Hưỡng dẫn nấu ăn
3 cách làm chân giò (giò heo) hấp bia, sả ớt và ngũ vị hương đậm đà hấp dẫn
Chân giò chứa hiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, giúp cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể, chống lão hóa, điều trị các chứng bệnh mất ngủ,... hiệu quả. Hôm nay HAY ĂN sẽ hướng dẫn 3 cách làm chân giò (giò heo) hấp bia, sả ớt và ngũ vị hương siêu hấp dẫn. Cùng vào bếp và thực hiện ngay 3 món hấp này nhé!
1. Chân giò hấp bia
Chuẩn bị
25 phútChế biến
40 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Chân giò hấp bia
Thịt chân giò Bia tươi (1 lon) Sả Hành tím Chanh Ớt Gia vị thông dụng ( tiêu/ bột ngọt/ muối/ hạt nêm)Cách chế biến Chân giò hấp bia
-
Sơ chế chân giò
Chân giò mua về bạn cạo sạch lông rồi dùng hỗn hợp muối và nước cốt chanh chà xát lên thịt khoảng 2 lần cho đến khi thịt ra hết chất bẩn thì bạn rửa lại với nước sạch và dùng dao khứa nhẹ lên phần thịt.
Hành tím bạn lột vỏ, rửa sạch và băm nhỏ. Sả bạn rửa sạch, cắt khúc, dùng chày đập dập và xé nhỏ ra.
-
Ướp chân giò
Cho 1 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, hành tím băm nhỏ vào dĩa, trộn đều rồi chà xát gia vị lên thịt, ướp khoảng 30 phút cho thịt thấm vị.
-
Hấp chân giò
Cho 330ml bia tươi vào nồi, rồi cho lần lượt sả đập dập và chân giò đã ướp vào xửng. Đun với lửa lớn cho đến khi bia sôi lên thì bạn hạ lửa nhỏ lại và hấp khoảng 30 - 40 phút cho thịt chín mềm thì bạn tắt bếp và gắp ra.
Tiếp theo bạn cho vào thớt rồi dùng dao thái thành các lát mỏng vừa ăn. Sau đó, cho 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1/2 trái ớt cắt lát, nước cốt của 1/2 trái chanh vào chén, trộn đều là hoàn tất rồi.
-
Thành phẩm
Chân giò hấp bia sau khi hoàn tất sẽ có mùi thơm hấp dẫn của bia. Khi ăn ta sẽ cảm nhận được vị mềm, ngọt vừa ăn hòa cùng vị chua mặn của muối tiêu chanh nữa. Đảm bảo ăn cùng với cơm sẽ vô cùng bắt cơm luôn đó. Cùng vào bếp và thực hiện ngay nào!
2. Chân giò hấp sả ớt
Chuẩn bị
30 phútChế biến
40 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Chân giò hấp sả ớt
Thịt chân giò Giấm ăn (chén cơm) Sả Riềng Ớt sừng Chanh Hành Tỏi Dầu mè Rượu trắng Gia vị thông dụng (muối/ đường/ hạt nêm/ tiêu)Cách chế biến Chân giò hấp sả ớt
-
Sơ chế chân giò
Cho vào thau nước khoảng 1 chén canh giấm ăn, 1 muỗng canh muối, khuấy đều cho muối tan. Sau đó bạn cho chân giò vào rửa sạch và ngâm trong vòng 10 phút sau đó rửa sạch chân giò dưới vòi nước, rửa khoảng 3 - 4 lần với nước rồi vớt ra để ráo.
Tiếp theo bạn dùng dao khía lên thịt của giò heo dễ thấm vị hơn.
-
Giã sả ớt
Cắt lát sả và ớt cho vào cối rồi dùng chày giã nhuyễn rồi cho tỏi và hành tím vào. Tiếp tục giã cho đến khi tỏi và hành nhuyễn thì cho tiếp riềng cắt lát vào. Giã tiếp cho riềng nhuyễn rồi cho lần lượt 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu hột vào cối. Giã nhuyễn đến khi các nguyên liệu hòa vào nhau.
-
Ướp chân giò
Cho thịt vào thau rồi dùng sả ớt vừa giã xoa đều lên miếng thịt, cho vào 1 muỗng cà phê dầu mè và 1 muỗng cà phê rượu trắng, nước cốt chanh của 1/4 trái chanh vào, thoa đều, dùng màng bọc thực phẩm bọc kín miệng thau và ướp khoảng 30 phút cho thịt thấm đều gia vị.
-
Hấp chân giò
Trải thịt chân giò đã ướp lên mâm rồi cho 4 nhánh sả đập dập vào chính giữa, cuộn thịt lại, dùng chỉ nha khoa cột chặt thịt chân giò vào.
Tiếp theo bạn cho lần lượt lá chuối, 4 nhánh sả và thịt chân giò cuộn lên xưởng hấp. Đậy nắp lại và hấp khoảng 40 phút cho thịt chín đều thì tắt bếp, gắp thịt ra.
Để nguội, cắt hết chỉ nha khoa ra và thái thành các lát mỏng vừa ăn.
-
Thành phẩm
Chân giò hấp sả ớt sau khi hoàn tất sẽ có mùi hương hấp dẫn của sả, riềng. Thịt chân giò thì mềm, ngọt, cay, vừa ăn. Ăn cùng rau xà lách, rau thơm, nước mắm ớt và bún thì còn gì ngon bằng đúng không nào?
3. Chân giò hấp ngũ vị hương
Chuẩn bị
25 phútChế biến
1 giờ 30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Chân giò hấp ngũ vị hương
Thịt chân giò Ngũ vị hương Tiêu hạt Hành tím Tỏi Gừng Nước mắm Bột ngũ vị hương Chanh Rượu trắng Gia vị thông dụng (đường/ muối/ bột ngọt/ tiêu/ hạt nêm)Cách chọn mua nấm mèo khô
- Ưu tiên chọn cánh mộc nhĩ có tai to, dày và phần gốc ít nấm con.
- Nấm ngon sẽ có màu hổ phách sậm, hơi bóng (đối với mặt nấm phía trên) và màu cà phê sữa (đối với mặt nấm ở phía dưới).
- Tránh mua mộc nhĩ trông quá đen, vì loại này có thể bị nhũn nát khi ngâm nước và ít giòn hơn khi chế biến.
Dụng cụ thực hiện
Cách chế biến Chân giò hấp ngũ vị hương
-
Sơ chế chân giò
Chân giò mua về để khử đi mùi hôi bạn dùng hỗn hợp 2 muỗng canh muối hột, nước cốt chanh và vỏ chanh chà xát chân giò cho đến khi muối tan hết thì bạn rửa lại 2 lần với nước sạch rồi dùng kéo cắt đôi chân giò. Tiếp theo bạn dùng dao khứa 1 vài đường trên thịt đùi để thịt được thấm đều gia vị.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Ngâm nấm mèo trong nước khoảng 30 phút cho nấm nở rồi bạn cắt bỏ gốc, rửa lại với nước sạch và cắt thành các sợi mỏng vừa ăn.
Gừng bạn gọt vỏ, cắt sợi. Tỏi, hành tím bạn lột vỏ, đập dập.
-
Ướp, bó chân giò
Cho 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh rượu trắng, 1 muỗng cà phê bột ngũ vị hương và thịt chân giò vào thau. Trộn đều và ướp khoảng 30 phút cho các gia vị thấm đều.
-
Hấp chân giò
Cho lần lượt hành đập dập, tỏi đập dập cùng 1 muỗng cà phê tiêu hột, nấm mèo thái sợi vào thịt chân giò đã ướp. Cuộn thịt lại và dùng kim đã xỏ chỉ, khâu lại cố định các nguyên liệu bên trong chân giò.
Gói thịt chân giò vừa khâu lại với giấy bạc. Dùng chỉ quấn và cột xung quanh để cố định chân giò trong giấy bạc.
Tiếp theo bạn cho chân giò đã gói giấy bạc vào xửng hấp. Đậy nắp lại và hấp khoảng 1 tiếng 30 phút cho chân giò chín rồi bạn vớt chân giò ra dĩa. Đợi nguội rồi cắt thành các lát mỏng vừa ăn.
-
Thành phẩm
Chân giò hấp ngũ vị hương sau khi hoàn tất sẽ có hương thơm hấp dẫn. Thịt chân giò thì mềm, ngon vừa ăn. Ăn kèm với bánh tráng, rau sống và bún trắng thì còn gì bằng đúng không nào mọi người?
Cách chọn mua chân giò tươi ngon
- Chân giò ngon nhất là chân trước do chân trước hoạt động nhiều nên phần thịt sẽ mỏng, mềm, ngọt và có nhiều gân hơn vì vậy mà khi chế biến sẽ mềm, thấm gia vị và ngon hơn.
- Thịt chân giò ngon sẽ có màu hồng tươi, không có mùi hôi tanh. Khi ấn tay xuống có độ đàn hồi tốt, không bị lõm vào trong. Phần móng còn nguyên vẹn không bị long ra.
- Tránh mua chân giò bị ứ nước và có dịch màu vàng chảy ra khi cắt. Trên thịt xuất hiện những hạt nổi trắng tròn như hạt gạo. Vì đây là dấy hiệu của heo bị cho ăn chất tạo nạc và bị bệnh sán gạo.
Mẹo sơ chế chân giò sạch, không tanh
- Cách 1: Dùng đèn khò, khò với lửa vừa cho đến khi các sợi lông tơ bị trụi hết thì rửa lại bằng nước sạch.
- Cách 2: Dùng giấm ăn (chanh, rượu trắng) chà xát lên thịt heo sau đó rửa lại bằng nước.
- Cách 3: Trụng giò heo trong nước sôi khoảng 2 - 3 phút, sau đó rửa lại với nước lạnh.
Cuối cùng chúng ta cũng hoàn thành xong 3 cách làm món chân giò hấp bia, sả ớt và ngũ vị hương hấp dẫn, dễ làm rồi. Hy vọng 3 món ăn này sẽ giúp bạn có nhiều sự lựa chọn cho bữa ăn gia đình nhé!
*Tham khảo công thức và hình ảnh từ các kênh YouTube Handmade VN, Ăn Gì Đây ? và Nhamtran FV
Từ khóa: 3 cách làm chân giò (giò heo) hấp bia, sả ớt và ngũ vị hương,chân giò hấp,cách làm chân giò hấp,chân giò hấp bia,chân giò hấp sả ớt,chân giò hấp ngũ vị hương,chân giò hấp,cách làm chân giò hấp,chân giò hấp bia,chân giò hấp sả ớt,chân giò hấp ngũ vị hương,chân giò hấp,cách làm chân giò hấp,chân giò hấp bia,chân giò hấp sả ớt,chân giò hấp ngũ vị hương,