Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

3 cách làm cá rô kho dưa chua, kho sả, kho me

3 cách làm cá rô kho dưa chua, kho sả, kho me ngon miệng dễ làm

Cá rô là loại cá đã quá quen thuộc vì khi được chế biến thành các món kho đều được mọi người yêu thích bởi vừa bổ dưỡng mà lại quá ngon miệng. Hãy để HAY ĂN đem đến cho các bạn 3 cách làm cá rô kho dưa chua, kho sả, kho me cực kì đơn giản này nhé. Nào cùng vào bếp ngay thôi!

1. Cá rô kho dưa chua

Cá rô kho dưa chua
  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Cá rô kho dưa chua

Cá rô (4 con) Dưa chua Hành tím Gừng Ớt hiểm Nước màu dừa Nước mắm Dầu ăn Gia vị thông dụng (muối/ đường/ tiêu)

Cách chọn mua dưa chua ngon

  • Trước tiên nên mua dưa chua ở những nơi có uy tín rõ ràng để đảm bảo dưa chua được làm từ dưa cải tươi ngon không có chất bảo quản hay là dưa đã dập úng.
  • Nếu bạn mua loại đã được các cơ sở đóng gói sẵn thì nên lưu ý kiểm tra hạn sử dụng, bao bì bên ngoài có còn nguyên vẹn hay không và quan trọng sản phẩm có bị nổi mốc hoặc nổi bọt không.
  • Dưa chua ngon đã đủ độ chua sẽ có màu vàng hoặc màu vàng đất, ngược lại nếu dưa chua còn màu xanh là dưa muối vẫn chưa đủ ngày, ăn sẽ còn vị the, không được ngon và ảnh hưởng đến hương vị của món ăn.
  • Ngoài ra bạn cũng có thể tự thực hiện muối dưa chua ngay tại nhà với công thức cực kì đơn giản nhưng lại có thể đảm bảo được sức khỏe cho cả gia đình.

Nguyên liệu nấu món cá rô kho dưa chua

Cách chế biến Cá rô kho dưa chua

  • Sơ chế cá rô

    Cá rô mua về về tiến hành cạo sơ vảy, cắt mang và đuôi bỏ đi. Sau đó dùng dao cắt đường thẳng ngay bụng bằng ngón tay để loại bỏ phần ruột và máu dơ còn tích tụ bên trong.

    Cuối cùng lấy muối chà xát thân cá rồi rửa lại với nước nhiều lần đến khi sạch thì để ráo.

    Mách nhỏ: Để cá mau thấm gia vị hơn có thể khứa nhẹ vài đường trên thân cá.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Dưa chua rửa sạch cắt khúc vừa ăn. Hành tím, gừng bỏ vỏ rồi đem cắt nhỏ. Còn ớt rửa sạch để ráo là được.

  • Kho cá

    Bắc nồi lên bếp cùng 2 muỗng canh dầu ăn với lửa vừa. Dầu nóng cho hành tím và 1/2 gừng cắt nhỏ vào phi thơm.

    Sau đó thêm 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, 2 muỗng canh nước màu dừa và 150ml nước lọc đảo đều 5 phút.

    Nước sôi cho nốt cá rô, 150gr dưa chua, 3 trái ớt hiểm và số gừng còn lại vào kho 20 - 25 phút đồng thời giảm xuống lửa nhỏ.

    Cuối cùng cá rô chín và nước cũng sánh lại thì nêm nếm gia vị vừa ăn tắt bếp cho ra dĩa.

    Mách nhỏ:

    • Muốn cá thấm đều gia vị khi kho nên trở cá liên tục.
    • Để hương vị món ăn được đậm chất dưa chua lúc cho nước lọc vào nồi có thể sử dụng nước ngâm dưa chua luôn nhé.
  • Thành phẩm

    Món cá rô đã được hoàn thành một cách quá xuất sắc. Với công thức không quá cầu kỳ nhưng hương vị lại thật khó quên.

    Cá rô kho dưa chua mang trong mình hơi thở đậm chất quê nhà. Cá rô kho vừa tới nên thịt mềm mà bùi tự nhiên vô cùng kết hợp cùng dưa chua thêm một ít gia vị cùng hòa quyện khiến cho món ăn trở nên thật hoàn mỹ.

    Món cá rô kho sẽ càng trọn vị hơn khi dùng chung với bát cơm trắng nóng hổi. Hãy thử ngay đi nhé!

2. Cá rô kho sả ớt

Cá rô kho sả ớt
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Cá rô kho sả ớt

Cá rô Sả Ớt băm Nước mắm Dầu ăn Nước màu dừa Đường/ Bột ngọt

Hình nguyên liệu
Nguyên liệu nấu món cá rô kho sả ớt

Cách chế biến Cá rô kho sả ớt

  • Sơ chế cá rô và các nguyên liệu khác

    Trước tiên cá rô mua về bỏ đuôi rồi cho vào 1 cái rổ chà qua 5 phút để loại bỏ bớt nhờn rồi rửa sạch để ráo. Còn sả bỏ cuống băm nhuyễn.

  • Ướp cá

    Cho cá ra chảo tiến hành ướp cùng 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh nước màu dừa, 1 muỗng phê ớt băm và 1 cây sả băm vào trộn đều lên trong vòng 15 - 20 phút để thấm gia vị.

  • Kho cá

    Bắc chảo lên bếp cùng 2 muỗng canh dầu ăn với lửa vừa và kho cá trong vòng 15 - 20 phút.

    Nước sôi giảm xuống lửa nhỏ kho thêm 5 - 7 phút cho kẹo lại rồi nêm nếm gia vị vừa ăn và tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Thật đơn giản và nhanh chóng để thực hiện món cá rô này đúng không nào nhưng lại mang đậm chất hương vị miền Tây sông nước làm bất kì người con xa quê nào cũng phải thổn thức.

    Món cá rô kho sả ớt với màu sắc vô cùng bắt mắt cùng cá rô mềm thịt, nước sốt cay the của sả ớt nơi đầu lưỡi thì ai mà có thể cưỡng lại được.

    Hãy dùng thử món cá rô này cùng bát cơm trắng nhé. Chắc chắn không làm bạn thất vọng đâu.

3. Cá rô kho me

Cá rô kho me
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Cá rô kho me

Cá rô Me non Tỏi băm Nước mắm Dầu ăn Gia vị thông dụng (Muối/ Đường/ Bột ngọt)

Hình nguyên liệu
Nguyên liệu nấu món cá rô kho me

Cách chế biến Cá rô kho me

  • Sơ chế cá rô

    Cá rô mua về cạo sạch vảy bên ngoài, bỏ vây, ruột, máu dơ và cả lớp màng đen ở bên trong cá.

    Tiếp theo lấy muối chà vào thân cá, sau đó rửa sạch lại với nước để ráo rồi.

  • Nấu nước kho

    Bắc chảo lên bếp cùng 2 muỗng canh dầu ăn với lửa vừa. Dầu nóng cho 2 muỗng cà phê tỏi băm phi thơm.

    Tiếp theo cho 200ml nước và 1 muỗng canh nước mắm khuấy đều 5 phút rồi cho 3 trái me vào 7 - 10 phút.

  • Kho cá

    Nước đã sôi thì cho 1kg cá rô vào tiến hành kho 15 - 20 phút.

    Sau đó thêm 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt đảo đều 10 phút.

    Cuối cùng nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp cho ra dĩa.

    Mách nhỏ: Khi kho thấy me đã nứt bạn có thể dùng đũa tách phần thịt me lại bỏ phần vỏ đi nhé.

  • Thành phẩm

    Vậy là món cá rô kho me đã được hoàn thành thật xuất sắc. Món ăn này thích hợp vào các ngày mưa rả rít khi mà cả gia đình cùng ngồi quây quần bên nhau để dùng bữa.

    Cá rô bùi bùi mà ngọt thịt vô cùng, cũng không thể bỏ qua nước sốt me chua chua ngọt ngọt làm ai cũng phải thổn thức vì nó. Còn đợi chờ gì nữa mà không bới ngay 1 chén cơm mà dùng thử đi nhé!

Cách chọn mua cá rô tươi ngon

  • Tất nhiên cá sống luôn luôn mang đến hương vị tuyệt hảo nhất. Do đó nên chọn những con vẫn bơi tốt, mắt trong suốt có thể nhìn rõ được con ngươi, lớp vảy sáng bóng, đều nhau.
  • Bên cạnh đó ấn vào thịt cảm thấy được sự săn chắc, không bị mềm nhũn và có độ đàn hồi tốt như cao su.
  • Cá rô tươi ngon mang cá có màu anh đào, ngược lại nếu có màu nâu sẫm hoặc bị mờ tức cá đã bị ươn không nên chọn nhé.
  • Hạn chế sử dụng các con thân bị trương phình, bơi yếu và màu nhợt nhạt.
  • Cá rô là cá nước ngọt cho nên khi hửi sẽ có mùi như nước ao. Tránh chọn những con có mùi tanh nồng nặc vì đó là cá để lâu ngày không sử dụng được nữa.

Cách khử mùi tanh cá rô hiệu quả

  • Đơn giản nhất là ngâm cá trong nước vo gạo 15 - 20 phút thì đã loại bỏ được mùi tanh của cá.
  • Một cách khác chỉ cần dùng muối để rửa hay chà xát lên phần thân cá là được.
  • Ngoài ra để cá ngâm cùng rượu hoặc giấm trắng trong vòng 5 phút khử tanh cũng rất hiệu quả.
  • Bên cạnh đó cũng có thể sử dụng gừng đập dập rồi ngâm vào nước cùng với cá 5 phút.
  • Không thể bỏ qua dùng nước chanh pha với nước ấm, sau đó tiến hành ngâm cá 5 - 7 phút.

Bài viết trên đã đem đến cho các bạn 3 cách làm cá rô kho dưa chua, kho sả và kho me thật đặc biệt mà ai cũng có thể thực hiện được để đem đến cho các thành viên trong gia đình có bữa ăn thật ngon miệng. Chúc các bạn thật thành công với những công thức này nhé!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ 3 kênh YouTube: Cơm nhà ngon nhất, diary WesternMảnh Ghép Miền Tây

Từ khóa: 3 cách làm cá rô kho dưa chua, kho sả, kho me,cá rô kho dưa chua,cá rô kho sả,cá rô kho me,cá rô kho,cá rô,cá rô kho dưa chua,cá rô kho sả,cá rô kho me,cá rô kho,cá rô,cá rô kho dưa chua,cá rô kho sả,cá rô kho me,cá rô kho,cá rô,