.
- Kim chi tươi ngon sẽ có thành phần các nguyên liệu được viết cụ thể, rõ ràng trên bao bì và túi sẽ còn kín, không bị hở hay rỉ nước. Kim chi bên trong khi ngửi sẽ không có mùi chua gắt và có ván trắng bên trên.
- Kim chi bạn có thể mua tại các siêu thị, cửa hàng tiện lợi, chợ có uy tín hoặc có thể tự làm tại nhà theo công thức của riêng mình nhé!
Cách chế biến Cơm chiên tôm kim chi
-
Sơ chế tôm
Tôm mua về, cắt bỏ đầu, lột bỏ vỏ, rút bỏ chỉ tôm. Sau đó rửa lại với nước nhiều lần, để ráo rồi cắt tôm thành miếng nhỏ vừa ăn.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Hành lá mua về lột vỏ, rửa sạch, cắt nhỏ.
Hành tím lột vỏ, cắt lát mỏng.
Kim chi cắt miếng vừa ăn.
-
Xào nguyên liệu
Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn. Dầu nóng thì cho 1/2 phần hành lá đã cắt nhỏ vào phi ngả vàng.
Sau đó cho tôm đã sơ chế vào, nêm thêm 1/2 muỗng canh ớt bột Hàn Quốc, 2 muỗng canh tương ớt Hàn Quốc rồi đảo đều.
Xào tôm với lửa vừa đến khi tôm săn lại thì cho kim chi đã cắt nhỏ vào xào chung khoảng 2 - 3 phút thì tắt bếp.
-
Chiên trứng
Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn. Dầu nóng thì đập 1 quả trứng vào chiên khoảng 3 - 5 phút thì tắt bếp, cho trứng ra dĩa.
-
Trộn và chiên cơm
Cho cơm nguội vào tô, đập thêm 1 quả trứng vào cùng rồi trộn đều.
Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn. Dầu nóng thì cho phần hành tím đã cắt lát mỏng vào phi thơm rồi đổ phần cơm đã trộn vào chiên với lửa vừa.
Đảo cơm đều tay, nêm vào 1/3 muỗng canh muối rồi trộn đều.
Sau đó cho phần hỗn hợp tôm và kim chi đã xào vào cùng, nêm thêm 1/2 muỗng canh đường vào đảo đều khoảng 5 phút.
Cho phần hành lá đã cắt nhỏ còn lại vào chảo cơm, đảo đều rồi nêm nếm lại cho hợp khẩu vị gia đình rồi tắt bếp.
Cho cơm ra dĩa rồi thêm cái trứng ốp la lên nữa la đã hoàn thành xong món ăn rồi đấy!
-
Thành phẩm
Cơm chiên tôm kim chi nóng hổi với màu vàng đẹp mắt. Hạt cơm tơi, rời hòa quyện cùng với vị kim chi cay cay, the the và vị ngọt ngon của tôm làm kích thích vị giác vô cùng!
2. Cơm chiên tôm trứng muối
Chuẩn bị
20 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cơm chiên tôm trứng muối
Cơm nguội Trứng muối Tôm Trứng gà Hành tây Ớt chuông xanh Hành lá Ngò rí Tỏi băm Dầu mè Dầu hào Dầu ăn Gia vị thông dụng (muôi/hạt nêm/tiêu/bột ngọt)Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua tôm tươi ngon
- Khi mua tôm bạn nên chọn những con di chuyển linh hoạt, vỏ bóng, trơn, còn nguyên vẹn.
- Chọn những con có đầu và chân gắn chặt với thân.
- Không chọn mua những con có phần chân đã chuyển sang màu đen hay những con có đầu và chân lỏng lẻo không gắn chặt vào thân.
Cách chọn mua ớt chuông tươi ngon
- Khi mua ớt chuông, bạn nên chọn những quả có bề mặt da bóng, dày, trơn và vẫn còn cuống. Nên mua những quả cầm nặng tay và có màu sáng là những quả ớt chuông tươi, ngon, giàu dinh dưỡng.
- Không nên chọn những quả ớt chuông đã bị mềm nhũn, cầm không chắc tay, bề mặt vỏ có những vết thâm, nứt nẻ,... là những quả ớt chuông bị hư, hỏng, mất chất dinh dưỡng.
- Đối với món ăn này bạn nên chọn quả ớt chuông đực (loại có phần đuôi quả chia làm 3 phần) sẽ giúp món ăn thơm ngon và khi xào lên quả không bị bở, nát.
- Ngoài ra bạn cũng chỉ nên mua ớt chuông ở những cửa hàng thực phẩm, hệ thống siêu thị lớn, uy tín để đảm bảo sản phẩm đã được kiểm định chất lượng và có nguồn gốc rõ ràng.
Dụng cụ thực hiện
Nồi xừng hấp, chảo, dao, chén, kéo,...
Cách chế biến Cơm chiên tôm trứng muối
-
Hấp trứng muối
Trứng muối về tách bỏ lòng trắng, lấy lòng đỏ. Rửa sạch lòng đỏ dưới vòi nước rồi thấm khô lòng đỏ, cho vào dĩa, dùng cọ phết dầu mè lên trên.
Chuẩn bị nồi nước sôi, cho lòng đỏ trứng vào xửng hấp chín khoảng 10 phút. Để nguội rồi cắt nhỏ 2 quả.
Mẹo nhỏ: Bạn có thể ngâm lòng đỏ trứng muối trong rượu trắng khoảng 10 phút rồi rửa sạch lại sẽ giúp lòng đỏ có mùi thơm hơn.
-
Sơ chế tôm
Tôm làm sạch, bóc bỏ vỏ và chỉ đen, rửa sạch và để ráo. Cắt tôm thành các khúc nhỏ vừa ăn.
Mẹo rút chỉ đen trên lưng tôm nhanh- Bạn đếm ngược từ đuôi tôm lên rãnh thứ 2 nối giữa 2 đốt vỏ tôm, xuyên tăm qua vị trí này và kéo nhẹ phần chỉ đen để rút chỉ tôm ra ngoài.
- Không cần dùng dao cắt lưng tôm bạn cũng có thể dùng tăm để moi ngay phần đầu của thân tôm ra sẽ thấy cọng chỉ màu đen. Dùng tay nhẹ nhàng rút sợi chỉ đen này ra thế là tôm đã sạch rồi.
-
Sơ chế rau củ
Hành tây lột bỏ vỏ, ớt chuông bỏ hạt, cắt hạt lựu vừa ăn.
-
Trộn cơm
Cho vào tô 100gr cơm nguội, tách lấy lòng đỏ trứng gà cho vào tô cơm cùng 2 quả trứng muối nguyên quả đã hấp chín.
Thêm vào 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt.
Trộn cho đều hỗn hợp.
-
Xào tôm
Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo khoảng 2 muỗng canh dầu ăn, thêm tỏi băm vào phi thơm rồi cho cho tôm vào xào với lửa lớn.
Nêm thêm 1 muỗng cà phê dầu hào, khi tôm đã săn lại thì cho tiếp ớt chuông và hành tây vào xào chung.
Mẹo nhỏ
- Bạn xào tôm với lửa lớn để tôm không bị ra nước, săn lại sẽ ngon hơn.
- Rau củ bạn xào nhanh cho chín sơ, không cần chín kỹ để giữ độ giòn ngon.
-
Chiên cơm
Đảo đều tay và xào hỗn hợp hành tây, ớt và tôm khoảng 1 - 2 phút. Cho phần cơm đã trộn vào chảo.
Bật bếp lửa vừa, thêm phần trứng muối đã cắt nhỏ, phần hành lá cắt nhỏ vào, đảo đều tay cho ráo hạt cơm và các nguyên liệu hòa quyện với nhau thì tắt bếp là hoàn thành.
Múc cơm ra dĩa, trang trí với một ít ngò rí cho thêm phần đẹp mắt thì thường thức thôi nhé!
-
Thành phẩm
Cơm chiên tôm trứng muối nóng hổi vừa thổi vừa ăn thơm ngon với vị mặn mặn, bùi bùi của trứng, thêm tôm ngon ngọt tự nhiên thật hấp dẫn đúng không nào? Thưởng thức ngay với một chút nước tương cay nhé!
Cùng HAY ĂN vào bếp thêm khảo thêm cách thức làm cơm chiên trứng muối được biến tấu từ người dùng siêu hấp dẫn, đảm bảo cả nhà sẽ bất ngờ lắm đó. Chúc bạn chế biến thành công món ngon này!
3. Cơm chiên tôm cay
Chế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cơm chiên tôm cay
Tôm tươi Kim chi Cơm nguội Trứng gà Hành lá Tỏi Ớt hiểm Hành tây Ớt bột Hàn Quốc Tương ớt Hàn Quốc Dầu ăn Nước tương Đường Tương cà Tương ớtHình nguyên liệu
Cách chế biến Cơm chiên tôm cay
-
Sơ chế tôm
Tôm mua về, bạn lột bỏ vỏ, cắt đầu, rút bỏ chỉ tôm rồi rửa sạch lại với nước, để ráo.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
3 tép tỏi lột vỏ. Lấy 1 tép tỏi đem băm nhỏ, phần còn lại cắt lát mỏng.
Hành lá lột vỏ, cắt nhỏ. Ớt cắt nhỏ.
Hành tây, kim chi cắt nhỏ thành hình hạt lựu.
Đập 2 quả trứng gà vào tô, đánh đều nhẹ tay.
-
Xào tôm sốt cay
Bắc chảo lên bếp, cho và 1.5 muỗng canh nước tương, 50ml nước lọc, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh tương cà, 2 muỗng canh tương ớt, 50gr tương ớt Hàn Quốc, 1 muỗng cà phê ớt bột Hàn Quốc cùng phần tỏi băm vào đảo đều.
Khi nước sôi mạnh thì cho tôm vào nấu khoảng 3 - 5 phút thì tắt bếp.
-
Chiên cơm
Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn. Dầu nóng thì cho phần hành tây, ớt đã cắt nhỏ và tỏi cắt lát vào đảo đều khoảng 1 phút.
Sau đó đổ 400gr cơm nguội, kim chi và hành lá đã cắt nhỏ vào trộn đều.
-
Cho trứng vào
Khi thấy hạt cơm hơi khô lại thì cho phần trứng đã đánh đều vào chảo đun khoảng 2 phút rồi tắt bếp.
Cuối cùng chỉ cần thêm tôm đã xào và 1 ít hành lá cắt nhỏ lên mặt cơm thì đã hoàn thành rồi.
-
Thành phẩm
Cơm chiên tôm cay với màu sắc bắt mắt, hấp dẫn. Cơm tơi đều, không quá khô, thấm vị. Kết hợp cùng với cay mà không quá nồng của gia vị, kim chi vừa ăn cùng với tôm giòn giòn, ngon ngọt thì không thể nào ngăn nổi cơn thèm ăn rồi!
Cách chọn mua tôm tươi ngon
- Chọn mua tôm có vỏ ngoài trong suốt, tôm khỏe, còn nhảy được.
- Tôm còn nguyên vẹn, phần đầu và thân tôm dính lại với nhau, chân tôm không bị tách rời, phân đuôi tôm xếp lại.
- Không chọn mua tôm bị nhũn nhão hay có mùi hôi lạ.
Cách sơ chế tôm sạch, không tanh
Để khử mùi tanh của tôm, bạn ngâm tôm với nước muối pha loãng có thêm ít rượu trắng khoảng 5 - 10 phút rồi rửa lại nhiều lần với nước.
Cách chiên cơm giòn ngon
- Có thể sử dụng cơm nguội hoặc cơm mới nấu để chiên. Tuy nhiên sử dụng cơm nguội sẽ giúp cơm chiên xong tơi, ngon hơn.
- Nếu dùng cơm mới nấu thì gạo để chiên cơm ngon nên sử dụng loại gạo mới, hạt dài, nở xốp, hạt mềm và thơm. Nếu sử dụng loại gạo dẻo thì khi nấu cho vào ít dầu ăn để khi cơm chín các hạt cơm nở, tơi ra.
- Chiên cơm với lửa lớn và đảo đều, mạnh tay để hạt cơm được giòn ngon, vàng đều.
- Không sử dụng lượng dầu nhiều khi chiên cơm sẽ khiến cơm khi chiên xong bị ngấy, ngán và gây khó tiêu.
Với 3 cách làm cơm chiên tôm thơm ngon, hấp dẫn mà vô cùng đơn giản nên bạn hãy nhanh tay vào bếp cùng HAY ĂN để thực hiện món ăn này ngay nhé!
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ các kênh YouTube: TasteShare, Feedy TV và Cooky TV.
Từ khóa: 3 cách làm cơm chiên tôm,cách làm cơm chiên,cách làm cơm chiên tôm,cơm chiên tôm,cơm chiên,cách làm cơm chiên ngon,cách làm cơm chiên,cách làm cơm chiên tôm,cơm chiên tôm,cơm chiên,cách làm cơm chiên ngon,cách làm cơm chiên,cách làm cơm chiên tôm,cơm chiên tôm,cơm chiên,cách làm cơm chiên ngon,