Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

3 cách làm cá tầm nướng

3 cách làm cá tầm nướng ngon miệng dễ làm đậm đà

Bạn đã từng thử qua món cá tầm nướng chưa, vị thơm lừng cùng sự béo ngọt của thịt cá, rau củ chắc chắc sẽ khiến bạn phải say mê. Hôm nay cùng vào bếp thử ngay cách làm món nướng từ cá tầm hấp dẫn này nhé!

1. Cá tầm nướng muối ớt

Cá tầm nướng muối ớt
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Cá tầm nướng muối ớt

Cá tầm Rượu trắng Tiêu xay Bột ớt Bột canh Muối Dầu ăn

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm cá tầm nướng muối ớt

Dụng cụ thực hiện

Bếp nướng than, kẹp gặp, khay nướng, vỉ nướng, dĩa,...

Cách chế biến Cá tầm nướng muối ớt

  • Sơ chế cá tầm

    Cá tầm mua về bạn làm sạch loại bỏ vây mang, vẩy, dùng dao cắt phần bụng và loại bỏ nội tạng của cá. Chuẩn bị nước sôi khoảng 60 độ C rưới lên cá để loại bỏ những vi khuẩn và nhớt trên da cá.

    Để làm sạch và khử mùi hôi cá bạn loại bỏ sạch các đường gân máu, ngâm cá với một ít rượu trắng và muối khoảng 5 - 10 phút rồi rửa sạch lại với nước.

    Cắt cá thành những khoanh tròn có độ dày khoảng 1 lóng tay.

    Mách nhỏ: Sau khi lựa được cá tươi bạn có thể nhờ người bán làm sạch sẵn về bạn chỉ việc rửa lại với nước cho tiện việc chế biến hơn.

  • Ướp cá tầm

    Cho vào chén 3 muỗng cà phê bột canh, 1 muỗng canh tiêu xay, 1 muỗng canh bột ớt, 1 muỗng cà phê muối rồi trộn đều hỗn hợp để ướp cá.

    Xếp đều cá lên khay, rắc hỗn hợp ướp cá đã pha đều lên 2 bề mặt cá và để yên khoảng 15 phút cho cá thấm gia vị.

  • Nướng cá tầm

    Chuẩn bị vỉ nướng cá, phết lên một lớp dầu ăn để khi nước cá sẽ không bị dính vào vỉ.

    Đặt cá đã ướp lên vỉ và bắt đầu nướng khoảng 10 phút mỗi mặt để cá chín vàng 2 mặt là hoàn tất.

    Mách nhỏ: Bạn có thể sử dụng bếp nướng điện hay bất kì loại bếp nướng nào để nướng cá đều được nhé!

  • Thành phẩm

    Cá tầm được nướng thơm lừng, thịt cá mềm ngọt hòa quyện cùng gia vị đậm đà cay nồng của ớt chắc chắn sẽ khiến bạn phải thích mê.

    Chấm kèm với muối tiêu chanh ớt, một ít rau răm hoặc rau sống sẽ làm món ăn thêm tròn vị hơn.

2. Cá tầm nướng riềng mẻ

Cá tầm nướng riềng mẻ
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Cá tầm nướng riềng mẻ

Cá tầm (lấy phần thịt thăn) Mắm tôm Riềng băm Tỏi Hành tím Nước nghệ Nước mắm Mẻ Dầu ăn Gia vị thông dụng (hạt nêm/bột ngọt/đường/tiêu)

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm cá tầm nướng riềng mẻ

Dụng cụ thực hiện

Bếp nướng than, vỉ nướng, chén, dĩa, muỗng,...

Cách chế biến Cá tầm nướng riềng mẻ

  • Sơ chế cá tầm

    Cá tầm sau khi loại bỏ vây mang vẩy cá và ruột cá, bạn rửa sạch lại với nước.

    Cẩn thận dùng dao lọc lấy phần thịt thăn cá rồi cắt thành những khúc vừa ăn độ dày khoảng 1 - 2 lóng tay.

  • Ướp cá tầm

    Cho vào chén nguyên liệu gồm: tỏi và hành tím đã băm nhỏ, 1 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh riềng băm, 1 muỗng canh mẻ, 2 muỗng canh nước nghệ, 2 muỗng canh mắm tôm, 2 muỗng canh dầu ăn rồi trộn đều cho hỗn hợp hòa quyện vào nhau.

    Cho hỗn hợp đã pha vào cá, dùng đũa đảo đều khoảng 3 phút rồi ướp khoảng 10 phút cho cá thấm gia vị.

  • Nướng cá tầm

    Đặt cá lên vỉ nướng, tiến hành nướng cá sao cho chín vàng đều 2 mặt khoảng 10 - 15 phút là hoàn tất.

    Mách nhỏ:

    • Để thịt cá không bị dính vào vỉ nướng bạn có thể xịt hoặc quết 1 ít dầu ăn lên bề mặt vỉ trong quá trình nướng.
    • Có thể dùng bếp than, bếp điện để nước cá đều được.
  • Thành phẩm

    Cá nướng thơm lừng mùi riềng mẻ, vị chua nhẹ cùng với các gia bị mặn ngọt vừa phải, chấm kèm với rau sống và nước mắm hoặc muối tiêu chắc chắn sẽ làm bạn ăn mãi không ngừng được đấy.

3. Cá tầm nướng rau củ

Cá tầm nướng rau củ
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Cá tầm nướng rau củ

Cá tầm Bông cải xanh Bắp Cà chua bi Dầu hào Tương ớt Dầu olive Hành tím Gia vị thông dụng (đường/ muối/ hạt nêm)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua bông cải xanh tươi ngon

  • Bạn nên chọn những bông cải xanh có phần búp hình cầu vì sẽ ăn ngon và ngọt hơn mặt búp hình phẳng. Ngoài ra, búp có màu xanh đậm và đều màu, không bị vàng.
  • Chọn mua bông cải xanh có phần thân chắc, cứng và giòn, không có vết côn trùng xâm nhập, vết thâm.
  • Không chọn mua bông cải có phần thân bị mềm dẻo, chảy nhớt. Bông cải có dấu hiệu bị sâu, lõm nhiều, bông không dày chặt.

Cách chọn mua bắp tươi ngon

  • Chọn mua bắp có vỏ ngoài xanh tươi, râu bắp không bị héo hoặc khô.
  • Chú ý phần cuống bắp phải còn tươi, mới không bị khô héo thì hạt bắp bên trong sẽ ngọt hơn.
  • Hạt bắp phải vàng bóng, đều và thẳng tắp không có màu lạ.
  • Không chọn bắp có vỏ ngoài khô hoặc màu trắng đục vì những quả như thế thường quá già hoặc là bắp cũ khô héo.

Cách chọn mua cà chua bi tươi ngon

  • Bạn nên chọn cà chua có vỏ ngoài láng mịn, căng mọng nước có màu đỏ tươi, cuống vẫn còn xanh.
  • Không nên chọn những quả bị thâm đen hay có đốm nhỏ màu đen, có màu không đều vừa xanh, vừa đỏ.
  • Dùng tay chạm vào thấy quá mềm hoặc quá cứng, có nước chảy ra thì không nên mua, có thể chúng đã bị hỏng.

Nguyên liệu làm cá tầm nướng rau củ

Dụng cụ thực hiện

Lò nướng, máy xay, giấy nến, chổi phết, dĩa,...

Cách chế biến Cá tầm nướng rau củ

  • Sơ chế cá tầm

    Cá tầm bạn lựa chọn con tươi mới sau đó nhờ người bán làm sạch cá để tiện cho việc sơ chế.

    Đem cá cắt thành những khoanh vừa ăn, có độ dày khoảng 1 lóng tay. Để cá sạch nhớt và khử mùi tanh bạn ngâm cá với nước muối loãng khoảng 5 phút, sau đó dùng dao cạo nhẹ cho sạch nhớt trên da rồi rửa lại với vài lần nước sạch.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Bông cải xanh mua về tách thành những bông nhỏ vừa ăn. Để làm sạch và loại bỏ phân thuốc trên bông cải bạn đem ngâm với nước muối loãng khoảng 5 phút, rồi rửa sạch, để ráo.

    Bắp bạn loại bỏ vỏ, râu bắp, rửa sạch sau đó cắt bắp thành những khúc nhỏ vừa ăn. Cà chua bi rửa sạch, có thể để nguyên hoặc cắt làm đôi tùy thích.

  • Pha nước sốt

    Cho vào chén 5 củ hành tím, 3 muỗng canh dầu olive, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh dầu hào; sau đó đem hỗn hợp đi xay nhuyễn.

    Mách nhỏ: Nếu bạn không có máy xay, bạn có thể băm nhuyễn hành tím rồi trộn đều các nguyên liệu lại với nhau.

    Dùng chổi phết đều hỗn hợp sốt ướp lên toàn bộ bề mặt cá rồi để yên khoảng 15 phút cho cá thấm vị.

  • Nướng cá

    Đặt khay nướng có lót một lớp giấy nến, sau đó tiến hành đặt cá đã ướp dàn đều khay cùng với bông cải xanh, bắp và cà chua bi.

    Cho khay cá vào lò nướng và tiến hành nướng ở nhiệt độ 150 độ C trong 20 phút.

    Mách nhỏ:

    • Bạn có thể cho thêm những loại rau củ bạn muốn như: đậu bắp, cà tím, khoai lang, cà rốt,...
    • Nếu muốn rau củ được thấm vị bạn cũng có thể phết lên một lớp nước sốt.
    • Nhớ làm ổn định nhiệt trong lò khoảng 10 phút ở nhiệt độ 200 độ C trước khi cho cá vào nướng nhé!
  • Thành phẩm

    Cá nướng dậy mùi thơm lừng, thịt cá vàng ươm óng ả màu nước sốt. Cắn thử để cảm nhận thịt cá mềm ngọt, đậm đà cùng với rau củ bùi bùi dùng kèm để bớt ngấy.

    Chắc chắn đây sẽ là một món nướng thơm ngon để bạn chiêu đãi gia đình một bữa no nê đấy nhé!

Cách chọn mua cá tầm tươi ngon

Phân biệt cá tầm Việt Nam và cá tầm Trung Quốc

Cần phân biệt giữa cá tầm Việt Nam và cá tầm Trung Quốc để chọn mua được những con cá chất lượng. Cá tầm Trung Quốc đa phần thường nhập lậu do đó không tốt cho sức khỏe, không nên chọn mua.

  • Cá tầm Việt có màu vàng óng đặc trưng ở phía bụng dưới, mũi con cá dài, có hình tròn tù, không nhọn, mình cá có nhiều vây dạng gai trải dài cả xương sống và 2 bên hông.
  • Cá tầm Trung Quốc thường béo, thân ngắn, có màu đen nhám, mũi rất nhọn, mình cá xây xước nhiều, bụng có những vệt máu đỏ, có những vết lở loét và cá thường nằm im bất động chứ không bơi lội.

Cách chọn mua cá tầm tươi ngon

  • Chọn mua những con cá có mắt trong, vảy cá còn dính chặt vào thân, thân cá bóng bẩy, màu sắc tươi sáng, mang cá còn hồng, bỏ vào nước thì cá chìm xuống, thịt cá có độ đàn hồi tốt.
  • Không chọn mua những con cá khi đụng tay vào thịt cá thấy nhớt, có mùi hôi khó chịu, thịt cá tối, nhợt nhạt vì đây là những con cá đã chết lâu, có thể bị ươn.

Cách sơ chế cá tầm sạch, không tanh

  • Để sơ chế cá tầm sạch không tanh, bạn nên loại bỏ sạch vây mang, vẩy và nội tạng trong bụng cá, các đường gân máu và rửa lại với vài lần nước.
  • Sử dụng muối, gừng hoặc rượu trắng chà xát lên cá khoảng 5 - 10 phút rồi rửa lại với nước.
  • Ngoài ra, bạn cũng có thể ngâm cá với muối, rượu trắng khoảng 10 phút. Hoặc dùng nước sôi cỡ 60 độ xối nhẹ lên cá và dùng dao cạo sạch nhớt.

Cách làm cá tầm nướng mà HAY ĂN mách bạn ở trên, hy vọng sẽ bổ sung vào thực đơn của gia đình mình một món ăn hấp dẫn. Chúc bạn thực hiện thành công. Hãy chia sẻ thành phẩm của mình ngay dưới bình luận này nhé!

*Tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube: Trịnh Đông, HOA THÌ LÀ, Cooky TV.

Từ khóa: 3 cách làm cá tầm nướng,cá tầm nướng,cách làm cá tầm nướng,cá tầm nướng muối ớt,cá tầm nướng rau củ,cá tầm nướng riềng mẻ,cá tầm nướng,cách làm cá tầm nướng,cá tầm nướng muối ớt,cá tầm nướng rau củ,cá tầm nướng riềng mẻ,cá tầm nướng,cách làm cá tầm nướng,cá tầm nướng muối ớt,cá tầm nướng rau củ,cá tầm nướng riềng mẻ,