Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

3 cách làm cá nục kho

3 cách làm cá nục kho nước mía, kho măng và kho riềng đậm đà cực ngon

Các món kho với cá nục luôn là sự lựa chọn hàng đầu cho các bữa cơm gia đình vì độ tươi ngon, bổ dưỡng lại cực hấp dẫn đưa cơm. Cùng vào bếp với HAY ĂN để thực hiện ngay 3 cách làm món cá nục kho cực ngon sau đây nhé!

1. Cá nục kho nước mía

Cá nục kho nước mía
  • Chế biến

    45 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Cá nục kho nước mía

Cá nục Nước mía Tỏi băm Ớt băm Hạt nêm Nước mắm

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm cá nục kho nước mía

Cách chế biến Cá nục kho nước mía

  • Sơ chế cá nục

    Cá nục mua về đem bỏ đầu, bỏ ruột, cắt cá thành từng khứa vừa ăn.

    Sau đó đem ngâm cá với nước muối loãng khoảng 10 phút hoặc dùng muối chà xát lên mình cá rồi rửa lại với nước sạch.

  • Chiên cá

    Bắc chảo lên bếp, cho vào 100ml dầu ăn, cho cá nục vào chiên với lửa vừa cho đến khi cá săn lại thì trở mặt.

    Tiếp tục chiên cá cho đến khi cả 2 mặt vàng đều, thịt cá chín săn lại thì vớt ra cho vào chảo có lót giấy thấm dầu.

  • Kho cá nục

    Bắc chảo khác lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, cho phần tỏi và ớt băm vào phi cho thơm.

    Khi các nguyên liệu dậy mùi, cho 150ml nước mía vào đun cho sôi. Cho thêm vào 1 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng canh nước mắm, khuấy đều cho các gia vị hòa quyện với nhau.

    Tiếp tục cho phần cá nục đã chiên vào đảo nhẹ tay để cá thấm gia vị, để lửa nhỏ và nấu khoảng 15 phút thì tắt bếp là hoàn thành.

  • Thành phẩm

    Cá nục kho nước mía thơm ngon, thịt cá chắc, tươi ngon kết hợp với nước kho ngọt ngon từ nước mía, đúng là một sự kết hợp tuyệt vời.

    Bạn có thể ăn kèm món ăn với chén cơm trắng cùng 1 chút rau sống thì vô cùng hấp dẫn đấy nhé!

2. Cá nục kho măng

Cá nục kho măng
  • Chuẩn bị

    1 giờ
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Trung bình

Nguyên liệu làm Cá nục kho măng

Cá nục Thịt heo ba chỉ Măng tươi Nước dừa Hành tím Hành lá Ớt hiểm Gia vị (nước mắm/đường/hạt nêm/muối/tiêu xay)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua thịt ba chỉ tươi ngon

  • Thịt ba rọi ngon là thịt có tỷ lệ mỡ và thịt cân bằng, khi thưởng thức bạn sẽ không bị ngấy do quá nhiều mỡ hay quá khô do có nhiều thịt nạc.
  • Nên lựa thịt có lớp da ngoài cùng dày, lớp mỡ dày từ 1.5cm - 2cm, phần thịt nạc dính chặt vào phần thịt mỡ. Lớp da bên ngoài khô, màu đỏ hoặc hồng tươi. Thịt sau khi cắt ra có màu hồng sáng đẹp, da trắng hồng, mềm mại. Lớp mỡ xen giữa thịt có màu trắng sáng, chắc.
  • Không nên chọn miếng thịt có lớp mỡ và da bên ngoài quá dày vì đó là lợn nuôi lâu năm, cũng như không nên mua thịt có mùi hôi lạ, vì đó là thịt đã để lâu.
  • Dùng tay ấn vào rồi buông ra, nếu thớ thịt đàn hồi nhanh và có màu hồng là thịt tươi, nếu thịt để lại dấu tay thì chắc chắn thịt đã bị ôi thiu.

Cách chọn mua măng tươi ngon

  • Chọn măng còn tươi, củ có hình thô, đốt to và nhỏ đều nhau, không cong, giòn nhưng non, không xuất hiện lá vàng, bề mặt không có đốm, vỏ mỏng và không bị héo.
  • Nhìn bằng mắt thường măng có vỏ mỏng, giòn, nhiều nước; vị tươi ngon có mùi thơm đặc trưng, không nên chọn măng quá trắng, màu măng vàng nâu, sờ vào không bị dính tay, có những đường vân.

Nguyên liệu làm cá nục kho măng tươi

Cách chế biến Cá nục kho măng

  • Sơ chế cá nục và thịt heo

    Cá nục mua về đem bỏ ruột, cắt cá thành từng khúc vừa ăn có bề dày tầm 2cm. Ngâm cá với nước có pha rượu trắng và muối trong 10 phút, rồi rửa cá lại với nước sạch, để ráo.

    Thịt heo mua về dùng muối chà xát miếng thịt, sau đó rửa lại với nước sạch rồi cắt lát khoảng 1cm.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn. Hành lá bỏ rễ, lá hư, rửa sạch rồi băm nhuyễn phần gốc hành, phần lá cắt khúc.

    1 quả ớt rửa sạch, băm nhuyễn. 5 trái ớt còn lại rửa sạch, để ráo.

    Lưu ý: Nếu không băm nhuyễn, bạn cũng có thể cho các nguyên liệu vào máy xay xay nhuyễn để tiết kiệm thời gian nhé!

  • Sơ chế măng

    Măng mua về bóc bỏ bẹ, rửa sạch rồi dùng dao cắt thành từng khúc vừa ăn. Bạn có thể cắt dày hoặc mỏng tùy sở thích, tuy nhiên không nên cắt mỏng quá khi kho ăn sẽ không ngon.

    Cho măng vào ngâm trong tô nước muối loãng để măng không bị đen.

  • Luộc măng

    Bắc nồi lên bếp, cho 200ml nước và 1 muỗng cà phê muối vào, đợi nước sôi cho phần măng vào luộc trong 20 phút. Đậy nắp lại để măng mau chín mềm.

    Lặp lại việc luộc măng như vậy khoảng 2 -3 lần, sau mỗi lần luộc, vớt măng ra, rửa sạch lại với nước lạnh.

    Lưu ý:

    • Việc luộc măng nhiều lần trước khi kho sẽ giúp măng bớt vị đắng, khi kho sẽ thơm ngon hơn.
    • Nếu không có thời gian, bạn cũng có thể ngâm măng với nước sạch qua đêm, thỉnh thoảng thay nước 1 lần, hôm sau đem măng đi rửa sạch 1 lần nữa rồi vớt ra là có thể chế biến ngay.

    Xem thêm: Cách chọn, luộc măng tươi không đắng, khử hết độc nhanh, ngon vô cùng

  • Áp chảo cá và thịt

    Bắc chảo lên bếp, cho phần thịt ba chỉ lên, dùng đũa đảo đều để phần thịt chảy mỡ và xém vàng các cạnh thì cho phần cá ngừ vào chung.

    Đợi đến khi cá hơi vàng 1 mặt, thì dùng đũa trở mặt còn lại, cho đến khi 2 mặt vàng đều thì tắt bếp.

    Ướp vào cá và thịt các gia vị: 1 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê tiêu xay, phần gốc hành lá, ớt và hành tím băm nhuyễn vào.

    Dùng đũa đảo nhẹ nhàng cho các gia vị áo đều quanh cá và thịt. Sau đó đậy nắp và ướp khoảng 45 - 60 phút để thấm gia vị.

    Lưu ý: Nếu có thời gian bạn cũng có thể ướp qua đêm để các nguyên liệu thấm gia vị khi kho thơm ngon hơn.

  • Kho cá

    Sau khi ướp cá và thịt, bật bếp lên, cho phần măng đã luộc vào đảo đều tay cho măng thấm gia vị.

    Sau 2 phút, cho tiếp 300ml nước dừa vào kho chung. Đậy nắp, hạ lửa nhỏ và tiếp tục kho cá trong khoảng 30 phút, thỉnh thoảng mở nắp và đảo đều để các nguyên liệu thấm gia vị.

    Sau 30 phút, mở nắp ra, cho phần ớt trái và hành lá cắt khúc vào, tắt bếp là hoàn thành.

    Lưu ý: Nếu không có nước dừa bạn cũng có thể sử dụng nước lọc, tuy nhiên nước dừa sẽ giúp món cá kho lên màu đẹp mắt và có hương vị thơm béo hơn.

  • Thành phâ

    Cá nục kho măng với thịt cá mềm ngon, thịt heo beo béo kết hợp với phần măng giòn ngon và nước sốt kho đậm đà, thấm vị ăn cùng chén cơm nóng thì còn gì bằng!

3. Cá nục kho riềng

Cá nục kho riềng
  • Chuẩn bị

    1 giờ
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Cá nục kho riềng

Cá nục Nước chè xanh Ớt Tỏi Hành tím Riềng Muối Tiêu Đường Nước mắm Nước màu

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm cá nục kho riềng

Cách chế biến Cá nục kho riềng

  • Sơ chế nguyên liệu

    Cá nục mua về đem bỏ đầu, bỏ ruột, cắt cá thành từng khứa vừa ăn.

    Sau đó đem ngâm cá với nước vo gạo khoảng 10 phút hoặc dùng muối chà xát lên mình cá rồi rửa lại với nước sạch.

    Tỏi và hành tím bóc vỏ, rửa sạch. Riềng gọt vỏ, rửa sạch, cắt lát. Ớt trái rửa sạch.

  • Chiên và ướp cá

    Bắc chảo dầu lên bếp, đợi dầu sôi, cho cá vào chiên cho vàng đều 2 mặt với lửa vừa, sau đó vớt cá ra cho vào giấy thấm dầu.

    Sau khi cá đã ráo dầu, cho cá vào 1 cái nồi, tiếp tục cho vào 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê nước màu cùng phần hành tím, tỏi, riềng và ớt trái.

    Dùng đũa đảo đều và ướp cá trong 45 - 60 phút để cá thấm gia vị.

    Lưu ý

    • Nếu có thời gian nên ướp cá qua đêm để cá thấm gia vị thơm ngon hơn.
    • Nước màu bạn có thể mua sẵn hoặc tự làm tại nhà để đảm bảo vệ sinh nhé!

    Xem thêm: Cách làm nước màu - nước hàng tại nhà cho các món kho thêm hấp dẫn

  • Kho cá

    Sau khi ướp cá, bật lửa lên và cho 100ml nước chè xanh vào, đợi sôi thì giảm nhỏ lửa, kho cá cho đến khi nước kho cạn sệt lại thì tắt bếp là hoàn thành.

    Lưu ý: Nếu không có nước chè xanh, bạn có thể thay bằng nước lọc hoặc nước dừa.

  • Thành phẩm

    Món cá nục kho riềng thơm lừng, thịt cá mềm ngon, thấm vị hòa quyện với hương vị chè xanh lạ miệng cực kỳ hấp dẫn đấy nhé!

Cách chọn mua cá nục tươi ngon

  • Chọn mua cá có mang màu đỏ hồng tươi, mang khép chặt, không có mùi lạ hay nhớt, vảy sáng óng, bám chặt vào thân, không có vết nhớt, mùi hôi hay niêm dịch.
  • Nếu là cá ươn sẽ có màu xám, mang cá không dính chặt, mùi lạ, có nhớt.
  • Không mua những con cá có mắt không còn trong, thậm chí có con mắt bị lồi ra vì đây là dấu hiệu của cá bị nhiễm độc. Còn cá ươn thì mắt sẽ lõm vào trong, màu đục, giác mạc nhăn nheo hoặc rách.
  • Dùng tay nhấn vào thân cá sẽ thấy độ đàn hồi tốt, không để vết lõm. Miệng cá khép chặt, hậu môn màu trắng nhạt, khép chặt vào bụng cá.

Cách sơ chế cá sạch nhớt, không tanh

  • Đun một ít nước hơi nóng, sau đó rưới lên mình cá rồi dùng dao cạo sạch vẩy ở phần sống lưng và đuôi, cách làm này vừa giúp loại bỏ chất nhầy, vừa giúp loại bỏ mùi tanh của cá, rất hiệu quả.
  • Sau khi làm sạch, bạn có thể ngâm cá vào nước muối pha loãng hoặc nước vo gạo trong khoảng 15 phút hoặc dùng muối chà xát lên cá, sau đó rửa lại bắng nước sạch.
  • Bạn cũng có thể pha loãng nước cốt chanh, ngâm cá vào đó vài phút rồi làm sạch cá như bình thường. Cách này rất hữu ích với các loại cá da trơn như cá nục vì nó còn giúp loại bỏ chất nhầy. Lưu ý là bạn không nên ngâm lâu quá sẽ làm cá bị chín phần da.

Trên đây là 3 cách làm cá nục kho thơm ngon, đậm đà cực hấp dẫn cho bữa cơm gia đình. Cùng thực hiện món ăn nhé, chúc các bạn thành công!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ các kênh YouTube: Feedy VNMón Ăn Ngon.

Từ khóa: 3 cách làm cá nục kho,cách làm cá nục kho,cá nục kho,cá nục kho nước mía,cá nục kho măng,cá nục kho riềng,cách làm cá nục kho,cá nục kho,cá nục kho nước mía,cá nục kho măng,cá nục kho riềng,cách làm cá nục kho,cá nục kho,cá nục kho nước mía,cá nục kho măng,cá nục kho riềng,