Hưỡng dẫn nấu ăn
3 Cách làm canh bò viên nấu nấm, khoai môn và rau củ thanh mát cho bữa cơm
1. Canh bò viên nấu nấm kim châm
Chuẩn bị
30 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Canh bò viên nấu nấm kim châm
Thịt bò băm Nấm kim châm Húng quế Hành tím (băm nhỏ) Tỏi (băm nhỏ) Dầu ăn Gia vị thông dụng (muối/ tiêu/ bột ngọt/ hạt nêm)Cách chọn mua nguyên liệu ngon
Cách chọn mua thịt bò ngon
- Thịt tươi ngon là miếng thịt có màu đỏ tươi, thớ thịt nhỏ mịn, thơm mùi bò, mỡ có màu vàng nhạt và hơi cứng, ấn tay vào không dính, độ đàn hồi tốt và không có mùi khác thường.
- Thịt có những hạt như hạt gạo trong thớ thịt, lấy mũi dao dích là rơi ra thì đó chính là nan sán, tuyệt đối không nên mua.
- Không chọn thịt bò bị chảy nhớt, có mùi hôi, không đàn hồi hoặc xuất hiện những đốm thâm đen, phần thịt bị tái xanh. Đây có thể là thịt bò để lâu ngày, hoặc bò chết, bò bệnh.
- Nên mua nguyên miếng thịt to, không nên mua thịt đã thái sẵn vì khó phân biệt được thịt tươi ngon.
Cách chọn mua nấm kim châm tươi ngon
Chọn nấm với bao bì sản phẩm có in rõ nguồn gốc, chứng nhận kiểm dịch, ngoài ra, bạn có thể kiểm tra mã vạch của sản phẩm để biết nơi xuất xứ, như Hàn Quốc (mã vạch 880), Trung Quốc (mã vạch từ 690 đến 695),…
Nấm tươi ngon có hình giá đậu, còn tươi, mũ nấm chắc, màu trắng và bóng, thân không nhầy nhụa hoặc hơi nâu, không bị dập nát, phần gốc nấm không bị tách hoặc bở ra.
Ưu tiên chọn ngày sản xuất mới nhất được in trên bao bì.
Cách chế biến Canh bò viên nấu nấm kim châm
-
Ướp thịt bò
Bạn cho hành tím băm, 1 muỗng cà phê tiêu vào thịt bò, dùng tay trộn đều để gia vị thấm đều vào thịt. Sau đó, bạn dùng muỗng canh múc 1 lượng thịt bò cho vào tay rồi vo viên tròn đẹp mắt.
-
Sơ chế nấm kim châm
Bạn cắt bỏ gốc nấm, sau đó cắt nấm thành hai đoạn bằng nhau rồi tách từng lớp nấm ra. Ngâm nấm qua nước muối loãng trong 10 phút rồi rửa sạch lại qua 2 - 3 lần nước, để ráo.
Mách nhỏ: Bạn chú ý không nên ngâm nấm quá lâu sẽ khiến nước thấm vào nấm làm mất đi độ ngọt và cũng như độ dai giòn của nấm. -
Nấu nước dùng
Bạn cho 1 muỗng canh dầu ăn vào nồi, khi dầu nóng, cho 1 muỗng cà phê tỏi vào phi thơm. Khi tỏi vàng, cho 500ml nước vào và nêm nếm với 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm.
-
Nấu canh
Khi nước sôi, cho nấm kim châm vào nấu trên lửa vừa trong 2 phút, cho tiếp bò viên vào nấu thêm 2 phút nữa rồi cho húng quế vào đảo đều, tắt bếp.
Mách bạn: Bạn nên cho bò viên vào cuối cùng để thịt bò vừa chín tới không bị dai và mất ngọt -
Thành phẩm
Món canh bò viên nấu nấm với vị dai ngon từ nấm, ngọt từ thịt bò và hương thơm của húng quế rất bổ dưỡng, thích hợp cho bạn bồi bổ gia đình sau một ngày dài vất vả đấy.
2. Canh bò viên nấu khoai môn
Chuẩn bị
15 phútChế biến
25 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Canh bò viên nấu khoai môn
Khoai môn Bò viên Hành lá Dầu ăn Gia vị thông dụng (muối/ hạt nêm/ tiêu xay)Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua khoai môn ngon, không bị sượng
- Chọn những củ khoai môn tròn đều, có hình dáng như quả trứng gà, lớp vỏ sần sùi, có nhiều râu và đất vẫn còn bám trên vỏ.
- Chọn những củ khoai không quá lớn cũng không quá nhỏ, cầm trên tay có cảm giác nhẹ, đây là những củ có hàm lượng tinh bột cao, ăn sẽ bùi bùi.
- Chọn khoai môn có nhiều lỗ trũng, càng có nhiều lỗ trũng thì khoai càng bùi, vị càng ngon hơn.
Cách chọn mua bò viên dai ngon
- Để mua bò viên dai ngon, bạn nên mua những loại bò viên có bao bìa sản xuất rõ ràng.
- Khi mua cần quan sát bên trong, bò viên ngon không bị chảy nhớt hay xuất hiện vết thâm đen.
- Không nên mua bò viên không rõ nguồn gốc, xuất xứ.
- Bạn có thể dễ dàng tìm mua bò viên ở các chợ lớn, các cửa hàng thực phẩm uy tín trên toàn quốc như Bách hóa XANH hay các trang thương mại điện tử.
- Nếu có thời gian, bạn cũng có thể tự làm bò viên tại nhà theo công thức bên dưới nhé!
Cách chế biến Canh bò viên nấu khoai môn
-
Sơ chế khoai môn
Khoai môn mua về, để nguyên vỏ khô rồi gọt sạch vỏ bên ngoài, ngâm trong nước muối loãng khoảng 10 phút rồi vớt ra, để dưới vòi nước chảy chà xát kĩ từng củ một để khoai được sạch hết bụi, đất.
Mẹo sơ chế khoai môn sạch, không ngứa- Cách 1: Khi mua khoai môn về, bạn không nên rửa trước mà hãy để nguyên củ và dùng tay thật khô để gọt vỏ khoai và ngâm trong nước muối pha loãng ngay sau khi gọt, để loại bỏ chất gây ngứa.
- Cách 2: Dùng găng tay nylon hoặc bao tay vải khi sơ chế khoai môn để hạn chế bị dính chất ngứa. Nhưng với cách này, bạn sẽ khó cầm chắc và khi gọt sẽ mất nhiều thời gian hơn.
- Cách 3: bọc khoai với giấy bạc và cho vào lò nướng khoảng 2 - 3 phút, để cho lớp nhựa chảy ra ngoài.
Cắt khoai môn ra làm đôi. Nếu củ nào to thì bạn có thể cắt làm 4.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Hành lá rửa sạch, cắt thành từng khúc vừa ăn.
Bò viên bạn để rã đông, rửa sạch rồi cắt làm đôi.
-
Nấu canh
Bắc 1 cái nồi lên bếp rồi cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, đun nóng. Sau khi dầu nóng, cho phần đầu hành vào phi thơm.
Khi có mùi thơm, cho khoai môn vào xào sơ trong 3 - 5 phút. Cho vào khoảng 700ml nước (3/4 tô nước) rồi đun sôi với lửa vừa trong 20 phút để khoai chín nhừ.
Khi khoai chín, cho vào nồi canh 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay và bò viên vào nấu trong 2 - 3 phút. Nêm nếm lại cho vừa ăn.
Cuối cùng, cho hành lá vào rồi tắt bếp.
Mách nhỏ: Để thử xem khoai môn có chín chưa, bạn có thể dùng đũa hoặc que chọc vào khoai, nếu có thể xiên đũa qua dễ dàng thì khoai đã chín. -
Thành phẩm
Món canh bò viên khoai môn thơm ngon và cực kì dễ làm đã sẵn sàng phục vụ bạn đây! Khoai môn rất bùi, được nấu mềm quyện cùng hương vị thịt bò viên, quả là một món ngon khó cưỡng.
Bạn có thể ăn kèm canh với cơm trắng hoặc rau củ xào, đều hấp dẫn và ngon lành.
3. Canh bò viên hầm rau củ
Chuẩn bị
30 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Cách chế biến Canh bò viên hầm rau củ
-
Sơ chế nấm hương
Để món ăn thêm bắt mắt, bạn có thể tỉa hình sao hay hình chữ thập trên mặt nấm rồi tiến hành ngâm với nước ấm và rửa sạch.
Cách sơ chế nấm hương tươi sạch an toàn:
- Cách 1: Dùng dao gọt bỏ đi phần gốc dơ (nếu có), rồi bạn luộc nấm trong nồi nước sôi khoảng 3 phút, vớt để ráo.
- Cách 2: Bạn có thể ngâm nấm hương với nước ấm khoảng 1 - 2 phút cho nấm sạch hết đất cát và mùn cưa,rồi rửa lại với nước lạnh và cắt bỏ phần gốc của nấm và rửa sạch lại, để ráo. Hay dùng nước vo gạo để khử được mùi hăng của nấm và giúp nấm giữ được hương vị tự nhiên vốn có.
- Cách 3: Sau khi gọt bỏ phần đất dơ dưới gốc), bạn đem ngâm nước muối pha loãng 2 phút rồi rửa sạch với nước.
-
Sơ chế bắp và cà rốt
Cà rốt bào vỏ, rửa sạch, cắt khúc vừa ăn. Bắp bỏ vỏ, làm sạch râu rồi cắt khúc.
-
Sơ chế bò viên
Bạn rửa sạch bò viên, sau đó cắt đôi hoặc cắt thành lát theo tùy ý thích.
-
Nấu canh
Bạn cho nước hầm xương vào nồi rồi nấu sôi, sau đó, cho bắp, cà rốt, nấm hương và bò viên vào vào nấu cùng. Nêm nếm canh với 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê đường rồi đậy nắp và hầm mềm rau củ trong 10 phút.
-
Thành phẩm
Bạn cho canh ra tô, rắc hành ngò lên trên rồi thưởng thức vị ngọt thanh của nước súp, bò viên giòn, đậm đà cùng rau củ tươi mát thôi nào.
Trông có vẻ cầu kì mà 3 món canh bò viên nấu khoai môn, nấm và rau củ lại đơn giản và ngon đến vậy bạn nhỉ? Chúc bạn thành công!
*Nguồn tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube TasteShare và Cook N Eat Vietnam Food
Từ khóa: 3 món canh bò viên,cách làm canh bò viên nấu nấm,cách làm canh bò viên nấu rau củ,canh bò viên nấu nấm,canh bò viên nấu rau củ,món canh,cách làm canh bò viên nấu nấm,cách làm canh bò viên nấu rau củ,canh bò viên nấu nấm,canh bò viên nấu rau củ,món canh,cách làm canh bò viên nấu nấm,cách làm canh bò viên nấu rau củ,canh bò viên nấu nấm,canh bò viên nấu rau củ,món canh,