Hưỡng dẫn nấu ăn
3 cách làm chân giò hầm kiểu Đức, Ý, Hàn thơm ngon lạ miệng
1. Chân giò hầm kiểu Ý
Chuẩn bị
20 phútChế biến
2 giờ 30 phútĐộ khó
Trung bình
Nguyên liệu làm Chân giò hầm kiểu Ý
Chân bê (có thể thay thế bằng chân heo) Hành tây Cà rốt Cần tây Bột mì Sốt cà chua Cây hương thảo (Rosemary) Cỏ xạ hương (Thyme) Tỏi Bột bắp Rượu vang trắng Nước dùng gàCách chọn thịt bê ngon
- Chọn thịt có màu đỏ tươi, thớ thịt mịn, có độ đàn hồi khi dùng tay ấn vào, gân trắng nhỏ và mỡ có màu vàng tươi, ngửi có mùi bò đặc trưng. Thịt đỏ sậm, mỡ vàng đậm là thịt bò già ăn sẽ rất dai.
- Không chọn thịt có màu tái xanh, mùi lạ, bị chảy nhớt, ấn vào bị lõm, mềm không đàn hồi hoặc trên thịt có những nốt trắng tròn; đây có thể là thịt bị sán, gạo hoặc từ bò bệnh, để lâu ngày.
Cách chế biến Chân giò hầm kiểu Ý
-
Sơ chế rau củ
Rửa sạch các nguyên liệu, hành tây lột vỏ thái lựu, cà rốt lột vỏ cắt khoanh với độ dày tầm 5mm, cần tây cắt nhỏ.
-
Sơ chế và chiên chân bê
Chân bê đem rửa sạch, bạn có thể ngâm nước muối 10 phút hoặc chần sơ nước sôi để loại bỏ các chất bẩn.
Khéo kéo dùng chỉ buộc quanh chân bê để khi hầm thịt chín đều và không bị rớt ra, sau đó áo chân bê qua một lớp bột mì.
Bắc nồi lên bếp và bật lửa to, khi nồi nóng bạn cho 2 muỗng canh dầu ăn vào đun sôi, sau đó cho thịt bê đã áo bột vào áp chảo chín vàng đều 2 mặt thịt bê.
-
Nấu rau củ
Bắc một cái nồi khác lên bếp, cho vào 2 tép tỏi, hành tây, cà rốt, cần tây xào, tiếp tục cho cây hương thảo, cỏ xạ hương cùng với 50gr sốt cà chua và 250ml rượu vang trắng vào xào và nấu trong 10 phút trên lửa vừa.
Lưu ý: Bạn không cần xào rau củ quá mềm, quá trình hầm chân bê sẽ làm rau củ mềm rục.
-
Hầm chân bê
Cho 500ml nước dùng gà vào nồi nước hầm rau củ và cho chân bê vào cùng ít muối và tiêu hầm trong 2 tiếng trên lửa nhỏ.
-
Pha sốt sệt
Dùng rây lọc nước sốt hầm chân bê và rau củ, nếu nước sốt còn lỏng bạn có thể cho vào 2 muỗng cà phê bột bắp
-
Trình bày
Múc chân bê ra dĩa, rưới nước sốt lên và trình bày với khoai tây nghiền, 1 muỗng canh Gremolata, 1 muỗng canh cà rốt băm là hoàn tất.
-
Thành phẩm
Món chân bê hầm kiểu Ý đem đến cho bạn một hương vị thơm ngon, thịt bê mềm ngọt hòa quyện cùng nước sốt đậm đà sẽ khiến bạn thích mê và ăn hoài không dứt được đấy!
2. Chân giò hầm sữa kiểu Đức
Chuẩn bị
30 phútChế biến
1 giờ 15 phútĐộ khó
Trung bình
Nguyên liệu làm Chân giò hầm sữa kiểu Đức
Chân giò rút xương Kem tươi Sữa tươi không đường Bột mì Khoai tây Cà rốt Hành tây Tỏi tây (hành boa rô) Tỏi BơCách chọn mua sữa tươi ngon
- Khi mua các loại sữa đóng hộp, bạn cần lựa chọn những nơi bán uy tín, kiểm tra thời hạn sản xuất và sử dụng. Chọn sữa có thời gian sản xuất mới và hạn sử dụng càng dài càng tốt.
- Kiểm tra chai, hộp có được đậy kín, còn nguyên vẹn, đảm bảo không bị méo mó, phồng hoặc lủng lỗ.
- Tránh chọn mua sữa được trưng bày trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời hoặc nơi ẩm thấp.
- Khi mua về, bạn nên đổ sữa ra tô thay vì đổ thẳng vào đồ ăn để chế biến nhằm kiểm tra nếu sữa có mùi lạ, bị lợn cợn, vón cục thì không nên dùng.
Dụng cụ thực hiện
Nồi áp suất, nồi, tô,...
Cách chế biến Chân giò hầm sữa kiểu Đức
-
Sơ chế chân giò
Chân giò bạn đem đi rửa sạch, ngâm qua nước muối 10 phút sau đó bạn chần qua nước sôi để loại bỏ các chất bẩn và khử mùi hôi.
Cho thịt vào tô ướp gia vị gồm: tỏi băm, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê muối, dùng tay xoa đều gia vị cho thấm vào thịt và ướp 10 phút.
-
Sơ chế nguyên liệu khác
Rửa sạch các nguyên liệu, tỏi băm nhuyễn, tỏi tây cắt khúc tầm 3 cm.
Cà rốt và khoai tây gọt vỏ, cắt khúc vừa ăn tầm 2 - 3cm.
Hành tây nửa củ cắt múi cau, nửa củ thái hạt lựu.
-
Hầm chân giò
Bắc nồi áp suất lên bếp trên lửa vừa, đun sôi 1 muỗng canh dầu ăn, sau đó cho hành tây thái lựu và tỏi tây đã cắt khúc vào phi thơm.
Tiếp đó bạn cho giò heo vào xào cho thịt săn lại, đổ nước ngập 2/3 thịt rồi đậy nắp lại hầm trong 30 phút. Múc một chén nước hầm xương nhỏ ra để riêng làm nước sốt.
Mách nhỏ: Bạn có thể cho thêm 30ml rượu vang vào hầm cùng chân giò để món ăn thêm thơm ngon và nồng vị hơn.
Sau khi hầm 30 phút, bạn cho cà rốt và khoai tây vào hầm thêm 15 phút thì tắt bếp.
Lưu ý: Bạn không nên cho khoai tây và cà rốt vào hầm lúc đầu, vì thời gian hầm lâu sẽ làm nhừ khoai và cà rốt.
-
Nấu sốt
Bắc một cái nồi khác lên bếp, cho vào 2 muỗng cà phê bơ và phi thơm tỏi.
Sau đó cho chén nước hầm xương vào cùng với 250ml sữa tươi không đường.
Nấu cho hỗn hợp sôi lên thì cho vào 3 thìa cà phê bột mì khuấy đều, tiếp tục cho vào 70ml kem tươi, một chút tiêu khuấy và đun cho hỗn hợp sệt lại thì tắt bếp và cho ngò vào.
Mách nhỏ:
- Khi cho bột mì vào bạn nhớ khuấy tan bột rồi mới cho những nguyên liệu khác vào để tránh bột không tan, bị vón cục.
- Bạn có thể điều chỉnh gia vị, nêm nếm sao cho phù hợp với khẩu vị gia đình mình.
-
Thành phẩm
Cho bò hầm và rau củ ra tô, rưới nước sốt lên là hoàn tất.
Khi ăn cảm nhận được độ béo của nước sốt hòa quyện cùng thịt giò mềm ngọt và rau củ bùi bùi vô cùng hấp dẫn.
3. Chân giò hầm thảo mộc Hàn Quốc
Chuẩn bị
30 phútChế biến
1 giờ 15 phútĐộ khó
Trung bình
Nguyên liệu làm Chân giò hầm thảo mộc Hàn Quốc
Chân giò Hành tây Táo Táo tàu Hạt mùi Tiểu hồi Đại hồi Cam thảo Bột cà phê Mạch nha Nước dừa tươi Rượu trắng Gừng Hành lá (lấy phần đầu trắng) Tỏi Ớt khô Hạt tiêuHình nguyên liệu
Cách chế biến Chân giò hầm thảo mộc Hàn Quốc
-
Sơ chế chân giò
Rửa sạch chân giò với nước. Sau đó đặt chân giò vào nồi luộc cùng với một ít gừng và 1 muỗng cà phê muối, luộc trong 15 phút rồi rửa lại bằng nước sạch để loại bỏ bụi bẩn và khử mùi hôi. Dùng dao cạo lông nếu có.
-
Hầm chân giò
Cho vào túi lọc 1 muỗng cà phê hạt mùi, 1 muỗng cà phê tiểu hồi, 2gr đại hồi, 2 lát cam thảo, 1 thanh quế, 1 muỗng bột cà phê và buộc chặt miệng túi.
Cho túi lọc vào nồi chân giò cùng với ớt khô, táo tàu, hành tây xắt múi cau, đầu hành lá, tỏi, gừng, táo tươi để cả vỏ cắt làm bốn.
Sau đó bạn đổ 500ml nước dừa vào cùng với 10ml rượu trắng, 1 muỗng cà phê muối, 4 muỗng cà phê xì dầu, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt tiêu và 1 muỗng mạch nha khuấy đều gia vị và hầm trong 1 tiếng.
Lưu ý:
- Trong thời gian hầm bạn nhớ lật giò lại để giò heo được chín đều và thấm gia vị.
- Châm thêm nước nếu thấy nước cạn.
-
Thành phẩm
Chân giò sau khi hầm đặt ra dĩa, để bớt nguội và cắt thành những miếng vừa ăn.
Có thể dùng kèm cơm trắng, rau sống và chấm với xì dầu.
Bạn sẽ cảm nhận được độ mềm ngọt của chân giò hòa quyện cùng mùi thơm của quế, cam thảo, hồi. Đây chắc chắn là một món ăn dinh dưỡng cho cả gia đình trong những ngày cuối tuần đấy.
Cách chọn chân giò ngon
- Nên chọn mua chân sau sẽ có nhiều thịt, dinh dưỡng hơn so với chân trước.
- Chọn chân giò có màu đỏ tươi, thịt có độ đàn hồi, móng không bị long ra, có mùi đặc trưng.
- Nên chọn mua ở những cửa hàng thực phẩm uy tín hoặc Bách hóa XANH.
- Không chọn chân giò có màu thịt tái xanh, bị nhớt, thịt nhão, xuất hiện những vết thâm trên da và có mùi lạ.
Món chân giò hầm kiểu Ý, Đức, Hàn sẽ đem đến cho gia đình bạn một bữa ăn giàu dinh dưỡng. Chúc bạn thực hiện thành công!
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh: 1987s, Culinary Frank, Dao Thớt VLog
Từ khóa: Chân giò hầm kiểu Đức, Ý, Hàn,Cách làm chân giò hầm kiểu Đức,Chân giò hầm kiểu Ý,chân giò hầm kiểu Hàn,Chân giò hầm,món kho,Cách làm chân giò hầm kiểu Đức,Chân giò hầm kiểu Ý,chân giò hầm kiểu Hàn,Chân giò hầm,món kho,Cách làm chân giò hầm kiểu Đức,Chân giò hầm kiểu Ý,chân giò hầm kiểu Hàn,Chân giò hầm,món kho,