Hưỡng dẫn nấu ăn
3 Cách làm cải xoong xào tôm, tỏi và thịt bò thơm ngon, hấp dẫn
1. Cải xoong xào tôm
Chuẩn bị
15 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cải xoong xào tôm
Cải xoong Tôm tươi Nấm đùi gà Tỏi Ớt sừng Hành tím băm Ngò rí Dầu hào Dầu ăn Bột ớt Muối/ bột ngọtCách chọn mua tôm tươi ngon
- Chọn mua tôm có vỏ bóng, thân tôm chắc chắn, phần đầu cứng gắn chặt với mình tôm, chân tôm gắn chặt vào thân, thịt tôm săn chắc.
- Tránh chọn mua những con tôm chảy nhớt hay những con tôm có chân đã bị chuyển sang màu đen vì đây chính là dấu hiệu cho thấy chúng không còn tươi.
- Không mua tôm có phần đuôi xòe ra, lỏng lẻo, mất vây đuôi và không xếp gọn vào nhau vì có thể tôm bắt lên đã lâu, đã ngâm qua chất bảo quản.
Cách chế biến Cải xoong xào tôm
-
Sơ chế nguyên liệu
Cải xoong nhặt bỏ lá úa, sâu rồi rửa sạch lại với nước. Sau đó, cắt khúc khoảng 4 - 5cm.
Nấm đùi gà bạn ngâm với nước muối trong 5 phút, vớt ra rửa lại nước sạch, cắt những phần bị hư, bị đốm đen và phần dơ đi. Nấm bạn cắt xéo thành các khúc cho vừa ăn.
Ớt sừng cắt sợi khoảng 0.5cm. Ngò rí băm nhỏ. Tỏi đập dập, bóc vỏ, cắt nhỏ.
-
Ướp tôm
Bóc vỏ tôm tươi, bỏ chỉ lưng và ướp với 1/4 muỗng canh muối, 1/2 muỗng canh bột ngọt, 1/2 muỗng canh bột ớt, 1 muỗng canh hành tím, 1 muỗng cà phê ngò rí trong khoảng 15 phút cho tôm thấm gia vị.
-
Xào nguyên liệu
Bắc chảo lên bếp, cho khoảng 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo. Dầu bắt đầu nóng thì cho 1/2 lượng tỏi vào phi thơm trên lửa vừa.
Sau đó cho tôm vào đảo đều đến khi tôm bắt đầu săn lại, chuyển sang màu hồng nhạt thì cho nấm đùi gà vào xào cùng. Nêm thêm 1 muỗng canh dầu hào, đảo đều tay khoảng 5 - 7 phút cho nấm chín thì tắt bếp, đổ nguyên liệu ra dĩa.
-
Xào cải xoong
Sử dụng tiếp cái chảo xào tôm lúc nãy, cho thêm 2 muỗng canh dầu ăn cùng phần tỏi còn lại vào chảo, phi thơm trên lửa vừa.
Tiếp theo bạn cho cải xoong vào, nêm thêm 1/3 muỗng canh muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh dầu hào, trộn đều cho rau thấm gia vị. Cuối cùng cho ớt sừng vào, đảo khoảng 2 - 3 phút thì tắt bếp.
-
Thành phẩm
Rau vừa giòn, vừa ngọt kết hợp với thịt tôm săn chắc, thêm chút cay nồng từ bột ớt khiến món ăn thêm dậy mùi, hấp dẫn.
2. Cải xoong xào tỏi
Chuẩn bị
10 phútChế biến
15 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cải xoong xào tỏi
Cải xoong Tỏi Dầu ăn Dầu hào Gia vị thông dụng (Đường/bột ngọt/hạt nêm/tiêu xay)Cách chọn mua tỏi tươi ngon
- Để mua được tỏi tươi ngon, bạn nên chọn những củ cứng, cầm chắc tay, có kích thước tép vừa phải, nhánh đầy đặn, không bị khô và nhăn.
- Những củ tỏi có phần vỏ bên ngoài còn nguyên vẹn, màu hơi trắng, có mùi thơm tự nhiên là tỏi ngon nên mua.
- Tránh chọn những củ bị thâm, chảy nước, có nhánh màu xám hoặc vàng, khi sờ thấy mềm hay phần vỏ bị nhăn, không căng vì có thể là tỏi đã bị để lâu, ăn sẽ không ngon.
Cách chế biến Cải xoong xào tỏi
-
Sơ chế nguyên liệu
Cải xoong mua về bạn nhặt bỏ lá úng và phần gốc già của cọng cải, chỉ lấy phần cọng non.
Sau đó, rửa sạch rau nhiều lần với nước rồi ngâm với nước muối pha loãng khoảng 10 phút. Tiếp đến, vớt ra rửa sạch lại với nước, để ráo.
Tỏi bóc sạch vỏ rồi đập dập.
-
Xào cải xoong
Bạn bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào. Đợi dầu nóng lên thì cho tỏi đã đập dập vào, phi thơm.
Sau đó, cho cải xoong vào xào ở lửa lớn cho đến khi cải xìu xuống thì nêm thêm 1/2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, đảo đều.
Tiếp đến, cho 1 muỗng canh dầu hào và 1 ít nước lọc vào, tiếp tục đảo đều tay cho cải xoong chín rồi nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, tắt bếp.
-
Thành phẩm
Cải xoong tươi mát, xanh giòn hòa quyện với vị tỏi thơm lừng được nêm nếm gia vị vừa ăn chắc chắn sẽ khiến bạn thích mê.
Bạn còn chần chờ gì mà không cho cải xoong xào tỏi ra đĩa và thưởng thức cùng cơm nóng ngay thôi, tuy cách làm cực kì đơn giản nhưng ngon lắm đấy!
3. Cải xoong xào thịt bò
Chuẩn bị
15 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cải xoong xào thịt bò
Cải xoong Thịt bò Hành tây Dầu mè Dầu hào Dầu ăn Gia vị (đường/ muối/ hạt nêm/ tiêu) Tỏi bămCách chọn mua thịt bò tươi ngon
- Chọn những miếng thịt có màu đỏ tươi, thớ thịt nhỏ mịn, thơm mùi đặc trưng của bò, mỡ có màu vàng nhạt khi dùng tay ấn vào không dính, độ đàn hồi tốt.
- Thịt có những hạt như hạt gạo nằm bên trong thớ thịt thì rất có thể đó chính là nan sán, tuyệt đối không nên mua.
- Không chọn thịt bò bị chảy nhớt, có mùi hôi, không đàn hồi hoặc xuất hiện những đốm thâm đen, phần thịt bị tái xanh. Đây có thể là thịt bò để lâu ngày, hoặc bò chết, bò bệnh.
- Nên mua nguyên miếng thịt to, không nên mua thịt đã thái sẵn vì khó phân biệt được thịt tươi ngon.
Cách chế biến Cải xoong xào thịt bò
-
Sơ chế nguyên liệu
Bạn ngâm thịt bò trong nước muối loãng tầm 10 phút rồi vớt thịt ra, rửa lại thêm 2 - 3 lần nước nữa rồi dùng khăn sạch thấm khô thịt bò. Sau đó cắt thịt bò thành các lát mỏng vừa ăn.
Cải xoong rửa sạch, nhặt bỏ lá úa, sâu. Hành tây đem cắt múi cau và tỏi lột vỏ, cắt nhỏ.
Mẹo sơ chế bò không bị hôi
- Đối với bò thái mỏng: Bạn không nên sơ chế hoặc rửa thịt bò quá kỹ, làm vậy sẽ khiến một số chất dinh dưỡng trong thịt bò bị hòa tan trong nước và mất đi trong quá trình chế biến.
- Đối với thịt bò nguyên miếng: Bạn có thể sử dụng rượu trắng, gừng, muối, chanh hoặc giấm sau đó chà xát lên thịt để yên trong khoảng 5 - 10 phút rồi rửa sạch lại bằng nước.
- Ngoài ra, trong lúc ướp thịt, bạn hãy nướng một củ hành tím, bóc vỏ, giã nhuyễn và ướp thêm cùng thịt bò sẽ giúp khử mùi hôi vô cùng hiệu quả.
Xem thêm: Bí quyết đơn giản để khử mùi hôi cho mọi loại thịt
-
Ướp thịt bò
Ướp thịt bò với 1 muỗng cà phê dầu mè, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê dầu hào, 1.5 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 20gr tỏi băm. Trộn đều tất cả nguyên liệu lại với nhau và ướp trong khoảng 10 - 15 phút cho thịt thấm gia vị.
-
Xào thịt bò
Cho 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo, cho 20gr tỏi vào phi thơm ở lửa vừa. Khi tỏi đã vàng, cho phần bò vào xào trên lửa lớn để thịt bò không bị ra nước, xào đến khi bò hơi săn lại thì cho hành tây vào đảo đều. Lúc này thịt bò chín tới, hành tây hơi tái, có màu trắng trong thì tắt bếp, vớt bò và hành tây ra dĩa.
-
Xào cải xoong
Sử dụng tiếp chảo bò lúc này, cho thêm 1 muỗng canh dầu ăn và lượng tỏi còn lại, phi thơm trên lửa vừa.
Sau đó cho cải xoong vào chảo, xào trên lửa lớn đến khi rau bắt đầu mềm thì nêm thêm 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/3 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê đường, trộn đều thêm khoảng 3 phút cho rau chín rồi cho thịt bò và hành tây vào đảo thêm 2 phút thì tắt bếp.
Mách bạn: Xào rau trên lửa lớn giúp rau giữ được màu xanh, làm cho món ăn đẹp mắt hơn.
-
Thành phẩm
Cải xoong xanh mát, giòn ngọt ăn kèm với hành tây và thịt bò được nêm nếm vừa phải khiến cho hương vị món ăn hòa quyện vào nhau. Món này phải ăn kèm với cơm nóng thì mới ngon hơn nhé!
Cách chọn mua cải xoong tươi ngon
- Để mua được cải xoong tươi ngon, bạn nên chọn những bó có màu xanh tươi non, cọng có kích thước vừa phải, lá không bị sâu hay úa vàng.
- Những bó cải xoong tươi ngon thường có mùi thơm đặc trưng và khi dùng móng tay bấm vào cọng rau thấy mềm.
- Tránh mua những bó cải xoong có kích thước cọng quá to, nhiều rễ, có lá vàng úa hay khi dùng móng tay bấm vào thấy bị cứng và khô vì có thể đây là rau già ăn sẽ không ngon.
HAY ĂN mong rằng với 3 cách làm cải xoong xào tỏi, tôm và thịt bò ở trên sẽ giúp bạn làm thành công món xào mang hương vị thanh mát, thơm ngon nhưng không kém phần bổ dưỡng để chiêu đãi gia đình nhé!
Từ khóa: 3 Cách làm cải xoong xào,cách làm cải xoong xào tỏi,cách làm cải xoong xào tôm,cách làm cải xoong xào thịt bò,cách làm cải xoong xào,món xào,cách làm cải xoong xào tỏi,cách làm cải xoong xào tôm,cách làm cải xoong xào thịt bò,cách làm cải xoong xào,món xào,cách làm cải xoong xào tỏi,cách làm cải xoong xào tôm,cách làm cải xoong xào thịt bò,cách làm cải xoong xào,cải xoong xào,