Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Chả ốc hấp

3 cách làm chả ốc hấp thơm lừng đơn giản dễ làm cho gia đình

Chả ốc hấp là món hấp độc đáo, bổ dưỡng, thơm ngon, hấp dẫn để đổi vị cho bữa cơm gia đình. Hôm nay, hãy vào bếp cùng HAY ĂN để tìm hiểu 3 công thức làm chả ốc hấp độc đáo, đơn giản và dễ dàng thực hiện ngay tại nhà nhé!

1. Chả ốc hấp lá chuối

Chả ốc hấp lá chuối
  • Chuẩn bị

    40 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Chả ốc hấp lá chuối

Ốc bươu Lá chuối Thịt heo xay (đông lạnh) Tinh bột khoai tây Bột nổi Hành tím Sả Gừng Tỏi Lá chanh Rượu trắng Dầu ăn Nước mắm Gia vị thông dụng (đường/ tiêu/ bột ngọt/ muối/ hạt nêm)

Hình nguyên liệu

nguyên liệu làm chả ốc hấp lá chuối

Dụng cụ thực hiện

Nồi xửng hấp, máy xay thịt, nồi, bếp, ,...

Cách chế biến Chả ốc hấp lá chuối

  • Làm giò sống

    Đầu tiên, bạn cho 20gr đá viên vào chén sạch, tiếp đến, cho lần lượt 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh bột nêm và 1/4 muỗng canh bột ngọt vào chén.

    Sau đó, nêm tiếp 2 muỗng canh đường và 1 ít tiêu vào cùng. Trộn đều cho hỗn hợp hòa quyện với nhau.

    Tiếp đến, cho 500gr thịt heo đông lạnh vào máy xay thịt, sau đó cho hỗn hợp đá và gia vị vừa làm vào cùng.

    Đậy nắp lại và xay trong khoảng 2 phút cho đến khi thịt heo nhuyễn ra.

    Tiếp theo, cho 1 muỗng canh tinh bột khoai tây, 1/2 muỗng canh bột nổi và 10gr đá viên vào chén sạch, trộn đều.

    Sau đó, cho hỗn hợp này vào phần giò sống đã xay. Tiếp tục xay khoảng 1 phút cho đến khi giò sống và hỗn hợp hòa quyện với nhau.

    Cuối cùng, đem giò sống cất vào ngăn mát tủ lạnh.

    Mách nhỏ:

    • Thịt để lạnh dưới 4 độ C đạt trạng thái xốp kem mới đem xay để chả được dai hơn.
    • Khi xay thịt, bạn nên xay tối đa 2 phút với tốc độ nhanh. Nếu giò sống bị quấn vào trục xay, bạn nên xay khoảng 10 giây rồi tạm dừng và dùng muỗng tách giò ra khỏi trục. Sau đó, đóng nắp lại và xay tiếp.
  • Sơ chế ốc

    Ốc mua về bạn rửa 3 - 4 lần với nước sạch có pha 1 muỗng canh giấm và 1 muỗng canh muối. Rửa cho đến khi nước ốc không còn đen, sau đó vớt ốc ra rổ.

    Tiếp đến, cho lại ốc vào thau. Cho 1 muỗng canh rượu vào ốc và trộn đều khoảng 1 phút. Cuối cùng, dùng tay vắt cho ốc khô.

  • Sơ chế gừng, sả, hành, tỏi

    Gừng mua về bạn lột sạch vỏ, sau đó cắt nhỏ.

    Tiếp đến, làm sạch sả, dùng dao chẻ đôi các nhánh sả thành các sợi mỏng hơn.

    Đối với hành tỏi, bạn lột sạch vỏ và đem cắt nhuyễn.

  • Xào ốc

    Đặt chảo lên bếp, cho một ít dầu ăn vào chảo. Khi dầu nóng, cho toàn bộ tỏi, hành, gừng đã sơ chế vào rồi phi thơm. Sau khi nguyên liệu đã vàng, thơm thì lấy ra chén.

    Cho ốc đã sơ chế vào chảo vừa rồi. Tiếp đến, nêm 1 muỗng canh bột nêm, 1 muỗng canh cà phê đường và 1/3 muỗng canh muối, dùng đũa đảo đều và xào ốc cho đến khi ốc chín hoàn toàn thì vớt ra và để nguội.

    Mách nhỏ: Khi xào ốc, bạn nên xào lửa lớn để tránh ốc bị ra nước.
  • Quết chả

    Sau khi ốc nguội, cho ốc và 1 muỗng cà phê tiêu vào máy xay, xay ốc trong vòng 30 giây.

    Cho phần giò sống đã ướp lạnh vào trong máy xay cùng với ốc và xay trong khoảng 20 giây.

    Tiếp theo, cho hỗn hợp gừng, hành, tỏi đã phi vàng vào máy xay. Xay toàn bộ nguyên liệu trong vòng 30 - 40 giây để các nguyên liệu hòa quyện với nhau.

  • Gói và hấp chả

    Cho phần chả lên lá chuối, đặt thêm 1 lá chanh lên trên chả và 2 cọng sả ở 2 bên, tiến hành gói chả sao cho lá chuối bao chặt lấy phần chả.

    Sau khi gói xong 2 cái, bạn dùng lá chuối cột chặt 2 cái lại với nhau. Làm tương tự như vậy cho phần chả còn lại

    Đặt chả đã gói vào xửng hấp và hấp trong khoảng 12 phút.

    Mách nhỏ: Trước khi gói chả, bạn nên hơ lá chuối trên lửa cho lá mềm.

  • Thành phẩm

    Chả ốc sau khi hấp sẽ thơm lừng mùi sả, thịt chả mềm xen lẫn một chút dai dai giòn giòn của ốc giúp cho món ăn thêm hấp dẫn, ăn là ghiền.

2. Chả ốc hấp nấm

Chả ốc hấp nấm
  • Chuẩn bị

    35 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Chả ốc hấp nấm

Ốc bươu Thịt heo (xay nhuyễn) Giò sống Mỡ heo Hành tím Tỏi Gừng Ớt sừng Mộc nhĩ Nấm hương Trứng gà Lá lốt Lá tía tô Hành lá Lá chanh Dầu ăn Gia vị thông dụng (nước mắm/ bột ngọt/ tiêu/hạt nêm)

Cách chọn mua mỡ heo ngon

  • Mỡ heo ngon sẽ có màu trắng đục, có độ đàn hồi tốt, không bị chảy nhớt hay có mùi hôi tanh bất thường.
  • Để mua được mỡ có chất lượng tốt và đảm bảo vệ sinh an toàn, bạn nên mua tại các quầy thực phẩm, siêu thị, chợ lớn uy tín.

nguyên liệu làm chả ốc hấp nấm

Dụng cụ thực hiện:

Xửng hấp, nồi, chảo, bếp, , muỗng,...

Cách chế biến Chả ốc hấp nấm

  • Sơ chế ốc và luộc ốc

    Ốc bươu mua về bạn ngâm với nước vo gạo khoảng 2 tiếng trước khi chế biến để làm sạch ốc và khử mùi tanh.

    Đặt một nồi nước lên bếp, cho 1 ít lá chanh và 2 lát gừng vào và đun sôi. Khi nước sôi, cho ốc vào và chần trong vòng 1 - 2 phút.

    Sau khi chần, vớt ốc ra và cho vào thau nước lạnh. Cuối cùng, dùng tăm lấy thịt ốc ra khỏi vỏ và bỏ vào tô sạch.

    Cuối cùng, dùng dao cắt ốc thành các miếng nhỏ.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Mộc nhĩ và nấm hương sau khi ngâm và làm sạch, bạn đem cắt nhỏ.

    Tiếp theo, dùng dao cắt nhỏ ớt sừng. Làm tương tự với hành tím và hành lá.

    Đối với lá tía tô và lá lốt, sau khi rửa sạch và để ráo, bạn cắt nhỏ.

    Mỡ heo bạn đem luộc, sau khi mỡ chín, cắt mỡ thành hình hột lựu, nhỏ, vừa ăn.

    Cách ngâm nấm đúng cách, an toàn:

    • Ngâm nấm trong nước khoảng 1 - 2 tiếng trước khi chế biến, sau đó rửa lại với nước sạch, vớt ra rổ và để ráo.
    • Nếu muốn nấm hương nở nhanh hơn, bạn có thể ngâm nấm trong nước ấm 60 - 80 độ C trong khoảng 7 - 10 phút.
    • Nấm mèo bạn chỉ được ngâm nước lạnh vì nếu ngâm nước nóng nấm sẽ tiết ra chất độc gây hại cho cơ thể.
  • Trộn chả

    Cho ốc, 100gr thịt xay, 100gr giò sống và 100gr mỡ heo cắt nhỏ vào một tô sạch. Tiếp theo, cho hành lá, lá tía tô và lá lốt đã cắt nhỏ vào cùng.

    Nêm 1 muỗng canh bột ngọt, 1/2 muỗng canh bột nêm, 1 muỗng cà phê tiêu và 1/2 muỗng canh nước mắm vào tô. Sau đó trộn đều các nguyên liệu thành hỗn hợp mềm, có độ dẻo.

  • Tạo hình và chiên chả

    Đeo bao tay được thoa 1 ít dầu ăn, sau đó vo hỗn hợp chả thành các viên tròn, nhỏ khoảng 40gr.

    Cho viên chả ốc vào xửng hấp đang nóng và tiến hành hấp trong vòng 7 phút.

    Sau 7 phút, cho chả ốc vào một chảo dầu nóng và chiên đến khi các mặt chả ốc vàng đều.

  • Hấp chả ốc

    Cho một ít lá tía tô, lá lốt cắt nhỏ lên một tờ giấy bạc, đổ thêm 1 quả trứng đã đánh tan vào hỗn hợp trên.

    Tiếp đến, đặt các viên chả ốc lên trên và gói giấy bạc lại.

    Cuối cùng, cho gói giấy bạc vào xửng và hấp tiếp trong vòng 7 - 10 phút.

  • Thành phẩm

    Chả ốc hấp sẽ có mùi thơm lừng của lá tía tô và lá lốt, chả ốc mềm mềm, ngấm vị, đậm đà, hình thức bắt mắt và cực kì bổ dưỡng.

    Món ăn này sẽ ngon hơn khi ăn nóng và chấm với nước mắm chua ngọt.

3. Chả ốc hấp ống nứa

Chả ốc hấp ống nứa
  • Chuẩn bị

    25 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Chả ốc hấp ống nứa

Ốc bươu Giò sống Nấm hương Mộc nhĩ Ống nứa non Nước cốt dừa Bột năng Rau răm Rau tía tô Lá lốt Lá gừng Sả (đập dập) Lá chanh Hành phi Hành tây Gừng Ớt Tỏi Nước mắm Gia vị thông dụng (tiêu/ đường/ bột ngọt/ hạt nêm)

Hình nguyên liệu

nguyên liệu làm chả ốc hấp ống nứa

Dụng cụ thực hiện:

Xửng hấp, nồi, dĩa, muỗng, dao,...

Cách chế biến Chả ốc hấp ống nứa

  • Sơ chế và luộc ốc

    Ốc bươu mua về bạn ngâm với nước vo gạo, có pha thêm một chút ớt khoảng 2 tiếng trước khi chế biến để làm sạch ốc và khử mùi tanh.

    Tiếp theo, cho ốc, lá chanh, sả, gừng và ớt vào nồi. Sau đó, nêm 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê bột nêm và 1 thìa cà phê nước mắm.

    Bước tiếp theo, cho nước cốt dừa vào nồi và tiến hành luộc ốc trong khoảng 5 - 10 phút.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Nấm hương và nấm mèo ngâm nở khoảng 15 phút.

    Dùng dao cắt nấm hương thành hình hột lựu. Tiếp đến, cắt mộc nhĩ thành các sợi nhỏ và mỏng.

    Sau đó, dùng dao thái nhỏ hành tây, ớt, lá tía tô, lá lốt và rau răm.

    Cuối cùng, dùng dao cắt nhỏ lá chanh và lá gừng.

  • Trộn chả

    Cho giò sống vào nồi, tiếp đến, cho 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng cà phê bột ngọt vào nồi. Sau đó, cho tiếp 2 muỗng cà phê tiêu hạt vào giò sống.

    Tiếp đến, cho 30gr bột năng và 30gr hành khô phim thơm vào hỗn hợp. Sau đó, nêm thêm 2 muỗng cà phê bột nêm.

    Cuối cùng, cho hỗn hợp rau thơm đã sơ chế cùng thịt ốc đã cắt nhỏ vào nồi giò sống, trộn đều nguyên liệu với gia vị.

  • Nhồi và hấp ống nứa

    Nhồi phần chả đã trộn đều vào từng ống nứa. Sau đó cho ống nứa vào xửng và hấp trong vòng 10 phút.

  • Thành phẩm

    Sau khi hoàn thành, bày từng nứa ốc nhồi ra dĩa. Như vậy là bạn đã có một món ốc hấp ống nứa độc đáo, mềm thơm, nóng hổi, giòn giòn thơm nồng hương vị đặc trưng, ăn ngon hết sẩy.

Cách chọn mua ốc bươu (ốc nhồi) tươi ngon

  • Ốc bươu tươi ngon là những con ốc còn sống. Nếu chạm tay vào phần mài của ốc, chúng lập tức rút vào trong, mài khép kín miệng thì đó chính là ốc tươi, chất lượng.
  • Nên chọn những con ốc có lớp vỏ nguyên vẹn, không sứt mẻ, có mùi thơm tự nhiên. Bạn nên mua những con ốc nhiều thịt , mài ốc nằm sát mép ngoài để lộ ra một ít thịt bên trong.
  • Tránh chọn có mùi hôi tanh, cầm lên cảm thấy rất nhẹ và nổi lên trên mặt nước vì đây là con ốc chết, khi ăn sẽ có mùi khó chịu và dễ gây ngộ độc.

Cách sơ chế ốc không bị tanh

  • Để sơ chế ốc không bị tanh và nhả sạch bùn cát, sau khi mua ốc về, bạn nên ngâm trong nước vo gạo khoảng 2 tiếng đồng hồ trước khi chế biến.
  • Tiếp theo, bạn cho một ít ớt bột, ớt trái đã giã vào trong nước ngâm ốc. Hoặc bạn có thể sử dụng giấm ăn pha vào nước ngâm ốc.
  • Cuối cùng, bạn chỉ cần vớt ốc ra, rửa lại với nước sạch và chế biến bình thường.

Cách chọn mua giò sống tươi ngon

  • Để mua giò sống tươi ngon, bạn nên chọn loại đã được làm sẵn và đóng gói cẩn thận. Trên bao bì có thông tin thương hiệu, địa chỉ sản xuất rõ ràng thì đó là giò sống chất lượng.
  • Giò sống tươi ngon không có mùi hôi, không có hiện tượng chảy nhớt, bao bì không bị rách hay có dấu hiệu bị tẩy xóa, thay đổi.
  • Tránh mua loại giò sống có mùi khác lạ và bán “lộ thiên” ngoài chợ vì loại này dễ bị côn trùng, bụi bẩn bám vào.

Cách chọn mua thịt heo xay tươi ngon

  • Thịt heo ngon sẽ có màu hồng tươi, lớp thịt khô, không bị chảy nhớt và các thớ thịt đều. Nên chọn mua những khối thịt heo săn chắc, khi ấn vào thịt thì cảm nhận được độ đàn hồi cao.
  • Tránh mua thịt heo có mùi hôi khó chịu, màu sắc thịt tím tái, bị chảy nhớt và khi cầm thấy dính tay, vì đây là thịt không còn tươi.
  • Bạn có thể mua thịt heo băm sẵn tại nhà. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn và chất lượng, bạn nên mua thịt heo nguyên miếng rồi nhờ người bán xay giúp.
  • Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tự xay bằng máy xay thịt tại nhà để đảm bảo vệ sinh khi sử dụng.

Cách chọn mua mộc nhĩ (nấm mèo) ngon

  • Nấm mèo ngon sẽ có tai to, dày và phần gốc ít nấm con.
  • Nên chọn mua nấm mèo có màu hổ phách sậm, mặt nấm ở phía dưới có màu cà phê sữa và mặt nấm phía trên có độ bóng.
  • Không nên mua nấm mèo màu đen đậm, vì loại này ít giòn và dễ bị nhũn nát khi ngâm nước.

Cách chọn mua nấm hương khô

  • Nấm hương khô tươi ngon, chất lượng sẽ có đặc điểm là còn nguyên, không bị đứt gãy hay nát vụn. Khi cầm có cảm giác nhẹ, khô ráo không bị rít tay.
  • Nên chọn mua nấm có phần mũ nấm màu nâu sáng, khi ngửi có mùi thơm nhẹ đặc trưng.
  • Tránh chọn những cây nấm trên thân xuất hiện những đốm trắng lạ, có dấu hiệu ẩm mốc, mùi hương khác thường.

Với công thức đơn giản và nguyên liệu dễ tìm, bạn có thể dễ dàng thực hiện cho bản thân và gia đình những phần chả ốc hấp thơm lừng, hấp dẫn, ngon khó cưỡng rồi đấy. Chúc bạn thực hiện thành công!

Từ khóa: Chả ốc hấp,cách làm chả ốc,chả ốc,cách làm chả,làm chả,ốc hấp,cách làm chả ốc,chả ốc,cách làm chả,làm chả,ốc hấp,cách làm chả ốc,chả ốc,cách làm chả,làm chả,ốc hấp,