Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

3 món cá trê nướng

3 cách làm cá trê nướng thơm lừng cực ngon hấp dẫn đơn giản tại nhà

Thay đổi thực đơn gia đình của bạn với 3 cách làm cá trê nướng muối ớt, mỡ hành và lá chuối thơm ngon, hấp dẫn, với cách làm khá đơn giản. Cùng HAY ĂN vào bếp thực hiện ngay 3 cách làm món nướng này để chiêu đãi cả nhà nhé!

1. Cá trê nướng muối ớt

Cá trê nướng muối ớt
  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Cá trê nướng muối ớt

Cá trê (2 con) Muối Bột ngọt Ớt hiểm Muối hột

Hình nguyên liệu

nguyên liệu

Cách chế biến Cá trê nướng muối ớt

  • Sơ chế cá

    Bạn mua cá trê được làm sẵn ở chợ, về cạo bớt phần nhớt ở trên đầu cá trê. Sau đó, loại bỏ 2 cục máu ở hai bên ngạnh cá (nếu còn), chà sạch với muối hột và rửa lại với nước.

    Cho cá lên giấy thấm dầu để làm ráo nước. Sau đó, khứa 2 bên cá với chiều rộng mỗi khứa khoảng 2cm.

  • Ướp cá

    Cho vào chén 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê bột ngọt, 5 quả ớt hiểm, sau đó mang đi giã nát.

    Thoa đều phần muối, ớt vừa giã lên mình cá và ướp khoảng 15 phút cho thấm đều gia vị.

  • Nướng cá

    Chuẩn bị bếp than, bạn có thể cho cá lên vỉ rồi nướng hoặc xiên cá qua que xiên rồi nướng cá.

    Mách bạn: Nếu bạn nướng trên vỉ thì bạn phết một lớp dầu ăn lên vỉ nướng để tránh phần da cá bị dính lên vỉ.

    Bạn nướng cho tới khi thấy cá vàng thơm là được.

  • Thành phẩm

    Cá nóng hổi, thơm nhẹ. Gắp một miếng cá, bạn sẽ thấy thịt cá ngọt, tươi và có chút cay nồng từ ớt. Bạn có thể cho thêm 1 ít mỡ hành lên trên cá để món ăn được béo hơn. Ăn kèm với rau sống chấm cùng nước mắm chua ngọt hoặc chén muối ớt chanh thì ngon ngất ngây nhé!

    Mời bạn tham khảo thêm một công thức món cá trê nướng muối ớt đơn giản, dân giã đậm đà thơm ngon không kém. Tham khảo và thực hiện ngay để chiêu đãi gia đình nhé!

2. Cá trê nướng mỡ hành

Cá trê nướng mỡ hành
  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Cá trê nướng mỡ hành

Cá trê (1 con to hoặc 2 con) Hành lá Gừng (băm nhỏ) Ớt Tắc Sả Nước mắm Dầu ăn Gia vị (Muối/đường/bột ngọt) Muối hột

Hình nguyên liệu

nguyên liệu

Cách chế biến Cá trê nướng mỡ hành

  • Sơ chế cá

    Bạn mua cá trê được làm sẵn ở chợ, về cạo bớt phần nhớt ở trên đầu cá trê. Sau đó, loại bỏ 2 cục máu ở hai bên ngạnh cá (nếu còn), chà sạch với muối hột và rửa lại với nước.

    Làm muối ớt: Cho vào chén 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê bột ngọt, 2 quả ớt, sau đó mang đi giã nát rồi trộn với 1 muỗng canh dầu ăn.

  • Làm mỡ hành

    Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ rồi cho vào chén, thêm 2 muỗng canh dầu ăn nóng vào chén hành cắt nhỏ, thêm vào 1/4 muỗng cà phê muối, giúp hành giữ được màu xanh đẹp mắt.

  • Pha nước mắm gừng

    Cho vào chén gừng băm nhỏ, 2 muỗng canh đường, 4 muỗng canh nước nước mắm, vắt 2 quả tắc lấy nước cốt cho vào chén, cắt lát 1 quả ớt vào, dùng muỗng khuấy đều hỗn hợp.

  • Nướng cá

    Bạn chuẩn bị sẵn bếp than, cho vỉ nướng lên rồi cho 5 nhánh sả lên trên vỉ.

    Đặt cá lên trên sả rồi bạn quết đều 1 lớp muối ớt, nướng chín 1 mặt rồi mới trở nướng mặt còn lại, sả bị khét thì thay 5 nhánh sả còn lại.

    Khi thịt cá gần chín thì phết một lớp mỡ hành lên trên cá, nướng thêm 1 - 2 phút là được.

    Mách bạn:

    • Đặt cá lên trên sả để nướng giúp cá thơm ngon hơn, không bị dính vào vỉ.
    • Bạn có thể nướng cá trên bếp than hồng hoặc lò nướng đều được nhé.
    • Tùy vào kích thước cá khác nhau mà bạn có thể tự điều chỉnh thời gian nướng cho phù hợp.
  • Thành phẩm

    Thịt cá thanh ngọt tự nhiên được ướp thấm đều gia vị, khi nướng thêm hương vị của mỡ hành beo béo. Ăn kèm với rau sống, chấm cùng nước mắm gừng thì ngon ngất ngây nhé!

3. Cá trê nướng lá chuối

Cá trê nướng lá chuối
  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Cá trê nướng lá chuối

Cá trê (1 con to hoặc 2 con) Sả Sa tế Hành tím (băm nhỏ) Tỏi (băm nhỏ) Gừng (đập dập rồi băm nhỏ) Lá chuối Muối hột

Hình nguyên liệu

nguyên liệu

Cách chế biến Cá trê nướng lá chuối

  • Sơ chế và ướp cá

    Bạn mua cá trê được làm sẵn ở chợ, về cạo bớt phần nhớt ở trên đầu cá trê. Sau đó, loại bỏ 2 cục máu ở hai bên ngạnh cá (nếu còn), chà sạch với muối hột và rửa lại với nước.

    Bạn ướp cá với hành tím băm, tỏi băm, 1 củ gừng đập dập băm nhỏ, 3 nhánh sả đập dập, 1 muỗng canh ớt sa tế. Thoa đều và ướp khoảng 15 phút cho thấm đều gia vị.

  • Quấn cá

    Lá chuối bạn chẻ đôi bỏ thanh giữa, rửa qua nước nhẹ nhàng không làm lá chuối bị gãy, dùng khăn sạch lau khô.

    Cá khi đã ướp xong bạn cho 3 nhánh sả vào bụng cá để nướng cho thơm, sau đó cho cá vào lá chuối, dùng tay cuộn tròn lại thao tác như cuốn chả giò, rồi dùng dây kẽm cố định 2 đầu lá chuối lại.

  • Nướng cá

    Bạn chuẩn bị sẵn bếp than, cho cá lên nướng cháy xém lá chuối, cá vàng 2 mặt là được.

  • Thành phẩm

    Cá nóng hổi, thơm nhẹ. Gắp một miếng cá, bạn sẽ thấy thịt cá ngọt, tươi và có chút cay từ ớt sa tế. Bạn có thể cho thêm 1 ít mỡ hành và đậu phộng rang lên trên cá để món ăn được béo hơn. Ăn kèm với rau sống chấm cùng nước mắm chua ngọt ngon ngất ngây nhé!

Cách chọn mua cá trê tươi ngon

  • Bạn nên chọn cá trê khoảng 1kg vì cho thịt vừa ăn, không quá nhiều cũng không quá ít. Ngoài ra, bạn nên chọn những con cá còn sống, có mắt sáng, có thể thấy con ngươi phía trong.
  • Phần bụng cá bình thường, không bị trương ra. Vẩy còn dính chặt vào thân, không xuất hiện dịch nhớt có mùi hôi khó chịu.

Cách sơ chế cá trê sạch nhớt và không tanh

  • Cách 1: Dùng tro bếp chà xát thân cá và vuốt dọc để loại bỏ nhớt, rửa lại với nước sạch.
  • Cách 2: Dùng muối và nước cốt chanh (hoặc giấm) chà xát lên thân cá, rưới nước nóng và cạo nhớt, rửa sạch với nước vo gạo.
  • Cách 3: Dùng gừng và giấm (hoặc chanh) chà lên thân cá, rửa lại nước sạch.

Mẹo thực hiện thành công

Khi nướng cá phải phải nướng khô hoàn toàn một mặt rồi mới lật cá để tránh tình trạng nứt vỡ thịt cá.

Có thể sử dụng lò nướng, lò vi sóng, bếp than, bếp nướng điện, nồi chiên không dầu để nướng cá đều được

  • Lò nướng: Nướng ở chế độ 200 độ C khoảng 20 phút
  • Nồi chiên không dầu: nướng ở chế độ 200 độ C, thời gian 10 phút sau đó bỏ ra lật mặt cá và nướng thêm 10 - 15 phút nữa là cá chín.
  • Bếp than: Nướng khoảng 20 phút, thường xuyên trở mặt để cá không bị khét.

Với những chia sẻ trên, HAY ĂN hy vọng đã giúp bạn biết thêm công thức của món ăn ngon làm từ cá vô cùng bổ dưỡng. Chúc bạn thành công nhé!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ các kênh YouTube Món ngon Trang làm VT, Anh 9 Miền Tây CHỊ EM BẾP.

Từ khóa: 3 món cá trê nướng,cách làm cá trê nướng,cá trê nướng,cá trê nướng muối ớt,cá trê nướng mỡ hành,món nướng,cách làm cá trê nướng,cá trê nướng,cá trê nướng muối ớt,cá trê nướng mỡ hành,món nướng,cách làm cá trê nướng,cá trê nướng,cá trê nướng muối ớt,cá trê nướng mỡ hành,món nướng,