Hưỡng dẫn nấu ăn
3 cách làm cá ngừ đại dương nướng thơm lừng mềm ngon đậm đà hương vị
1. Cá ngừ đại dương nướng muối ớt
Chuẩn bị
30 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cá ngừ đại dương nướng muối ớt
Cá ngừ Hành tím Tỏi (loại lớn) Ớt hiểm Sa tế tôm Mật ong Bột ngọt MuốiCách chế biến Cá ngừ đại dương nướng muối ớt
-
Sơ chế cá ngừ
Cá ngừ mua về bạn làm sạch vẩy, loại bỏ nội tạng và phần gân máu nằm gần xương sống của cá. Dùng muối chà xát lên mình cá rồi rửa lại nhiều lần với nước sạch, để ráo.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Hành tím, tỏi lột vỏ sau đó băm nhuyễn.
Cho vào chén 2 trái ớt hiểm cùng với 1 muỗng canh muối rồi giã nhuyễn.
-
Ướp cá
Cho tiếp vào chén muối ớt 1 muỗng canh sa tế tôm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh mật ong và toàn bộ phần hành tỏi băm rồi trộn dều cho cá gia vị tan hoàn toàn.
Kế đến, dùng muỗng phết hỗn hợp sốt vừa trộn đều lên 2 mặt cá, sau đó để cá thấm gia vị khoảng 30 phút.
-
Nướng cá
Sau khi cá đã thấm gia vị, dùng giấy bạc bọc kín phần cá lại.
Chuẩn bị sẵn bếp than cháy hồng, sau đó đặt cá lên vỉ nướng rồi cho lên bếp và nướng mỗi mặt cá khoảng 20 -25 phút tùy vào kích thước để cá chín.
Bạn nhớ trở đều 2 mặt để cá chín đều và không bị cháy nhé!
Mách bạn:
- Nếu không có bếp than, bạn có thể nướng cá trong lò nướng cũng được nha.
- Bạn cho cá cuốn giấy bạc vào lò rồi nướng ở nhiệt 250 độ C trong vòng 40 - 45 phút để cá chín hoàn toàn.
-
Thành phẩm
Loại bỏ giấy bạc, xếp cá ra dĩa sau đó trang trí lại cho đẹp mắt là hoàn thành.
Món cá ngừ đại dương nướng muối ớt nóng hổi, thơm lừng. Thịt cá mềm ngọt, không bị khô quyện cùng vị cay cay, đậm đà của sốt muối ớt cực kích thích vị giác.
Hãy thưởng thức món ăn này cùng với với bánh tráng, rau sống và chấm cùng nước mắm chua cay hoặc muối ớt xanh để cảm nhận được trọn vẹn hương vị nhé!
2. Cá ngừ đại dương nướng sa tế
Chuẩn bị
15 phútChế biến
20 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cá ngừ đại dương nướng sa tế
Phi lê cá ngừ Nước sốt sa tế Sả băm Hành tím băm Ớt băm Tiêu Muối Nước cốt chanhCách chế biến Cá ngừ đại dương nướng sa tế
-
Sơ chế cá ngừ
Để khử mùi tanh của phi lê cá ngừ khi vừa mua về, bạn có thể dùng nước cốt chanh hoặc ngâm miếng cá vào sữa tươi khoảng 5 - 7 phút.
Sau đó rửa sạch lại với nước lạnh và dùng khăn để lau khô nước còn vương lại trên bề mặt nhé.
-
Pha sốt
Cho vào chén 4 muỗng canh nước sốt sa tế, 30gr sả băm, 1 muỗng canh hành tím băm, 1/2 muỗng canh ớt băm, 1/2 muỗng canh tiêu băm rồi trộn đều cho các nguyên liệu hòa vào nhau.
-
Nướng cá
Làm nóng lò ở 200 độ C trong vòng 5 phút để lò ổn định nhiệt độ.
Tiếp đến, cho cá vào lò, nướng khoảng 10 phút ở 200 độ C để thịt cá chín săn mặt lại.
Sau 10 phút, các bạn mở lò nướng ra, dùng cọ phết nước sốt lên một mặt của cá rồi tiếp tục nướng thêm 10 phút.
Mở nắp lò nướng lần 2, sau đó trở mặt cá rồi thoa một lớp nước sốt nữa rồi nướng khoảng 10 phút nữa cho cá chín và ngấm đều gia vị là hoàn thành.
-
Thành phẩm
Chỉ với vài công đoạn đơn giản, nhanh chóng bạn đã có ngay dĩa cá ngừ nướng sa tế săn chắc, ngọt thịt đầy hấp rồi đấy. Món này có thể ăn cùng với cơm hoặc dùng với bánh tráng, cuốn rau sống và chấm với nước mắm chua ngọt đều vô cùng tuyệt vời!
3. Cá ngừ đại dương nướng giấm
Chuẩn bị
15 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cá ngừ đại dương nướng giấm
Phi lê cá ngừ Tỏi Gừng Hành tây Ngò rí Cà chua Bơ Cần tây Bơ lạt Sốt trộn salad Nước tương Dầu ăn Giấm Gia vị thông dụng (đường/muối/tiêu)Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua bơ tươi ngon
- Nên cho mua bơ có cuống nhỏ, trái cầm nặng tay, không bị chín mềm.
- Nên chọn mua bơ có lớp vỏ trơn bóng, không bị trầy xước, đều màu.
- Bạn cũng nên chọn loại bơ vỏ xanh có chấm vàng lấm tấm trên vỏ vì chúng sẽ tỉ lệ sáp cao hơn, phần thịt dẻo, béo hơn. Còn loại bơ có vỏ màu tím sẽ không béo và ngon bằng.
- Bạn cũng chú ý chọn quả bơ dài, cầm chắc tay, bơ này sẽ có thịt dày và ngon.
Cách chọn mua cà chua tươi ngon
- Chú kỹ phần màu sắc và mùi hương của cà chua. Nên chọn những quả có màu đỏ tươi, đều màu, lớp vỏ căng mọng và không bị trầy xước, khi cầm lên cảm thấy chắc tay.
- Cà chua ngon có mùi hương dịu nhẹ, tự nhiên. Phần cuống xanh tươi và dính chặt vào đầu quả. Dùng tay kéo thử cuống, nếu dính chắc, không dễ bị rơi ra chứng tỏ đó là cà chua tươi, ăn sẽ rất ngon.
- Không nên chọn những quả cà chua có màu sắc quá đỏ, lớp da nhăn nhúm, phần cuống héo và rời rạc, khi ngửi không có mùi hương vì đó là những quả cà chua chín quá độ và bị dập úng.
Nơi mua bơ lạt
Bơ lạt bạn có thể tìm mua tại các cửa hàng bán nguyên liệu làm bánh, siêu thị Bách hóa XANH trên toàn quốc hay mua online tại hayan.vn. Ngoài ra, bạn cũng có thể tự làm bơ lạt tại nhà theo hướng dẫn của HAY ĂN.
Cách chế biến Cá ngừ đại dương nướng giấm
-
Sơ chế cá ngừ
Để khử bớt mùi tanh của cá bạn có thể thoa một ít giấm lên mình cá, để 3 - 5 phút rồi rửa lại với nước sạch. Dùng khăn sạch hoặc giấy ăn để lau thật khô bề mặt của cá.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Cà chua rửa sạch, loại bỏ bớt hạt sau đó cắt hạt lựu. Hành tây lột vỏ, lấy 1/3 mang đi băm nhỏ, phần còn lại cắt hạt lựu.
Cần tây cắt miếng nhỏ dày khoảng 1/2 lóng tay. Ngò rí rửa sạch, cắt nhỏ. Tỏi và gừng đập dập.
Bơ rửa sạch, cắt làm 4 sau đó tách lấy thịt rồi cắt thành các miếng nhỏ vừa ăn dày khoảng 1 lóng tay.
-
Pha sốt ướp cá
Cho tỏi và gừng đập dập, hành tây trắng băm nhỏ, 1/2 lượng ngò rí cắt nhỏ vào dĩa lớn, thêm tiếp 1.5 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh giấm rồi trộn đều.
Cho cá ngừ vào dĩa sốt rồi dùng tay xoa bóp đều sau đó để cá ngấm gia vị khoảng 30 phút.
-
Trộn salad bơ
Cho phần bơ, cà chua, cần tây, ngò rí, hành tây vào một tô lớn. Thêm tiếp vào tô 1/2 muỗng canh đường và 1 muỗng canh nước sốt trộn salad, 1 muỗng cà phê tiêu xay sau đó trộn thật đều cho các loại rau quả thấm gia vị.
Mách nhỏ:
- Nếu không tìm mua được nước sốt trộn salad, bạn có thể thay thế bằng 1/2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh nước cốt chanh và 1 muỗng canh dầu ăn sau đó trộn đều.
- Phần salad này có thể dùng để ăn kèm với cá ngừ nướng hoặc không tùy sở thích.
-
Nướng cá
Đặt chảo gang lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng, sau đó cho cá vào và nướng khoảng 5 - 10 phút mỗi mặt tùy vào kích thước để cho thịt cá chín vàng đều cả hai mặt.
Mách nhỏ: Trong quá trình nướng, các bạn cần để cho cá chín đều 1 mặt rồi mới trở sang mặt còn lại, tránh lật mặt quá nhiều lần sẽ khiến cá bị nát.
-
Nấu sốt và rưới lên cá
Tận dụng chiếc chảo gang vừa nướng cá khi nãy, trút toàn bộ phần nước sốt ướp cá lúc nãy vào rồi tiến hành đun cho sốt sôi, sau đó cho vào chảo 1 muỗng canh bơ lạt và tiếp tục đun cho bơ tan chảy hoàn toàn là được.
Bày cá nướng và salad bơ ra dĩa, rước nước sốt vừa nấu lên trên, trang trí lại cho đẹp mắt là hoàn thành.
-
Thành phẩm
Món cá ngừ đại dương nướng giấm có hình thức bắt mắt và màu sắc hấp dẫn. Phần cá ngừ vừa chín tới, vẫn giữ được độ ngọt béo, nước sốt thơm ngon đậm đà hòa quyện cùng phần salad chua ngọt kích thích vị giác, làm cho món ăn không bị ngấy. Còn chần chờ gì nữa, vào bếp và thực hiện ngay món ăn này nào!
Cách chọn mua cá ngừ tươi ngon
- Nên chọn mua cá ngừ có mắt trong, lấp lánh có thể nhìn thấy con ngươi bên trong, mang cá có màu đỏ tươi.
- Khi dùng tay nhấn vào bụng cá nếu thấy thịt cá đàn hồi không bị lún thì đó là thịt tươi.
- Ngoài ra bạn có thể xem thịt cá để nhận biết cá ngừ tươi. Cá ngừ tươi sẽ có thịt màu đỏ, cầm lên chà xát mà thịt vẫn cứng và không chảy nước.
- Tránh mua cá ngừ có mắt hóp và đục, mang cá có màu đỏ thẫm hoặc nâu, thịt cá có màu vàng và trong. Vì đây là cá được đông lạnh và vận chuyển lâu ngày và thịt sẽ không còn ngon ngọt nữa.
- Nếu chọn loại đông lạnh, bạn cần chú ý hạn sử dụng phía bên ngoài bao bì, thịt cá bên trong vẫn còn tươi, không chảy dịch hoặc có mùi hôi bất thường.
Cách sơ chế cá ngừ đại dương sạch, không tanh
Đối với cá ngừ tươi bạn có thể trực tiếp sơ chế ngay:
- Dùng rượu trắng: đem thịt cá ngừ rửa sạch, dùng giừng giã nát hoặc xay nhuyễn ra trộn đều với một ít rượu trắng, sau đó cho cá ngừ vào bóp đều, ướp khoảng 5 - 10 phút thì rửa sạch với nước. Sau đó thấm cho miếng cá khô.
- Dùng chanh: dùng chanh tươi vắt lấy nước, pha nước cốt chanh vừa vắt với nước lọc bỏ thêm một ít muối hạt. Cho cá ngừ vào ngâm, lật qua lật lại rồi rửa sạch với nước.
- Dùng sữa tươi: đổ sữa tươi ra tô lớn, cho cá ngừ vào, để sữa tươi ngập cá. Ngâm khoảng 3 - 5 phút sau đó rửa sạch, cá sẽ không còn mùi tanh nữa.
Đối với cá hồi đông lạnh: trước khi sơ chế theo cách trên, bạn cần phải rã đông theo một trong các cách sau.
- Rã đông trong tủ lạnh: bạn cần bỏ cá ra khỏi ngăn đông, cho vào ngăn mát tủ lạnh 24 tiếng trước khi nấu. Khi cá đã rã đông, bạn cần chế biến ngay.
- Ngâm nước để rã đông: Bọc cá kín lại trong túi ni lông để vào tô lớn, đổ đầy nước cho ngập cá. Cứ cách 30 phút, bạn thay nước lạnh một lần cho đến khi cá rã đông hoàn toàn.
- Rã đông bằng lò vi sóng: đặt chế độ rã đông trong lò vi sóng trong khoảng 3 - 4 phút. Đến khoảng nửa thời gian rã đông, bạn tắt lò vi sóng đi sau đó bật lại một lần nữa. Sau khi hết thời gian rã đông của lò, để đĩa ra bên ngoài khoảng 5 phút nữa để cá rã đông hoàn toàn. Như thế, cá bạn đã có thể chế biến ngay sau khi rã đông.
Chỉ trong tích tắc, 3 món cá ngừ đại dương nướng thơm lừng đã sẵn sàng cho bạn chiêu đãi gia đình rồi. Chúc bạn thành công!
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ các kênh YouTube Thanh Hồng Vlog, LAN- VLOG và Kỳ Lân vui chơi Nguyễn
Từ khóa: Cá ngừ đại dương nướng,cá ngừ đại dương nướng,cách làm cá ngừ đại dương nướng,cá ngừ đại dương nướng muối ớt,cá ngừ đại dương nướng sa tế,cách nướng cá ngừ đại dương,cá ngừ đại dương nướng,cách làm cá ngừ đại dương nướng,cá ngừ đại dương nướng muối ớt,cá ngừ đại dương nướng sa tế,cách nướng cá ngừ đại dương,cá ngừ đại dương nướng,cách làm cá ngừ đại dương nướng,cá ngừ đại dương nướng muối ớt,cá ngừ đại dương nướng sa tế,cách nướng cá ngừ đại dương,