Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

3 cách làm chả đậu phụ chay

3 Cách làm chả đậu phụ chay ngon bùi, dễ làm đơn giản tại nhà

Nhắc đến các món chay thì không thể không kể đến món đậu phụ. Đậu phụ vừa dễ ăn lại bổ dưỡng nên dù ăn chay vẫn không sợ thiếu chất. Hôm nay chuyên trang Vào bếp sẽ hướng dẫn bạn 3 cách làm chả đậu phụ chay ngon bùi, mùi vị hấp dẫn, vừa ngon vừa dễ làm đơn giản tại nhà.

1. Chả đậu phụ chay

Chả đậu phụ chay
  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Chả đậu phụ chay

Đậu phụ trắng Cà rốt Hành lá Ngò rí Bột năng Bột canh Dầu ăn Hạt nêm/ bột ngọt

Hình Nguyên Liệu

Nguyên liệu làm món chả đậu phụ chay

Cách chế biến Chả đậu phụ chay

  • Sơ chế nguyên liệu

    Đậu phụ trắng mua về rửa sạch, dùng khăn giấy ăn thấm cho ráo nước rồi cho vào và bóp nhuyễn.

    Cà rốt gọt sạch vỏ, rửa sạch với nước, sau đó bào sợi rồi cắt thật nhỏ.

    Hành lá, ngò rí rửa sạch cắt nhỏ.

  • Trộn hỗn hợp đậu phụ

    Cho cà rốt, hành lá cắt nhỏ vào tô đậu phụ đã nghiền nhuyễn. Tiếp đến thêm vào 1/3 muỗng cà phê bột canh, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt rồi dùng tay bóp và trộn đều cho các nguyên liệu quyện đều gia vị.

    Sau đó, bạn rắc từ từ 30gr bột năng vào tô đậu hũ rồi tiếp tục trộn đều tay. Khi hỗn hợp đậu phụ kết dính lại thành khối, hơi ẩm không quá khô là được.

    Mách nhỏ:

    • Nếu không có bột năng bạn có thể thay bằng bột bắp.
    • Bạn có thể canh chỉnh lại lượng bột sao cho hợp lý, thêm nhiều hơn hoặc bớt ít đi phụ thuộc vào độ khô và ướt của hỗn hợp đậu phụ.
  • Viên tròn chả đậu phụ

    Trước tiên bạn chuẩn bị một mâm nhỏ, sau đó quét lên 1 lớp dầu ăn mỏng.

    Bạn lấy khoảng 1 muỗng canh hỗn hợp đậu phụ rồi vo tròn lại. Vo xong bạn cho ra khay, tiếp tục vo cho đến khi hết đậu phụ là xong.

  • Chiên chả đậu phụ

    Đặt chảo lên bếp khoảng 190ml dầu ăn, đun ở lửa lớn cho dầu sôi rồi thả những viên chả đậu phụ vào chiên.

    Bạn chiên với lửa lớn đến khi phần bên ngoài khô và se mặt lại thì bạn giảm xuống lửa nhỏ vừa, lúc này bạn đảo đều viên chả và chiên khoảng 7 - 10 phút. Thấy chả đã vàng giòn thì bạn vớt ra rổ để ráo dầu.

    Mách nhỏ: Bạn nên chia chả thành nhiều đợt để chiên, như vậy giúp chả chín giòn đều và không bị dính vào nhau.
  • Thành phẩm

    Chả đậu phụ chay chiên xong thơm phức, cắn vào là cảm nhận được sự giòn giòn bên ngoài nhưng ẩm mềm, béo béo bên trong.

    Bạn chấm chả đậu phụ với tương ớt hoặc nước tương rồi ăn kèm với cơm trắng hay cuộn rau sống là ngon hết sảy đấy!

2. Chả đậu phụ chay bắp cải

Chả đậu phụ chay bắp cải
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Chả đậu phụ chay bắp cải

Đậu phụ trắng Bắp cải trắng Hành lá Bột mì Nước mắm chay Hạt nêm chay Dầu ăn Gia vị thông dụng (bột ngọt/ đường/ tiêu xay)

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm chả đậu phụ chay bắp cải

Cách chế biến Chả đậu phụ chay bắp cải

  • Sơ chế các nguyên liệu

    Đậu phụ sau khi mua về bạn rửa sạch, sau đó dùng giấy thấm khô.

    Bắp cải bỏ cuống, rửa sơ rồi dùng dao cắt thật nhuyễn.

    Hành lá bạn cũng rửa với nước cho sạch, cắt nhỏ.

  • Trộn hỗn hợp

    Cho đậu phụ vào , sau đó dùng muỗng dầm nhuyễn.

    Kế đến, cho bắp cải đã cắt nhuyễn cùng hành lá vào tô, trộn đều.

    Cho tiếp lần lượt vào tô 120gr bột mì, 1 muỗng canh nước mắm chay, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh hạt nêm chay, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê tiêu xay và 1/2 muỗng canh dầu ăn.

    Cuối cùng, dùng muỗng trộn đều hỗn hợp và ướp khoảng 15 phút để chả thấm gia vị.

  • Tạo hình chả

    Sau khi đã ướp chả khoảng 15 phút, bạn múc khoảng 1 muỗng canh chả cho vào tay rồi vo thành những viên hình tròn.

    Sau đó dùng tay ấn nhẹ để chả hơi dẹp xuống, độ dày khoảng 1 lóng tay thì ta sẽ được những miếng chả tròn, dày đẹp mắt.

    Lưu ý: Nếu khi nặn chả bị vỡ và chả không kết dính lại với nhau thì bạn cho thêm từ từ bột mì vào hỗn hợp, sau đó trộn đều thì chả sẽ kết dính hơn.
  • Chiên chả

    Bắc chảo lên bếp, sau đó cho khoảng 190ml dầu ăn vào.

    Khi thấy dầu nóng và sôi lên, cho từng viên chả vào chiên ở lửa nhỏ khoảng 3 phút đến khi thấy mặt chả khô lại thì ta trở mặt và chiên tiếp ở lửa vừa cho chả chín, vàng đều 2 mặt.

    Cuối cùng, bạn chỉ cần vớt chả ra để ráo dầu là đã có thể thưởng thức được rồi.

    Mách nhỏ: Nếu bạn muốn chả khi chiên xong sẽ giòn nhiều hơn thì bạn hãy nặn chả thành những miếng mỏng hơn nhé!
  • Thành phẩm

    Vậy là chỉ với vài bước thực hiện đơn giản bạn đã có thể hoàn thành món chả đậu phụ chay bắp cải thơm ngon, hấp dẫn.

    Từng miếng chả tròn tròn được chiên vàng đều thơm phức, khi ăn thì có vị beo béo của đậu phụ và độ giòn giòn của bắp cải khi chiên lên vô cùng thích miệng.

    Còn chần chừ gì mà không thực hiện ngay món ăn này để cả gia đình cùng thưởng thức nào!

3. Chả đậu phụ chay rau củ

Chả đậu phụ chay rau củ
  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Chả đậu phụ chay rau củ

Đậu phụ trắng Đậu que tím Đậu que xanh Cà rốt Hành tím Hành lá Trứng gà không trống (có thể có hoặc không) Bột chiên giòn Dầu ăn Gia vị thông dụng (muối/ đường/ bột ngọt)

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm chả đậu hủ chay rau củ

Cách chế biến Chả đậu phụ chay rau củ

  • Sơ chế các nguyên liệu

    Đậu phụ mua về rửa sơ, sau đó thấm khô rồi cho vào và bóp nhuyễn.

    Đậu que bạn tước bỏ xơ 2 bên, rửa sạch, dùng dao cắt nhỏ.

    Cà rốt gọt vỏ, rửa lại với nước, sau đó thái hạt lựu.

    Hành tím bóc vỏ, băm nhỏ. Hành lá bạn cũng rửa sạch rồi cắt nhỏ.

  • Trộn hỗn hợp

    Cho đậu que, cà rốt, hành lá và hành tím vào tô đậu phụ đã bóp nhuyễn, sau đó trộn đều hỗn hợp.

    Kế đến, bạn cho tiếp vào tô 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt (có thể gia giảm tùy theo khẩu vị) cùng với 50gr bột chiên giòn và 2 quả trứng gà không trống.

    Cuối cùng, dùng muỗng trộn đều và ướp khoảng 15 phút cho chả thấm đều gia vị.

    Lưu ý: Một số người ăn chay vẫn có thể sử dụng trứng gà không trống để chế biến, nhưng nếu bạn ăn chay thuần thì có thể bỏ nguyên liệu này và thay thế bằng việc cho thêm 1 ít bơ lạt để món ăn có độ béo, thơm và giòn ngon nhé!

    Xem thêm: Ăn chay là gì? Lợi ích của việc ăn chay và các món chay ngon

  • Tạo hình chả

    Sau khi đã ướp chả được 15 phút, bạn đeo bao tay vào, dùng muỗng canh múc chả ra tay và nặn thành từng viên tròn, độ dày vừa phải.

  • Chiên chả đậu phụ chay

    Bắc chảo lên bếp, sau đó cho 2 muỗng canh dầu ăn vào.

    Khi dầu nóng lên, bạn cho lần lượt từng viên chả đã nặn tròn vào chiên ở lửa vừa đến khi chín vàng đều 2 mặt thì vớt ra và tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Cuối cùng, bạn chỉ cần trình bày chả ra dĩa là đã có ngay món chả đậu phụ chay rau củ thơm ngon, nóng hổi rồi.

    Chả được chiên giòn rụm, hấp dẫn bên trong chả thì mềm mềm, beo béo, thơm ngọt vị rau củ. Món chả đậu phụ chay rau củ này chắc chắn sẽ khiến các bé kén ăn rau củ cũng phải mê tít đấy nhé!

Cách chọn mua đậu hũ mềm, ngon

  • Đậu hũ ngon có màu trắng đục hơi ngà, nếu đậu hũ có màu ngả vàng thường là có chứa thạch cao, đậu càng vàng thì càng nhiều thạch cao. Phần ruột đậu hũ nhìn xốp, tơi không cứng, bốn cạnh không quá vuông vức thì là đậu hũ không chứa thạch cao.
  • Đậu hũ nguyên chất có mùi thơm nhẹ đặc trưng, đậu có chứa thạch cao thường có mùi hắc của vôi.
  • Bạn có thể mua đậu hũ đóng gói sẵn trong siêu thị hay Bách hóa XANH, đối với loại này bạn chọn những hộp có bao bì còn nguyên vẹn, đậu hũ bên trong có màu trắng, còn nguyên vẹn không bị ngả vàng và bở, nát.
  • Bạn cũng có thể tự làm đậu phụ tại nhà theo công thức của HAY ĂN nhé.

Bữa cơm chay nhà bạn sẽ trở nên tuyệt vời hơn nếu có thêm một dĩa chả đậu phụ chay đấy. Chần chừ gì mà không làm ngay món đậu hũ này để đãi cả gia đình. HAY ĂN chúc các bạn thực hiện thành công!

Từ khóa: 3 cách làm chả đậu phụ chay,cách làm chả đậu phụ,chả đậu phụ,chả chay,chả đậu,chả chay,cách làm chả đậu phụ,chả đậu phụ,chả chay,chả đậu,chả chay,cách làm chả đậu phụ,chả đậu phụ,chả chay,chả đậu,chả chay,