Hưỡng dẫn nấu ăn
3 cách làm cá úc kho ngon đậm đà dễ làm cho bữa cơm gia đình
1. Cá úc kho lạt
Chuẩn bị
15 phútChế biến
20 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cá úc kho lạt
Cá úc Nước dừa tươi Hành lá Hành tím Ớt Nước mắm Nước màu Gia vị thông dụng (muối/ đường/ hạt nêm)Hình nguyên liệu
Cách chế biến Cá úc kho lạt
-
Ướp cá
Hành tím lột bỏ vỏ, băm nhỏ. Hành lá bỏ rể, rửa sạch, cắt nhỏ, để riêng đầu hành và lá hành. Ớt rửa sạch, cắt lát.
Cho cá vào tô ướp cá với hành tím, đầu hành lá, 2 muỗng canh đường, 2.5 muỗng canh nước mắm.
Thêm 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê nước màu, trộn đều lên và để thấm gia vị trong vòng 15 phút.
-
Thành phẩm
Món cá úc kho lạt có mùi thơm thoang thoảng, cá kho vừa chín tới đậm vị thêm một chút vị cay the của ớt, nước kho ngọt thanh vô cùng hấp dẫn phải không nào?
Món cá úc kho lạt này bạn có thể dùng chung với cơm trắng hoặc bún đều hấp dẫn đấy.
2. Cá úc kho tiêu
Chuẩn bị
15 phútChế biến
20 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cá úc kho tiêu
Cá úc Tỏi Hành tím Ớt Tóp mỡ Hành lá Nước mắm Gia vị thông dụng (muối/ tiêu/ đường/ hạt nêm)Cách chọn mua tóp mỡ thơm ngon
- Chọn tóp mỡ có màu vàng đẹp mắt, có độ giòn nhất định và mùi thơm đặc trưng.
- Tránh mua tóp mỡ có màu sắc lạ thường, mềm nhũn, có dấu hiệu chảy nước.
- Để có được tóp mỡ ngon, đạt chất lượng, an toàn vệ sinh thì bạn có thể làm ngay tại nhà theo công thức được chia sẻ tại HAY ĂN.
Cách chế biến Cá úc kho tiêu
-
Sơ chế cá úc
Cá úc mua về cho ra thau, dùng dao cạo sạch nhớt ở da đi.
Sau đó tiếp tục chà xát khoảng 3 phút cá với muối rồi đem rửa sạch lại với nước rồi để ráo, cắt cá làm 2 khúc.
-
Ướp cá
Hành tím, tỏi bóc bỏ vỏ, băm nhỏ. Hành lá bỏ rễ, rửa sạch, cắt nhỏ. Ớt rửa sạch, cắt lát.
Ướp cá với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê muối, 3 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê ớt cắt lát.
Thêm hành tím và tỏi, trộn đều, để cá ướp trong vòng 20 phút.
-
Kho cá
Bắc chảo lên bếp, bật lửa vừa, cho cá vào kho khoảng 5 - 7 phút cho thịt cá săn lại.
Cá đã săn, bạn giảm nhỏ lửa, cho thêm 2 muỗng canh tóp mỡ vào kho trong vòng 20 phút.
Cuối cùng nước cá bắt đầu sánh lại bạn nêm nếm thêm 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tiêu rồi cho hành lá cắt nhỏ lên trên mặt cá và tắt bếp.
-
Thành phẩm
Món cá úc kho tiêu với màu vàng bắt mắt cùng hương thơm thoang thoảng của hành lá chẳng thể chối từ.
Cá úc kho đậm vị cùng thịt cá mềm béo vô cùng ngất ngây, nước kho sánh mịn, cùng tóp mỡ giòn giòn chẳng thể chê vào đâu được. Món này mà dùng với cơm nóng đảm bảo rất hao cơm.
3. Cá úc kho tộ
Chuẩn bị
15 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cá úc kho tộ
Cá úc Hành lá Hành tím Tỏi Ớt Đường nâu Nước màu Dầu ô liu Nước mắm Gia vị thông dụng (Muối/ tiêu/ bột ngọt/ hạt nêm)Hình nguyên liệu
Cách chế biến Cá úc kho tộ
-
Sơ chế cá úc
Cá úc mua về về tiến hành cạo nhớt, cắt mang và đuôi bỏ đi. Sau đó sạch phần ruột và máu dơ còn tích tụ bên trong.
Cuối cùng lấy muối chà xát thân cá rồi rửa lại với nước 2 - 3 lần đến khi sạch thì cắt khúc vừa ăn để ráo.
-
Ướp cá
Hành tím, tỏi bóc bỏ vỏ, băm nhỏ. Hành lá bỏ rễ, rửa sạch, cắt khúc. Ớt rửa sạch, băm nhỏ.
Cho cá úc vào tô rồi ướp với hành tím và tỏi băm, ớt băm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm.
Thêm 2 muỗng canh đường nâu, 1 muỗng canh dầu ô liu, 2 muỗng canh nước mắm và 1 muỗng canh nước màu, trộn đều lên và để thấm gia vị 15 - 20 phút.
-
Thành phẩm
Món cá úc kho tộ thơm lừng, với thịt cá beo béo, dai ngon thấm vị rất vừa ăn. Dung chung với cơm nóng thì còn gì bằng.
Cùng vào bếp thực hiện cho cả gia đình thưởng thức nhé!
Cá úc là cá gì?
- Cá úc là một họ cá da trơn, chủ yếu sống trong môi trường nước mặn, một số ít loài sinh sống trong các môi trường nước lợ hay nước ngọt. Vì vậy có thể phân biệt thành cá úc biển và cá úc sông.
- Cá úc có hai loại, cá vàng và cá trắng. Thịt cả hai đều ngon như nhau, tuy nhiên theo nhiều người dân địa phương thì thịt cá trắng có phần béo hơn.
Cách chọn mua cá úc tươi ngon
- Nên chọn mua cá còn sống luôn mang đến cho món ăn hương vị ngon nhất. Do đó nên chọn những con còn bơi tốt, mắt trong suốt có thể nhìn rõ được con ngươi.
- Khi ấn vào phần thịt cảm thấy sự săn chắc, không bị mềm nhũn và có độ đàn hồi tốt như cao su.
- Cá tươi ngon mang cá có màu anh đào, ngược lại nếu có màu nâu sẫm hoặc bị mờ tức cá đã bị ươn không thể sử dụng được nữa.
- Hạn chế chọn các con thân bị trương phình, bơi yếu và màu nhợt nhạt bởi đó là cá đã để quá lâu ngày.
- Cá úc là cá nước lợ cho nên hửi sẽ có mùi như nước ao. Tránh chọn những con có mùi hôi tanh nồng nặc nhé.
Cách khử mùi tanh cá hiệu quả
- Đơn giản nhất có thể dùng nước cốt chanh hòa với nước ấm đem ngâm cùng cá 5 - 7 phút mùi tanh sẽ biến mất ngay.
- Một cách khác là ngâm cá với nước muối 5 - 10 phút hoặc chà xát muối vào thân cá không những khử mùi mà còn loại bỏ nhớt rất hiệu quả.
- Ngoài ra không thể bỏ qua chỉ cần cho cá 15 - 20 phút trong nước vo gạo là được.
- Bên cạnh đó gừng đem đập dập rồi pha loãng ngâm với cá 5 - 7 phút bạn sẽ thấy hiệu quả ngay tức thì.
- Sẽ thật thiếu sót nếu bỏ qua cách dùng rượu hoặc giấm trắng pha loãng ngâm trong vòng 5 phút với cá đấy nhé.
- Các bà nội trợ cũng rất hay ưa dùng sữa tươi để khử mùi sẽ đem lại sự bất ngờ rất lớn cho bạn.
Như vậy, HAY ĂN đã hướng dẫn xong cho bạn về 3 cách làm cá úc kho cực ngon miệng, dễ làm rồi đấy. Hi vọng qua bài viết trên bạn sẽ có thêm được món cá kho yêu thích cho gia đình!
*Tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube: Ngoc Duong & Family, Hieu Phan Vlogs và Nhung Dang & family - Cuộc Sống HOA KỲ
Từ khóa: 3 cách làm cá úc kho,cá úc kho,cá úc kho lạt,cá úc kho tiêu,cá úc kho tộ,cách kho cá úc,cá úc kho,cá úc kho lạt,cá úc kho tiêu,cá úc kho tộ,cách kho cá úc,cá úc kho,cá úc kho lạt,cá úc kho tiêu,cá úc kho tộ,cách kho cá úc,