Hưỡng dẫn nấu ăn
3 cách làm chả cá chay từ khoai môn, củ năng và đậu xanh thơm ngon đơn giản
Bạn là một người yêu thích các món chay nhưng lại có quá ít kinh nghiệm để thực hiện các món ăn này, thì đừng vội lo lắng. Nhân chuyên mục vào bếp hôm nay, HAY ĂN sẽ giúp bạn bổ sung vào sổ tay nấu ăn 3 công thức chế biến món chả cá chay từ khoai môn, củ năng và đậu xanh thơm ngon, đơn giản cực hao cơm nhé!
1. Chả cá chay khoai môn
Chuẩn bị
15 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Chả cá chay khoai môn
Bã đậu nành Đậu hũ trắng Khoai môn Cà rốt Hành boa rô Ngò rí Bột mì Bột chiên xù Nước cốt chanh Hạt nêm Đường MuốiCách chọn khoai môn ngon:
- Bạn nên chọn những củ khoai môn có kích thước vừa phải, không quá lớn hoặc quá bé. Những củ có kích thước như vậy thường ngọt và dẻo ngon hơn.
- Khoai môn ngon là những củ khi bổ ra bên trong ruột sẽ có màu trắng đục và có nổi những vân tím.
- Đối với bảo quản khoai môn thì bạn chỉ cần để khoai ở những nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Đặc biệt phải để khoai thật khô, tránh tiếp xúc với nước và không nên bảo quản khoai trong tủ lạnh.
Cách chế biến Chả cá chay khoai môn
-
Sơ chế nguyên liệu
Để có được bã đậu nành, bạn có thể xay nhuyễn đậu nành tươi rồi xả lấy nước cốt 2 lần (thường là sau khi nấu sữa đậu nành hoặc làm đậu hũ). Phần bã đậu nành sau 2 lần lọc lấy nước thì sử dụng làm món ăn này.
Đem cà rốt và khoai môn đi gọt vỏ, rửa sạch rồi bào thành từng sợi thật nhỏ. Bạn có thể sử dụng máy xay có dụng cụ bào đi kèm để tiết kiệm thời gian.
Nên bào khoai môn và cà rốt thật mỏng để món ăn giòn ngon, không bị cứng khi chiên chín.
Hành boa rô rửa sạch rồi cắt thành từng khúc nhỏ vừa ăn. Ngò rí cũng rửa sạch rồi cắt thành từng khúc nhỏ.
Mách bạn cách gọt khoai môn không bị ngứa
- Cách đơn giản nhất là sử dụng bao tay trong quá trình gọt và rửa khoai môn.
- Bạn nên để khoai môn thật khô thì khi gọt cũng hạn chế được việc gây ngứa.
- Đối với những món ăn cần khoai chín, thì bạn nên luộc khoai với nước có pha 1 ít muối. Luộc trong khoảng 7 - 10 phút cho khoai chín. Sau đó từ từ lột vỏ khoai mà không sợ bị ngứa.
- Một cách nữa là bạn có thể nướng sơ khoai trước khi gọt. Cho khoai vào lò nướng hoặc cho vào 1 cái chén nhỏ rồi bỏ vào lò vi sóng khoảng 1 - 2 phút thì tiến hành lột vỏ.
-
Trộn hỗn hợp làm chả
Sau đó cho lần lượt bã đậu nành và đậu hũ trắng vào chung 1 cái thau. Tiếp tục cho thêm cà rốt và khoai môn đã bào nhuyễn vào chung.
Cho thêm hành boa rô và ngò rí đã cắt nhỏ vào thau. Cho thêm 50 gram bột mì số 11, thêm 2 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê muối và 1 ít tiêu.
Sau đó mang bao tay vào và dùng tay trộn thật đều các hỗn hợp. Bạn dùng tay bóp cho đậu hũ nát ra để món ăn mềm nhưng không bị nhũn.
Nếu có thời gian, bạn có thể lấy 1 ít hỗn hợp đã trộn ở trên cho vào lò vi sóng khoảng 5 - 7 phút cho chả chín. Lấy ra và nếm thử, sau đó thêm các gia vị cho vừa với khẩu vị của gia đình.
Lưu ý
- Tùy theo độ khô của bã đậu nành và đậu hũ, bạn có thể thay đổi lượng bột mì để tạo độ kết dính cho các nguyên liệu. Nếu bã đậu nành và đậu hũ hơi khô thì bạn cho bột mì nhiều hơn 1 chút.
- Nếu muốn ăn cay, bạn có thể cho thêm ớt tươi đã băm nhuyễn hoặc bột ớt khô để tăng hương vị.
-
Tạo hình cho chả
Bạn lấy hỗn hợp vừa trộn, vo thành từng viên tròn trong khi vo có thể bóp nhẹ cho hỗn hợp kết chặt vào nhau. Sau đó dùng tay đè lên mặt để bột có hình dạng hơi dẹt, dễ dàng chiên chín.
Cho bột chiên xù ra 1 cái dĩa, lần lượt lăn đều từng viên bột qua bột chiên xù, sau đó cho ra 1 cái dĩa.
-
Tiến hành chiên chả
Bạn đun nóng dầu ăn trên chảo, đảm bảo sao cho lượng dầu ăn có thể ngập các viên chả. Khi dầu sôi thì cho từng viên 1 vào chiên cho vàng đều là được.
Để biết dầu nóng già hay chưa bạn dùng chiếc đũa nhúng vào dầu, nếu thấy đầu đũa sủi bọt lăn tăn thì dầu đã nóng.
Trong khi chiên chỉ nên để lửa vừa. Lửa nhỏ sẽ khiến chả bị hút nhiều dầu, lửa lớn sẽ làm cho chả bị cháy hoặc chín không đều. Khi chả đã chín vàng thì bạn mới bật lửa to để chả nhả dầu và làm cho món ăn giòn ngon hơn.
Bạn có thể chiên cho chả vàng sơ, rồi cho vào nồi chiên không dầu ở 180 độ C trong vòng 5 - 7 phút.
-
Làm nước chấm
Bạn cho 2 muỗng nước mắm chay, 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê nước cốt chanh và 1 ít ớt xay. Sau đó trộn đều tất cả.
Bạn có thể thay thế liều lượng của các nguyên liệu để phù hợp với khẩu vị của mình nhé.
-
Thành phẩm
Chả chiên chín vàng và có hương thơm lừng. Món ăn này chay mặn đều dùng được nên bạn có thể làm cho gia đình mình ăn vào những dịp cuối tuần hoặc những hôm ngán thịt cá nhé. Món ăn sẽ hấp dẫn hơn khi ăn kèm với các loại rau sống.
2. Chả cá chay củ năng
Chuẩn bị
10 phútChế biến
20 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Chả cá chay củ năng
Củ năng Thì là Thịt ham chay Tỏi Gừng Bột năng Muối Đường TiêuCách chế biến Chả cá chay củ năng
-
Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên bạn đem gọt vỏ, rửa sạch củ năng, cắt nhỏ rồi cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.
Các nguyên liệu gừng và tỏi bạn gọt sạch vỏ rồi băm nhuyễn chúng. Thì là rửa sạch rồi cắt thành từng khúc nhỏ.
Cắt ham chay thành từng khúc,dùng tay bóp nhỏ rồi cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.
- Sau đó cho vào gừng, tỏi đã băm nhuyễn và củ năng đã xay nhuyễn. Thêm vào 2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường và 1/2 muỗng cà phê tiêu. Sau đó trộn đều tất cả, để khoảng 7 - 10 phút cho ham thấm gia vị.
-
Tạo hình cho chả
Múc từng muỗng canh ham chay và củ năng đã thấm gia vị cho vào lòng bàn tay (thoa 1 ít dầu vào lòng bàn tay để không bị dính). Sau đó bóp nhẹ rồi đè cho chả thành hình dẹt tròn.
Sau đó lăn chả qua bột năng để chả không bị nứt khi chiên và chín vàng thơm ngon.
-
Tiến hành chiên chả
Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào ngập đến nửa chảo sau đó đun cho thật sôi.
Khi dầu sôi thì cho lần lượt từng miếng chả vào chiên. Giàn đều chả khắp mặt chảosẽ giúp món chả chiên chín đều và ngon hơn.
Nên chiên ở lửa vừa để đảm bảo chả được chín đều. Chuẩn bị lấy ra mới cho lửa lớn để chả nhả dầu ra.
-
Thành phẩm
Chả chiên theo công thức này sẽ vàng thơm và vô cùng hấp dẫn. Chả được chiên vàng giòn cùng hương vị đặc trưng của củ năng sẽ khiến cho bạn say mê "quên lối về".
3. Chả cá chay từ đậu xanh
Chế biến
40 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Chả cá chay từ đậu xanh
Đậu xanh đã bóc vỏ Bột năng Tiêu Muối Hành lá Thì là Dầu ănCách chế biến Chả cá chay từ đậu xanh
-
Sơ chế đậu xanh
Để loại bỏ bụi bẩn bám trên hạt đậu xanh, sau khi mua về các bạn mang đi vo với nước khoảng 2 – 3 lần.
Kế đến cho khoảng 300ml nước lọc vào và ngâm đậu ít nhất 4 tiếng hoặc có thể ngâm qua đêm nếu có thời gian.
Đậu xanh sau khi đã ngâm mềm, các bạn đổ đậu xanh qua 1 cái rây, rửa sạch lại với nước và để ráo.
Hành lá, thì là rửa sạch sau đó cắt nhỏ.
-
Hấp (luộc) đậu xanh
Cho nước vào xửng hấp, bắc lên bếp đun sôi.
Tiếp theo, cho phần đậu xanh đã ngâm mềm vào xửng rồi dàn đều và khoét 1 lỗ ở giữa xửng hấm, hấp đậu trong 20 - 25 phút.
Mách nhỏ: Dùng đũa chọc 3 - 4 lỗ to giữa nếp để tạo lỗ khí giúp cho hơi nước được lưu thông đều khắp nồi và làm mềm hạt đậu xanh.
-
Xay đậu xanh và thì là
Đậu xanh sau khi đã hấp chín, các bạn cho đậu vào máy xay cùng với 1 chén nước sau đó xay nhuyễn đến khi hỗn hợp dẻo, mịn.
Để các nguyên liệu được hòa quyện vào nhau, Cho tiếp 50gr bột năng, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê muối vào máy rồi xay thêm khoảng 1 phút nữa.
Mách nhỏ:
- Cho bột năng vào trong nhân chả giúp cho nhân có độ dẻo và tạo sự kết dính
- Nếu phần nhân chả quá khô, các bạn có thể cho thêm 1 ít nước lọc vào.
- Ngược lại, nếu phần nhân chả quá ướt, các bạn có thể cho thêm bột năng vào nhân.
-
Làm chả cá chay
Dùng muỗng lấy 1 lượng nhân chả cá vừa đủ cho ra tay rồi vo tròn, sau đó ấn dẹt.
Mách nhỏ: Để tay không không bị dính nhân và tránh làm nát miếng chả cá chay, các bạn nên thoa 1 lớp dầu ăn vào 2 lòng bàn tay trước khi thực hiện công đoạn tạo hình này.
-
Chiên chả
Bắc chảo lên bếp, cho 100ml dầu ăn vào và đun nóng. Lần lượt thả các viên chả vào chảo và chiên ở lửa vừa đên khi chả vàng đều cả 2 mặt thì vớt ra, để ráo dầu.
-
Thành phẩm
Bày chả cá ra dĩa, dọn cùng với 1 chén tương ớt hoặc tương cà, sau đó trang trí lại cho đẹp mắt là hoàn thành.
Chả cá chay từ đậu xanh sau khi hoàn thành cá màu vàng đẹp mắt. Chả cả dai dai, bùi bùi từ đậu xanh cùng mùi thơm đặt trưng của thì là tất cả đã tạo nên hương vị đặc biệt cho món ăn này. Còn chần chờ gì nữa, nhanh tay vào bếp và thực hiện ngay thôi nào!
Mẹo bảo quản chả cá chay
- Để đảm bảo chất lượng của chả cá chay, các bạn nên dùng trong ngày là ngon nhất (sử dụng trong khoảng 2 - 3 tiếng để đảm bảo độ nóng giòn).
- Nếu không sử dụng hết, bạn nên gói lại bằng màng bọc thực phẩm hoặc cho vào họp nhữa kín và để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 - 2 ngày hoặc ngăn đá tủ lạnh khoảng 1 - 2 tuần. Khi muốn dùng, các bạn mang đi chiên hoặc quay bằng lò vi sóng lại và thưởng thức.
Vậy là 3 cách làm chả chay tại nhà đã hoàn thành rồi đấy! Chúc bạn thực hiện thành công để làm ra món chả chay ngon tuyệt cho gia đình thưởng thức nhé!
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube Vành Khuyên Lê, cooky.vn và Góc Bếp Nhỏ
Từ khóa: chả cá chay từ khoai môn, củ năng và đậu xanh,cách làm chả cá chay từ khoai môn,cách làm chả cá chay từ củ năng,cách làm chả cá chay từ đậu xanh,chả cá chay,chả cá chay ngon,món chay,cách làm chả cá chay từ khoai môn,cách làm chả cá chay từ củ năng,cách làm chả cá chay từ đậu xanh,chả cá chay,chả cá chay ngon,món chay,cách làm chả cá chay từ khoai môn,cách làm chả cá chay từ củ năng,cách làm chả cá chay từ đậu xanh,chả cá chay,chả cá chay ngon,món chay,