Hưỡng dẫn nấu ăn
3 cách làm cá ngát kho thơm ngon đậm đà cho bữa cơm
1. Cá ngát kho tộ
Chuẩn bị
20 phútChế biến
20 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cá ngát kho tộ
Cá ngát Hành lá Ớt trái Nước mắm Dầu ăn Đường Nước màu Tỏi bămHình nguyên liệu
Cách chế biến Cá ngát kho tộ
-
Sơ chế cá ngát
Cá ngát có độc ở ngạnh 2 bên nên khi sơ chế, bạn lưu ý dùng kiềm kéo mạnh phần ngạnh bỏ đi.
Sau đó bạn làm sạch mang, cắt râu, rửa sạch và cắt cá thành những khoanh có độ dày khoảng 1 đốt ngón tay.
-
Ướp cá ngát
Cho cá ngát vào nồi. Ướp cá với 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh nước màu, 1/2 muỗng canh đường và 1 muỗng canh tỏi băm.
Trộn đều và để cá khoảng 15 phút cho cá ngấm gia vị.
-
Kho cá
Bắc nồi cá lên bếp, để lửa vừa. Khi cá vừa sôi thì cho 1 muỗng canh dầu ăn vào. Nhớ đảo cá để cá được chín đều.
Hạ lửa nhỏ rồi nấu cho đến khi nước sệt lại thì cho hành lá cắt nhỏ và ớt trái vào rồi tắt bếp.
-
Thành phẩm
Cá ngát kho tộ thấm đều gia vị, thịt cá mềm ngon, bùi béo ăn cùng cơm nóng ngon "số dzách", vô cùng thích hợp cho những ngày trời mưa se lạnh quây quần bên cả nhà.
2. Cá ngát kho tiêu
Chuẩn bị
15 phútChế biến
20 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cá ngát kho tiêu
Cá ngát Bột ngọt Nước mắm Nước màu Tiêu xayHình nguyên liệu
Cách chế biến Cá ngát kho tiêu
-
Sơ chế cá ngát
Cá ngát có 2 ngạnh sắc bén và có độc ở ngạnh nên khi sơ chế, bạn lưu ý cắt bỏ ngạnh đi, nếu không sẽ gây nguy hiểm.
Sau đó bạn làm sạch mang, cắt bớt râu, rửa sạch và cắt cá thành những khoanh có độ dày khoảng 1 đốt ngón tay.
-
Ướp cá ngát
Ướp cá với 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh nước màu và 3 muỗng canh nước mắm.
Trộn đều và để cá 15 phút cho ngấm gia vị.
-
Kho cá
Bắc nồi kho lên bếp, mở lửa liu riu và nấu khoảng 5 phút để cá chín. Nhớ đảo cá để cá chín đều 2 mặt.
Cho vào khoảng nửa chén nước rồi nấu cho đến khi cá kẹo lại. Khi nước vừa kẹo thì cho vào 1 muỗng canh tiêu xay, có thể giảm lượng tiêu nếu nhà bạn không ăn cay.
-
Thành phẩm
Cá ngát kho tiêu thấm đều gia vị, thơm ngon đậm đà quyện cùng vị cay cay của tiêu xay, là một món ăn cực kì ngon miệng cho bữa cơm gia đình đấy!
3. Cá ngát kho khế
Chuẩn bị
15 phútChế biến
25 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cá ngát kho khế
Cá ngát Khế Hành băm/tỏi băm Ớt cắt khoanh Hành lá Hành tím Dầu ăn Nước mắm Nước màu Gia vị thông dụng (bột ngot/muối/đường)Cách chọn mua khế tươi ngon
- Chọn mua khế còn tươi, có độ giòn, không bị dập các cánh, không có vết thâm đen hay bầm dập.
- Đối với món kho này, bạn nên chọn mua khế xanh hoặc khế vừa hườm chín sẽ ngon, giúp khế không bị mềm nhũn khi kho nhé
Cách chế biến Cá ngát kho khế
-
Sơ chế và ướp cá
Cá ngát có 2 ngạnh sắc bén và có độc ở ngạnh nên khi sơ chế, bạn lưu ý cắt bỏ ngạnh đi, nếu không thì ngạnh đâm vào tay sẽ rất đau và nguy hiểm.
Sau đó bạn làm sạch mang, cắt bớt râu, rửa sạch và cắt cá thành những khoanh có độ dày khoảng 1 đốt ngón tay.
Ướp cá với 1 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh nước màu, 1/2 trái ớt cắt khoanh, 1/2 muỗng canh tỏi băm và 1/2 muỗng canh hành băm.
Trộn đều để cá trong 15 phút cho ngấm gia vị.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Khế rửa sạch, cắt đi phần vỏ cạnh bên rồi cắt thành khoanh vừa ăn.
Hành lá rửa sạch, cắt lấy phần đầu hành. Hành tím lột vỏ, cắt thành những lát mỏng.
-
Chiên sơ cá
Bắc 1 cái chảo lên bếp, cho vào 1/2 muỗng canh tỏi băm và 1/2 muỗng canh hành băm, phi thơm.
Cho cá vào chiên cho đến khi vàng đều 2 mặt.
-
Kho cá
Khi 2 mặt cá đã vàng, cho phần nước ướp vào kho, để lửa nhỏ.
Sau đó cho vào khoảng 2 chén nước rồi đun sôi. Tiếp theo, cho khế vào kho khoảng 10 - 15 phút.
Cho phần đầu hành và hành tím cắt lát vào rồi tắt bếp.
-
Thành phẩm
Cá ngát ngấm đều gia vị, thịt cá bùi béo, mềm ngon, không bị nát, quyện thêm vị chua của khế, quả thực là một món ăn hấp dẫn cho cả gia đình đấy!
Cá ngát là cá gì?
- Cá ngát có cùng họ với cá trê, có đuôi dẹt, da trơn. Tuy nhiên, so với cá trê, cá ngát lớn hơn, có màu đen và nhiều râu hơn.
- Cá ngát có hai ngạnh cứng nhọn bên mang và tập trung nọc độc ở phần ngạnh. Độc này khá nguy hiểm, nên khi chế biến cá, cần lưu ý không để bị ngạnh cá đâm vào tay.
Cách chọn cá ngát tươi ngon
- Nên chọn cá ngát còn sống thì thịt mới ngon và không bị bở.
- Chọn cá còn nguyên vẹn, không trầy xước, tróc vảy, thân cá to tròn và đầu cân đối với thân.
Cách khử mùi tanh cá ngát
- Để khử mùi tanh của cá, trước khi cắt khúc cá, bạn có thể dùng muối xoa đều toàn thân con cá rồi rửa lại bằng nước sạch.
- Hoặc bạn có thể dùng nước nóng đổ lên thân cá, dùng dao cạo sạch nhớ và rửa lại bằng nước sạch trước khi cắt khúc.
- Bạn cũng có thể khử mùi tanh của cá ngát bằng cách pha gừng giã dập cùng với rượu trắng theo tỉ lệ vừa phải rồi xoa đều khắp thân cá rồi rửa lại bằng nước sạch.
Vậy là bạn đã biết 3 cách làm cá ngát kho rồi đấy! HAY ĂN hy vọng rằng những công thức này sẽ làm bữa cơm của bạn trở nên ấm cúng và ngon miệng hơn. Chúc bạn thực hiện thành công!
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube Tom Vlog, Cuộc Sống Miệt Vườn và CÔ BA MIỀN TÂY.
Từ khóa: Cá ngát kho tộ, kho tiêu và kho khế,cách làm cá ngát kho,cá ngát kho,cá ngát kho tộ,cá ngát kho tiêu,cá ngát kho khế,cách làm cá ngát kho,cá ngát kho,cá ngát kho tộ,cá ngát kho tiêu,cá ngát kho khế,cách làm cá ngát kho,cá ngát kho,cá ngát kho tộ,cá ngát kho tiêu,cá ngát kho khế,