Hưỡng dẫn nấu ăn
3 cách làm cá tra kho béo ngon đậm đà hương vị cho bữa cơm
1. Cá tra kho lạt
Chuẩn bị
20 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cá tra kho lạt
Cá tra Hành lá Ớt hiểm Tỏi băm Nước màu dừa Nước mắm Dầu ăn Gia vị thông dụng (Hạt nêm/ Muối/ Đường/ Bột ngọt)Hình nguyên liệu
Cách chế biến Cá tra kho lạt
-
Sơ chế cá tra và các nguyên liệu khác
Cá tra mua về cho ra thau lấy 2 muỗng cà phê muối chà xát vào thịt cá 5 phút rồi đem rửa sạch để ráo.
Hành lá bỏ rễ cùng 2 trái ớt đem cắt nhuyễn.
Mách nhỏ: Để cá được sạch hơn khi cho muối nên chà xát kĩ luôn các ngóc ngách của cá luôn nhé.
-
Ướp cá
Sau khi cá đã ráo thì ướp cá với 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh nước mắm và 1 muỗng canh nước màu dừa trộn đều lên để thấm gia vị trong vòng 20 - 30 phút.
Mách nhỏ: Nếu không có nước màu dừa bạn có thể tự thắng nước màu đường để thay thế cũng sẽ có màu vàng rất đẹp mắt.
-
Kho cá
Bắc chảo lên bếp cùng 2 muỗng canh dầu ăn với lửa vừa. Dầu nóng cho 2 muỗng cà phê tỏi băm, 2 trái ớt hiểm cắt khúc và đầu hành phi thơm.
Tiếp theo cho 500gr cá tra vào đảo đều 5 - 7 phút rồi thêm 200ml nước lọc kho cá 10 - 15 phút đồng thời giảm xuống lửa nhỏ là được.
Thấy cá đã chín, nước sốt cũng sánh lại thì nêm nếm gia vị vừa ăn thì cho nốt hành lá và ớt hiểm vào rồi tắt bếp.
Mách nhỏ
- Trước khi cho nước vào để tiến hành kho bạn chỉ cần đảo đều để cho cá được săn thịt lại chứ không cần đợi cá chín luôn đâu nhé.
- Để cá được thấm đều gia vị nên trở 2 mặt cá liên tục và nhẹ tay tránh cá bị vỡ nát.
-
Thành phẩm
Món kho hôm nay thật đơn giản nhưng lại không hề giảm đi độ ngon miệng chút nào. Chỉ mới nhìn sơ qua đã thấy được sự bắt mắt hớp hồn khiến cho mọi người phải ngoái nhìn liên tục.
Món cá tra kho lạt này có mùi thơm thoang thoảng, cá kho vừa chín tới đậm vị thêm một chút cay the nơi đầu lưỡi đã đánh thức hết các giác quan của chúng ta.
Tất nhiên ăn cùng món cá tra kho lạt này sẽ không thể thiếu bát cơm trắng nóng hổi rắc thêm một ít tiêu xay càng làm trọn vẹn hơn. Hãy thưởng thức ngay đi nhé.
2. Cá tra kho tộ
Chuẩn bị
20 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cá tra kho tộ
Cá tra Hành lá Hành tím Ớt hiểm Tỏi Nước mắm Dầu ăn Gia vị thông dụng (Hạt nêm/ Muối/ Đường/ Tiêu xay)Hình nguyên liệu
Cách chế biến Cá tra kho tộ
-
Sơ chế cá tra và các nguyên liệu khác
Cá tra mua về cho ra thau cùng 2 muỗng cà phê muối rồi dùng dao cạo sạch nhớt ở da đi. Sau đó tiếp tục chà xát 3 phút vào thịt cá thì đem rửa sạch để ráo.
Hành tím, tỏi lột vỏ rồi cùng ớt và hành lá đem băm nhuyễn.
Mách nhỏ: Để tránh cá còn mùi hôi khi sơ chế bạn nên lưu ý xem kĩ phần xương còn máu bằm tích tụ lại hay không nhé.
-
Ướp cá
Ướp cá với 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê muối, 3 muỗng canh nước mắm, 3 trái ớt hiểm băm cùng 1/2 số tỏi và hành tím băm trộn đều lên trong vòng 20 phút.
Mách nhỏ: Muốn món cá kho được đậm đà hơn có thể ướp lâu hơn nếu có thời gian nhé.
-
Kho cá
Bắc chảo lên bếp cùng 2 muỗng canh dầu ăn và 1 muỗng canh đường với lửa nhỏ để thắng nước màu.Thấy đường đã tan cho đầu hành cùng số hành tím và tỏi băm còn lại vào phi thơm rồi cho toàn bộ 500gr cá tra vào đảo đều 5 phút.
Cá đã săn thì thêm 100ml nước vào rồi tăng lên lửa vừa 5 - 7 phút. Nước sôi giảm xuống lại lửa nhỏ kho trong vòng 30 phút.
Cuối cùng nước cá bắt đầu sánh lại bạn nêm nếm gia vị vừa ăn rồi cho nốt phần hành lá lên trên mặt cá và tắt bếp.
Mách nhỏ
- Tránh nước màu bị khét có vị đắng nên thắng với lửa nhỏ và khi nước màu vừa chuyển sang vàng lập tức cho hành tỏi vào phi ngay.
- Có thể thay thế nước màu dừa để tiết kiệm thời gian hơn khi thắng đường nhé.
-
Thành phẩm
Vậy là món cá kho đã hoàn thành rồi đấy. Quá đơn giản luôn đúng không nào. Đây chắc chắn sẽ là món ăn thật cuốn hút khiến cho cả gia đình chẳng thể dừng đũa được.
Món cá tra kho tộ với màu vàng bắt mắt cùng hương thơm thoang thoảng chẳng thể chối từ. Cá tra đậm vị cùng thịt cá mềm béo vô cùng ngất ngây, nước sốt sánh mịn chẳng thể chê vào đâu được. Tất cả cùng hòa quyện khiến cho mọi người vương vấn chẳng rời.
Món cá tra kho sẽ càng tuyệt hảo khi ăn cùng bát cơm nóng hổi rắc thêm một ít tiêu xay. Hãy thử ngay thành phẩm của mình đi nào!
3. Cá tra kho tương hột
Chuẩn bị
20 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cá tra kho tương hột
Cá tra (1 con) Tương hột (1 hũ) Cải rổ Hành lá Hành tím Sả băm (1/2 chén) Ớt hiểm Tỏi Nước màu dừa Nước mắm Dầu ăn Gia vị thông dụng (Hạt nêm/ Muối/ Đường/ Bột ngọt)Nơi mua tương hột
- Hiện nay tương hột đã rất phổ biến và được bày bán ở nhiều nơi như siêu thị, chợ.... Vì vậy nếu bạn mua tương hột loại được bán sẵn nên chọn nơi có thương hiệu uy tín rõ ràng, sản phẩm còn nguyên vẹn và đặc biệt nên chú ý là hạn sử dụng của sản phẩm.
- Muốn hương vị món ăn được trọn vẹn hơn nên dùng loại tương hột có màu vàng bởi nó có vị ngọt thanh. Ngược lại tương hột màu đen thì đã được ướp sẵn gia vị nên sẽ có vị mặn hơn một chút.
- Ngoài ra bạn cũng có thể tự làm tương hột ngay tại nhà với cách chế biến cực kì đơn giản nhưng lại nhanh chóng sau đây:
Cách chế biến Cá tra kho tương hột
-
Sơ chế cá tra
Cá tra mua về về tiến hành cạo nhớt, cắt mang và đuôi bỏ đi. Dùng dao cắt đường thẳng ngay bụng bằng ngón tay để lấy sạch phần ruột và máu dơ còn tích tụ bên trong.
Cuối cùng lấy muối chà xát thân cá rồi rửa lại với nước nhiều lần đến khi sạch thì cắt khúc vừa ăn để ráo.
-
Ướp cá
Cho cá tra ra tô rồi ướp với 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm và 1 muỗng canh nước màu trộn đều lên để thấm gia vị 20 - 30 phút.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Hành lá bỏ rễ rồi rửa sạch để ráo cắt nhuyễn. Hành tím và tỏi lột vỏ băm nhuyễn.
Cải rổ lặt lá non đem rửa. Còn ớt chỉ cần nhặt cuống là được.
Mách nhỏ: Muốn hành lá không bị dập khi sơ chế nên để thật ráo nước nhé.
-
Kho cá
Bắc chảo lên bếp cùng 2 muỗng canh dầu ăn với lửa vừa. Dầu nóng cho 1/2 số hành tím và tỏi băm phi thơm.
Sau đó cho 1/2 chén sả băm xào 2 - 3 phút rồi cho 250gr tương hột, 1 chén nước lọc, 1 muỗng cà phê bột ngọt và 1 muỗng cà phê đường đảo đều 5 - 7 phút thì tắt bếp để qua 1 bên.
Lấy 1 cái chảo khác đặt lên bếp với 2 muỗng canh dầu ăn đun lửa vừa. Dầu lăn tăn sôi cho nốt số hành tím và tỏi băm còn lại vào phi thơm.
Tiếp theo cho cá tra vào đảo đều cho săn thịt cá lại trong vòng 3 - 4 phút thì thêm 3 muỗng canh nước lọc vào rồi cho toàn bộ phần tương hột vào kho trong vòng 20 - 25 phút.
Khi tương hột đã rút bớt, nước cá sánh lại thì nêm nếm gia vị vừa ăn rồi cho ớt hiểm và hành lá vào rồi tắt bếp cho ra dĩa nhé.
-
Thành phẩm
Quả thật không uổng công sức các bạn đã bỏ ra để thực hiện món cá tra kho ngày hôm nay. Món ăn mang đậm hương vị dân dã quê nhà làm cho ai ai cũng đều phải thổn thức vì nó.
Món cá tra kho tương hột với cá mềm béo tươi ngon cùng kết hợp với tương hột mang một hương vị vô cùng đặc trưng không thể lẫn đi đâu được.
Sẽ thật thiếu sót nếu không dùng món kho này cùng với bát cơm trắng hoặc cùng cải rổ đấy các bạn nhỉ. Nào còn chần chừ gì nữa mà không thưởng thức ngay đi nào.
Cách chọn mua cá tra tươi ngon
- Chắc chắn cá còn sống luôn mang đến cho món ăn hương vị ngon nhất. Do đó nên chọn những con còn bơi tốt, mắt trong suốt có thể nhìn rõ được con ngươi.
- Khi ấn vào phần thịt cảm thấy sự săn chắc, không bị mềm nhũn và có độ đàn hồi tốt như cao su.
- Cá tươi ngon mang cá có màu anh đào, ngược lại nếu có màu nâu sẫm hoặc bị mờ tức cá đã bị ươn không thể sử dụng được nữa.
- Hạn chế chọn các con thân bị trương phình, bơi yếu và màu nhợt nhạt bởi đó là cá đã để quá lâu ngày.
- Cá tra là cá nước ngọt cho nên hửi sẽ có mùi như nước ao. Tránh chọn những con có mùi hôi tanh nồng nặc nhé.
Cách khử mùi tanh cá hiệu quả
- Đơn giản nhất có thể dùng nước cốt chanh hòa với nước ấm đem ngâm cùng cá 5 - 7 phút mùi tanh sẽ biến mất ngay.
- Một cách khác là ngâm cá với nước muối 5 - 10 phút hoặc chà xát muối vào thân cá không những khử mùi mà còn loại bỏ nhớt rất hiệu quả.
- Ngoài ra không thể bỏ qua chỉ cần cho cá 15 - 20 phút trong nước vo gạo là được.
- Bên cạnh đó gừng đem đập dập rồi pha loãng ngâm với cá 5 - 7 phút bạn sẽ thấy hiệu quả ngay tức thì.
- Sẽ thật thiếu sót nếu bỏ qua cách dùng rượu hoặc giấm trắng pha loãng ngâm trong vòng 5 phút với cá đấy nhé.
- Các bà nội trợ cũng rất hay ưa dùng sữa tươi để khử mùi sẽ đem lại sự bất ngờ rất lớn cho bạn.
Bài viết trên đã đem đến cho các bạn 3 cách làm cá tra kho thật đậm đà mang trong mình hơi thở của hương vị quê nhà khiến cho không ai mà cưỡng lại được sức hút của nó. Chúc các bạn thật thành công và có một bữa ăn thật ngon miệng bên gia đình!
Từ khóa: 3 cách làm cá tra kho,cá tra kho,cách làm cá tra kho,cá kho,cách làm cá kho,cá tra,cá tra kho,cách làm cá tra kho,cá kho,cách làm cá kho,cá tra,cá tra kho,cách làm cá tra kho,cá kho,cách làm cá kho,cá tra,